Chi phí du học Tây Ban Nha tự túc

Du học Tây Ban Nha bắt đầu vào thị trường Việt Nam từ năm 2010 cho đến nay và được rất nhiều du học sinh quan tâm bởi chi phí cực kỳ hấp dẫn. Vậy du học Tây Ban  Nha tốn bao nhiêu chi phí và có dễ dàng xin được Visa du học Tây ban Nha không? Cùng chúng tôi điểm qua một số chi phí để có thể hoàn thành 1 khóa học tại Tây Ban Nha qua bài viết sau đây bạn nhé!

Chi phí du học Tây Ban Nha tự túc

1. Học phí du học Tây Ban Nha bao nhiêu?

Tổng quan chi phí du học Tây Ban Nha

 • Học phí trường công: 750 – 3.300 Euro/năm
 • Học phí trường tư: 5.500 – 20.000 Euro/năm
 • Sinh hoạt phí ước tính: 4.000 – 6.000 Euro/năm

Học phí tại các trường Tây Ban Nha
Học phí tại các trường đại học công lập Tây Ban Nha thuộc loại thấp nhất châu Âu và do nhà nước quy định. Mức học phí cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố nhất định như trường mà bạn chọn học cũng như loại chương trình cấp bằng, ngành học. Học phí du học Tây Ban Nha được tính theo số tín chỉ học tập, do đó số tiền có thể thay đổi nếu bạn rút hồ sơ và đăng ký lần thứ 2 hoặc thứ 3 trong cùng một chương trình. Đối với chương trình cử nhân, học phí thường nằm trong khoảng từ 750 – 2.100 Euro/năm, sinh viên cần 4 năm để hoàn thành khóa học. Với chương trình thạc sĩ và tiến sĩ, học phí được tính dựa trên số tín chỉ học tập, dao động trong khoảng từ 900 – 3.300 Euro/năm.

Các trường đại học tư thục ở xứ sở bò tót thường có mức học phí cao hơn trường công lập, từ 5.500 – 18.000 Euro/năm cho tất cả chương trình cấp bằng. Dù vậy, các trường kinh doanh đôi khi có thể thu học phí hơn 20.000 Euro/năm.

Đây là mức học phí điển hình của một số trường đại học tốt nhất Tây Ban Nha:

 • Autonomous University of Madrid: 2.000 – 3.000 Euro/năm
 • The University of Barcelona: trung bình 2.900 Euro/năm
 • Pompeu Fabra University: dao động từ 3.000 – 4.000 Euro/năm
 • Autonomous University of Barcelona: trung bình 3.500 Euro/năm

Học phí khóa học ngôn ngữ Tây Ban Nha trong năm 2020 dao động từ 1.600 – 5.490 Euro/khóa, tùy trường đào tạo.

2. Bạn sẽ tốn bao nhiêu sinh hoạt phí khi du học Tây Ban Nha?
Sinh hoạt phí là khoản tiền không thể thiếu khi bạn dự trù chi phí du học Tây Ban Nha. Nếu so với vị thế là 1 trong 16 quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới trong năm 2019 của NUMBEO, chi phí sinh hoạt tại Tây Ban Nha được xem là không đắt. Sinh viên quốc tế du học ở nơi đây thường ít phải chịu áp lực tài chính do tổ hợp học phí thấp + chi phí cuộc sống phải chăng đi kèm một số chương trình học bổng giá trị (chủ yếu cho bậc sau đại học).

Mức chi phí sinh hoạt sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc khu vực hay thành phố bạn ở. Madrid, Barcelona là những thành phố có chi phí đắt đỏ nhất Tây Ban Nha, vì vậy bạn sẽ cần khoảng 1.000 Euro/tháng. Dù vậy, bạn có thể quản lý chi tiêu chặt chẽ và giảm mức sinh hoạt phí xuống còn 800 Euro/tháng. Ở những thành phố khác, ví dụ như Valencia, Seville, Cádiz, sinh hoạt phí có thể dao động từ 600 – 900 Euro/tháng. Ngay cả khi theo học tại một trường học ở Madrid hoặc Barcelona, bạn có thể chọn sống ở một thành phố gần đó với mức chi phí hợp lý hơn nhiều. 3 nơi có sinh hoạt phí thấp nhất để sống ở Tây Ban Nha theo khảo sát và công bố của trang Study in Spain là Salamanca, Santiago de Compostela và Granada.

Nhà ở
Các lựa chọn nhà ở phổ biến cho sinh viên quốc tế du học tại Tây Ban Nha gồm:

 • Nhà ở sinh viên: 360 – 650 Euro/tháng
 • Căn hộ: 400 – 700 Euro/tháng và cao hơn nếu ở Madrid và Barcelona
 • Ở với gia đình bản xứ: 700 – 800 Euro/tháng, đã bao gồm chi phí ăn uống

Nếu bạn chọn thuê một căn hộ có thể phải đóng thêm các phí dịch vụ cơ bản (điện, nước, sưởi ấm, rác, internet). Phần lớn du học sinh tại Tây Ban Nha ưa chuộng loại hình chia sẻ nhà ở hoặc căn hộ, giúp giảm chi phí thuê chỗ ở.

Ăn uống
Khi du học Tây Ban Nha, bạn sẽ được nếm thử những món ăn truyền thống vô cùng đặc sắc như paella, escabeche hoặc merienda. Bạn có thể dùng bữa ở một nhà hàng hoặc tự nấu nướng. Một bữa ăn ở nhà hàng Tây Ban Nha có giá trung bình 6 – 20 Euro cho mỗi người. Còn nếu bạn muốn tự nấu nướng thì chi phí mua thực phẩm ở siêu thị cũng khá phải chăng. Giá cho một số mặt hàng thực phẩm phổ biến như sau:

 • 1 lít sữa: 1 Euro
 • Gà: 4 Euro/kg
 • Pizza đông lạnh: 3,5 Euro
 • Phô mai: 6 Euro/250 gram

Ước tính mỗi cá nhân sẽ chi trung bình 450 Euro mỗi tháng cho mua sắm thực phẩm khi ở Tây Ban Nha.

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt ở Tây Ban Nha thấp hơn khoảng 20% so với sống ở các nước châu Âu khác. Việc lập kế hoạch chi tiêu phù hợp sẽ giúp bạn không vướng phải những vấn đề tài chính trong quá trình sinh sống, học tập ở đất nước này.

Một số khoản chi phí khác cần lưu ý trong quá trình tiến hành hồ sơ du học Tây Ban Nha: Bảo hiểm y tế cho du học sinh: 200 Euro/năm.

3. Bạn sẽ tốn bao nhiêu chi phí cho việc làm hồ sơ du học Tây Ban Nha?
Bên cạnh các khoản chi phí dành cho học phí và ăn ở tại Tây Ban Nha thì du học sinh cũng sẽ phải tốn 1 khoản cho việc làm hồ sơ du học Tây Ban Nha ban đầu.

 • Lệ phí xin visa: 1.700.000 VNĐ/lần.
 • Hồ sơ xin visa du học Tây Ban Nha yêu cầu phải chứng minh thu nhập của người bảo trợ tài chính.

Ngoài những khoản phí trên bạn còn phải chi trả phí xin thư mời nhập học từ 150 - 300 Euro tùy trường mà bạn lựa chọn. Phí dịch vụ hành chính bao gồm dịch thuật và giúp bạn chuẩn bị hồ sơ du học Tây Ban Nha. Có một số đơn vị sẽ miễn phí dịch vụ hành chính cho bạn - tuy nhiên, nên lựa chọn những bên có mức thu phù hợp. Bởi chỉ những đơn vị uy tín và đưa ra dịch vụ chất lượng giúp bạn đạt Visa nhanh chóng mới có thể thu được phí này. Những công ty nhỏ và ít uy tín thường dùng khoản phí này để thu hút học sinh và phụ huynh.

Lưu ý: Các khoản chi phí có thể thay đổi theo đề xuất của nhà trường và Đại sứ quán , vì vậy để được cập nhật mức phí mới nhất, vui lòng liên hệ với VNPC bạn nhé!

Có thể nói Tây Ban Nha là quốc gia có mức học phí và chi phí sinh hoạt dễ chịu nhất ở châu âu. Chính vì vậy trong những năm vừa qua có rất nhiều du học sinh lựa chọn quốc gia này để học tập và làm việc. Để tìm cho mình 1 lộ trình du học hoàn hảo nhất, liên hệ với VNCP ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :