Chú ý về giấy phép làm việc dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Canada

Bạn có biết, hệ thống nhập cư tại đất nước rộng lớn Canada cung cấp 1 loại giấy phép làm việc mà không cần liên quan đến bất kì nhà tuyển dụng nào. Sinh viên sau khi hoàn thành một khóa học kéo dài ít nhất 8 tháng có cơ hội đăng kí giấy phép làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit (PGWP). Điều này cho phép bạn tiếp tục sống và làm việc tại Canada một cách hợp pháp. Tuy nhiên, không phải sinh viên du học Canada nào cũng biết về loại giấy phép cũng như điều kiện cần đáp ứng là gì. Vì vậy, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của VNPC. 

Chú ý về giấy phép làm việc dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Canada

1. Điều kiện để có thể làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp?
Để biết bạn có đủ “chuẩn” cho PGWP hay không, bạn phải đáp ứng được những điều kiện sau:

- Bạn đã theo học đầy đủ một khóa học toàn thời gian kéo dài ít nhất 8 tháng

- Bạn đã theo học tại một trong những trường sau: Trường đào tạo bậc sau phổ thông, hệ công lập như cao đẳng, trường kỹ thuật / thương mại, đại học hoặc cao đẳng công lập trước đại học – CEGEP (cho vùng Quebec)

- Những cơ sở đào tạo hệ tư nhân bậc sau trung học phổ thông cũng có những điều khoản tương tự.  Bạn có thể đọc thêm về những học viện cho phép xin visa sau tốt nghiệp trên website CIC.

- Bạn đã hoàn thành khóa học và có chứng chỉ chính thức từ cơ sở đào tạo để xác nhận điều này.

- Giáy phép học tập của bạn vẫn còn hiệu lực khi bạn đăng ký PGWP

2. Làm sao bạn có thể có được Giấy phép lao động?
Bạn có thể đăng ký trên website CIC như bạn từng đăng ký giấy phép học tập. Bạn sẽ cần mật mã (passcode) mà bạn đã sử dụng trước đó cho việc đăng ký giấy phép học tập để đăng nhập vào tài khoản MyCIC của mình.

Quy trình này khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhập mã, điền vào đơn đăng ký, tải lên những tài liệu cần thiết và trả phí trước khi nộp đơn.

3. Khi nào bạn nên đăng ký giấy phép lao động?
Bạn phải đăng ký giấy phép lao động trong vòng 90 ngày kể từ ngày bạn tốt nghiệp khóa học. Bạn chưa cần phải có thư mời làm việc lúc này. Khi nhận được xác nhận về thời gian kết thúc khóa học, đừng quên để lại một mẩu giấy nhớ nho nhỏ trong nhật ký hay trên lịch để không bị quá hạn đăng ký nhé!

4. Giấy phép lao động có hiệu lực trong bao lâu?
Giấy phép sẽ có hiệu lực bằng thời gian bạn đã học tập tại Canada, dù thời hạn lâu nhất là 3 năm. Nếu học lâu hơn 2 năm, bạn vẫn đủ điều kiện để đăng ký giấy phép lao động để làm việc tại Canada trong 3 năm. Tóm lại, nếu bạn học đại học trong 4 năm, bạn cũng chỉ có thể ở lại Canada trong 3 năm sau khi tốt nghiệp. Và xin nhắc lại là bạn phải học ở Canada trong vòng ít nhất 8 tháng để có thể đáp ứng điều kiện đăng ký giấy phép lao động.

5. Bạn có thể làm gì với giấy phép lao động?
Cùng với việc cho phép bạn làm việc hợp pháp tại Canada, giấy phép lao động còn là một bước đệm rất tốt nếu bạn muốn đăng ký thường trú tại Canada (nghĩa là sinh sống tại Canada như một cư dân). Ngay cả khi bạn chưa xác định được rõ con đường sự nghiệp của mình, với giấy phép lao động, bạn vẫn có thể ở lại Canada và có được những kinh nghiệm làm việc quý giá.

6. Một số việc phải làm sau khi nhận được giấy phép lao động

- Gia hạn bảo hiểm sức khỏe để bạn có thể đáp ứng những yêu cầu cơ bản

- Đăng ký hoặc gia hạn số bảo hiểm xã hội

- Đăng ký visa tạm trú – điều này cho phép bạn ra vào biên giới. Cũng nên lưu ý là mỗi khi bạn rời Canada và quay trở lại sau đó, hãy chuẩn bị trả lơi những câu hỏi từ nhân viên xuất nhập cảnh để chứng minh rằng bạn có quyền nhập cư vào Canada.

Tại Canada, ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam mong muốn ở lại làm việc. Sở hữu giấy phép làm việc sẽ là bước thuận lợi đầu tiên để bạn định cư Canada. Để tìm hiểu thêm thông tin về du học và định cư, mời bạn liên hệ ngay với Văn phòng Tư vấn Du học VNPC ngay hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan

HN: 0914 34 37 38 - 0982 03 99 68
HCM: 0918 34 37 38 - 0916 399 944