10 phút đọc và hiểu về ngành Du lịch khách sạn

Dành cho những bạn đang tìm hiểu về ngành Du lịch khách sạn! Chỉ với 10 phút đọc hiểu chắc chắn rằng bạn sẽ có thêm động lực để theo đuổi nghề nghiệp vô cùng năng động này đấy!

10 phút đọc và hiểu về ngành Du lịch khách sạn

1. Rộng mở hàng triệu việc làm mỗi năm
Ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn Việt Nam đang trong cơn khát nhân lực suốt nhiều năm qua. Theo thống kê từ Tổng cục Du lịch, mỗi năm ngành cần hơn 40.000 lao động, nhưng con số đáp ứng được chỉ mới khoảng một nửa. Một thống kê khác từ Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam cho biết, từ đây đến năm 2022, toàn ngành sẽ cần đến 4 triệu lao động với hơn 1,6 triệu việc làm trực tiếp.

Những con số biết nói trên khẳng định tiềm năng phát triển của ngành là rất lớn, cơ hội việc làm của các bạn trẻ trong tương lai vô cùng rộng mở. Khi ra trường và có kinh nghiệm thực tập, làm việc, bạn trẻ có thể bắt đầu ở các vị trí như lễ tân, nhân viên buồng phòng… thậm chí cấp quản lý tầm trung như trưởng ca nhà hàng, giám sát tiền sảnh…

Chọn ngành nhà hàng, khách sạn, bạn trẻ sẽ tiếp cận kiến thức văn hóa, tập quán, phong tục, ẩm thực đa quốc gia trên thế giới. Từ đó có cơ hội mở mang hiểu biết, “quốc tế hóa” năng lực bản thân và thích nghi với môi trường làm việc chuyên nghiệp ở bất kỳ đâu.

2. Là ngành nghề yêu cầu khắt khe về năng lực và thái độ
Ngành nhà hàng, khách sạn mang đặc trưng quốc tế, hướng đến sự chuyên nghiệp và đặt nhu cầu của con người lên hàng đầu nên yêu cầu cao về trình độ học vấn và kỹ năng chuyên môn. Theo thống kê, hằng năm chỉ có 10% trên tổng số sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành được đánh giá đủ năng lực làm nghề. Số còn lại đều phải đào tạo lại mới đáp ứng được yêu cầu nhà tuyển dụng. Nếu không được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp thì xác suất bị đào thải là rất lớn.

3. Áp lực công việc là có thật
Học và làm việc trong ngành nhà hàng, khách sạn, bạn trẻ phải làm quen với guồng quay đầy áp lực khi phải phục vụ hàng trăm khách mỗi ngày, phải chấp nhận gò mình theo khuôn khổ, quy định khắt khe nơi làm việc. Vì vậy, sức khỏe tốt, tinh thần cầu tiến và chịu áp lực giỏi chính là những tiêu chí cốt yếu mà ngành đòi hỏi.

4. Cần chuẩn bị hành trang bước vào ngành nhà hàng, khách sạn
Có thể khẳng định nhà hàng, khách sạn là ngành tuy giàu tiềm năng nhưng cũng đặt ra nhiều thử thách lớn cho bạn trẻ. Để khởi đầu suôn sẻ, tìm được việc làm ổn định sau khi ra trường thì các bạn trẻ cần hiểu rõ bản thân và nghiêm túc đầu tư bài bản vào trình độ học vấn và kỹ năng. Nền tảng kiến thức vững vàng chính là hành trang quý giá nhất để bạn trẻ dấn thân vào ngành nhà hàng, khách sạn.

5. Nên chọn quốc gia nào để du học?
Những quốc gia đầu tư phát triển giáo dục và kinh tế cho ngành Du lịch Khách sạn mà chúng ta phải cân nhắc khi quyết định đi du học đó là: Canada, Mỹ, Úc , New Zealand, Thụy Sỹ, Singapore,… Ngoài chất lượng giảng đào tạo, thực tập hưởng lương hấp dẫn, cơ hội việc làm rộng mở… các trường Đại học/ Cao đẳng đào tạo ngành du lịch khách sạn tại các quốc gia này còn thường xuyên có những suất học bổng giá trị chọ sinh viên quốc tế.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan