Cây tre và bộ rễ 3cm

Rễ của cây tre mất 4 năm chỉ để tăng thêm 3cm. Nhưng từ năm thứ tư trở đi, nó sẽ phát triển mạnh mẽ với tốc độ 30cm một ngày và chỉ cần mất 6 tuần để phát triển lên 15 mét. Tre trở thành thực vật có bộ rễ chắc khỏe và có sức sống bền vững nhất. Người đi du học cũng tương tự như vậy. Bạn cần nỗ lực trau dồi tiếng Anh, học một cách chủ động để tích lũy càng nhiều kiến thúc càng tốt. Những kỹ năng sống độc lập, bản lĩnh và tích cực cũng chính là 3cm đầu tiên giúp bạn vươn.

Cây tre và bộ rễ 3cm

Đừng lo lắng những nỗ lực của bạn tại thời điểm này chưa được đền đáp, vì những thứ bạn bỏ ra đang là nền tảng vững chắc cho bạn sau này, như rễ cây tre vậy. Đời người phải có tích lũy, có bao nhiêu người đã không thể kiên trì như cây tre chờ đến ngày có thể vượt qua 3cm để phát triển mạnh mẽ.

Giá trị là gì? Hai cây tre giống nhau, một cây dùng làm sáo, một cây dùng làm giá phơi đồ. Cây sáo phát ra những âm thanh du dương trầm bổng được mọi người quý trọng còn giá phơi đồ lại không được coi trọng, không được để tâm. Một hôm, cây dùng làm giá phơi đồ mới hỏi cây dùng làm sáo: “Tại sao chúng ta sinh ra cùng một nơi, đều là tre trên núi. Nhưng tôi mỗi ngày phải dãi nắng dầm sương, oằn mình phơi quần áo nặng trĩu, còn bạn lại được đựng trong hộp trạm khắc tinh sảo, có bọc nhung đỏ lại còn rất đáng tiền?”.

Cây Sáo trả lời: “Bởi vì bạn chỉ chịu một nhát dao khi bị chặt đã trở thành cây phơi quần áo. Còn tôi phải trải qua hàng ngàn nhát dao, được mãi dũa chế tạo cẩn thận, tỷ mỉ mới trở thành một cây sáo!”

Đời người cũng như vậy, nếu có thể chịu được cực khổ, cọ sát vào thực tế, dám đảm đương và đứng lên chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình thì cuộc sống mới có giá trị. Khi nhìn thấy vinh quang của người khác bạn không cần ghen tức,bởi vì người khác đã phải trả giá nhiều hơn bạn. Thật ra trên thế giới này có rất nhiều người thông minh, nhưng lại có quá ít người có thể kiên trì đến cuối cùng, thế nên số người chiến thắng chỉ là số ít. Người càng thông minh, họ càng phải hiểu rõ những khuyết điểm của mình và cố gắng thay đổi đến cuối cùng. Trưởng thành không phải trải qua thất bại một lần mà phải tích lũy nhiều lần cả về tri thức lẫn kinh nghiệm sống!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan