Giải đáp thắc mắc về hệ thống giáo dục Anh Quốc dành cho du học sinh

Ngày đăng : Monday 05-02-2018

Vương Quốc Anh tự hào là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể có được những cơ hội nghề nghiệp tốt với mức thu nhập cao sau khi đã được đào tạo tại Vương Quốc Anh. Với lịch sử gần 800 năm, phương pháp giáo dục của Vương Quốc Anh đã có ảnh hưởng đến hệ thống giáo dục trên toàn thế giới. Tuy nhiên, có rất nhiều du học sinh chưa có những hiểu biết đúng đắn về hệ thống giáo dục của Anh. Cùng VNPC tìm hiểu hệ thống giáo dục Anh Quốc qua bài viết này nhé!

Giải đáp thắc mắc về hệ thống giáo dục Anh Quốc dành cho du học sinh

1. Vương Quốc Anh có bao nhiêu cơ sở đào tạo? 

- Hơn 180 cơ sở tạo trình độ đại học 
- Hơn 500 trường Cao đẳng 
- Hơn 600 trường Phổ thông nội trú  

Các chương trình đào tạo tại Anh 

- Trung học : Cấp 2, 3 
- Chứng chỉ A level : Học từ 1 –2 năm, học sinh từ 16 tuổi trở lên 
- Dự bị đại học : Học sinh hết lớp 11 trở lên, có nguyện vọng học lên cao đẳng/ đại học
- Cao đẳng : 1- 2 năm, sau đó sinh viên có thể chuyển tiếp lên đại học
- Đại học : 3 – 4 năm (tuỳ ngành) 
- Cao học : 1- 2 năm (tuỳ ngành) 

Điều kiện nhập học với hầu hết các trường là học vấn trung bình trở lên. Tíêng Anh cho bậc đại học và cao đẳng là điểm IELTS 5.5 – 7.0/ TOEFL 550 – 650. Bạn có thể hoàn thiện trình độ tiếng Anh của mình tại Việt Nam hoặc tại Anh. 

Thông thường, học sinh Việt Nam tốt nghiệp PTTH muốn sang học đại học ở Anh, ngoài yêu cầu về tiếng Anh, thường phải học chương trình dự bị đại học (1 năm) trước. Điều này bởi lẽ, xuất phát từ một đất nước có nền văn hoá và phương pháp học tập cũng như ngôn ngữ hoàn toàn khác, nên để đảm bảo kết quả tốt nhất cho khoá học đại học, sinh viên Việt Nam cũng như sinh viên ở đa số các nước khác khi đến Anh đều phải được học một khoá chuyển tiếp để tạo nền tảng vững chắc nhất.

Các kỳ nhập học chính tại Anh 

- Khoá tiếng Anh : Bất kì tháng nào trong năm
- Khoá chuyên ngành : Các tháng 2, 4, 9 hàng năm hoặc 2,5,9 

Các khoá học và bằng cấp dành cho lứa tuổi từ 16 trở lên 

- Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông (GCSE) 
- Chứng chỉ A (A Levels) 
- Tú tài quốc tế (International Baccalaureate IB) 
- Chứng chỉ A hướng nghiệp (Vocational A Levels) 
- Khoá Dự bị Đại học (International Foundation Programme) 
- Khoá học chuyển tiếp lên Đại học (Access Course) 
- Khoá lấy bằng Diploma học nghề sau phổ thông 
- Khoá học nghề cao cấp quốc gia (HNC Higher National Certificate; HND Higher National Diploma) 
- Khoá Đại học đại cương (Foundation Degrees) 
- Khóa cử nhân 
- Khoá Thạc sỹ 
- Khoá Tiến sỹ 

Học sinh có thể học các khoá hàn lâm hoặc hướng nghiệp, hoặc kết hợp cả hai hướng này. Bằng cấp của cả hai hình thức đào tạo này đều đáp ứng yêu cầu vào đại học tại Vương Quốc Anh.

2. Sự khác nhau giữa hệ thống Trường công và trường tư? 

Đặc điểm của các trường công lập
Tại Anh, gần như tất cả các trường đại học đều là trường công lập. Ở bậc phổ thông, cao đẳng thường thì có trường công lập và tư thục. Công lập thưòng được chính phủ tài trợ, còn tư thục thì không. Học phí các trường công thường thấp hơn khối tư thục, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa vớí sự thua kém về chất lượng. Đây là các trường do chính phủ tài trợ nên các khoá học hay nhắm vào đáp ứng nhu cầu cho học sinh địa phương. Mỗi trường thường có từ 1.500 đến 2.000 sinh viên chính quy (full- time) và ngoài ra còn có sinh viên học các khoá tại chức hay học nghề bán thời gian.

Các trường này có nhiều lợi thế để đón nhận sinh viên quốc tế như: có mối liên hệ chặt chẽ với các trường đại học trong việc giảng dạy khoá dự bị (foundation) để đảm bảo cơ hội vào đại học và chon họ một môi trường hoà nhập với sinh viên Anh chiếm tỷ lệ đa số trong trường. Khoảng 40% học sinh Anh sau khi tốt nghiệp phổ thông học tiếp dự bị đại học tại các trường cao đẳng công lập. Độ tuổi của sinh viên theo học các trường cao đẳng công lập thường từ 16- 60 tuổi. Trường cao đẳng công lập cung cấp các loại khoá học cho mọi đối tượng từ học sinh mới tốt nghiệp Trung Học, cho đến người đã ra trường từ lâu nay muốn thay đổi công việc hoặc đạt thêm bằng cấp mới. 

Đặc điểm của các trường tư thục
Trường tư thục thông thường là các trường nhỏ thuộc sở hữu của các cá nhân, dòng họ hoặc công ty tư nhân, phi lợi nhuận. 

- Thường có số lượng học sinh ít hơn trường công ( khoảng 100- 500 học sinh / trường ): nhiều học sinh thích học trong môi trường nhỏ có không khí như gia đình . Mọi học sinh ở trường đều quen biết nhau. 

- Sỹ số mỗi lớp nhỏ, thường dưới 10học sinh/ lớp): giáo viên có thể kèm riêng từng học sinh, điều này rất quan trọng với sinh viên quốc tế .

- Do các trường tư thục không có nhiều loại các khoá học có sẵn nên khoá học thường được thiết kế linh hoạt theo nhu cầu đối với sinh viên - lợi ích đối với sinh viên quốc tế là tìm được khoá học đáp ứng theo yêu cầu cá nhân của mình. 

- Các trường cao đẳng tư thục do các cơ quan độc lập không thuộc chính phủ thanh tra về chất lượng trường sở, chất lượng giáo viên phúc lợi cho học sinh đặc biệt là học sinh quốc tế vì phần lớn học sinh ở những trường này là học sinh nước.

3. Có phải trường nào đắt hơn là tốt hơn hay không? 
Không nhất thiết. Có những trường nhận được tài trợ của chính phủ và vì thế học phí được giảm đi. Cũng có một số trường tư thục của Anh nổi tiếng trên toàn thế giới nên sẽ thuộc loại trường rất đắt.

4. Khi chọn trường nội trú hay cao đẳng tư thục tôi nên cân nhắc những điểm gì?

- Cần xem chi phí cho trường bao gồm những gì.Thông thường, chi phí bao gồm: học phí , bảo hiểm y tế, chỗ ở, bữa ăn, văn phòng phẩm, sách giáo khoa, trang thiết bị về thể thao và giải trí. Chi phí này bao gồm: đồng phục, quần áo thể thao, tiêng điện thoại hoặc chi phí du lịch. 

- Cần nộp đơn sớm. Năm học thường bắt đầu vào tháng Chín, bạn nên nộp đơn trước đó một năm.

- Nếu học sinh muốn học bổng (hoặc giảm học phí), học sinh cần dự thi sớm hơn một năm trước khi khai giảng 

- Tất cả các trường có những nét văn hoá riêng. bạn cần tham khảo các cuốn giới thiệu về trường để xem các trường có những đặc điểm nào phù hợp với bạn. các cuốn giới thiệu về trường cũng để cập đến những lĩnh vực mà nhà trường chuyên sâu như thể thao hoặc lĩnh vực khác. 

- Hỏi trường về việc bố trí nhà ở cho học sinh nội trú vào cuối tuần và cho các kỳ nghỉ giữa học kỳ 

- Hỏi trường về việc hỗ trợ tiếng Anh: một số trường còn có dạy tiếng Anh trước khi bắt đầu khoá học chính. Các trường cao đẳng tư thục còn có khoá học tiếng Anh song song với môn chính 

5. Khi nào nhập học là tốt nhất? 
Ở Anh năm học bắt đầu vào tháng Chín, nhưng bạn nên bắt đầu tìm hiểu thông tin và chuẩn bị ít nhất 18 tháng trước khi lên đường. nếu có thể, bạn nên bắt đầu năm học của mình vào tháng Chín cùng với học sinh Anh. Tuy nhiên, bất kỳ lúc nào dù vào tháng Một hay tháng Tư, khi tiếp nhận một học sinh mới thì các trường ở Anh đều làm tất cả để học sinh đó được hoà nhập với cuộc sống và việc học tập nhanh nhất và thuận lợi nhất. 

6. Các đại học ở Anh mạnh về ngành nào và sinh viên Việt Nam thường đi du học ngành nào ở Anh? 
Nền giáo dục ở Anh có thế mạnh ở nhiều ngành khác nhau đặc biệt là các ngành thuộc nhóm: Khoa học kỹ thuật, kinh tế tài chính, khoa học xã hội, nghệ thuật và sáng tạo… Các ngành phổ biến mà du học sinh Việt Nam chọn học là các ngành liên quan đến tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh, luật, thiết kế, công nghệ thông tin…Có lẽ đây cũng là ngành mà thị trường lao động Việt nam có nhu cầu cao.

Đặc biệt vì là nền giáo dục mang tính học thuật cao và nổi tiếng trên thế giới, nên bằng cấp ở Anh rất có giá trị. Hầu hết các du học sinh sau khi tốt nghiệp tại Anh đều có nền tảng kiến thức và kinh nghiệm vững chắc, có thể xin được việc làm 1 cách dễ dàng. Để tìm hiểu thêm về chương trình học, học bổng du học Anh, ghé VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt, đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

VNPC địa chỉ tư vấn số 1 Việt Nam

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của VNPC sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Đặt lịch tư vấn trực tiếp qua HOTLINE/ VIBER/ ZALO
Hà Nội: 0914 343738/ 0982 039968
HCM: 0918343738
Hỗ trợ cam kết từ VNPC

    - Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh,
      Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik – Tiếng Hàn cấp tốc
    - Dịch thuật đa ngôn ngữ
    - Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực
    - Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp
    - Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác
    - Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc
    - Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh
    - Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay
    - Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh
    - Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường,
      hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/ Facebook/ Viber/ Zalo 24/07

Tham khảo bài viếtThành tích


Gọi Ngay: 0982039968