So sánh điểm khác biệt giữa du học Anh và Mỹ

Ngày đăng : Wednesday 20-06-2018

Về sự lựa chọn của người Việt Nam, số liệu của UNESCO cho thấy 5 điểm đến hàng đầu về số lượng du học sinh Việt Nam học đại học và sau đại học là Mỹ (19.336 sinh viên), Úc (13.147), Nhật Bản (6.071), Pháp (5.284) và Vương quốc Anh (4.236).

Tuy có số lượng du học sinh lựa chọn áp đảo so với Anh, nhưng nhìn chung đây là 2 quốc gia khiến rất nhiều các bạn học sinh phải cân nhắc lựa chọn. Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng Anh và Mỹ là những nước với tiềm lực kinh tế và giáo dục hàng đầu thế giới. Vậy phong cách giáo dục đại học ở Anh và Mỹ có những điểm giống và khác nhau nào? Cùng VNPC tìm hiểu qua bài viết này nhé!

So sánh điểm khác biệt giữa du học Anh và Mỹ

1. Về các hoạt động dành cho sinh viên

Anh: Các trường Đại học ở Anh đều có khá nhiều những câu lạc bộ ngoại khóa dành cho sinh viên từ các hoạt động cộng đồng  đến các câu lạc bộ thể thao.

Ở câu lạc bộ thể thao, sinh viên có thể được tập luyện và thi đấu nghiêm túc như vận động viên chuyên nghiệp. Các trận đấu giao hữu giữa các trường diễn ra thường xuyên và ai cũng có thể tham gia hoặc cổ vũ.

Mỹ: Tương tự Anh, đại học cũng có rất nhiều câu lạc bộ ngoại khóa, đặc biệt là về thể thao. Các câu lạc bộ về thể thao thường mang đậm bản sắc của trường Đại học

Các trận đấu giao hữu hoặc các giải đấu giữa các trường với nhau thường được tổ chức ở các sân vận động lớn, và có rất nhiều người đến cổ vũ cho trường của mình. Ngoài các sinh viên thì tất cả những người dân ở thị trấn cũng có thể tham gia cổ vũ cho đội bóng của trường.

2. Sự linh hoạt của các khóa học 

Anh: Một khóa học Đại học ở Anh thường kéo dài trong 3 năm.

Khi bạn đã chọn ngành học thì sẽ khá khó khăn và phức tạp nếu bạn muốn thay đổi, thậm chí các bạn có thể sẽ phải học lại từ đầu nếu quyết định đổi ngành. Tuy nhiên cũng có một số trường Đại học cho phép sinh viên học 2 chuyên ngành cùng lúc.

Mỹ: Một khóa học Đại học ở Mỹ thường kéo dài trong 4 năm.

Sinh viên có thể thay đổi ngành học trong 2 năm đầu Đại học. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ có thêm thời gian trước khi quyết định ngành mà các bạn thật sự muốn theo đuổi.

3. Về việc làm bài tập về nhà
Ở Mỹ có nhiều bài tập nhỏ hàng tuần hơn ở Anh. Và hơn thế nữa, ở  Mỹ các sinh viên phải viết bài ra giấy dể nộp lấy điểm còn ở Anh thì chỉ cần ngồi tại giảng đường để thảo luận. Tuy nhiên, ở Mỹ có kỳ kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ bằng những bài luận ngắn, còn ở Anh thì ưu tiên những bài luận dài. Đặc biệt, các giảng viên ở Mỹ rất tôn trọng quan điểm cá nhân của sinh viên. Không đưa ra 1 khuôn khổ để bắt ép sinh viên làm theo lối mòn nào cả

Ở Mỹ trước kỳ thi, sinh viên được phát các đề cương ôn tập và biết trước một số câu hỏi trong bài kiểm tra, còn ở Anh thì rất ít khi được tiết lộ. Còn giáo trình tài liệu ở Anh thì không bắt buộc nhưng ở Mỹ sinh viên sẽ phải mua giáo trình để phục vụ việc học

4. Về việc nhận xét của giảng viên đại học và điểm số
Ở Mỹ sinh viên phải in bài luận rồi nộp lại cho giảng viên, các giảng viên sẽ nhận xét bằng tay trên giấy, nhận xét của họ khá là thân thiện và gần gũi. còn ở Anh việc nộp bài thông qua 1 hệ thống dành riêng cho việc nộp bài của sinh viên – Turnitin, nhận xét của giảng viên được đánh máy và tải lên mạng, những lời nhận xét thường nghiêm túc và mang tính học thuật cao.

Bạn sẽ có nhiều cơ hội lấy điểm thưởng hơn ở Anh khi học tập tại Mỹ. Nếu như ở Anh, sinh viên tới giảng đường nghe giảng viên giảng bài và truyền tải kiến thức một chiều ít khi có sự tương tác của sinh viên và giảng viên. Còn ở Mỹ, ý kiến cá nhân rất được tôn trọng và giảng viên luôn khuyến khích sinh viên thể hiện quan điểm riêng. Nói như vậy không có nghĩa là sinh viên ở Anh thụ động mà giảng viên sẽ cho các ban thảo luận nhóm và thể hiện ý kiến cá nhân thông qua đó

5. Về cách trang phục khi đến trường
Khi bạn học tập tại Mỹ bạn có thể ăn mặc rât thoải mái, đơn giảng và có thể mang dép tông đến trường. Trong khi đó nếu bạn tới Anh bạn sẽ hiếm thấy đôi dép tông xuất hiện ở giảng đường, trang phục của du học sinh Anh rất chỉnh tề và lịch sự. Có thể điều này bị ảnh hưởng bởi khí hậu lạnh tại anh. Sinh viên ở Mỹ thường chọn balo để mang thể hiện sự năng động thoải mái. Còn sinh viên ở Anh thường chọn túi xách hoặc túi đeo chéo.

6. Về việc đi lại và di chuyển khi đến trường
Đi bằng ô tô là lựa chọn của chủ yếu sinh viên Mỹ. tuy nhiên, để lựa chọn một chỗ để đậu xe không hề đơn giản bởi có rất nhiều xe sinh viên ở trong trường. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bạn thấy sinh viên nam sử dụng ván trượt để đi lại trong khuôn viên trường, bởi khuôn viên các trường đại học rất rộng. ở Anh ván trượt hầu như không có và sinh viên thường sử dụng xe buýt để đi lại và rất thuận tiện.

Trên đây là một vài điểm khác biệt cơ bản khi du học Anh và Mỹ. Thực ra giá trị bằng cấp của cả 2 quốc gia đều đem lại là như nhau. Hãy cân nhắc về quan điểm, sở thích cá nhân và các ngành học trường học đào tạo phù hợp với bản thân trươc khi đưa ra lựa chọn của mình bạn nhé.

VNPC địa chỉ tư vấn số 1 Việt Nam

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của VNPC sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Đặt lịch tư vấn trực tiếp qua HOTLINE/ VIBER/ ZALO
Hà Nội: 0914 343738/ 0982 039968
HCM: 0918343738
Hỗ trợ cam kết từ VNPC

    - Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh,
      Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik – Tiếng Hàn cấp tốc
    - Dịch thuật đa ngôn ngữ
    - Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực
    - Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp
    - Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác
    - Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc
    - Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh
    - Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay
    - Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh
    - Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường,
      hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/ Facebook/ Viber/ Zalo 24/07

Tham khảo bài viếtThành tích


Gọi Ngay: 0982039968