Cảm hứng để thay đổi bản thân - Thay đổi thế giới

Mã Vân (tên tiếng Anh: Jack Ma, sinh ngày 10 tháng 9 năm 1964) là tỷ phú, doanh nhân thương mại điện tử người Trung Quốc. Ông là người sáng lập và là Chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một gia đình của các doanh nghiệp dựa trên Internet rất thành công. Ông là doanh nhân Trung Quốc đại lục đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes.

Jack Ma sinh ra tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ngay từ lúc còn trẻ, Jack Ma đã mong muốn học tiếng Anh nên mỗi buổi sáng ông đạp xe đạp trong 45 phút vào đến một khách sạn và đàm thoại tiếng Anh với người nước ngoài.  Jack Ma thường làm hướng dẫn du lịch cho họ quanh thành phố miễn phí để thực hành và hoàn thiện tiếng Anh của mình. Sau đó trong thời trẻ, mặc dù đã hai lần thi trượt kỳ thi tuyển sinh, ông vẫn tiếp tục thi lần thứ ba mới đỗ vào Học viện sư phạm Hàng Châu (sau này đổi tên thành Đại học sư phạm Hàng Châu). Sau khi tốt nghiệp khoa tiếng Anh trường Hàng Châu năm 1988, ông dạy tiếng Anh nhiều năm ở Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu với thu nhập 12 USD/tháng.

Cảm hứng để thay đổi bản thân - Thay đổi thế giới

Jack Ma lần đầu tiếp xúc Internet vào năm 1995 trong một chuyến đi ngắn tới thành phố Seattle, Mỹ. Một lần, khi gõ tìm kiếm từ khóa ‘beer’ trên mạng Internet, Jack Ma đã choáng ngợp bởi sự kì diệu của mạng máy tính toàn cầu. Tuy nhiên, ông sớm thất vọng vì không có gợi ý nào liên quan đến Trung Quốc. Sau đó, ông thành lập công ty Internet đầu tiên của mình, một danh bạ trực tuyến tên là China Pages, nhưng năm sau đã từ bỏ, sau khi chính quyền ép thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nhà nước. Năm 1999, trong căn hộ ở Hàng Châu, ông cùng 17 người bạn thành lập Alibaba với số tiền 60.000 USD. Tính đến thời điểm tháng 8 năm 2014, theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, ông đã sở hữu khối tài sản 21,9 tỷ USD. Mã Vân nắm giữ 9% cổ phần trong tập đoàn Alibaba.

Từ câu chuyện của Jack Ma, bạn học hỏi được điều gì? Trên thực tế Jack Ma không phải là một học sinh giỏi, con đường học tập của ông khá chật vật. “Tôi trượt một bài thi quan trọng hồi tiểu học 2 lần. Trượt bài thi vào cấp 2 ba lần. 2 lần trượt Đại học nữa”, ông cho biết. Ngoài ra, nhà sáng lập Alibaba còn cho biết ông từng trượt đại học với chưa đầy 1% điểm số cho môn Toán, bị đại học danh tiếng Havard từ chối sau hơn 10 lần kiên trì gửi hồ sơ. Sau khi tốt nghiệp Học viện Hàng Châu (nay là trường Sư phạm Hàng Châu), ông nộp đơn ứng tuyển vào 30 công ty khác nhau và trớ trêu thay, ông bị cả 30 công ty này từ chối.

Tuy nhiên, điều tuyệt với nhất là Jack Ma vẫn không nản lòng. “Hôm nay rất khắc nghiệt, ngày mai còn khắc nghiệt hơn. Nhưng ngày kia sẽ tươi sáng”. Thành công luôn đến với những ai luôn học tập, nỗ lực vượt qua nghịch cảnh và lạc quan về bản thân!

Thêm một điều nữa, nếu Jack Ma không tới Mỹ và không được tiếp cận với mạng máy tính toàn cầu thì liệu ý tưởng sáng tạo một đế chế thương mại điện tử riêng có thể hoàn thành? Jack Ma luôn biết ơn chuyến đi này và ông luôn khuyến khích người trẻ đi nhiều khám phá mọi nơi trên thế giới và đi để tìm kiếm môi trường học tập tốt phù hợp với mình!

Bạn muốn bắt cá kình ngoài biển khơi, trước tiên bạn phải là một thủy thủ giỏi, luôn sẵn sàng đối mặt với giông bão. Bạn được khuyến khích, truyền cảm hứng từ Jack Ma và những doanh nhân thành công khác trên thế giới, bạn còn chần chờ gì nữa mà không hành động! Hành động bằng cách học tập và trau dồi kiến thức để thay đổi bản thân và thay đổi thế giới!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan