Khái quát về giáo dục bậc cao Mỹ

 

Trong năm học 2008 – 2009 hơn 671.000 sinh viên quốc tế đã đăng ký vào những trường giáo dục bậc cao của Mỹ, theo Open Door 2009 – bản báo cáo hàng năm do Viện Giáo dục quốc té IIE xuất bản. Con số thống kê này cho thấy sự tăng trưởng hơn 15% trong số sinh viên chọn Mỹ làm điểm đến du học của mình.

Khái quát về giáo dục bậc cao MỹTại sao nhiều sinh viên quốc tế chọn các trường Cao đẳng và Đại học Mỹ?
Theo Viện Giáo dục Quốc tế IIE “Giáo dục bậc cao Hoa Kỳ tiếp tục được đánh giá cao trên khắp thế giới.. Khuôn viên các trường Hoa Kỳ cung cấp nhiều cơ hội không gì so sánh được về sự sáng tạo, linh hoạt và trao đổi văn hóa. Sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới đã đóng góp một cách đáng kể vào nề kinh tế Mỹ và vào cá trường mà họ theo học. Sự tham gia tích cực của họ trong các buổi học mang lại cho sinh viên bản xứ những kỹ năng quý bấu, tạo điều kiện cho họ hợp tác với các nước bênngòai để cùng nhau xác định và chia sẻ các thử thách toàn cầu trong những năm sắp tới”
Số lượng sinh viên quốc tế cao chưa từng thấy trong năm học 2008 – 2009 đã chứng mình chất lượng và sự đa dạng của nền giáo dục bậc cao Hoa Kỳ
Những học viện Hoa Kỳ đào tạo bậc sau trung học được biết đến như một trường cao đẳng hoặc đại học và có thể cấp bằng Đại cương, Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Sinh viên đăng ký tuyển sinh vào một trường cao đẳng hay đại học mỗi trường đều có cấp độ tuyển sinh và yêu cầu tuyển sinh khác nhau. Các trường Mỹ đa dạng một cách đặc trưng, Một số sự khác biệt cơ bản bao gồm loại trường (công lập và dân lập), quy mô, loại bằng cấp, học phí và địa điểm.

1. Trường cao đẳng cộng đồng:Khái quát về giáo dục bậc cao Mỹ
Chương trình Cao đẳng 2 năm, chuẩn bị cho sinh viên một nghề nghiệp cụ thể hoặc khóa học đại cương, có thể dùng để chuyển tiếp lên chương trình Cử nhân 4 năm.
- Bằng cấp: Assiociate of Art (AA) – Đại chương về nhân văn, Associate of Sciênc (AS) – Đại cương về Khoa học.
- Quy trình chuyển tiếp: Sinh viên có thể đăng ký chuyển tiếp vào một trường đại học 4 năm. Trường này sẽ chấp nhận hầu hết các tín chỉ đã được học tại trường cao đẳng cộng đồng. Một số trường cao đẳng cộng đồng thỏa thuận chuyển tiếp với một vài trường đại học trong nước, teo dạng trường cao đẳng cộng đồng đào tạo hai năm đầu và trường đại học đào tạo tiếp các năm còn lại của chương trình.

2. Chương trình Đại học (Đại học 4 năm)
Đáp ứng các yêu cầu của trường đại học và lớp học để đạt được bằng Cử nhân trong một khóa học cụ thể (chuyên ngành)
- Bằng cấp: Bachelor of Arts (B.A) – Cử nhân về Nhân văn, Bachelor of Science (B.S) – Cử nhân về Khoa học, Bachelor of Fine Arts (B.F.A) – Cử nhân về Mỹ thuật, Bachelor of Social Work (B.S.W) – Cử nhân về công tác xã hội, Bachelor of Engineering (B.eng.) – Cử nhân kỹ thuật, Bachelor of Education (B.Ed) – Cử nhân sư phạm, Cử nhân về triết học.
Các chương trình Kiến trúc chuyên nghiệp 5 năm cấp bằng Cử nhân về Kiến trúc

Khái quát về giáo dục bậc cao Mỹ3. Chương trình sau đại học:
Bao gồm 1 – 3 năm học sau khi hoàn tất bằng Cử nhân Mỹ hoặc bằng cấp tương đương từ một quốc gia khác.
- Bằng cấp: Thạc sĩ Nhân văn, Thạc sĩ Khoa học, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, Thạc sĩ Sư phạm, Thạc sĩ Mỹ thuật, Thạc sĩ Công tác xã hội, Thạc sĩ về Kỹ thuật, Thạc sĩ về Quản trị chuyên nghiệp

4. Chương trình đào tạo Tiến sĩ:
Có thể học tron gnhững năm tiếp theo của hcương trình và đôi khi kết hợp với việc hòan tất bằng Thạc sĩ, sinh viên có thể có được bằng Tiến sĩ.
- Bằng cấp: Tiến sĩ về Triết học, Tiến sĩ về Nhân văn, Tiến sĩ về Sư phạm, Tiến sĩ về Y khoa, Tiến sĩ về Y dược, Tiến sĩ về Vật lý trị liệu, Tiến sĩ về Luật

Chi sẻ :

Tin Liên Quan

HN: 0914 34 37 38 - 0982 03 99 68
HCM: 0918 34 37 38 - 0916 399 944