Bật mí lý do du học sinh New Zealand không lo sợ thất nghiệp

Tìm kiếm việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là khát khao chính đáng của bất cứ sinh viên nào. Tuy nhiên, điều này có khả thi hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp, khả năng riêng của từng bạn,….Thất nghiệp cũng là vấn đề đáng lo ngại tại Việt Nam, câu chuyện về cử nhân đại học đi làm công nhân cho các xí nghiệp hay thủ khoa đầu ra đi về quê chăn nuôi,… đã không phải quá xa lạ. 

Ấy thế mà tại New Zealand, 82% sinh viên lại có việc làm ngay chỉ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp. Điều gì giúp đất nước Kiwi làm được điều này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bật mí lý do du học sinh New Zealand không lo sợ thất nghiệp

Định hướng cho sinh viên từ bậc THPT
Khác với nhiều quốc gia trên thế giới, ngay từ bậc THPT, học sinh New Zealand đã được nhà trường hỗ trợ trong việc định hướng nghề nghiệp. Thay vì phải học đều tất cả các môn, các em được lựa chọn học những môn phù hợp với sở thích và năng khiếu của mình, từ đó xác định nghề nghiệp yêu thích và con đường học vấn phù hợp.

Sau khi tốt nghiệp, học sinh New Zealand không phải đối diện với áp lực từ gia đình cũng như xã hội là bắt buộc phải vào ĐH. Các em có nhiều hơn một lựa chọn vì bằng ĐH hay bằng nghề ở New Zealand đều có giá trị ngang nhau. 

Về phương pháp giảng dạy, hệ thống giáo dục New Zealand rất chú trọng kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và ứng dụng thực tiễn. Chương trình học cũng nhờ thế được xây dựng để đảm bảo tạo một nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho người học.

Ví dụ khi giảng dạy môn Khoa học thú y, các thầy cô yêu cầu sinh viên đến làm việc tại các bệnh viện thú y của trường để có trải nghiệm thực tế. Hay sinh viên ngành Kinh doanh được yêu cầu tạo ra một ý tưởng kinh doanh và thử nghiệm tính khả thi của ý tưởng đó thông qua tuần lễ thương mại diễn ra trong chính khuôn viên trường.

Các doanh nghiệp cùng đào tạo và “trải thảm” đón sinh viên
Đây là một trong những điểm vô cùng đặc biệt tại New Zealand. Bất kỳ một nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn tuyển chọn được những lao động không những phải có kiến thức mà còn phải có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Thế nhưng, tại New Zealand, các doanh nghiệp ý thức mạnh mẽ về điều đó và có chiến lược tuyển dụng rất thông minh. Các doanh nghiệp không ngại ngần phối hợp cùng nhà trường trong vấn đề đào tạo sinh viên. Nhiều lãnh đạo của các doanh nghiệp, tập đoàn uy tín còn sẵn sàng nhận lời mời tham gia giảng dạy tại các trường hay trở thành người hướng dẫn cho sinh viên.

Ngoài ra, các doanh nghiệp New Zealand cũng luôn tạo cơ hội cho sinh viên đến thực tập và học hỏi kinh nghiệm. Chẳng hạn như những sinh viên ngành làm phim còn được tham gia vào một số khâu sản xuất những bộ phim “bom tấn” Hollywood tại xưởng phim nổi tiếng Weta Workshop.

Nhiều doanh nghiệp còn trải thảm đỏ đón nhân tài ngay khi ra trường. Một trong những dẫn chứng điển hình chính là sự ưu ái từ hãng hàng không Air New Zealand dành cho sinh viên của đối tác mình là Đại học Massey. Những sinh viên tốt nghiệp ngành hàng không tại trường đại học này luôn được hãng đưa vào danh sách tuyển dụng ưu tiên.

Chính sách hỗ trợ của chính phủ New Zealand
Có một thực trạng chung diễn ra ở nhiều quốc gia, đó là việc hàng ngàn sinh viên ra trường bị thất nghiệp trong khi nhiều ngành nghề lại thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Đây chính là hệ quả của việc giáo dục không nắm bắt được nhu cầu của xã hội, dẫn đến đầu tư sai hướng. Ở New Zealand, chính phủ quốc gia này đã chủ động đẩy mạnh đầu tư vào những ngành học thiếu nhân lực nhằm thu hút nhân tài để cân bằng thị trường lao động.

Một trong những kế hoạch nổi bật có thể kể đến như: dự án đưa công nghệ số vào chương trình học của học sinh lớp 1 năm 2018, nhằm trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết để bước vào kỷ nguyên số.

Ngoài ra, để thu hút lao động cho các ngành thiếu nhân lực, chính phủ New Zealand còn thực hiện chính sách mở rộng cửa cho sinh viên quốc tế. Nghĩa là trong những ngành này, cơ hội việc làm dành cho sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế là như nhau.

Chính phủ New Zealand còn có khá nhiều ưu đãi cho du học sinh như: du học sinh được phép làm thêm 20h/tuần để kiếm thêm thu nhập; được hưởng mọi chế độ bảo vệ quyền lợi dành cho sinh viên quốc tế; sau khi tốt nghiệp, sinh viên còn được cấp visa ở lại New Zealand một năm để tìm kiếm các cơ hội việc làm…

Với những điểm hấp dẫn như trên không chỉ học sinh, sinh viên tại New Zealand hài lòng mà 131.000 sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau cũng cảm thấy rất thu hút. New Zealand ngày nay đã trở thành một trong những điểm đến du học hấp dẫn nhất hành tinh, hứa hẹn năm 2018 sẽ còn nhiều hơn nữa du học sinh tới đây học tập. Bạn không muốn thất nghiệp? Hãy học tập theo cách của người New Zealand nhé!

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan