Du học Anh 2019 sẽ là 1 năm cực kỳ rộn ràng

Theo thông báo mới nhất, chính phủ Anh đang xúc tiến các chương trình nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến quốc gia này. Chiến lược giáo dục của Anh mới đây cho biết, Chính phủ Anh đang tìm cách thu hút tăng số du học sinh quốc tế bậc Đại học thêm 33, từ con số 460.000 sinh viên hiện nay lên tới 600.000 trong thập kỷ tới.

Chất lượng giáo dục Anh Quốc nổi tiếng toàn cầu và đây chính là thị trường tiềm năng cần được khai thác, Phóng viên TTXVN tại London dẫn lời Bộ trường Giáo dục Anh Damian Hinds cho hay.

Du học Anh 2019 sẽ là 1 năm cực kỳ rộn ràng

Tách khỏi EU nên việc chính phủ Anh đẩy mạnh chính sách kết nối với các đối tác giáo dục trên toàn cầu là điều thực sự quan trọng và cần thiết.

Tăng số du học sinh nước ngoài đến học tập và làm việc nhằm tăng doanh thu từ hoạt động xuất khẩu giáo dục của Anh. Dự kiến đến năm 2030 doanh thu sẽ tăng 35 tỷ bảng từ 20 tỷ bảng mỗi năm hiện nay.

Doanh thu này được tính dựa trên việc thu học phí, các hoạt động đầu tư giáo dục ra nước ngoài và bán các sản phẩm của các công ty công nghệ giáo dục của Anh.

Mong muốn tăng số lượng du học sinh quốc tế đến Anh tuy nhiên những quy định về visa cho du học sinh quốc tế không có nhiều thay đổi. Bởi trong bối cảnh thị trường du học “hot” như hiện nay Anh Quốc vẫn phải cạnh tranh với chính sách của các quốc gia như: Úc, Mỹ, Canada,...để thu hút du học sinh.

Kế hoạch mới này cho phép những du học sinh sau khi hoàn thành khóa học và tốt nghiệp tại chương trình Đại học, Thạc sỹ sẽ được ở lại 6 tháng, và Tiến sỹ sẽ được phép ở lại 12 tháng.

Giám đốc Điều hành của Russell Group – Nhóm các trường Đại học nghiên cứu hàng đầu của Anh, ông Tim Bradshaw cho biết, phía trước các trường Đại học đã đề xuất một kế hoạch về thời hạn Visa cho học sinh, sinh viên quốc tế đầy tham vọng. Điều này thể hiện sự công nhận đóng góp của sinh viên quốc tế cho nền kinh tế và xã hội không tính đến mức học phí mà học đã chi trả trong suốt thời gian học tập tại Anh.

Những ý kiến đề xuất kéo dài thời hạn Visa cho phép đối với sinh viên quốc tế hiện nằm trong công bố chính sách trắng về vấn đề di trú của chính phủ Anh. Theo đó sẽ kéo dài thời hạn làm việc cho tất cả sinh viên đã tốt nghiệp Đại học và các bậc sau Đại học từ 4 tháng hiện nay.

Chiến lược mới đưa ra cam kết sẽ xem xét các khâu tiến hành phỏng vấn nhằm giúp quá trình xét duyệt Visa cho sinh viên quốc tế thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, trước khi tốt nghiệp khóa học 3 tháng, sinh viên còn được phép nộp đơn Visa theo loại có tay nghề. 

Người đứng đầu Viện nghiên cứu độc lập về chính sách giáo dục bậc Đại học - Nick Hillman cho rằng, Anh cần thay đổi chính sách visa cấp cho các sinh viên quốc tế tốt nghiệp được phép ở lại làm việc sau tốt nghiệp 2 năm. Điều này sẽ tạo ra sức cạnh tranh mạnh mẽ so với các quốc gia có chất lượng giáo dục tiên tiến khác trên thế giới.

Đây chính là tin vui đối với các bạn học sinh, sinh viên đang có ý định du học, làm việc và định cư tại Anh Quốc trong năm 2019 này. Vốn nổi tiếng là quốc gia có nền học thuật đáng ngưỡng mộ nhất thế giới. Tuy nhiên, du học Anh Quốc vốn luôn khiến các bạn du học sinh Việt Nam phải suy nghĩ bởi: thời gian được ở lại sau tốt nghiệp dường như rất ít, rất khó để xin việc làm và định cư tại Anh sau tốt nghiệp, cộng thêm chi phí học tập đắt đỏ. Với những động thái như trên, có thể thấy du học anh sẽ càng ngày càng trở lên hấp dẫn với du học sinh Việt Nam. Nếu bạn trót yêu mến quốc gia này, đừng bỏ qua cơ hội vô cùng đáng quý này nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan