Triển vọng lương cao và cơ hội định cư Canada trong mơ du học khối ngành STEM!

Ngày đăng : Wednesday 03-07-2019

Với dân số già và tình trạng thiếu nhân lực chất lượng cao ngày một tăng, chính phủ Canada đã có rất nhiều các chính sách khuyến khích sinh viên quốc tế tới đây du học và định cư. Mới đây, chính quyền tỉnh bang Manitoba đã có những chính sách mới nhằm giảm bớt gánh nặng quy trình Định cư Canada lên cử nhân và sinh viên quốc tế - những người đã đạt những kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn cần thiết và gắn bó với thị trường lao động tại địa phương. Việc thay đổi sẽ diễn ra theo lộ trình và khối ngành STEM được ưu tiên thay đổi đầu tiên. Vì thế, hãy cùng VNPC tìm hiểu cơ hội du học khối ngành STEM của các bạn du học sinh tại Canada nhé!

1. Khối ngành STEM và cơ hội việc làm trong thập kỉ sắp tới
Ngành STEM là cách viết tắt của các ngành: Science (Khoa học) – Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) – Mathematics (Toán học). Đây là tổ hợp các ngành quan trọng nhất của lĩnh vực công nghệ sáng tạo và là ngành quan trọng nhất tạo nên sự biến đổi của thế giới hiện đại. Theo “U.S Department of Labor” tốc độ tăng trưởng việc làm trong khối ngành STEM đến năm 2020 nhu cầu việc làm về Toán học, Máy tính, Phần mềm, Kỹ sư tăng lần lượt là 16%, 2%, 32% và 62%. Đây chính là cơ hội để sinh viên ngành STEM có cơ hội làm việc và trở thành công dân toàn cầu. 

Thực tế cho thấy chính sinh viên bản xứ Canada cũng khó theo học ngành STEM bởi khối ngành này yêu người học phải nắm vững kiến thức Tự nhiên. Thế nhưng, đây lại là cơ hội tốt của du học sinh Châu Á nói chung và người Việt nói riêng bởi thế mạnh trong giảng dạy của nước ta thường nghiêng về Toán, Lý, Hoá, nền tảng những môn này của các bạn thường vững chắc hơn học sinh đồng trang lứa đến từ các quốc gia khác. Ngoài ra, một khi đã được đào tạo về lĩnh vực STEM, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở bất cứ môi trường nào vì đây vẫn là nhóm ngành “khát” nhân lực của nhiều nước trên thế giới như Úc, Mỹ…

Theo trang web Glassdoor, các công việc được trả lương cao nhất cho sinh viên sau tốt nghiệp đều thuộc lĩnh vực STEM, thậm chí là cao hơn những ngành ngoài STEM đến $15,500 CAD, cụ thể:

2. Các trường đào tạo ngành STEM chất lượng tại Canada?

Đại học Wilfrid Laurie
Theo khảo sát của trường, 97% sinh viên tốt nghiệp tại trường có được việc làm lý tưởng hoặc học tiếp lên các chương trình Sau Đại học. Ngoài ra, các sinh viên của trường còn được gọi là những “money makers” – những cố máy kiếm tiền. Theo nghiên cứu của LinkedIn, Wilfrid Laurier xếp trong Top 5 trường Đại học theo đánh giá về thành công của sinh viên tốt nghiệp trong các ngành nghề hot của xã hội.

Xem thêm về trường tại đây: https://vnpc.vn/du-hoc-canada/wilfrid-laurier-university-dai-hoc-hang-dau-canada-ve-chat-luong-giao-duc.html

Đại học Brock
Đại học Brock đang dần khẳng định tên tuổi của mình với nhiều thành tích đáng khích lệ như: 1 trong 15 trường đại học tốt nhất Canada (Macleans University Ranking); top 31 trường đại học tốt nhất thế giới (Centre of World University Ranking); trường đại học có số lượng khóa học CO-OP (vừa học vừa làm) lớn thứ 3 tại Ontario và thứ 5 toàn liên bang.

Đại học Brock hiện đang có chương trình học bổng lên tới 16.000CAD vô cùng hấp dẫn: https://vnpc.vn/hoc-bong-du-hoc-canada/ban-da-san-sang-so-huu-cac-chuong-trinh-hoc-bong-16000-cad-cua-dai-hoc-brock-canada.html

Đại học Capilano
Với lịch sử gần 50 năm hình thành và phát triển, hiện nay, trường đã được đổi tên từ Cao đẳng Capilano thành Đại học Capilano vào năm 2008, phát triển thành Đại học công lập đào tạo trên 8.200 sinh viên, trong đó có hơn 1.100 sinh viên quốc tế đến từ 74 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Xem thêm về trường tại đây: https://vnpc.vn/du-hoc-canada/du-hoc-canada-khong-chung-minh-tai-chinh-tai-capilano-university.html

Đại học VIU
Được biết đến như một trung tâm xuất sắc về giảng dạy, nghiên cứu ứng dụng và đào tạo, Vancouver Island University đáp ứng như cầu lao động trong khu vực và thế giới thông qua việc đào tạo một đội ngũ sinh viên tài năng tốt nghiệp mỗi năm. 92,8% sinh viên hài lòng với chất lượng đào tạo tại trường và 92,1% sinh viên hài lòng với trải nghiệm tại VIU.

Xem thêm về trường tại đây: https://vnpc.vn/du-hoc-canada/10-ly-do-du-hoc-canada-2018-truong-vancouver-island-university-viu.html

Centennial College
Centennial College còn được biết đến với tên gọi là Trường Công nghệ Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng. Vì thế ngành công nghệ máy tính luôn được chú trọng quan tâm và ưu tiên đặc biệt. Và ngành này cung cấp chương trình CO-OP giúp sinh viên du học Canada tại Centennial College có thể thực tập với kim chỉ nam học đi đôi với hành. Đây là một chương trình cực kỳ hữu ích cho bất cứ ai muốn theo học ngành STEM tại Canada.

Danh sách các ngành STEM hot nhất: https://vnpc.vn/du-hoc-canada/du-hoc-canada-2017-3-nganh-hoc-hot-nhat-tai-centennial-college.html

Niagara College
Là một trong những trường cao đẳng được tỉnh bang Ontario đánh giá cao, Cao đẳng Niagara “ghi điểm” với phụ huynh và sinh viên vì chương trình giáo dục thực tế, tập trung vào sự phát triển của sinh viên. Trường cũng có ấn tượng tốt với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, từ đó mở ra các cơ hội cho sinh viên học tập ở Niagara. Bên cạnh việc đầu tư cho cơ sở vật chất hiện đại, thậm chí là các cơ sở kinh doanh hoạt động thực tế như nhà hàng, salon tóc,.. thì các chương trình thực tập, co-op cũng là bí quyết để Niagara “ghi điểm” với nhà tuyển dụng.

Danh sách các ngành học có CO-OP thực tập hưởng lương: https://vnpc.vn/du-hoc-canada/niagara-college-co-nhung-chuong-trinh-hoc-nao-co-chuong-trinh-thuc-tap-huong-luong.html

Fleming College
Công nghệ thông tin và một trong những ngành Hot nhất tại Canada với nhiều vị trí làm việc hấp dẫn như: Phân tích hệ thống thông tin và tư vấn, Lập trình máy, Máy tính hệ thống mạng và kỹ thuật web, Kỹ sư phần mềm, Quản lý máy tính và hệ thống thông tin, Thiết kế đồ họa, Phân tích cơ sở dữ liệu và quản trị dữ liệu…

Xem thêm về trường tại đây: https://vnpc.vn/du-hoc-canada/du-hoc-canada-2017-5-chuong-trinh-dao-tao-tot-nhat-tai-fleming-college.html

3. Cơ hội định cư Canada của du học sinh Việt Nam
Đối với sinh viên quốc tế, sở hữu bằng cấp và kinh nghiệm làm việc liên quan đến nhóm ngành STEM cũng giúp các bạn có cơ hội tìm được việc làm và xin thường trú nhân tại Canada dễ dàng hơn. Ngoài chương trình định cư liên bang, ngày càng nhiều tỉnh sử dụng các chương trình để cử cấp tỉnh (PNP) để giữu chân lao động quốc tế có kĩ năng và kinh nghiệm chuyên môn về STEM.

Bang Manitoba
Manitoba là một trong số những bang được sinh viên quốc tế và đặc biệt là du học sinh Việt Nam lựa chọn định cư sau du học Canada. Điều kiện để nộp đơn xin định cư tại đây là du học sinh hoàn thành chương trình học cao đẳng hoặc đại học và đang có job offer (thư mời làm việc) đến từ các nhà tuyển dụng trong bang Manitoba.

Đối với sinh viên quốc tế học tập tại bang Manitoba sẽ có cơ hội nộp hồ sơ xin định cư với chương trình nhập cư đặc biệt ưu tiên: không cần tính điểm, không cần người bảo lãnh, chỉ xét duyệt hồ sơ. Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại Manitoba, sẽ có đủ điều kiện để nộp hồ sơ định cư Canada theo diện này.

Bang Nova Scotia
Nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn định cư tại bang Nova Scotia vì đây là địa phương có nhiều chính sách định cư ưu đãi cho người Việt. Điều kiện định cư tại bang Nova Scotia như sau:

- Độ tuổi 21 – 55
- Trình độ học vấn cao đẳng trở lên (có thể học tại các bang khác của Canada)
- Trình độ IELTS từ 6.0 trở lên
- Có công việc cố định trong bang, thời gian 30 giờ/tuần
- Kinh nghiệm làm việc liên quan 1560 giờ hoặc 1 năm
- Chứng minh mong muốn định cư tại bang Nova Scotia
- Điểm tối thiểu xét định cư theo thang điểm của bang Nova Scotia từ 67 trở lên

Bang Quebec
Từ năm 2014, bang Quebec đã đưa ra chính sách định cư hấp dẫn cho sinh viên quốc tế theo chính sách định cư cấp tốc Quebec Experience Progam (PEQ). Với chương trình định cư Canada này, sinh viên có thể nộp đơn xin định cư tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1 – 3 tháng, với điều kiện:

- Thời gian học tại bang Quebec từ 2 năm trở lên và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp
- Trình độ tiếng Pháp đạt từ trung cấp trở lên

Bang British Columbia
Điều kiện nộp hồ sơ định cư tại bang British Columbia, Canada như sau:

- Nhận được lời đề nghị làm việc toàn thời gian không thời hạn từ một công ty trong bang và du học sinh đồng ý nhận lời mời của công việc này (trừ International Graduate).
- Mức lương nhận được có tính cạnh tranh, đủ nuôi bản thân và người phụ thuộc.
- Không được sở hữu quá 10% cổ phần trong công ty mà ứng viên nhận được lời đề nghị làm việc.

VNPC địa chỉ tư vấn số 1 Việt Nam

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của VNPC sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Đặt lịch tư vấn trực tiếp qua HOTLINE/ VIBER/ ZALO
Hà Nội: 0914 343738/ 0982 039968
HCM: 0918343738
Hỗ trợ cam kết từ VNPC

    - Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh,
      Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik – Tiếng Hàn cấp tốc
    - Dịch thuật đa ngôn ngữ
    - Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực
    - Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp
    - Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác
    - Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc
    - Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh
    - Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay
    - Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh
    - Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường,
      hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/ Facebook/ Viber/ Zalo 24/07

Tham khảo bài viếtThành tích


Gọi Ngay: 0982039968