Chi phí du học Phần Lan tự túc

Theo Báo cáo hạnh phúc toàn cầu mới nhất 2019 của Liên Hợp Quốc, do Gallup thực hiện, dựa trên 6 yếu tố ảnh hưởng đến hạnh phúc như tuổi thọ trung bình, phúc lợi xã hội, thu nhập, sự tự do, lòng rộng lượng và sự tin tưởng cao. Họ đánh giá Phần Lan là một quốc gia hạnh phúc nhất thế giới vì có tỷ lệ tham nhũng thấp, xã hội tiến bộ và hệ thống ngân hàng đáng tin cậy nhất trên thế giới.

Với hơn 400 khóa học bằng tiếng Anh, và đa dạng các ngành đào tạo như: Truyền thông, Ngành kiến trúc, Khoa học môi trường, Công nghệ sinh học, Công nghệ thông tin và truyền thông, Nghệ thuật và Thiết kế. Phần Lan chính là địa điểm thu hút du học sinh quốc tế hàng đầu hiện nay. Vậy chi phí du học Phần Lan là bao nhiêu và bạn phải chuẩn bị những khoản chi nào cho hành trình du học tại đây? Cùng VNPC khám phá qua bài viết sau đây bạn nhé!

Chi phí du học Phần Lan tự túc

1. Tổng quan chi phí du học Phần Lan
Trước đây Phần Lan miễn 100% học phí cho sinh viên theo học tất cả các chương trình đại học, sau đại học về 4 nhóm ngành luôn cần nguồn nhân lực trình độ cao là: Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Kinh tế, Kĩ thuật và Y tá. Vào tháng 10/2015, với mục đích đầu tư mạnh mẽ hơn cho giáo dục, tiếp tục mang đến cho học sinh, sinh viên những chương trình học chất lượng cao, chính phủ Phần Lan ra quyết định thu học phí sinh viên quốc tế kể từ kì nhập học tháng 8/2018.

Thông tin này khi được ban bố đã mang đến rất nhiều niềm tiếc nuối cho quý Phụ huynh và học sinh, sinh viên Việt Nam, đặc biệt là các em học sinh lớp 11 khi chỉ còn 1 năm nữa là các em đã đủ điều kiện nhập học tại Phần Lan.

Mức học phí tối thiểu được Chính phủ Phần Lan đưa ra là 1.500 Euro/năm, các trường sẽ dựa vào đó định ra chương trình học phí cụ thể cho từng khóa học. 

So sánh với mức học phí ban đầu dự kiến là tối đa 5.000 Euro/ năm thì con số chính thức được đưa ra từ các trường là khá cao, nhìn chung là từ 5.000 – 18.000 Euro/năm cho từng khóa học cử nhân, thạc sĩ cụ thể. Có thể chi phí du học Phần Lan này sẽ khiến cho nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam chần chừ trên con đường chinh phục ước mơ.

Được báo chí trên khắp thế giới ca ngợi là “nền giáo dục thiên đường”, Phần Lan thu hút hàng hàng sinh viên quốc tế đến với các trường vào mỗi năm. Không đặt nặng thành tích thi cử, Xứ sở Ngàn hồ chú trọng về cách thức phát huy tố chất vốn có của mỗi học sinh, sinh viên thông qua hình thức đào tạo hiện đại với trọng tâm hướng vào tư duy mở rộng. Sinh viên khi tốt nghiệp các trường tại Phần Lan thì sẽ có triển vọng cùng cơ hội việc làm rộng mở trên khắp thế giới nhờ vào chất lượng bằng cấp đã được khẳng định qua thời gian.

2. Học phí các trường đại học Phần Lan
Những khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh có học phí tối thiểu là 1.500 Euro/năm và phổ biến ở khoảng 6.000 – 10.000 Euro/năm. Mức học phí cao nhất thuộc về Đại học Helsinki (10.000 – 25.000 Euro/năm) và thấp nhất là Đại học Vaasa (5.500 Euro/năm).

Tuy nhiên, học phí dành cho sinh viên quốc tế còn được giảm đi đáng kể nhờ vào chương trình học bổng hấp dẫn. Giá trị học bổng thường trong khoảng 10 – 80% học phí ở phần lớn trường đại học hoặc có thể lên đến 100% học phí tại một số trường như Đại học Aalto, Đại học Công nghệ Tampere, Đại học Helsinki Metropolia, Đại học Karelia… Học bổng có thể được xét ngay từ năm nhất dựa vào kết quả thi đầu vào hoặc từ năm hai trở đi dựa trên thành tích học tập tốt của sinh viên sau từng năm.

Ngoài ra, một số trường đại học Phần Lan còn áp dụng chương trình giảm học phí dành cho sinh viên quốc tế xác nhận và đóng học phí năm đầu tiên trong thời gian quy định. Mức giảm này có thể lên đến gần 50% học phí như tại Đại học KHUD Arcada.

3. Sinh hoạt phí khi du học Phần Lan
Sinh viên quốc tế muốn xin visa du học Phần Lan cần chứng minh có ngân sách tối thiểu 6.720 Euro dành cho chi phí sinh hoạt trong vòng 1 năm tại nước này. Theo đó, mức chi tiêu trung bình của sinh viên là 560 Euro/tháng.

Kể cả chi phí chỗ ở, sinh viên thường cần khoảng 600 – 800 Euro một tháng. Con số này có thể cao hơn hoặc thấp hơn nữa tùy thuộc vào phong cách chi tiêu và nơi sinh viên sinh sống. Thủ đô Helsinki là một trong những thành phố sinh viên hấp dẫn nhất tại Phần Lan. Tuy nhiên sinh hoạt phí tại Helsinki cũng vào hàng đắt đỏ nhất, ở mức khoảng 810 – 980 Euro/tháng. Tiếp theo là Tampere khoảng 730 – 850 Euro/tháng, Jyvaskyla khoảng 700 – 750 Euro/tháng, Oulu khoảng 550 – 770 Euro/tháng.

Thực tế cho thấy, nếu sinh viên học tập tại những thành phố có mức sống vừa phải và có kế hoạch chi tiêu hợp lý thì có thể chỉ cần 310 – 525 Euro/tháng. Sinh viên quốc tế ở Hà Lan thường cũng chi tiêu ở mức thấp.

Chi phí sinh hoạt bao gồm:

Chỗ ở
Tiền thuê nhà chiếm đến gần 50% tổng chi tiêu hành tháng của du học sinh Phần Lan. Tiền thuê có sự chênh lệch nhất định tùy vào loại nhà ở mà sinh viên lựa chọn. Ký túc xá hoặc nhà ở sinh viên là lựa chọn tiết kiệm nhất với giá thuê phòng đơn trong căn hộ dùng chung vào khoảng 160 – 380 Euro/tháng. Căn hộ chung cư có giá thuê khoảng 330 Euro/tháng. Còn sinh viên muốn sống một mình trong căn hộ studio có thể mất khoảng 420 Euro/tháng.

Nhiều chung cư ở Phần Lan giới hạn số lượng người ở trong một căn hộ nên thường chỉ khoảng 1/3 lượng sinh viên tìm được nhà ở dạng này. Số còn lại sẽ lựa chọn loại hình cư trú khác. Kết quả khảo sát từ Masterportal cho thấy, có đến 84% sinh viên hài lòng về nhà ở tại Phần Lan. Đây cũng là tỉ lệ cao nhất ở châu Âu về mức độ hài lòng của sinh viên với nhà ở.

Ăn uống
Du học sinh Phần Lan trung bình mỗi tháng chi khoảng 260 Euro để mua thực phẩm tại các siêu thị địa phương. Các siêu thị bình dân như Sale, Lidl, Alepa, K-Market thường được lựa chọn vì có nhiều ưu đãi về giá cả. Tự nấu ăn cho bản thân hoặc cùng nấu ăn với các sinh viên sống chung là cách tiết kiệm đáng kể chi phí ăn uống.

Một bữa ăn tại nhà hàng có giá khoảng 11 Euro cho những sinh viên muốn thưởng thức bữa ăn được phục vụ hoặc thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị. Tại các nhà hàng tầm trung, bữa ăn đủ 3 món cho 2 người sẽ tiêu tốn hầu bao của bạn khoảng 60 Euro.

Đi lại
Khoảng 1/3 sinh viên chọn phương tiện giao thông công cộng để đi lại khi học tập tại Phần Lan. Vé tháng dành cho sinh viên có giá dao động từ 35 đến 50 Euro. Nếu muốn di chuyển bằng xe hơi, sinh viên có bằng lái có thể thuê xe với giá 230 Euro cho 5 ngày.

Chi phí khác
Ngoài những khoản trên, ngân sách bạn cần chuẩn bị khi du học Phần Lan còn gồm các chi phí khác như:

  • Lệ phí xin visa: khoảng 300 Euro
  • Phí hội sinh viên: khoảng 100 Euro/năm
  • Bảo hiểm y tế: khoảng 200 Euro/năm
  • Hoạt động xã hội: khoảng 100 Euro/tháng

Sinh viên quốc tế du học Phần Lan được phép làm thêm tối đa 25 giờ/trong kỳ học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Mức lương trung bình từ 6 – 15 Euro/giờ tùy công việc và nơi làm việc. Một số sinh viên tìm được những việc có thu nhập đáng kể. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh khá cao cho công việc bán thời gian và sinh viên cần đảm bảo làm thêm không ảnh hưởng đến học tập. Do vậy, đừng xem việc làm thêm là nguồn thu nhập chính mà bạn nên chuẩn bị ngân sách phù hợp để không ảnh hưởng đến quá trình du học Phần Lan của mình.

Cùng với chính sách hỗ trợ nhiều học bổng giá trị và cơ hội được ở lại làm việc sau học tập. Phần Lan là một đất nước đáng để tìm hiểm và ngâm cứu khi lựa chọn du học của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình học tập phù hợp tại quốc gia này, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :