3 điều khiến việc học tiếng Anh bị đình trệ ngay từ đầu năm

Đầu năm học tiếng Anh kém đi nghe qua tưởng là nghịch lý, nhưng thực tế thì lại đúng như vậy bởi tâm lý trì hoãn và ham vui của bộ phận không nhỏ học sinh, sinh viên Việt Nam. Hãy xem bạn có nằm trong những trường hợp dưới đây không nhé!

3 điều khiến việc học tiếng Anh bị đình trệ ngay từ đầu năm

1. Căn bệnh “đợi ra Tết” và sự ưu tiên chưa đủ lớn
Đầu năm gần Tết, hầu như ai cũng dần thả lỏng việc học tiếng Anh, thậm chí tạm ngưng lại. Và chính tâm lý “đợi ra Tết” sẽ khiến bạn dần quen với việc trì hoãn và rất khó để quay lại guồng học tập như trước. Mọi lý do đều chỉ là ngụy biện. Tết này, ngoài các mục tiêu khác, hãy đặt thêm một mục tiêu ngưng trì hoãn cho bản thân, không còn dùng Tết làm cái cớ nữa. Vấn đề chính là bạn có dành sự ưu tiên đủ lớn cho việc học tiếng Anh hay chưa.

Học Tiếng Anh như tưới nước cho một cái cây vậy. Nó cần thời gian và sự chăm chút thường xuyên. Nếu muốn giỏi tiếng Anh, hãy tập cho mình một quyết tâm: đã học tức là không ngừng học. Vì không chỉ tiếng Anh mà bất cứ ngoại ngữ nào cũng cần phải rèn luyện hằng ngày, mưa dầm thấm lâu, chăm chỉ góp nhặt sẽ làm nên tiến bộ lớn lao.

2. Không xác định được mục tiêu học đủ “lớn” và rõ ràng.
Phần lớn người học tiếng Anh không đặt mục tiêu bằng con số cho mình. Vì vậy, họ không xác định được khối lượng kiến thức cần học và số giờ rèn kỹ năng cần phải đầu tư. Nhiều người đi học tiếng Anh đơn giản vì họ thấy bạn bè ai cũng đi, nên họ cũng đăng ký một khóa. Tuy nhiên chính vì vậy, họ không có một quyết tâm rõ ràng cho việc học tiếng Anh của mình.

Họ không biết được vấn đề của họ là gì, học để đạt được điều gì, dẫn đến việc học của họ trở nên hời hợt và không hiệu quả. Lãng phí thời gian, tiền bạc là kết quả dễ thấy. Vì vậy, nếu vẫn còn thấy mơ hồ về mục tiêu và lý do học tiếng Anh của mình, bạn cần phải ngồi lại suy xét thật kỹ càng ngay từ bây giờ.

3. Học tiếng Anh “câm”, không chịu giao tiếp
Rất nhiều người học tiếng Anh có xu hướng học trên giấy chứ không học qua giao tiếp. Họ có thể đạt điểm cao trong các bài thi đọc viết, nhưng khi bị thả vào tình huống giao tiếp tiếng Anh thực tế, họ hoàn toàn bị rơi vào tình huống dở khóc dở cười không biết phải làm gì.

Vì vậy, hãy từ bỏ thói quen học từ mới chỉ bằng cách tra từ điển và cố gắng học thuộc. Bạn cần phải “nhúng” mình trong môi trường giao tiếp tiếng Anh thường xuyên, tìm hiểu xem từ đó được phát âm ra sao, được sử dụng trong ngữ cảnh nào. Chỉ khi vượt qua nỗi sợ và “dám” nói tiếng Anh một cách chủ động thì khi đó, bạn mới thực sự sở hữu vốn tiếng Anh cho riêng mình, chứ không phải chỉ “vay mượn” như cách học trước đây nữa!

Điều bạn cần đơn giản là vượt qua nỗi sợ của chính bạn!
Một năm mới đang đến với biết bao dự định mới. Chần chừ gì nữa, dẹp "ra Tết", dẹp trì hoãn và cách học tiếng Anh hời hợt, bị động đi thôi! Hãy chủ động chinh phục tiếng Anh, nâng cấp bản thân ngay từ đầu năm mới!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan