Hệ thống giáo dục của Thụy Sỹ có gì đặc biệt?

Ngày đăng : Friday 15-07-2016

Thụy Sỹ đất nước đáng sống nhất Châu Âu. Thụy Sỹ là đất nước giàu có, thanh bình, nối tiếng trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, du lịch... Nói đến Thụy Sỹ là bạn sẽ nghĩ ngay tới mô hình đào tạo 5 tháng học 5 tháng thực tập tạo cho sinh viên một nền tảng vững chắc từ lý thuyết đến thực tế khi ra trường.

Hệ thống giáo dục của Thụy Sỹ có gì đặc biệt?

Hệ thống các trường giảng dạy bậc đại học của Thụy Sỹ mang tính “đối lập”: hệ thống này một mặt bao gồm các trường giáo dục bậc đại học chung với rất nhiều ngành khoa học, kĩ thuật và xã hội phong phú – là các trường đại học thuộc bang hay các trường bách khoa thuộc liên bang - mặt khác lại có các trường chuyên ngành mang tính chất đặc thù của ngành và có mối liên kết chặt chẽ với ngành nghề đó trong thế giới việc làm.

Các trường đại học: 
Thụy Sỹ có tất cả 10 trường đại học và hai trường bách khoa.  Trong số đó có 5 trường đại học là thuộc vùng Đức (ngôn ngữ sử dụng là tiếng Đức), gồm các trường đại học: 

- Bales (thành lập năm 1460), 
- Bern (1834), 
- Lucerne (2000), 
- St Gall (1898) 
- Zurich (1833). 

Ba trường đại học ở vùng Thụy Sỹ Pháp (ngôn ngữ sử dụng là tiếng Pháp), gồm các trường đại học:

- Geneva (1559) 
- Lausanne (1890) 
- Neuchatel (1909). 

Trường đại học Fribourg dùng hai thứ tiếng (Pháp và Đức). 
Cuối cùng, một trường đại học ở Thụy Sỹ nói tiếng Ý, ở Bellinzona (1996), ngôn ngữ sử dụng là tiếng Ý.

Các trường Bách khoa liên bang: 

- Trường bách khoa liên bang của Zurich (ETHZ, 1885), 
- Trường bách khoa liên bang của Lausane (EPFL, 1969); 

Bốn cơ quan nghiên cứu :

- Viện Paul Scherrer/PSI, Viện nghiên cứu liên bang về rừng, tuyết và quang cảnh/FNP, 
- Viện thử nghiệm liên bang các chất liệu và nghiên cứu/LFEM, 
- Viện nghiên cứu liên bang về quy hoạch, lọc sạch và bảo vệ các nguồn nước/ÌAEPE 

Hai trường bách khoa liên bang (EPF) tạo thành một hệ thống nằm dưới sự lãnh đạo của hội đồng các trường bách khoa liên bang EPF. Các trường giảng dạy bậc đại học chuyên ngành (HES): được tạo nên từ sự chọn lọc những trường kĩ thuật tốt nhất và những trường cao đẳng thương mại tốt nhất, vị thế của nó là để thực hiện các hoạt động đào tạo, nhưng cũng đồng thời còn nghiên cứu ứng dụng và phát triển. Các trường này mới được thành lập (luật về các trường giảng dậy bậc đại học chuyên ngành HES mới được ban hành vào năm 1995). Loại trường này có tất cả bẩy trường và được xây dựng ở các vùng sau: Tây Thụy Sỹ (Delémont), Berne, Trung Thụy Sỹ (Lucern), Vùng Thụy Sỹ nói tiếng Ý (Manno), Zurich, Vùng Đông Thụy Sỹ (St Gall) và Vùng Tây Bắc của Thụy Sỹ (Multenz).

Toàn cảnh về các trường đào tạo bậc đại học của Thụy Sỹ cũng còn phải kể đến năm tổ chức đào tạo khác:

- Viện đại học về giảng dạy đại học quốc tế, 
- Viện đại học về quản lí công, 
- Viện đại học Kurt Bosch, 
- Padagogisch Hochschule St Gallen
- Schweizenrisch Zentralstelle fur die Weiterbildung von Mittelschullehrpersonnen.

Lĩnh vực tư nhân chỉ dừng lại ở một số trường chuyên về kinh tế và quản lí. Diện tích đất nước bé nhỏ và số lượng các trường đại học lại đông làm cho giảng dạy từ xa qua mạng ít phát triển. Tuy nhiên, hiện có một cơ sở ảo của Thụy Sỹ chỉ tồn tại trên mạng đang dần phát triển với mục đích chính là hỗ trợ các cơ sở đào tạo đại học bước vào giảng dạy qua mạng (e-learning).

Các trường của Thụy Sỹ thường có qui mô nhỏ hơn các trường đại học nước ngoài, do đó việc đưa giảng dạy vào thực hiện qua mạng sẽ mở ra cho các trường một con đường triển vọng. Số lượng sinh viên nhập học không ngừng tăng lên hằng năm

Cơ hội chỉ có ở VNPC. Nhanh tay đăng ký tư vấn du học miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao
Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng Tư vấn du học VNPC và các trường Đại Học của nước ngoài. Multi Language là 1 trong nhưng địa chỉ đào tạo ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam.

Multi Language tự hào là Trung tâm luyện thi IELTS, TOEIC. có chương trình học chất lượng hiệu quả, linh hoạt , đội ngũ giáo viên nước ngoài tận tâm, giỏi chuyên môn đến từ các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada.

Tham khảo bài viếtThành tích
  • Thanh tích và giải thưởng vnpc
  • Thanh tích và giải thưởng vnpc 1
  • Thanh tích vnpc2
  • thanh tich 2018