Hệ thống giáo dục New Zealand

Người New Zealand rất coi trọng giáo dục. Điều này có thể thấy được trong tỷ lệ chi tiêu ngân sách dành cho giáo dục: cứ 6 đô la thì gần một đô la được chi giáo dục.

Trường học được tổ chức và quản lý nhằm mục đích động viên thêm sự tham gia của dân chúng trong cộng đồng. Các trường tổ chức bầu Hội đồng quản trị gồm có hiệu trưởng, một nhân viên của trường và các đại diện do Hội phụ huynh học sinh của trường cử ra.
 
1. Giáo dục tiểu học
- Tuổi từ 6 – 13 tuổi, Thời gian học 8 năm
- Ở New Zealand, theo pháp định mọi công dân từ 6 đến 16 tuổi đếu phải đến trường học. Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết trẻ em đều bắt đầu học từ lúc 5 tuổi, bậc học này 1 năm và gọi là mẫu giáo.
- Phụ huynh có thể chọn trường tư hoặc trường công cho con em mình. Trường công lập không thu học phí, các trường tư thục được chính phủ tài trợ một phaan nhưng nguồn thu chính từ học phí. Riêng các trường bán công có thể do tổ chức tôn giáo quản lý hay theo một cách tổ chức đặc biệt nào đó, cũng được nhà nước tài trợ một phần.
- Có khoảng 2000 trường tiểu học trên toàn quốc. Các môn chủ yếu trong chương trình giảng dạy quốc gia gồm ngôn ngữ, toán học, khoa học kỹ thuật, sức khoẻ và thể dục
2. Giáo dục trung học:
- Tuổi từ 14 đến 18, thời gian học 5 năm (tuy nhiên có thể kết thúc sớm chương trình ở tuổi 16)
- Có khoảng 420 trường trung học được gọi là college hay highschool với khoảng 500 – 1500 học sinh/trườmg.
- Các điều kiện nhập học, môn học và phương pháp giảng huấn đều thống nhất trên cấp quốc gia.
- Học sinh trung học học theo 4 học kỳ kéo dài từ tháng 01 đến tháng 12, xen kẽ là các kỳ nghỉ nằm trong các tháng 04, 07 và 09. Học sinh bắt đầu học chương trình phân ban từ năm lớp 11 đến năm lớp 13
- Hầu hết trường trung học tại New Zealand là trường công lập do nhà nước tài trợ kinh phí với các môn học chính như: Anh ngữ, Xã hội học, Khoa học thường thức,Toán, âm nhạc, Nghệ thuật, Thủ công và Thể dục, Nghệ thuật, Thương mại, Công nghệ, ngôn ngữ và các môn phục vụ cho chương trình Đại học (lớp 13)
 
3. Giáo dục Đại học
- Tuổi từ 18 – 21, thời gian học 3 năm
- New Zealand có 8 trường Đại học quốc gia cung cấp các khoá học lấy bằng về học thuật và ngành nghề bao gồm:
+ Auckland University of Technology
+ Lincoln University
+ Massey University
+ University of Auckland
+ University of Canterbury
+ University of Otago
+ University of Waikato
+ University of Victoria
- Chương trình đào tạo Đại học đa dạng dành cho sinh viên quốc tế gồm các ngành học về kinh doanh, tài chính, ngân hàng, điện toán, công nghệ, cơ khí, công nghệ thực phẩm, y khoa, công nghệ sinh học, hàng không, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng…
- New Zealand có 8 trường Đại học quốc gia cung cấp các ngành học lấy bằng cử nhân về ngành học thuật và chuyên ngành. Tất cả các trường Đại học New Zealand đều có chương trình Cử nhân, Thạc sĩ ( 2 năm) và Tiến sĩ (trên 3 năm). Ngoài ra cũng có các khoá học cử nhân và sau Đại học thường kéo dài thêm một năm sau khi hoàn tất chương trình. 
- Thông thường sinh viên quốc tế sẽ tham gia khoá học Dự bị đại học kéo dài từ 28 tuần đến 1 năm trước khi học Đại học New Zealand và tất cả 8 trường Đại học của New Zealand đều có khoá học này.

4. Viện công nghệ:
- Một lựa chọn khác cho sinh viên tại New Zealand là có thể học tại một trong 25 trường cao đẳng công nghệ, với các chương trình học tập trung vào phần học thuật hoặc nghề nghiệp. Học sinh cũng có thể tham gia các khóa học kỹ năng ngắn hạn hoặc các khóa cấp chứng chỉ, bằng diploma…
- Sinh viên có thể học năm 1 của chương trình cử nhân tại các Viện công nghệ, sau đó chuyển tiếp lên các trường đại học để hoàn tất các năm còn lại của chương trình.
5. Các trường Anh ngữ tại NZ
- Trường Anh ngữ tư là một trong số các dạng Viện đào tạo tư thục của New Zealand. Bên cạnh đó những trường Cao đẳng, Viện cộng nghệ và trường Đại học cũng có chương trình đào tạo Anh ngữ.
- Sinh viên quốc tế ghi danh vào các khoá học Anh ngữ với mục đích cải thiện khả năng Anh ngữ để chuẩn bị và học Trung học hay Đại học, hoặc phát triển kỹ năng Ang ngữ trong kinh doanh để có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.
- Các khoá học Anh ngữ tại New Zealand sử dụng phương pháp sư phạm hiện đại, lớp học nhỏ (thường là 12 học sinh) với các giờ học trong phòng lab chuyên ngữ và các lớp học hiện đại.
- Việc sử dụng video, phương tiện thư viện và computer đã làm cho việc học tập trở nên dễ dàng và hứng thú hơn. 
- Các khoá học thường kéo dài từ 1 - 48 tuần và được lựa chọn dựa trên trình độ Anh ngữ được yêu cầu. Sinh viên thường thi kiểm tra trước khi bắt đầu học để giúp cho các trường sắp xếp lớp học với trình độ thích hợp với sinh viên.
 
6. Trường Đại học tư
Bên cạnh các trường ĐH quốc gia còn có một số trường Đại học tư với các chương trình đào tạo về các ngành học thuật và ngành nghề, thường mỗi trường chỉ chuyên về một ngành nào đó. Chẳng hạn như trường chuyên về Du lịch và Quản lý nhà hàng hoặc là các khoá học kinh doanh.
Chương trình học tập tại New Zealand dành cho học sinh Việt Nam
- Học sinh học hết lớp 10 sẽ học tiếp lớp 11, 12 và 13 sau đó học tiếp lên Đại học.
- Học sinh học hết lớp 11 sẽ học tiếp lớp 12 (Form 6) sau đó được cấp chứng chỉ Form 6 và học tiếp lớp 13 và được cấp chứng chỉ vào Đại học.
- Học sinh học hết lớp 12, có thể lựa chọn:
+ Học một năm Dự bị đại học tại New Zealand sau đó chuyển vào khoá học đại học tại trường đó hoặc bất kỳ trường nào học sinh muốn.
+ Học thêm một năm cuối tại Trường Trung học New Zealand, sau đó đăng ký vào Đại học.
+ Học sinh học khoá học Cao đẳng 2 năm sau đó chuyển thẳng vào năm thứ 2 Đại học.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan