Cuộc sống du học có màu gì là do bạn lựa chọn

Du học là một cuộc đầu tư đầy hào phóng của cha mẹ và những nỗ lực học tập của bản thân, vì thế có mục tiêu rồi hẵng đi, đừng để có lúc chán nản tự nghĩ: “mình đang làm gì ở nơi này, mình nên tiếp tục học không hay dừng lại”.

Sau khi đọc bài viết: “Vay tiền đi du học, sinh viên làm thêm đến kiệt sức” hay “Sinh viên bị bóc lột, Sinh viên làm chui…thì những mảng màu màu xám ấy thực sự đang tồn tại và gây nhức nhối trong cộng đồng du học sinh. Tuy nhiên nếu coi Du học là một bức tranh mà chúng ta là người họa sĩ, thì những mảng màu sẽ do chúng ta chủ động lên ý tưởng và chọn màu! Do đó, nếu một hoạ sĩ đổ lỗi cho chất lượng màu làm cho tác phẩm của anh ta không đẹp, chắc hẳn câu đầu tiên anh ta nên được nghe sẽ là: "Nghề của anh là vẽ. Sao anh không chuẩn bị kỹ hơn?" Trường hợp của người hoạ sĩ ấy cũng tương tự như một người học sinh khi đi du học "không hề chuẩn bị gì, từ tâm lý đến đồ đạc, trang thiết bị cá nhân" và rồi kể rằng cuộc sống du học của tôi chỉ toàn màu xám, điều này chỉ có thể trách bạn thôi!

Cuộc sống du học có màu gì là do bạn lựa chọn

Vì vậy, để du học không phải là màu xám bạn cần:

Tích cực rèn luyện ngoại ngữ. 
Dù điểm TOEFT và IELTS khá cao nhưng để đi du học thì ít nhất chắc chắn bạn phải có khả năng nghe để còn hiểu giáo sư nói gì, sau đó rồi mới đến các kỹ năng khác. Nếu chưa chắc mà vẫn đi, thì việc học bước đầu có vất vả là hệ quả có thể lường trước được. Lúc đó thì ta cần cố gắng và tìm sự giúp đỡ từ phía giáo sư, chứ không phải đổ lỗi chung chung cho cuộc sống xa xứ khó khăn hay "gặp giáo sư chỉ muốn trốn luôn." Chương trình học khó chúng ta đều thừa nhận và chia sẻ. Tuy nhiên, cách đối mặt với khó khăn như trên không nên được cổ suý.

Chuẩn bị tài chính
Dù Du học bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ hào phóng của bố mẹ, thế nhưng vật giá đắt đỏ tại nước ngoài và những chi phí phát sinh khác bạn không nên phung phí tiền bạc. Bạn nên lên kế hoạch tài chính, chi tiêu trong khuôn khổ cho phép và tiết kiệm tối đa. Bạn cũng có thể làm đầy ví của mình bằng cách tìm việc làm thêm hợp pháp và không ảnh hưởng đến việc học. Vì suy cho cùng, bạn đi học để tích lũy kiến thức mới là quan trọng nhất. Hãy là người có trách nhiệm với bản thân và trách nhiệm với những đầu tư và kì vọng của bố mẹ!

Giao lưu khám phá và kết bạn bốn phương
Lợi thế của bạn là được sống và học tập trong môi trường quốc tế phát triển với những người bạn đến từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi người là một màu sắc riêng đại diện cho nét tính cách mà họ mang quốc tịch. Cũng giống như bạn, khi ra nước ngoài tên của bạn là VIỆT NAM – NGƯỜI VIỆT NAM, bạn đại diện cho những gì thân thương mà gần gũi nhất của đất nước. Chính vì vậy bạn hãy đem tinh thần ham học và thân ái để kết bạn và khám phá những miền đất mới!

Cuộc sống du học, màu gì là do mình chọn! Kể cả khi vài nét đầu màu có hơi u ám, thì hoạ sĩ mình vẫn tìm cách đổi màu cho bức tranh được. Và để đổi màu cho cuộc sống du học sinh, thì tất cả chỉ nằm gọn trong hai từ CỐ GẮNG, đã đi du học rồi thì đừng hối hận và thở than!

Chia sẻ :

Tin Liên Quan