10 thói xấu khiến bạn không thể thành công

Là một du học sinh sống xa gia đình, xa bạn bè đồng nghĩa với việc một mình bạn sẽ phải đương đầu với cuộc sống mới, môi trương mới. Và để thành công tại đây, bạn cần thay đổi 12 thói xấu dưới đây. Thói quen nào rồi cũng thay đổi được, cái chính là bạn có quyết tâm không.

Du học Úc 2019 hết bao nhiêu?

1. Không có mục tiêu rõ ràng 
Khi sống không mục tiêu rõ ràng, con người sẽ không biết tập trung trí tuệ, sức lực, thời gian vào việc gì, nên dễ bỏ lỡ cơ hội. Bạn sẽ không thấy được sự thú vị từ các kiến thức mới, không thấy được niềm vui khi có thêm bạn mới và sẽ không nhìn thấy những cơ hội hoàn thiện bản thân trong môi trường quốc tế. Điều này sẽ khiến bạn tụt năng lượng và đánh mất chính mình!

2. Luôn chậm trễ
Trong những môi trường chuyên nghiệp, chậm trễ là điều không thể chấp nhận. Thói quen này khiến người khác nghĩ bạn bất cẩn và không đáng tin. Vì vậy, hãy là một du học sinh gương mẫu và chủ động đến sớm với những cuộc hẹn của mình bạn nhé!

3. Muốn an phận
Đây là vấn đề của rất nhiều sinh viên Việt Nam khi mới ra nước ngoài du học. Rào cản ngôn ngữ và văn hóa khiến các bạn trở nên lặng lẽ chỉ muốn chấp chận sống qua ngày, không giao lưu bạn bè, không hăng hái phát biểu xây dựng bài…Đây là giải pháp của bạn trước một môi trường quốc tế sôi động hay sao? Hãy đứng lên và nói ra những điều bạn nghĩ. Hãy có can đảm để thay đổi!

4. Luôn trì hoãn
Phương châm: "Việc gì ngày mai làm được thì để mai làm" quá xưa cũ rồi, nó chỉ ra bạn là người không biết quý trọng thời gian. Khóa học của du học sinh chỉ kéo dài từ 2-4 năm, bạn không có nhiều thời gian để trì hoãn đâu. Ngước mắt lên bạn sẽ thấy xung quanh bạn là những sinh viên trạc tuổi đang học tập, nỗ lực, cống hiến và tìm kiếm cơ hội cho thân!

5. Thụ động
Sẽ rất thuận lợi nếu chúng ta được người khác giúp đỡ, sắp xếp chỗ ở, chỉ bảo hay định hướng thực hiện một công việc nào đó. Nhưng nếu mãi thụ động mà làm theo người khác, thì rốt cuộc chúng ta có tự trưởng thành và trở thành chỗ dựa tin cậy cho bản thân và người khác hay không?

6. Không biết chi tiêu
Nếu túi tiền luôn rỗng, tức là bạn đang rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính dài hạn. Tiết kiệm tiền rất quan trọng cho tương lai của bạn. Hãy duy trì thói quen này bằng cách tìm hiểu những nguyên nhân khiến bạn tiêu xài quá tay.

7. Đổ lỗi cho người khác 
Ngày nay dường như trách nhiệm cá nhân là điều đang bị thiếu đi. Nếu bạn là người luôn đổ lỗi cho người khác về sự không thành công của mình, bạn cần chấm dứt ngay việc đó. Thay vào đó, hãy nhìn thẳng vào gương. Người đối diện mà bạn đang nhìn thấy chính là người duy nhất có thể khiến bạn thành công hay thất bại.

Bạn có một sức mạnh để thay đổi cuộc sống - thậm chí, đó có thể chỉ là thái độ. Nếu bạn chỉ đổ lỗi cho họ vì hoàn cảnh của bạn thì bạn đang làm một điều không tốt với chính bản thân mình rồi đó. Hãy chịu trách nhiệm cho chính bản thân mình. Đó là điều duy nhất mà bạn có thể làm. Không ai có thể thay đổi cuộc sống của bạn ngoài trừ bạn.

8. Thiếu niềm tin vào bản thân 
Biểu hiện phổ biến nhất của căn bệnh thiếu tự tin thể hiện qua cụm từ “tôi không thể” khi xuất hiện cơ hội hay khả năng nào đó. Người thiếu niềm tin sẽ tìm đủ mọi lý do để biện minh cho sự né tránh hành động, mà thực chất là tự đóng cánh cửa tiềm năng của bản thân. Một số người không dám nghĩ đến việc lớn vì thiếu niềm tin, nên thường hay ngụy biện “phải tỏ ra thực tế”. 

9. Có những mối quan hệ không lành mạnh
Nếu bạn coi trọng bản thân mình thì chắc chắn bạn sẽ không tha thứ cho những hành vi xấu của người khác. Đôi khi, con người ta có những mối quan hệ không tốt bởi họ sợ hãi khi phải ở một mình - hay vì những lý do vô tận khác. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Nếu xung quanh bạn không có những người có cảm xúc lành mạnh thì làm sao bạn có được những cảm xúc lành mạnh cho chính mình.

10. Thiếu ý thức tự kỷ luật đối với bản thân 
Đức phật Thích Ca dạy rằng: “Thắng một vạn quân không bằng tự thắng chính mính”. Còn Plato, triết gia cổ Hy Lạp thì cho rằng: “Trong mọi thành công, chiến thắng chính bản thân mình là chiến thắng quan trọng và vĩ đại nhất. Bị khuất phục trước bản thân là thất bại nhục nhã và đáng xấu hổ nhất”. Sự thiếu ý thức tự kỷ luật rất dễ dẫn đến việc dễ dãi với bản thân trước những cám dỗ thường trực trong cuộc sống, làm chệch hướng bước đi của mình.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan