Du học Nhật Bản 2018 và những chú ý quan trọng

Ngày đăng : Thursday 19-07-2018

Ngày càng có nhiều học sinh và sinh viên Việt Nam quan tâm đến du học Nhật Bản bởi chất lượng đào tạo cùng môi trường quốc tế mà quốc gia này đem lại. Nhật Bản cũng là quốc gia đầu tư FDI và ODA chính vì vậy, cơ hội việc làm dành cho sinh viên du học trở lại Việt Nam càng rộng mở hơn. Tuy nhiên, có một vài điều cần chú ý khi du học Nhật Bản 2018, bạn đã biết chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của VNPC để nắm được thông tin cụ thể nhé!

Du học Nhật Bản 2018 và những chú ý quan trọng

1. Có giới hạn độ tuổi khi du học Nhật không?
Du học Nhật Bản có giới hạn độ tuổi và thực tế thì giới hạn cho người Việt đi du học Nhật là từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, độ tuổi trung bình là bao nhiêu thì còn tuỳ vào quy định của mỗi trường. Có những trường chỉ chấp nhận đối tượng vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, muốn học thêm 4 năm đại học Nhật, nghĩa là độ tuổi từ 18 ~ 20. Cũng có những trường mang tính cạnh tranh cao, học phí cao thì chấp nhận người từ 25~30 tuổi.

Rất nhiều công ty du học hiện nay không nắm chắc thông tin những trường nào quy định độ tuổi bao nhiêu nên xảy ra vấn đề không thể tư vấn cho học sinh được. Hậu quả là cho dù có thể vào được trường nhưng lại không hoà nhập được với mọi người xung quanh. Vì vậy với du học Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu thật kỹ giới hạn tuổi mà trường yêu cầu, độ tuổi trung bình là bao nhiêu, môi trường học tập như thế nào, điều này khá là quan trọng.

Vậy thì trường hợp dưới 18 tuổi muốn du học Nhật Bản thì thế nào?
Thực tế thì người dưới 18 vẫn du học được nếu có người thân tại Nhật, người này sẽ không xin visa du học mà là visa kiểu gia đình. Và, nếu không tốt nghiệp trường cấp 3 Nhật Bản thì sẽ không được học tiếp lên đại học, việc làm thủ tục giấy tờ cũng khác so với du học thông thường. Do đó nếu muốn tìm hiểu du học dạng này, xin vui lòng liên hệ với VNPC để được tư vấn riêng.

2. Độ tuổi khác nhau tỷ lệ visa sẽ khác nhau?
Học sinh Việt Nam thường hỏi VNPC rằng: “tôi biết không đủ 18 tuổi thì không được du học Nhật. Nhưng ở độ tuổi nào thì tỷ lệ đậu giấy lưu trú cao nhất?” Cơ bản thì độ tuổi vừa tốt nghiệp đại học, 21~24 tuổi có tỷ lệ đậu cao nhất, tiếp đến là vừa tốt nghiệp trung học phổ thông 18~20, kế đến nữa là tuổi 30, và cuối cùng trên 30 là độ tuổi khó nhất.
Đây là kết luận trong một buổi hội thảo chung của các trường tiếng Nhật: “độ tuổi càng cao thì tỷ lệ đậu càng thấp”. Nếu hỏi tại sao, thì vì hồ sơ của người lớn tuổi phức tạp hơn người ít tuổi. 

Chúng ta đang nói về việc làm hồ sơ cho người nhiều tuổi hơn thì phức tạp hơn, thực tế thì không chỉ riêng cục xuất nhập cảnh mà nhà trường cũng giới hạn tuổi. Chẳng hạn như có trường chỉ nhận sinh viên dưới 24 tuổi đã tốt nghiệp đại học. Có nhiều lý do giải thích tại sao trường phải giới hạn tuổi, nhưng chỉ 3 lý do chính đáng nhất:

- Muốn tuổi của các sinh viên đồng nhất
- Nhà trường coi trọng tỷ lệ quốc tịch
- Chỉ muốn tuyển sinh viên khá giỏi

Điều này nghe có vẻ hợp lý, nếu 1 sinh viên 30 tuổi bước vào môi trường toàn người trẻ chắc chắn sẽ không cảm thấy thoải mái. Nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi thì 1 trường có nhiều sinh viên ở mọi lứa tuổi khác nhau sẽ thấy thú vị hơn.

3. Nhà trường coi trọng tỷ lệ quốc tịch
Điều này thường xảy ra ở các trường quốc tế. Du học sinh Việt Nam và Trung Quốc chiếm tỷ lệ cao nhất tại Nhật Bản, các trường sẽ thiết lập quy tắc 20% học sinh mỗi quốc gia. Các trường thế này thường học phí rất cao và hầu hết là người châu Âu. Tuy nhiên nếu có thể học được những trường như thế thay vì trường chỉ toàn người Trung Quốc hay Việt Nam thì sẽ tốt hơn vì là môi trường đa quốc gia.

4. Các trường Nhật Bản chỉ muốn tuyển sinh viên khá giỏi?
Đây là lý do mà rất nhiều trường ngôn ngữ hiện nay đưa ra. Thời gian gần đây sự gia tăng sinh viên Việt Nam tại Nhật đã khiến các trường đưa ra yêu cầu chỉ tuyển những sinh viên giỏi. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng học tập của sinh viên và có căn cứ là sinh viên sang Nhật với mục tiêu học tập chứ không phải lao động hay bỏ trốn…

Với những thông tin về du học Nhật Bản 2018 bên trên, mời bạn liên hệ với VNPC để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

VNPC địa chỉ tư vấn số 1 Việt Nam

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của VNPC sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Đặt lịch tư vấn trực tiếp qua HOTLINE/ VIBER/ ZALO
Hà Nội: 0914 343738/ 0982 039968
HCM: 0918343738
Hỗ trợ cam kết từ VNPC

    - Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh,
      Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik – Tiếng Hàn cấp tốc
    - Dịch thuật đa ngôn ngữ
    - Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực
    - Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp
    - Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác
    - Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc
    - Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh
    - Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay
    - Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh
    - Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường,
      hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/ Facebook/ Viber/ Zalo 24/07

Tham khảo bài viếtThành tích