Cát sỏi và vàng

Một đoàn thương nhân cưỡi lạc đà đi trong sa mạc, đột nhiên đâu đó truyền lại một âm thanh thần bí: "Hãy lấy một nắm cát bỏ vào túi, sau này nó sẽ biến thành vàng". Có người nghe xong không thèm tin, có người bán tín bán nghi, lấy một nắm cho vào túi. Có người thì lại vô cùng tin tưởng, cố gắng lấy càng nhiều cát càng tốt cho vào túi. Bọn họ tiếp tục lên đường, những người không lấy cát đi rất nhẹ nhàng, còn những người mang cát theo ngược lại đi rất nặng nề, vất vả và mệt nhọc.

Nhiều ngày trôi qua, đoàn thương nhân đã ra khỏi sa mạc. Những người lấy cát vui mừng khôn siết khi mở túi ra là những đồng vàng sáng lấp lánh.

Cát sỏi và vàng

Những hạt cát trong câu chuyện trên giống như trách nhiệm vậy, nó nhắc nhở chúng ta rằng cần nhẹ nhàng mà họ có.
Trên con đường học tập cũng vậy, chỉ khi nào bạn dốc hết sức – không chỉ đầu tư năng lực mà còn đầu tư cả tinh thần, cả tâm tư phải biết nắm bắt cơ hội, dũng cảm nhận lấy trách nhiệm, có như vậy mới có thể biến những hạt cát tầm thường trên sa mạc trở thành vàng. Những người không biết nắm bắt cơ hội, không sẵn sàng nhận trách nhiệm, mặc dù con đường của họ sẽ trở nên nhẹ nhàng nhưng thành quả mà họ có được cũng sẽ chỉ xứng đáng với sự của mình, chủ động tiến về phía trước, không ngại khó, ngại khổ thì bạn mới có thể tiến xa hơn trong thế giới tri thức. Bạn hãy lựa chọn môi trường học tập tốt nhất, nếu hệ thống giáo dục tại Việt Nam khiến bạn không còn hào hứng thì hãy thử thách bản thân với những môi trường học thuật lớn hơn tại Anh, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand… Việc bạn chuẩn bị ngoại ngữ, chuẩn bị kiến thức cũng như các kỹ năng sống khác để đi du học cũng giống như những người bỏ cát vào túi mang theo trong câu chuyện trên. Bạn có sự chuẩn bị tốt, bạn sẵn sàng và chủ động vất vả, chinh phục thì “cát sẽ biến thành vàng” cả thôi!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan