Thông tin hữu ích về làm thêm tại Nhật

 

Khi đã trở thành du học sinh, phải sống và học tập ở nước ngoài, phải tự chi tiêu cho các nhu cầu của bản thân, nếu chỉ dựa vào khoản tiền từ học bổng thì việc trang trải cho cuộc sống sẽ hạn hẹp và chắc chắn phải nhờ vào nguồn chu cấp của cha mẹ . Những sinh viên có ý thức tự lập, thường tìm cho mình một công việc làm thêm để kiếm tiền từ chính sức lao động của mình, đó là một lựa chọn đúng đắn.

 

Thông tin hữu ích về làm thêm tại Nhật


Ở Nhật, tìm một công việc bán thời gian (baito) không phải là một điều khó khăn nhưng cũng không dễ dàng khi đi kèm với rất nhiều điều kiện khác nhau. Theo luật pháp Nhật Bản, đối với người nước ngoài đang sinh sống và học tập tại Nhật, một tuần được phép làm việc tối đa trên 20 tiếng đồng hồ và mức lương được trả thường không quá 700 yên/giờ. Nếu có nhu cầu được đi làm thêm, sinh viên sẽ phải nộp thẻ ID và hộ chiếu của mình cho academic office để có thể nhận được giấy phép làm việc tạm thời tại Nhật. Thông thường, các bạn sẽ phải chờ khoảng 1 tháng để có thể nhận được các giấy tờ cần thiết trước khi lên đường xin việc. Nhà trường hoàn toàn cho phép sinh viên tìm kiếm việc làm thêm ngoài thời gian học tập, thường nhà trường không khuyến khích sinh viên là những công việc như phục vụ tại quán bar, các nơi giải trí như sòng bạc để tránh các tệ nạn xã hội. Ngoài ra, để kiếm được cho mình một công việc ổn định, sinh viên phải trang bị được cho mình vốn tiếng Nhật đủ để giao tiếp với người bản xứ, vì phần lớn các công việc sẽ phải giao tiếp với khách hàng hoàn toàn bằng tiếng Nhật, đồng nghĩa với trình độ tiếng Nhật phải yêu cầu trên mức foundation hoặc intermediate. Không chỉ có vậy, khi làm việc tại Nhật Bản, kể cả là việc làm thêm, các luật lệ đều được áp dụng một cách rõ ràng để đảm bảo tính nghiêm túc trong công việc.  Ví dụ như các chủ cửa hàng (tenchou) hoặc cấp trên nhiều người sẽ rất khắt khe với nhân viên mới, việc đi làm muộn hay nghỉ làm đột xuất thường khó được chấp nhận khi không đưa ra được lí do thỏa đáng.


Tuy nhiên, các công việc baito mang lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên, giúp các bạn chi tiêu trong cuộc sống một cách thoải mái hơn, trong các kỳ nghỉ nếu sinh viên chăm chỉ đi làm thì sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá để phục vụ rất nhiều mục đích khác nhau như đi du lịch hay tự thưởng cho mình những món đồ mong muốn, hoặc gửi về cho bố mẹ những đồng lương do chính mình làm ra. Ngoài lợi ích về kinh tế, đi làm baito sẽ mang lại cho bạn một cơ hội rèn luyện khả năng tiếng Nhật không thể tốt hơn, các sinh viên nước ngoài sẽ có dịp được thể hiện mình bằng tiếng Nhật và học hỏi văn hóa làm việc khi đi làm thêm, nhiều người đã có thể sử dụng trơn tru ngôn ngữ bản địa sau một thời gian dài phục vụ tận tụy tại các hàng quán, điều này là một lợi thế rất lớn cho những ai có ý định xin việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, khi đã kiếm được đồng lương bằng sức lao động của mình, chắc hẳn các bạn sẽ trân trọng giá trị của đồng tiền do mình tự thân vận động kiếm được và sẽ học được cách chi tiêu hợp lí hơn về sau.


Phần lớn sinh viên Việt Nam đều xin được cho mình các công việc liên quan đến hàng quán ăn uống, có bạn thì làm tại các cửa hàng tạp phẩm , có người lại phục vụ cho nhà trường như các trợ giảng (teaching assistant), quản lí về công nghệ thông tin (system assistant), hay trợ lí của thư viện trường (library assistant), hoặc làm resident assistant giúp đỡ các sinh viên cư trú trong kí túc xá của trường. Với một số ít những ai có khả năng âm nhạc thì thi thoảng có một số cơ hội việc làm dành cho các band nhạc hoặc nghệ sĩ tại các quán cafe trong thành phố, tuy nhiên công việc này thường không ổn định và có tính cạnh tranh cao.  


Có được một công việc làm thêm sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sinh viên không chỉ về mặt xã hội mà còn về mặt kiến thức học được trên trường lớp và hơn hết là về tài chính. Chúc các bạn tìm được một baito như ý!

 

Cơ hội chỉ có tại VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

 

Đăng ký tư vấn du học

 

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.


VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.


Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.


Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan