Du học Anh 2018: Những điều bạn cần biết nếu theo học THPT tại Anh

Ngày nay rất nhiều các bậc phụ huynh lựa chọn choc ho đi du học từ THPT để nâng cao vốn tiếng Anh, chuẩn bị 1 hành trang thật vững chăc cho việc học đại học sau này. Có một thực tế rằng, việc tiếp xúc với giáo dục quốc tế càng sớm sẽ giúp các bạn có cơ hội cao hơn khi xin học tại những trường đại học có ranking cao trên thế giới. Ở bài viết này VNPC sẽ giải đáp cho các bạn một số vấn đề lưu ý khi du học THPT tại Anh nhé!

Du học Anh 2018: Những điều bạn cần biết nếu theo học THPT tại Anh

1. Vấn đề ngôn ngữ có phải là rào cản quá lớn khi du học từ THPT?
Thực ra vấn đề ngôn ngữ luôn luôn là rào cản cho các bạn du học sinh khi du học tại Anh và những quốc gia khác. Tuy nhiên, ở bậc THPT các chương trình học nhẹ hơn học đại học và các bạn được học song song tiếng Anh bổ trợ để theo kịp chương trình trên lớp. Điều này sẽ giúp các bạn dễ thích nghi hơn, hơn nữa khi học từ THPT phần lớn các bạn sẽ ở Homestay cùng người bản địa nên khả năng tiếng sẽ tăng nhanh hơn. 

Hầu hết những học sinh của VNPC chỉ mất khoảng 1 năm đầu tiên để thích ứng với ngôn ngữ và phong cách giảng dạy ở Anh. 

2. Xin học bổng du học THPT ở Anh có dễ dàng không?
Việc tìm học bổng còn phụ thuộc vào từng cấp học mà bạn muốn học. Ví dụ như ở cấp học dự bị Đại học: Foundation hay A-levels thì có rất nhiều trường cho học bổng toàn phần hay bán phần, thường là các trường muốn thu hút học sinh quốc tế. Lên cấp Đại học (Undergraduate) thì ít học bổng hơn.

Để có học bổng, bạn cần có kết quả học tốt, điểm tổng kết (GPA) trung bình phải được 8.0 trở lên và IELTS ít nhất phải là 6.5 hoặc một số trường sẽ đòi hỏi 7.0 IELTS. Hạn nộp hồ sơ xin học bổng của các trường đại học tại Anh thường hết hạn vào khoảng tháng 5 bạn cần được trường chấp nhận trước đó và hoàn thành hồ sơ xin học bổng trước thời hạn cho phép. Ngoài ra bạn sẽ phải nộp một bản tự thuật cá nhân, ở bản tự thuật này sẽ nói rõ về quá trình học tập và phấn đấu của bản thân cũng như lý do xin học bổng và kế hoạch tương lai. Bản tự thuật này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình lọc hồ sơ. Sau đó bạn sẽ có thể phải trải qua vòng phỏng vấn của trường, ở vòng này bạn nên chứng tỏ sự tự tin và hiểu biết của mình với đại diện của trường để có thể đạt được suất học bổng mình mong muốn.

Ngoài ra, bạn có thể gặp đại diện trường để trao đổi về các cơ hội học bổng (nếu có) và đề đạt nguyện vọng để có những lời khuyên cụ thể. Hàng năm, VNPC đều tổ chức các triển lãm và hội thảo du học để tạo cơ hội cho các bạn học sinh/sinh viên tìm hiểu các thông tin du học và nhận học bổng trực tiếp từ đại diện trường.

Ngoài ra bạn còn có thể cập nhật thông tin các chương trình học bổng Anh thông qua website của VNPC: https://vnpc.vn/hoc-bong-du-hoc-anh/

3. Nên học A level hay Foundation để có nhiều cơ hội nhận học bổng Đại Học hơn? Có thể xin học lên thẳng đại học mà không qua Foundation?
Học A-level hay Foundation sẽ tuỳ thuộc vào lựa chọn đại học sau này của bạn. Nếu bạn mong muốn học tại các trường đại học thứ hạng cao như Oxford hay Cambridge, thì phần lớn họ sẽ yêu cầu chứng chỉ A level. Tuỳ vào các trường bạn có thể xin học thẳng đại học mà không cần Foundation nhưng trường hợp này ít hơn do sự khác biệt về hệ thống giáo dục.

4. Độ tuổi nên đi du học tốt nhất là bao nhiêu?
Nếu được thì tốt nhất bạn có thể theo học khoá A-Level từ độ tuổi 16-17 vì nó mang đến nhiều cơ hội hơn khi apply đại học. Ngoài ra bạn có thể học dự bị đại học sau khi kết thúc cấp 3. Các trường đại học tại Việt Nam có thể có những chương trình chuyển tiếp sang Anh với điều kiện bạn hoàn thành khoảng 2 năm tại Việt Nam. Có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn.

5. Làm sao để biết trường nào đạt tiêu chuẩn giáo dục tại Anh?
Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục Vương quốc Anh luôn đứng ở vị trí hàng đầu thế giới. Các trường Đại học, Cao đẳng và phổ thông ở Anh luôn phải chứng minh những khoá học mà họ cung cấp đáp ứng mọi tiêu chuẩn giáo dục khắt khe của Bộ Giáo dục và Kỹ năng (Department for Education and Skills - DfES). Dưới đây là một số trang web cụ thể giúp anh tra cứu thông tin về Đánh giá chất lượng giảng dạy của các trường ở Anh:

Xem Kết quả  đánh giá các trường đại học dựa theo chất lượng các công trình nghiên cứu (RAE) tại www.rae.ac.uk
Ngoài ra, đối với các trường từ bậc phổ thông đến dự bị đại học, có thể xem danh sách các trường được kiểm định về mặt chất lượng tại:

Hệ thống công lập:

- Ở Anh: ofsted.gov.uk; lsc.gov.uk
- Ở Bắc Ailen: deni.gov.uk
- Ở Scotland: hmie.gov.uk; sfefc.ac.uk

Hệ thống tư thục:

- the-bac.org
- cife.org.uk
- isis.org.uk

Trong những năm gần đây, có xuất hiện một số bảng xếp hạng của một số tờ báo lớn ở Anh, như The Times Good University Guide, The Guardian. Tuy nhiên, những bảng xếp hạng này đều mang tính tham khảo, thông tin được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Mà những nguồn thông tin này không được xây dựng để lắp ghép với nhau. Vì vậy, nên đọc kỹ tiêu chí đánh giá của những bảng xếp hạng này là gì, nguồn thông tin được tổng hợp như thế nào để có được nhận định đúng đắn cho riêng mình.

Trên đây là 1 số những thắc mắc chung của các bậc phụ huynh và các em học sinh trước khi đi du học Anh bậc THPT mà VNPC nhận được. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chương trình học, ngành học, trường học, ghé VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan