9 đặc trưng văn hóa mà du học Singapore 2018 cần chú ý

Singapore là một quốc đảo đặc biệt trên bản đồ hành chính thế giới. Tuy có diện tích nhỏ hẹp nhưng Singapore lại là trung tâm kinh tế, chính trị và vận chuyển hàng hóa năng động bậc nhất thế giới. Với quần thể kiến trúc, văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật độc đáo, có sự đan xen hài hòa, Singapore được xưng tụng là nơi giao thoa của những nét đẹp tinh túy nhất từ phương Đông đến phương Tây. Để hiểu và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống khi du học Singapore 2018, 9 đặc trưng dưới đây sẽ là kim chỉ nam cho bạn!

9 đặc trưng văn hóa mà du học Singapore 2018 cần chú ý

1. Đa dạng văn hóa
Singapore là nơi được lựa chọn để sinh sống và là điểm đến lí tưởng của rất nhiều người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau từ đông sang tây, khiến cho mọi người có ý định đến đây du lịch hay tham quan đều cảm thấy hứng thú và phấn khởi vì được tiếp xúc với rất nhiều nền văn hóa, có cơ hội giao lưu học hỏi, mở mang tầm nhìn. Chính vì vậy, chính phủ Singapore phải rất cố gắng để mỗi nền văn hóa khi quy tụ tại đảo quốc này đều có tiếng nói và chỗ đứng riêng của mình.

2. Mọi người đều nói tiếng Anh
Là một nước nằm ở khu vực châu Á, nhưng Tiếng Anh được sử dụng là ngôn ngữ chính thức tại Singapore. Tiếng Anh được phổ cập và đưa vào giáo dục từ bậc tiểu học tại đây. Hầu hết mọi người đều có thể nói ngôn ngữ quốc tế này. Từ những thứ nhỏ nhất, những biển báo giao thông, biển chỉ dẫn đường… đều sử dụng Tiếng Anh, điều này khiến cho khách du lịch hay khách nước ngoài tới sinh sống và làm việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Còn với những du học sinh chưa thành thạo tiếng Anh thì đây là cơ hội tốt để bạn tiếp xúc với ngôn ngữ Anh 24/24h.

3. An toàn vào mọi thời điểm trong ngày
Tại Singapore, cảnh sát sẽ mặc quần áo dân sự, thường phục thay vì mặc cảnh phục. Nền an ninh của Singapore rất an toàn và đảm bảo bởi sự nghiêm ngặt và các chế tài xử phạt nghiêm khắc. Thậm chí, phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi để con cái ra đường một mình ngay cả khi trời tối hay để học sinh tự đi taxi đến trường một mình nếu có lỡ chuyến xe bus.

4. 5 ngôn ngữ trong 1 câu nói
Không lạ gì khi bắt gặp một người bản địa nói một câu có tới 5 ngôn ngữ. Việc nói nhiều ngôn ngữ trong một câu nói không chỉ dừng lại ở con số 5, thậm chí còn nhiều hơn thế.

Thông thường họ có thể sử dụng thành thạo 3 ngôn ngữ là tiếng Anh, tiếng Trung phổ thông và tiếng Malay, trong giao tiếp họ có thể chèn thêm tiếng Tami (Ấn Độ) hoặc các ngôn ngữ vùng miền khác tại Trung Quốc như tiếng Quảng Đông, Phúc Kiến. Vì vậy, khi đến đây nếu bạn biết tiếng Trung nữa thì sẽ là một điều rất lợi thế.

5. Sử dụng từ “Can” rất nhiều
Những ai học tiếng Anh đều biết “Can” có nghĩa là có thể. Nhưng khi đến Singapore, “can” còn được biểu đạt và được hiểu thay cho một lời đồng ý hay chấp thuận một cái gì đó. “Can” được dùng cho cả câu hỏi và câu trả lời một cách ngắn gọn. Ví dụ: Ai đó muốn hỏi bạn có đồng ý làm việc này, việc kia không, thì cách biểu đạt là họ sẽ lên giọng khi nói chữ “can”.

6. Dễ dàng gặp người thân quen ở Singapore
Người dân Singapore rất văn minh và thân thiện, bạn đi bất kì đâu cũng có thể nghe thấy những mẫu đối thoại hay đơn giản là hỏi thăm đường với cách xưng hô Uncle.

Kiểu xưng hô Aunty – được dùng để xưng hô như cô gì chú bác trong gia đình rất tự nhiên khiến cho mọi người có cảm giác như ở quê hương của mình. Đó là một nguồn động viên lớn cho các bạn đi xa nhà, đặc biệt là các bạn du học sinh có thể giảm bớt suy nghĩ cô đơn hay lạc lõng khi sang nước bạn học tập.

7. Thành phố của những điều luật
Không khó để thấy những hình ảnh đẹp về văn hóa xếp hàng hay tuân thủ luật lệ, quy định tại Singapore Người dân Singapore luôn sống và chấp hành nghiêm túc các điều luật. Đến thăm Singapore, du khách sẽ nhìn thấy hàng loạt các biển cấm, mà trong đó có những điều luật hay biển báo chỉ riêng ở đảo quốc sư tử này mới có như: biển báo cấm hôn, không cho chim ăn, không nhai kẹo cao su….

8. Văn hóa giữ chỗ bằng giấy ăn
Văn hóa giữ chỗ, mỗi đất nước sẽ được thể hiện một nét đặc trưng riêng, nhưng không phải đất nước nào cũng thực hiện nét văn hóa này một cách nghiêm túc và trật tự, thay vào đó còn chen lấn xô đẩy. Tuy nhiên, khi đến với đất nước Singapore, văn hóa giữ chỗ bằng giấy ăn rất phổ biến. Nghe điều này có vẻ rất trẻ con tuy nhiên, khi đi bất kì đâu trên đất nước này chúng ta cũng sẽ bắt gặp những mẫu giấy ăn đặt trên ghế hay đâu đó. Điều này được ngầm được hiểu: chỗ đó đã có người ngồi và không ai động vào vị trí đó nữa.

9. Văn hóa ở chung cư
Singapore là quốc gia có mật độ dân số đông nhất thế giới, và với quỹ đất hạn hẹp, thì ở chung cư là bài toán giúp quốc đảo này giải quyết được vấn đề nhà ở cho người dân. Tại Singapore những căn hộ chung cư có giá cả phải chăng không những giúp tăng sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình mà còn giúp xây dựng mối quan hệ cộng đồng gắn bó, thân thiết. Các khu chung cư của Singapore đều được bố trí và sắp xếp một cách tiện nghi gần các tuyến đường giao thông hiện đại và các tiện ích như siêu thị, trường học, bệnh viện…đều nằm sát cạnh nhau.

Với 9 đặc trưng về văn hóa tại quốc đảo Singapore, bạn hãy lựa chọn du học Singapore 2018 để trải nghiệm một cách trọn vẹn nhất!

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt, đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan