Du học Nhật Bản 2017 - Định cư không khó

Ngày đăng : Tuesday 16-08-2016

Nói đến định cư là nói đến vấn đề người nước ngoài muốn sinh sống lâu dài tại một đất nước mà họ không có quốc tịch. Những nước tiến bộ và có nền kinh tế phát triển cao như Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Nhật…là những quốc gia thu hút lao động ngoại quốc tới học tập và định cư nhiều nhất. Trong đó, với thế mạnh là quốc gia Đông Á phát triển cùng môi trường làm việc quốc tế năng động chuyên nghiệp, tỷ lệ người nước ngoài muốn định cư tại Nhật Bản mỗi năm một tăng cao. Để có thể sống, làm việc hợp pháp và lâu dài tại Nhật Bản bạn phải có visa Vĩnh trú. Tuy nhiên với hệ thống xét visa Vĩnh trú quy củ và nghiêm ngặt, nhiều bạn thắc mắc định cư ở Nhật Bản có khó không? Hãy cùng VNPC tìm hiểu về visa Vĩnh trú và các quy định về định cư khi du học Nhật Bản 2017 nhé.

Du học Nhật Bản 2017 - Định cư không khóVisa Vĩnh trú là gì 
Visa Vĩnh trú (permanent residence) được gọi là 永住権 Eijūken [quyền vĩnh trú] là quyền lợi của người nước ngoài không có quốc tịch Nhật Bản được phép cư trú lâu dài tại Nhật Bản.

Quyền vĩnh trú mất hiệu lực khi nào?
Khi bạn ra khỏi Nhật Bản mà không xin Giấy Phép Tái Nhập Quốc (再入国許可 Sainyūkoku kyoka) thì quyền vĩnh trú sẽ mất hiệu lực.

Nếu bạn có Giấp Phép Tái Nhập Quốc mà ra khỏi Nhật Bản quá thời hạn tái nhập quốc (tái nhập cảnh) thì cũng mất quyền vĩnh trú. Chú ý là Giấp Phép Tái Nhập Quốc có thời hạn tối đa 3 năm (tương lai có thể là 5 năm) nên trong 3 năm mà bạn không ở Nhật ít nhất 1 ngày thì chắc chắn quyền vĩnh trú sẽ mất hiệu lực

“Người vĩnh trú” là người mà không bị bất kì giới hạn trong tư cách lưu trú ở Nhật nào như thời gian cư trú, hoạt động cư trú, vì thế có thể giữ nguyên quốc tịch khi sinh sống lâu dài tại Nhật Bản. Nói cách khác, khác với các tư cách lưu trú khác (quốc tế nhân văn, kĩ thuật, đầu tư kinh doanh,…) tư cách vĩnh trú có thể tự do lựa chọn công việc. Vì thế, so với các tư cách lưu trú khác thì việc cấp tư cách vĩnh trú đòi hỏi phải điều tra một cách thận trọng, những điều kiện như là “có thái độ lương thiện”, “có khả năng duy trì cuộc sống”, “phù hợp, đáp ứng với lợi ích của Nhật Bản” rất quan trọng, yếu tố chủ yếu nhất là là cần phải sinh sống tại Nhật trên 10 năm và đi làm trên 5 năm.

Những điều kiện để làm thủ tục xin visa vĩnh trú khi định cư tại Nhật Bản 

- Du học có kết quả học tập tốt và hành vi tốt, không vi phạm pháp luật.

- Sống liên tục tại Nhật với thời gian trên 10 năm, trong đó cần 5 năm sống với tư cách visa làm việc (Specialist in Humanities/International Services, Engineer).

- Visa hiện tại phải có thời hạn dài nhất trong các mức cho phép, nghĩa là quá trình đi làm tại Nhật các bạn luôn xin visa đúng thời hạn.

- Trong khoảng thời gian du học Nhật Bản, nếu các bạn đã kết hôn với người Nhật thì hoàn toàn có thể định cư vĩnh viễn. Các bạn có thể xin visa vĩnh trú khi đã sống tại Nhật trên 3 năm kể từ ngày kết hôn.

- Nếu bạn là con đẻ hoặc con nuôi của người Nhật thì bạn chỉ cần sinh sống 1 năm ở Nhật. Trường hợp này các bạn có thể xin visa vĩnh trú hết sức dễ dàng vì các bạn du học Nhật Bản  thường ở trọ theo hình thức Homestay nên nhiều gia đình Nhật thường nhận các bạn du học sinh làm con nuôi nếu các bạn ngoan ngoãn và chân thành.

Nơi nộp hồ sơ
 Nơi nộp hồ sơ Vĩnh trú: tại Cục quản lý nhập quốc.

Cần có người bảo lãnh và nộp giấy chứng minh thu nhập của người bảo lãnh. Giấy tờ xin vĩnh trú đơn giản hơn chỉ cần Giấy chứng minh thu nhập, đóng thuế 3 năm.

Thời gian chờ kết quả Vĩnh trú: từ 6 đến 8 tháng bạn sẽ nhận được kết quả của visa Vĩnh trú. 

Các lợi ích chủ yếu của Visa Vĩnh trú

- Không cần phải làm các thủ tục gia hạn thời gian cư trú (vô thời hạn)
- Được tin tưởng trong cuộc sống xã hội, dễ dàng đăng ký thế chấp nhà cửa
- Không còn bị giới hạn các hoạt động cư trú, có thể làm hầu hết các công việc
- Không cần thiết phải thay đổi quốc tịch hiện tại
- Trong trường hợp tương ứng với lý do bắt buộc rời đi, bộ trưởng Bộ Tư pháp có thể cho phép lưu trú đặc biệt những người đó, ở địa vị có lợi.

Những lưu ý của viêc xin Visa Vĩnh trú
Thực chất, khác với việc “nhập tịch” lấy quốc tịch Nhật Bản, người nước ngoài cần liên tục đăng kí, khi đi du lịch nước ngoài và nhận cấp phép tái nhập cảnh, cần phải nộp ảnh hay là dấu vân tay (trừ những trường hợp vĩnh trú đặc biệt).

Vợ/chồng của người Nhật có thể lấy tư cách vĩnh trú một cách vô cùng dễ dàng. Nếu tình cờ trong lúc chưa lấy được tư cách vĩnh trú, quan hệ vợ chồng trở nên căng thẳng dẫn tới li hôn thì cũng có khả năng không thể gia hạn Visa. Ngay cả trong trường hợp Visa làm việc, nếu thất nghiệp thì việc gia hạn Visa cũng trở nên nguy hiểm.

Trong điều kiện có thể lấy được tư cách vĩnh trú, chúng tôi khuyến cáo nên lấy càng sớm càng tốt trong khả năng có thể.

Định cư lâu dài tại Nhật Bản không phải chuyện đơn giản, nhưng cũng không hề khó nếu các bạn chăm chỉ học tập, làm việc và tâm huyết với đất nước Nhật Bản. Hãy để VNPC chấp cánh du học Nhật Bản 2017 giúp bạn có cơ sở và nền tảng vững trắc để định cư tại Nhật Bản

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

VNPC địa chỉ tư vấn số 1 Việt Nam

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của VNPC sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Đặt lịch tư vấn trực tiếp qua HOTLINE/ VIBER/ ZALO
Hà Nội: 0914 343738/ 0982 039968
HCM: 0918343738
Hỗ trợ cam kết từ VNPC

    - Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh,
      Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik – Tiếng Hàn cấp tốc
    - Dịch thuật đa ngôn ngữ
    - Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực
    - Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp
    - Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác
    - Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc
    - Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh
    - Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay
    - Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh
    - Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường,
      hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/ Facebook/ Viber/ Zalo 24/07

Tham khảo bài viếtThành tích


Gọi Ngay: 0982039968