Câu chuyện về học thuyết con gián

Thái độ tích cực và hành động quyết đoán trước những khó khăn sẽ nói lên con người bạn hơn là sự khoe mẽ bên ngoài!

Sundar Pichai là CEO của Google từ 2015. Pichai đưa ra lý thuyết “Cockroach” (Con Gián) để hành xử một cách bình tĩnh và thông minh trước mọi vấn đề, mọi khủng hoảng tránh đưa ra những quyết định trong lúc bị giận dữ, lo lắng, căng thẳng, hay vội vã. Có thể hiểu lý thuyết này qua câu chuyện sau:

Một con gián, không biết từ đâu, bay vào nhà hàng và đậu lên vai một quý bà.

Câu chuyện về học thuyết con gián

Quý bà vô cùng hoảng hốt. Khuôn mặt sợ đến tái mét, bà vừa la hét, vừa nhảy ra khỏi ghế ngồi, cố lắc thật mạnh để tách con gián ra.

Con gián bay sang đỗ lên vai một quý bà khác. Quý bà này cũng sợ hãi không kém và tạo ra một sự hỗn loạn còn lớn hơn.

Và cứ thế, con gián chuyền từ người này sang người khác. Sự hỗn loạn ngày càng gia tăng.

Cuối cùng người bồi bàn cũng chạy tới. Anh lấy chiếc khăn xua nhẹ và con gián vô tình bay sang vai anh. Rất bình tĩnh, anh chậm rãi đi ra cửa, rồi chạm nhẹ vào nó. Con gián tự bay ra vườn. Sự hỗn loạn kết thúc”.
Sundar Pichai đúc kết:

“Nhìn qua, chúng ta dễ lầm tưởng rằng, sự hỗn loạn là do con gián mang lại. Nhưng qua cách xử lý của người bồi bàn, chúng ta hiểu là không phải thế. Sự hỗn loạn thực tế đã được tạo ra bởi những hành động của các quý bà đối với con gián, chứ không phải bản thân con gián”.

Trong cuộc sống, những chuyện ta không mong muốn vẫn luôn xảy ra. Chẳng hạn, nhỏ thì như chuyện: cơm sống, canh mặn; hoặc lớn hơn như chuyện muộn học, muộn làm, chọn sai ngành học, thiếu định hướng nghề nghiệp… Tuy nhiên bản thân chúng chưa phải là vấn đề; chính thái độ và cách xử lý không thích hợp của chúng ta mới thực sự biến chúng thành vấn đề.

Cuộc sống du học của bạn cũng như thế! Sẽ có lúc bạn gặp phải những rắc rối, những khó khăn và khủng hoảng bởi môi trường quốc tế xa lạ, thiếu vắng người thân và bạn bè. Khi ấy, bạn sẽ hành xử như thế nào? Cuống quýt, lo lắng, sợ hãi khép mình lại hay thoải mái đối mặt, tìm cách tốt nhất để giải quyết vấn đề?

Bạn nên nhớ rằng phải dám đánh đổi thì mới có được. Cuộc sống trong mơ không hiện ra bằng cách tưởng tưởng hay chờ đợi. Bạn phải đuổi theo nó, mưu cầu nó, vượt qua những thử thách, trải qua đủ thất bại mới mong đến đích! Chúc bạn sẽ có thời gian du học đáng nhớ và thành công!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan