Du học Hà Lan 2019 nên chọn ngành học nào?

Ngày đăng : Tuesday 15-01-2019

Du học Hà Lan là một hành trình thú vị vì bạn không chỉ được thụ hưởng chất lượng giáo dục xuất sắc với chi phí hợp lý mà còn có thể trải nghiệm nền văn hóa độc đáo của châu Âu. Các trường của Hà Lan là biểu tượng của việc nối kết lịch sử giáo dục lâu đời cùng thực tiễn ngành nghề hiện đại, tạo cơ hội cho sinh viên phát huy tố chất vốn có để sẵn sàng cho tương lai. Chính vì vậy mà triển vọng việc làm sau khi tốt nghiệp của các em không chỉ giới hạn tại Xứ sở Tulip mà còn mở rộng sang nhiều nước khác như Pháp, Đức, Thụy Sỹ, Áo, Thụy Điển... Giống như những điểm đến du học nổi tiếng khác, Hà Lan cũng có những lĩnh vực thế mạnh đang là xu hướng năm 2019. Vậy nếu bạn đang quan tâm du học Hà Lan và băn khoăn về việc chọn ngành chọn trường, nên học gì ở đây? Cùng chúng tôi khám phá qua bài viết sau đây bạn nhé!

Du học Hà Lan 2019 nên chọn ngành học nào?

1. Ngành kỹ thuật, công nghệ lựa chọn tuyệt vời nhất ở thời điểm hiện tại
“Người Hà Lan bay” là một con tàu gây nhiều ấn tượng trong loạt phim nổi tiếng “Cướp biển vùng Caribe”. Truyền thuyết về con tàu ma quái này phần nào phác họa lịch sử giao thương hàng hải lâu đời của Hà Lan.

Cuộc cách mạng công nghệ trong ngành đóng tàu đã dẫn đến lợi thế cạnh tranh trong vận tải biển, giúp Cộng hòa Hà Lan non trẻ trở thành cường quốc thương mại vào giữa thế kỷ 17. Bên cạnh thương mại liên lục địa, cuộc cách mạng công nghiệp sớm (chạy bằng sức gió, nước và than bùn), cải tạo đất từ biển và cách mạng nông nghiệp giúp nền kinh tế Hà Lan đạt mức sống cao nhất châu Âu.

Khoảng 27% diện tích và 60% dân số Hà Lan nằm ở khu vực có độ cao dưới mực nước biển. Khoảng 6.500 km2 của Hà Lan là đất khai hoang, kết quả của quá trình quản lý nước thận trọng từ thời trung cổ. Đất được khai hoang bằng cách lấn biển và rút cạn hồ, đầm lầy ở nội địa. Cối xay gió, một trong những biểu tượng của Hà Lan đã đóng vai trò quan trọng trong việc khai hoang, bơm thoát nước, chế biến nguyên liệu thô và sản xuất suốt nhiều thế kỷ. Hệ thống kênh đào là một phần thiết yếu trong nhiều quy hoạch đô thị ở Hà Lan, được xây dựng từ thế kỷ 17 để phục vụ thoát nước, vận chuyển, xả thải và phòng vệ.

Ở nơi mà nước biển có thể nhấn chìm lãnh thổ bất cứ lúc nào, người Hà Lan đã làm nên kỳ tích trị thủy độc nhất vô nhị: hệ thống đê biển khổng lồ và hiện đại nhất thế giới giúp chắn sóng, ngăn lũ, điều tiết nước. Được đánh giá là hoàn hảo nhất thế giới, hệ thống đê điều Hà Lan giúp quốc gia này chế ngự thiên nhiên, tạo tiền đề phát triển các lĩnh vực khác.

Không được thiên nhiên ưu ái, người Hà Lan không ngừng tư duy để tìm ra giải pháp mang tính cách mạng đối với những thách thức về môi trường, năng lượng, y tế... Trong hàng thế kỷ, Hà Lan nổi tiếng với những sáng tạo làm biến đổi thế giới, dẫn đầu về thành tựu phát triển và số lượng bằng sáng chế công nghệ nano. Khu nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao Brainport Eindhoven được đánh giá là một trong những cộng đồng thông minh và sáng tạo nhất thế giới. Quốc gia này xếp thứ 2 toàn cầu về nhu cầu tuyển dụng kỹ sư.

Khoảng 30% sinh viên quốc tế du học Hà Lan theo đuổi các ngành học về kỹ thuật dân dụng, CNTT, kỹ thuật điện - điện tử, tin học thương mại, kỹ thuật phần mềm, cơ điện tử... tại những ngôi trường danh tiếng như Đại học Công nghệ Delft, Đại học Công nghệ Eindhoven, Đại học Wageningen, Đại học KHUD HAN, Đại học KHUD Fontys...  

2. Ngành nông nghiệp tại Hà Lan, 1 thế mạnh đáng gườm
Hà Lan xuất khẩu nông sản khắp thế giới, chiếm 7,7% thị phần toàn cầu, chỉ đứng thứ 2 sau Mỹ. Quốc gia này được mệnh danh là “vườn rau” của toàn châu Âu với sản lượng rau quả xuất khẩu hàng đầu thế giới và xuất khẩu hoa tươi chiếm tới 60% thị phần thế giới. Phương pháp canh tác và quản lý theo công nghệ hiện đại mang đến năng suất cao, chất lượng tốt cho các sản phẩm nông nghiệp và lợi tức lý tưởng cho nền nông nghiệp nước này.

Tổ hợp những nhà làm vườn Hà Lan là trung tâm của một mạng lưới quốc tế về trồng hoa, cây trang trí và rau quả. Ngành làm vườn Hà Lan có sự tham gia tích cực của giới kinh doanh, các viện nghiên cứu cùng nhau làm việc trong quá trình sản xuất, nghiên cứu phát triển, xây dựng cơ sở hạ tầng và xuất khẩu.

Nông nghiệp đóng góp đáng kể vào sự thịnh vượng của “xứ sở tulip”. Quốc gia này dẫn đầu trong ngành gene thực phẩm, nhân giống, nuôi cấy mô, sản xuất và kinh doanh hạt giống, cây con. Các nhà lai tạo giống người Hà Lan chiếm hơn 40% đăng ký cho bản quyền đa dạng thực vật. Ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao theo định hướng phát triển bền vững, nền nông nghiệp Hà Lan mang lại lợi nhuận cao trong khi chỉ sử dụng nhân lực và diện tích canh tác ở mức tối thiểu.

Các trường như Đại học KHUD HAS, Đại học Wageningen, Đại học KHUD Van Hall Larenstein... trang bị phòng thí nghiệm và nhà kính hiện đại cũng như cung cấp nhiều cơ hội để sinh viên ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn ngành nông nghiệp ngay trong thời gian học tập. 

3. Sẽ thiếu sót lớn nếu bỏ qua ngành logistics khi du học Hà Lan
Với vị trí tiếp giáp biển, nối Vương quốc Anh và phần còn lại của châu Âu, Hà Lan đóng vai trò trung tâm trung chuyển hàng hóa hàng hải giữa các nước trong lục địa già và các châu lục khác.

Từ thế kỷ 16, Hà Lan đã hoạt động theo nền kinh tế thị trường, sở hữu đội thương thuyền mạnh nhất thế giới. Đến nay, hơn 50% tổng số trung tâm phân phối tại châu Âu thuộc về Hà Lan, cao hơn rất nhiều so với tỉ lệ của các nước cùng khu vực như Đức (11%), Bỉ (18%). “Xứ giày gỗ” đứng thứ 2 thế giới về Chỉ số hiệu quả logistics toàn cầu (theo Ngân hàng thế giới năm 2015). Hà Lan sở hữu đội tàu vận tải quy mô lớn nhất và hiện đại nhất châu Âu với 7.000 chiếc. Gần 80% container vận chuyển hàng hóa trong EU đều qua lãnh thổ Hà Lan. Quốc gia này cũng kiểm soát đến 90% lượng giao thông đường thủy trên sông Rhine, tuyến đường thủy vận chuyển hàng hóa lớn nhất châu Âu.

Cảng Rotterdam là điểm kết nối với các trung tâm công nghiệp lớn của châu Âu và là địa điểm hấp dẫn để những tập đoàn lớn chọn làm trung tâm trung chuyển hàng hóa và nguyên liệu sản xuất. Hà Lan không ngừng đầu tư phát triển lĩnh vực logistics để nâng cao hiệu quả và vai trò của nhà trung gian hàng đầu trong chuỗi cung ứng và nền kinh tế thế giới. Nhiều trường đại học Hà Lan đào tạo chuyên sâu lĩnh vực logistics cả về phương diện kỹ thuật lẫn quản lý.

Đại học KHUD HAN, Trường Kinh doanh Rotterdam, Đại học KHUD Fontys, Đại học KHUD NHL Stenden là một số đại diện nổi bật về đào tạo ngành logistics tại Hà Lan. Với kiến thức cập nhật, giảng viên giàu chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trong ngành cùng mối quan hệ rộng với các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động logistics, các trường đại học Hà Lan cung cấp nền tảng vững chắc cho nghề nghiệp và nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. 

4. Một số những nhóm ngành khác khi du học Hà Lan
Là nơi ươm mầm, phát triển nhiều tài năng nghệ thuật thế giới trong nhiều thế kỷ qua, Hà Lan kết hợp thành công giữa kinh doanh và nghệ thuật, đưa đến những phát triển vượt bậc trong lĩnh vực đồ họa game, thiết kế nội thất, quy hoạch đô thị... Thiết kế và kiến trúc tại “xứ sở tulip” luôn nhấn mạnh tính bền vững và đóng góp lợi ích cho xã hội.

Xếp thứ 3 châu Âu về thành tựu khởi nghiệp, thứ 6 thế giới về năng lực xuất khẩu, cơ sở hạ tầng và năng lực vận chuyển hàng hóa hiệu suất cao, Hà Lan là môi trường đào tạo chất lượng nhóm ngành kinh tế, thương mại. Đây cũng là quốc gia tiên phong trong việc áp dụng những tình huống kinh doanh thực tế vào bài giảng.

Nổi tiếng với nền văn hóa đa dạng và cởi mở, các ngành học xã hội ở Hà Lan không ngừng phát triển. Hơn 50 trường đại học nước này cung cấp các chương trình khoa học xã hội bằng tiếng Anh về quan hệ quốc tế, tâm lý học, nhân học, khoa học hành vi, xã hội học, du lịch nhà hàng khách sạn, truyền thông...

Khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng luôn đóng góp tích cực vào việc tạo ra việc làm và thu nhập. Do đó, lĩnh vực này (gồm các chuyên ngành như hóa học, năng lượng, nước, động vật học, thiên văn học, sinh thái học, khoa học địa chất, vật lý, toán ứng dụng...) luôn được ưu tiên phát triển ở Hà Lan.

Với hơn 82 bệnh viện, 12 trường đại học chuyên ngành y dược cùng các công ty đa quốc gia nổi tiếng như Phillips và GlaxoSmith, Hà Lan là một trong những trung tâm chăm sóc sức khỏe của thế giới. Được chính phủ, viện nghiên cứu và doanh nghiệp hợp tác đầu tư hơn 2 tỷ USD mỗi năm cho công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm, ngành khoa học y tế ở Hà Lan đóng góp to lớn vào việc giải quyết các thách thức y học toàn cầu.

The Hague (LaHay) - thủ đô hành chính của Hà Lan là nơi đặt nhiều tòa án và tổ chức quốc tế, trong đó có Tòa án công lý quốc tế (cơ quan tư pháp chính của Liên hiệp quốc), Tổ chức cấm vũ khí hóa học, Europol (cơ quan thực thi pháp luật của EU)... Điều này tạo điều kiện cho sinh viên du học Hà Lan ngành luật nhiều cơ hội tiếp cận với các vụ xử án mang tính quốc tế, hàng trăm ngàn đầu sách chuyên ngành bằng tiếng Anh tại hệ thống thư viện hàng đầu.

Ngoài các ngành trên thì du học Hà Lan ngành Du lịch, khách sạn và tâm lý học cũng là 1 trong những lựa chọn của nhiều du học sinh hiện nay. Nổi tiếng với chính sách học phí rẻ, đa dạng học bổng, Hà Lan đã và đang từng bước trở thành địa điểm thu hút du học sinh Việt Nam. Để được tư vấn chi tiết hơn về việc chọn ngành, chọn trường, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

VNPC địa chỉ tư vấn số 1 Việt Nam

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của VNPC sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Đặt lịch tư vấn trực tiếp qua HOTLINE/ VIBER/ ZALO
Hà Nội: 0914 343738/ 0982 039968
HCM: 0918343738
Hỗ trợ cam kết từ VNPC

    - Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh,
      Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik – Tiếng Hàn cấp tốc
    - Dịch thuật đa ngôn ngữ
    - Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực
    - Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp
    - Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác
    - Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc
    - Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh
    - Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay
    - Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh
    - Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường,
      hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/ Facebook/ Viber/ Zalo 24/07

Tham khảo bài viếtThành tích


Gọi Ngay: 0982039968