Bạn có đam mê với ẩm thực, muốn trở thành một đầu bếp thực thụ, đầy sáng tạo và tinh tế? Bạn không thể bỏ qua chương trình đào tạo ngành ẩm thực tại Thụy Sỹ – dẫn đầu thế giới về chuyên ngành nhà hàng, khách san. Thụy Sỹ cũng chính là nơi đào tạo ra những đầu bếp nổi tiếng thế giới.

Vào cuối tháng 05/2017, The Culture Trip đã công bố danh sách 6 nhà hàng tốt nhất tại Thụy Sỹ với mong muốn là nguồn tham khảo thông tin hữu ích cho những tín đồ ẩm thực. Đây không đơn thuần là những nhà hàng có các món ăn tuyệt vời, dịch vụ hoàn hảo thu hút nhiều thực khách ghé thăm mà hơn hết, có những nhà hàng trong danh sách này được điều hành bởi các đầu bếp Michelin

- Haus Hiltl: Thành lập năm 1898 tại Zurich, là nhà hàng chay đầu tiên trên thế giới mang đến cho du khách cơ hội thưởng thức hơn 100 món ngon với mức giá phải chăng

- Le Chat-botte: Nổi tiếng với những món ăn đậm chất Pháp đương đại. Bạn có thể đặt bàn Chef’s Table với thực đơn được thiết kế riêng và được chế biến bởi đầu bếp Michelin – Dominique Gauthier.

- De I’Hotel de Ville de Crissier: Được điều hành bởi đầu bếp Franck Giovanni với thiết kế món ăn đơn giản nhưng rất tinh túy

- La Reserve: Khách sạn này có 2 nhà hàng xuất sắc là Le Loti và le Tse Fung. Le Loti được điều hành bởi Đầu bếp Virginie Basselot – người chiến thắng giải thưởng Meilleur Ouvrier de France vào năm 2015. Trong khi đó, Le Tse Fung lại nổi tiếng với những món ăn chuẩn vị Quảng Đông, điển hình nhất là vịt quay Bắc Kinh

- Cheval Blanc: Một nhà hàng 3 sao Michelin tại khách sạn Les Trois Rois với các món ăn rất đa dạng: sushi Nhật Bản, cá hường nấu kiểu “Escabeche” của Tây Ban Nha hay các món ăn Pháp

- Les Trois Tilleuls: Nằm ở Genolier – một thị trấn nhỏ yên tĩnh, là lựa chọn tôt nhất để thưởng thức những món ăn truyền thống của Thụy Sỹ

1. Vậy tại sao nên theo học ngành ẩm thực Thụy Sỹ?

Tiềm năng của ngành ẩm thực
Hiện nay, nghề đầu bếp đang là một ngành khá hot với mức lương khủng. Tại Việt Nam,rất nhiều khách sạn và nhà hàng luôn chiêu dụ nhân tài ẩm thực để nâng cao chất lượng nhà hàng. Không chỉ nhận được mức lương cao ngất ngưởng mỗi tháng đạt mức từ 20 đến 50 triệu đồng, một đầu bếp giỏi còn nhận được thêm phụ cấp, thưởng và hoa hồng theo doanh số cả năm.

Thị trường lao động luôn có nhu cầu tuyển nhân viên bếp do đó cơ hội cho những người theo học nghề này rất lớn. Ngoài ra, hiện nhu cầu xuất khẩu lao động ngành nghề này cũng đang có xu hướng tăng, nhất là từ khi một số nước Trung Đông và nhiều Việt kiều ở nước ngoài mở nhà hàng có nhu cầu thuê người Việt làm việc.

Khi theo học ngành ẩm thực, bạn có thể tự mở nhà hàng; bếp trưởng; đầu bếp trên các du thuyền, khách sạn, máy bay; food stylist; nhà phê bình ẩm thực; chuyên gia dinh dưỡng,…

Học ngành ẩm thực tại Thụy Sỹ, tại sao không?
Thụy Sỹ nổi tiếng về những khách sạn và nhà hàng có uy tín và chất lượng. Ngành này đã đóng góp không nhỏ vào GDP của Thụy Sỹ. Sự đa dạng về món ăn, sự hòa trộn  trong nét ẩm thực nhiều nước như: Đức, Pháp, Ý,… đã góp phần tạo nên thương hiệu cho hương vị món ăn Thụy Sỹ. Và đương nhiên, Thụy Sỹ đã biến ẩm thực thành thế mạnh đào tạo trong nền giáo dục.

Đến với Thụy Sỹ, bạn sẽ được tiếp nhận những điểm đặc biệt nhất trong cách chế biến và tạo hương vị cho món ăn. Không chỉ thế, Thụy Sỹ còn hướng đến việc đào tạo cho sinh viên các kỹ năng cần thiết để vận hành 1 khu bếp kiểu châu Âu, nhất là Ý và Pháp.

Bạn sẽ nhận được gì sau khi kết thúc khó học ẩm thực
Với khóa học ngành ẩm thực, bạn sẽ có những khám phá về tinh túy của các nền ẩm thực hàng đầu thế giới như Địa Trung Hải, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Mêxicô…

Bạn có thể:

- Lên thực đơn, mua sắm các trang thiết bị cho một gian bếp tiêu chuẩn 5 sao
- Tính toán chi phí
- Quản lý và vận hành một gian bếp, hoặc nhà hàng
- Quản lý, hướng dẫn một đội để đạt được hiệu quả cao nhất
- Và quan trọng nhất, bạn sẽ càng thấm thía “niềm vui được nấu nướng”.

Điều kiện du học Thụy Sỹ ngành Ẩm thực

- Dự bị tiếng Anh: Tốt nghiệp PTTH, điểm IELTS 4.5.
- Cao đẳng & Đại học: Tốt nghiệp PTTH, điểm IELTS 5.0.
- Sau đại học: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành bất kỳ hoặc tốt nghiệp PTTH có 3 năm kinh nghiệm trong cấp quản lý, điểm IELTS 5.0 trở lên.
- Thạc sỹ: Tốt nghiệp chương trình PGD hoặc tốt nghiệp đại học chuyên ngành liên quan, điểm IELTS 5.5 trở lên.

2. Học ngành ẩm thực tại Thụy Sỹ trường nào đào tạo tốt?

Học viện nghệ thuật ẩm thực – CAA
Học viện nghệ thuật ẩm thực – CAA (Culinary Arts Academy Switzerland) được thành lập năm 2006, là một trong năm thành viên chủ lực của Tập đoàn giáo dục Thụy Sỹ SEG (Switzerland Education Group). Các khóa học tại Học viện CAA là sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh hoa ẩm thực truyền thống Thụy Sỹ, kỹ thuật nấu nướng chuyên nghiệp quốc tế cùng các lớp học quản lý hiện đại, dưới sự đánh giá, hướng dẫn trực tiếp từ các chuyên gia hàng đầu.

Trường có cơ sở đào tạo đặt tại vùng nói tiếng Đức Lucerne và vùng nói tiếng Pháp Le Bouveret, lồng ghép hài hòa giữa việc bổ sung nền tảng lý thuyết ngành cho sinh viên cùng các giờ thực hành trong nhà bếp. Trường còn mang đến cho sinh viên cơ hội thực tập đến 12 tháng, hưởng lương tối thiểu 2.172 CHF/ tháng trong các nhà hàng gắn sao Michelin và hệ thống khách sạn đẳng cấp tại Thụy Sỹ cũng như trên thế giới: Ritz Paris, Widder Hotel, Hotel President Wilson,… Học viện CAA còn đồng hành cùng sinh viên trong suốt quá trình học tập, từ hỗ trợ chọn điểm đến thực tập uy tín và phù hợp, hướng dẫn thiết kế CV ấn tượng, viết thư giới thiệu hay luyện phỏng vấn giúp các bạn sinh viên có thêm tự tin trên hành trình chinh phục đỉnh cao Nghệ thuật ẩm thực. Đặc biệt, du học sinh Thụy Sỹ ngành ẩm thực tại CAA, sinh viên sẽ có cơ hội học hỏi và làm việc trực tiếp với chuyên gia Anton Mosimann – người dành gần như cả cuộc đời mình để chuẩn bị bữa ăn yến tiệc cho các nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

Các chương trình giảng dạy ẩm thực tại Học viện CAA bao gồm

Học ngành ẩm thực ở Thụy Sỹ tại sao không?

Hoàn thành chương trình học tại CAA là du học sinh sẽ nắm vững các nguyên tắc của nấu nướng, từ chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon, chế biến hấp dẫn cho đến sáng tạo thực đơn độc đáo. Mặt khác CAA còn có mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Đại học Derby cùng tham gia vào việc soạn thảo giáo trình, thẩm định thông tin và cấp bằng. Do đó, tốt nghiệp tại CAA, sinh viên có cơ hội nhận cùng lúc 2 bằng do cả CAA và Derby cấp.

Học viện BHMS
Được biết đến là một trong những trường đào tạo nhóm ngành Ẩm thực – Nhà hàng khách sạn xuất sắc thế giới, học viện BHMS (Business Hotel Management School) được CEOWORLD Magazine xếp trong top 50 thế giới về uy tín, danh tiếng và chất lượng đào tạo. BHMS hiện là thành viên tích cực của tập đoàn giáo dục Benedict – một trong những tổ chức giáo dục tư thục lớn nhất Thụy Sỹ. Thành công của BHMS đến từ sự kết hợp hoàn hảo giữa đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên moon, sự hỗ trợ đắc lực của ngành “công nghiệp không khói” cùng việc chú trọng chất lượng sinh viên

Khu học xá của BHMS tọa  lạc ngay trung tâm thành phố Lucerne nổi tiếng với sự văn minh, an toàn và cộng đồng văn hóa đa dạng, cởi mở. Trường thiết kế học kỳ 5 tuần độc đáo, giúp sinh viên có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu chương trình mà không bị quá tải.  Cụ thể BHMS chia một học kỳ 20 tuần thành 4 học kỳ ngắn, mỗi học kỳ dài 5 tuần, cho phép sinh viên học tập trung từ 3 – 4 môn trong khoảng thời gian ngắn hơn, thay vì phải học từ 8 – 10 môn suốt khóa như nhiều trường khác. Thêm vào đó, trường còn lồng ghép chương trình thực tập theo lộ trình 6 tháng học lý thuyết + 6 tháng thực hành, giúp sinh viên có điều kiện tốt nhất để ứng dụng kiến thức được học vào thực tế, phát triển kỹ năng làm việc.

Các chương trình ẩm thực tại BHMS

Học ngành ẩm thực ở Thụy Sỹ tại sao không?

Trên đây là những lý do nên theo học ngành ẩm thực tại Thụy Sỹ và 2 ngôi trường đào tạo ngành này tương đối tốt tại Thụy Sỹ Ghé VNPC ngay ngày hôm nay để được cung cấp thêm những thông tin hữu ích, tìm hiểu về học bổng và học phí của chương trình học này bạn nhé!