Du học Mỹ 2017: 5 đặc trưng của nền giáo dục hàng đầu thế giới

Ngày đăng : Tuesday 08-08-2017

Nước Mỹ là một trong những nền giáo dục hàng đầu và được kì vọng nhất thế giới. Giáo dục tại Mỹ mang vẻ rộng lớn, đa dạng và phản ánh một cách xuất sắc lịch sử, văn hóa và các giá trị xã hội của một đất nước luôn đổi mới và tiến bộ. Đây cũng là những yếu tố thu hút sinh viên quốc tế tới du học Mỹ 2017. Để bạn hiểu hơn về nền giáo dục Mỹ và có nền tảng để chủ động tiếp thu kiến thức, VNPC mời bạn tham khảo 5 đặc trưng dưới đây.

Du học Mỹ 2017: 5 đặc trưng của nền giáo dục hàng đầu thế giới

1. Quy mô của các trường học tại Mỹ lớn
Các trường học tại Mỹ, kể cả trường công cũng như tư, tiểu học và trung học, đại học công tiểu bang và đại học tư - chỗ nào cũng có, và Mỹ tiếp tục điều hành một trong các hệ thống giáo dục vĩ đại nhất thế giới. Theo các con số thống kê mới nhất của Viện Thống Kê Giáo Dục Quốc Gia Mỹ hàng năm có hơn 90 triệu trẻ em và người lớn ghi danh theo học tại các trường tiểu học, trung học và đại học tại Mỹ. Thêm vào đó, còn có khoảng 6.8 triệu giáo viên và giáo sư làm việc tại các trường từ mẫu giáo tới đại học. Theo Sở Thống Kê Mỹ, số học sinh và sinh viên theo học tại các trường công lập ở Mỹ tăng mạnh mẽ theo từng năm bởi chính sách nhập cư và khuyến khích đầu tư cho giáo dục tại Mỹ.

Hệ thống giáo dục Mỹ ngày nay bao gồm khoảng 96,000 trường tiểu học và trung học, cộng với hơn 4,200 trường đại học, tính từ các trường đại học cỡ nhỏ hệ 2 năm cho đến các trường đại học tiểu bang với các chương trình bậc cử nhân, cao học và tiến sĩ có sĩ số từ 30,000 sinh viên trở lên. Trong số các trường đại học, loại trường đại học công tiểu bang (state universities) thường có quy mô lớn hơn, trên thực tế thì các trường này chiếm hơn phân nửa sĩ số sinh viên đại học trên toàn quốc. Các trường đại học tại Mỹ cạnh tranh nhau rất mạnh mẽ, một phần cũng là nhờ ở tính tự trị trong ngân sách của mỗi trường. Sự kiện này cũng giải thích tại sao nhiều trường đại học tại Mỹ có phẩm chất giáo dục rất cao so với các học viện khác trên thế giới. Chi phí hằng năm dành cho hệ thống giáo dục tại Mỹ, tính trung bình, lên tới mức trên $878 tỉ.

2. Trường công và trường tư
Trường công và trường tư là phổ biến trên toàn nước Mỹ và có khoảng 13% học sinh theo học tạo các trường tư. Các trường đại học công được chính phủ tài trợ phần nào. Sinh viên cư trú tại thành phố hoặc tiểu bang nhà trả học phí thấp hơn bởi vì một phần số tiền thuế mà gia đình họ đóng đã được dùng để trợ giúp vào phần học phí của họ. Những sinh viên không thuộc quy chế thường trú tại Mỹ phải trả tiền học cao hơn.

Các trường đại học tư (colleges và universities) được tài trợ phần chính là do lệ phí sinh viên phải đóng và tiền quyên tặng của các tổ chức tư nhân. Nhiều trường tư có liên hệ hoặc có gốc gác từ các tôn giáo như Công Giáo La Mã, Tin Lành, Hồi Giáo và Do Thái Giáo. Sinh viên tại các đại học tư này không cần phải có đạo mới theo học được, nhưng họ phải lấy một số các lớp hoặc môn thần học liên hệ tới các tôn giáo nói trên mới đủ điều kiện tốt nghiệp.

3. Chi phí theo học đại học
Chi phí theo học đại học tại Mỹ dao động từ 20,000 - $50,000 cho một niên khóa. Bạn sẽ phải trả thêm chi phí ăn ở và các chi tiêu về sách vở cũng như học cụ….

4. Giá trị của nền giáo dục đại học Mỹ
Theo các con số thống kê gần đây của Sở Thống Kê Mỹ, số tiền lương trung bình mà một người Mỹ chỉ học tới lớp 9 (khoảng 16 tuổi) kiếm được là $30, 000 một năm. Những người có bằng cử nhân (Bachelor’s degree) kiếm được $60,000 một năm, và những người có bằng cao học (Master’s degree) kiếm được $89,800 một năm. Những người có bằng tiến sĩ (cỡ Ph.D.) kiếm được trung bình $102,000 một năm.

5. Tính đa văn hóa trong giáo dục Mỹ
Trong suốt chiều dài xây dựng và phát triển đất nước Mỹ, trường học là một trong những nơi đầu tiên vừa hấp thụ vừa du nhập các nền văn hóa đa dạng của di dân từ khắp nơi trên thế giới tới định cư trên đất nước này. Các trường học tại Mỹ, cũng giống như xã hội bên ngoài, ngày càng đa dạng về chủng tộc và văn hóa. Hồi đầu thế kỷ thứ 20, con cái của các gia đình di dân -mà hầu hết là từ Nam và Ðông Âu-tràn ngập các trường công ở miền Ðông Bắc và Trung Tây Mỹ. Ngày nay, các di dân mới tiếp tục làm thay đổi số lượng cũng như thành phần học sinh và sinh viên tại Mỹ, và số lượng học sinh và sinh viên nhập cư lớn nhất phải nói là đến từ các quốc gia Mỹ Châu La-tinh và Á Châu.

Với 5 đặc trưng trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về giáo dục Mỹ chưa nào? Nếu tính đa dạng và môi trường quốc tế là yếu tố thu hút bạn du học Mỹ 2017 thì bạn hãy liên hệ để VNPC đồng hành cùng bạn nhé.

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Tham khảo bài viếtThành tích
  • Thanh tích và giải thưởng vnpc
  • Thanh tích và giải thưởng vnpc 1