Du học Nhật Bản 2018 và cách quản lý giờ làm thêm của sinh viên quốc tế

Ngày đăng : Friday 06-04-2018

Học tập và làm thêm là một trong những hoạt động tích cực, thường xuyên của sinh viên Việt Nam khi du học Nhật Bản 2018. Điều này không chỉ xuất phát từ mong muốn trang trải chi phí du học, đỡ đần gia đình mà sinh viên còn muốn cọ sát, có những trải nghiệm công việc thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều này đặt Nhật Bản trước những thách thức trong việc quản lý sinh viên quốc tế. Chính vì vậy, thẻ “My Number” ra đời giúp chính phủ quản lý sinh viên quốc tế và đồng thời bảo vệ lợi ích hợp pháp của sinh viên trong suốt thời gian học tập tại “xứ sở mặt trời mọc”.

Du học Nhật Bản 2018 và cách quản lý giờ làm thêm của sinh viên quốc tế

1. Thẻ “My Number” quản lý thông tin của du học sinh
Tháng 10 năm 2015, chính phủ Nhật Bản ban hành thẻ “My Number” – thẻ 12 số (giống như Chứng minh thư nhân dân tại Việt Nam) dành cho tất cả công dân Nhật Bản và những người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại lãnh thổ nước này. Thẻ được gắn chip điện tử, lưu thông tin cá nhân như địa chỉ thường trú, chế độ bảo hiểm, tình trạng đóng thuế… Sinh viên quốc tế tại Nhật khi đi xin việc, thuê nhà hay làm thủ tục tại các cơ quan hành chính chỉ cần đọc số “My Number” của mình là tất cả thông tin sẽ được khai báo. Đối với công ty thì cá nhân không thể gian lận thuế hay trốn bảo hiểm, còn đối với người nước ngoài, du học sinh không thể cư trú bất hợp pháp hay làm thêm quá giờ. Thẻ này ngoài mục đích quản lý dân số, thiết lập lại trật tự xã hội thì nó còn giúp quản lý chặt chẽ thời gian làm thêm của du học sinh.

2. Tại sao du học sinh không được làm thêm quá nhiều?
Số du học sinh không đến trường và bỏ học gần đây tại Nhật Bản ngày càng nhiều, khiến cho Chính phủ Nhật càng lo ngại. Đối với du học sinh vắng mặt quá nhiều trên lớp sẽ dẫn đến trình độ tiếng Nhật không tiến bộ thì sẽ bị Cục xuất nhập cảnh Nhật tịch thu visa và trao trả về nước.

Cục xuất nhập cảnh không cấm du học sinh làm thêm vì nhiều bạn muốn được làm việc tại Nhật hoặc về nước sẽ làm việc cho công ty Nhật, 90% du học sinh đều đi làm thêm. Khác với các nước Châu Âu hay các nước phát triển khác, tình trạng xã hội Nhật:

- Dân số ngày càng bị già hóa với số người trên 65 tuổi chiếm 30%.

- Số trẻ em ít, người lớn tuổi không còn khả năng lao động.

- Các ngành nghề thuộc lĩnh vực xây dựng, ăn uống, điều dưỡng…không thu hút được lao động trẻ người Nhật.

Hiện nay Chính phủ Nhật sử dụng rất nhiều tiền thuế cho hoạt động tuyên truyền nhằm khuyến khích du khách nước ngoài và du học sinh đến Nhật Bản học tập và phát triển nghề nghiệp. Mặc dù vậy chính phủ vẫn mong muốn các du học sinh hãy dồn hết tập trung vào việc học để tương lai đầu quân vào các công ty Nhật hoặc ở lại Nhật làm việc, còn việc bỏ học để đi làm thêm thì không bao giờ được chấp nhận.

3. Làm sao để có thể cân bằng giữa việc học và đi làm thêm?
Để trang trải cuộc sống nơi đất khách quê người nhiều bạn phải tranh thủ làm thêm nhiều việc cùng lúc dẫn đến lơ là việc học, không đến trường rồi bị trục xuất về nước, mà khi đã bị trục xuất thì không bao giờ được quay lại.

Khi thẻ “My number” ra đời – luật mới được ban hành thì du học sinh không còn được tự do làm thêm quá giờ nữa, mặc dù trước đây rất nhiều nơi cho phép các bạn làm thêm cùng lúc nhiều việc nhưng bây giờ nếu bị phát hiện thì những cơ sở đó sẽ bị phạt tiền rất cao.

4. Vậy làm sao để các bạn trang trải sinh hoạt phí
Câu trả lời: chỉ cần có tiếng Nhật tốt các bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc lương cao mà thời gian làm ngắn, thế nên thay vì cày cục tìm việc thì hãy chuẩn bị cho mình nền tảng tiếng tốt ngay từ khi còn ở trong nước. Hãy thử làm phép tính nhé, thay vì ra sức làm thêm để kiếm vài trăm triệu thì hãy giành thời gian để học tiếng cho tốt, bởi vì trong tương lai công việc sử dụng tiếng Nhật sẽ giúp bạn kiếm được thu nhập gấp 10-20 lần con số đó. Khoảng 20 năm sau, lao động cao tuổi không còn khả năng lao động sẽ buộc phải nghỉ hưu trong khi lượng lao động trẻ bị thiếu trầm trọng, do đó xã hội Nhật sẽ rất cần sự giúp đỡ từ nguồn lao động biết tiếng Nhật ở các nước chấu Á và các nước bạn.

Dù nói thế nào thì cũng không thể phủ nhận Nhật Bản đang rất cần lao động trẻ, vậy nên cơ hội việc làm cho các bạn là rất nhiều. Vì vậy, điều đầu tiên hãy cố gắng, nỗ lực để đạt được thành tích học tập tốt nhất trong thời gian du học Nhật Bản 2018 bạn nhé!

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt, đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

VNPC địa chỉ tư vấn số 1 Việt Nam

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của VNPC sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Đặt lịch tư vấn trực tiếp qua HOTLINE/ VIBER/ ZALO
Hà Nội: 0914 343738/ 0982 039968
HCM: 0918343738
Hỗ trợ cam kết từ VNPC

    - Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh,
      Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik – Tiếng Hàn cấp tốc
    - Dịch thuật đa ngôn ngữ
    - Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực
    - Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp
    - Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác
    - Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc
    - Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh
    - Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay
    - Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh
    - Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường,
      hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/ Facebook/ Viber/ Zalo 24/07

Tham khảo bài viếtThành tích
  • Thanh tích và giải thưởng vnpc
  • Thanh tích và giải thưởng vnpc 1
  • Thanh tích vnpc2
  • thanh tich 2018
  • thanhtich