Du học Canada THPT nên học chương trình AP hay chương trình IB?

Chương trình học tại Canada có vô vàn điểm khác biệt với chương trình mà học sinh Việt Nam đang theo học. Vì thế, có một hiểu biết đầy đủ về chương trình học và hệ thống giáo dục tại đây là một điều vô cùng cần thiết cho cả phụ huynh lẫn học sinh, trên con đường hiện thực hóa ước mơ du học. Tại Canada, chương trình THPT có hai nhánh khác nhau là AP và IB. Cả hai chương trình đều có những đặc trưng riêng. Bài viết sau đây sẽ nêu ra những sự khác biệt giữa các lớp IB và AP để cung cấp cái nhìn bao quát nhất cho phụ huynh và học sinh Việt Nam.

Du học Canada THPT nên học chương trình AP hay chương trình IB?

1. So sánh hai chương trình AP và IB bậc THPT Canada 

Cấu trúc của chương trình AP
Chương trình AP cung cấp các khóa học và kỳ thi chứng chỉ trình độ đại học ở từng môn học cụ thể. Năm 2013, đã có hơn 30 môn học và thi từ Hóa học, Latin, Lý thuyết âm nhạc, Ngôn ngữ và Văn hóa Nga đến nghệ thuật Studio. Nhiều trường trung học phổ thông tổ chức các khóa học AP cho học sinh; tuy nhiên, những học sinh tự học tại nhà hoặc không có điều kiện tham gia các khóa học AP vẫn có thể đăng ký dự thi các kỳ thi AP. Bài dự thi sẽ được gửi đến Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service) để chấm điểm. Các khóa học và kỳ thi AP là sự lựa chọn tuyệt vời cho những học sinh muốn đạt được trình độ cao hơn ở một môn học cụ thể nào đó.

Chương trình tú tài quốc tế IB là một chương trình đào tạo hai năm dành cho những học sinh muốn tiếp cận một nền giáo dục toàn diện. Chương trình được thiết kế sâu rộng với 6 nhóm môn học: Ngôn ngữ và Văn học, Ngôn ngữ thứ hai, Cá nhân và xã hội, Khoa học, Toán học và Nghệ thuật. Vì chương trình IB được công nhận trên toàn cầu nên học sinh có thể học và tham dự các kỳ thi bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha. Kết quả thi sẽ được công nhận trên toàn thế giới

Mục tiêu giáo dục
Các lớp AP thường có xu hướng tập trung vào một chủ đề cụ thể trong khi các lớp IB lại theo hướng tiếp cận toàn diện hơn. "Ở lớp học AP bạn sẽ tìm hiểu vấn đề theo chiều sâu cũng như có nhiều góc nhìn khác nhau về một vấn đề, trong khi đó ở lớp học IB, bạn có thể sẽ xem xét một vấn đề nhiều lần và phân tích việc nó ảnh hưởng đến các vấn đề khác như thế nào, và các vấn đề này được liên kết với nhau ra sao." Matthew Nelson, giám đốc các chương trình học tiên tiến cho Metropolitan Nashville Public Schools ở Tennessee cho biết.

Có một số trường kết hợp cả hai chương trình để giảng dạy cho học sinh nhằm giúp học sinh tận dụng được lợi thế của cả hai loại chương trình này.

Lộ trình du học Canada thành công 2019: https://vnpc.vn/du-hoc-canada/du-hoc-thpt-canada-lo-trinh-du-hoc-thanh-cong-nam-2019.html

Những học sinh học IB có thể nhận được bằng IB:
Học sinh trung học có được nền tảng giáo dục của chương trình IB có thể lựa chọn để đạt chứng chỉ IB- chứng chỉ được công nhận bởi những trường đại học trên toàn thế giới.

Chương trình IB cơ bản là một chương trình quốc tế, có gần 4.000 trường IB ở hơn 150 quốc gia khác nhau.

IB có hai chương trình chính: chương trình cấp chứng chỉ và chương trình cấp bằng tốt nghiệp. Một học sinh có thể chọn học các môn ở cấp độ cơ bản hoặc nâng cao tùy theo nhu cầu của từng học sinh. Học sinh bắt đầu chương trình trong lớp 11 (năm 1), và sau đó yêu cầu hoàn thành vào lớp 12 (năm 2) với các kỳ thi cuối khóa vào cuối năm thứ 2 cùng với một bài luận mở rộng.

Cả hai chương trình đều tạo cơ hội cho bạn tích lũy tín chỉ ở bậc Đại học:
Nếu bạn muốn tham dự kỳ thi IB bạn phải tham gia vào các lớp học IB, tuy nhiên đối với kỳ thi AP thì lại khác, bạn không cần phải tham gia lớp AP mà có thể đăng ký trực tiếp thi.

2. Du học Canada ngay từ bậc THPT, học sinh có lợi thế nào?

Du học Canada không cần IELTS, cơ hội là có thật 
VNPC đã xây dựng 3 lộ trình vàng – Du học Canada không cần IELTS để giải quyết bài toán khó để đạt được IELTS 6.0! 

Lộ trình 1: Du học tiếng Anh tại Hàn Quốc trải nghiệm phong cách giáo dục tại 2 quốc gia Chương trình English for Academic Program (EAP) liên kết giữa trường Niagara College (Canada) và Đại học Suwon (Hàn Quốc)

Lộ trình 2: Du học Solbride (Hàn Quốc) chuyển tiếp sang Carleton University (Canada) 

Lộ trình 3: Học IELTS tại Philippines chìa khóa để du học Canada theo diện SDS Chi tiết tham khảo tại: https://vnpc.vn/du-hoc-canada/du-hoc-canada-2019-khong-co-ielts-di-duoc-khong.html

Du học Canada chi phí ăn ở + học tập chỉ từ 300 triệu/ năm (với THPT) 
Canada là một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới có phí học tập và sinh hoạt rẻ nhất. Giáo dục Canada được chính phủ bảo trợ và đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút nhân lực quốc tế thông qua việc học tập để phát triển nền kinh tế.

Ba mẹ có cơ hội xin Visa Du lịch sang thăm con kéo dài lên đến 10 năm 
Cha mẹ và ông bà của công dân và thường trú nhân Canada có một sự lựa chọn mới để đi du lịch Canada. Kể từ 01/12/2011, đương đơn có thể có đủ điều kiện để xin loại siêu visa dành cho Cha Mẹ và Ông Bà khi đi thăm con/cháu ở Canada với thời gian lên đến hai năm mà không cần phải gia hạn visa của đương đơn. Để có thể xin Super visa của Canada, bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu từ Tổng Lãnh sự quán Canada. 

Cơ hội định cư cao sau khi tốt nghiệp các ngành ưu tiên 
Nếu bạn đã hoàn thành chương trình học tại Canada và có mong muốn được ở lại để sống và làm việc tại đây thì bạn cần đáp ứng được những điều kiện: bạn đã có bằng cấp từ bậc Đại học trở lên và độ tuổi từ 20 đến 35. IELTS đạt tối thiểu 6.0. Đạt tối thiểu 67 điểm trở lên (theo thang điểm để nộp hồ sơ về hệ thống). Hệ thống tính điểm như sau: 

- Trình độ học vấn: tối đa 25 điểm. 
- Ngôn ngữ chuyên ngành: tối đa 24 điểm. 
- Kinh nghiệm: tối đa 21 điểm. 
- Độ tuổi: tối đa 10 điểm. 
- Khả năng hòa nhập: tối đa 10 điểm. 

Học bổng 100% của THPT BICC, Canada cho học sinh Việt Nam: https://vnpc.vn/du-hoc-canada/du-hoc-canada-bac-thpt-tai-bicc-voi-hoc-bong-len-den-100.html

Việc làm thêm dễ dàng, thu nhập 10-15CAD/ giờ khi đủ 18 tuổi trở lên

Chính phủ Canada cũng không giới hạn khu vực công việc của du học sinh, cũng không phân biệt du học sinh quốc tế trường công hay tư thục. Chỉ cần có giấy phép du học, du học sinh sẽ tự động được làm việc ngoài trường đại học tối đa 20 giờ mỗi tuần trong suốt học kỳ và làm việc toàn thời gian trong suốt kỳ nghỉ theo lịch học mà không cần phải xin giấy phép làm việc riêng. 

Các công việc làm thêm tại Canada được đánh giá là rất nhiều, dễ dàng có có thu nhập hấp dẫn rơi vào khoảng 10 USD/ giờ. Tuy không đủ để trả học phí nhưng khoản thu nhập này hoàn toàn có thể giúp du học sinh trang trải một phần chi tiêu. Với các bạn nữ có khả năng làm về nail hoặc trang điểm, làm tóc… thì thu nhập có thể lên tới 15 USD – 18USD /giờ.

Liên hệ với VNPC ngay để mở ra cánh cửa du học Canada không cần IELTS, không chứng minh tài chính ngay hôm nay bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan