Du học Úc ngành Khoa học – Kỹ thuật – Miền đất hứa của du học sinh

Bạn có biết, khối ngành STEM luôn nằm trong danh sách ưu tiên định cư tại Úc. Với tính ứng dụng, lợi ích và tiềm năng phát triển của nhóm ngành này trong tương lai, sinh viên khối ngành STEM sẽ nhận được mức lương hậu hĩnh sau khi ra trường và cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Để hiểu thêm thông tin về các chuyên ngành của khối STEM khi du học Úc, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Du học Úc ngành Khoa học – Kỹ thuật – Miền đất hứa của du học sinh

1. Khối ngành STEM tại Úc
Tại “Xứ chuột túi”, Chính phủ Úc cũng đã bắt đầu bổ sung ngành nghề, tăng hạn mức thư mời nhập cư cho các ngành kỹ thuật, công nghệ trong danh sách Tay nghề định cư (viết tắt là SOL) ; điều này cho thấy sự điều chỉnh đáng chú ý trong việc phát triển khối STEM này. Trong danh sách tay nghề trung và dài hạn cập nhật ngày 18/01/2018 trên trang Bộ Di Trú Úc, các ngành trong nhóm STEM nằm trong danh sách bao gồm Quản lý kỹ thuật, Kỹ sư hóa học, Kỹ sư viễn thông, Kỹ sư mạng và hệ thống máy tính, Kỹ sư môi trường, Nhà khoa học…

Tuy nhiên tại Việt Nam, việc định hướng ngành học cho các bạn học sinh theo khối ngành này vẫn còn rất hạn chế, trong khi STEM thật sự là khối ngành học mang lại thu nhập cao ngay khi mới ra trường và nhiều cơ hội làm việc dài hạn ở nước ngoài. Thị trường lao động tại Úc luôn cần rất nhiều nhân lực cho khối ngành STEM, do đó đây thực sự là cơ hội cho các bạn học sinh Việt Nam có yêu thích về các môn khoa học tự nhiên tự tin “đầu tư” vào con đường du học Úc với nhóm ngành tiềm năng này.

Trong khuôn khổ bài viết này, VNPC sẽ cung cấp cho bạn thông tin về ngành hẹp Khoa học và Kỹ thuật khi du học Úc.

2. Ngành khoa học (Science)
Thông qua kiến thức về các khái niệm – nguyên lý – định luật – các cơ sở lý thuyết của các sự vật hiện tượng, người học có thể liên kết và vận dụng vào thực tiễn để giải thích cũng như đưa ra giải pháp cho các vấn đề trong đời sống thực tế.

Các ngành học chủ yếu: Khoa học tự nhiên, Nghiên cứu môi trường, Thiên văn, Khoa học Trái đất, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Khoa học vật liệu, Khoa học nông nghiệp.

Theo thống kê trên Payscale.com (số liệu đến năm 2018) tại Úc, mức lương trung bình đối với sinh viên có bằng Cử nhân Khoa học dao động từ AUD 44,000 ~ AUD 115,000/ năm. Sự chênh lệch về mức lương phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm, giới tính hoặc khu vực làm việc, 

3. Ngành Công nghệ (Technology)
Sinh viên được cung cấp kiến thức về kiến thức về các công cụ, máy móc, kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp, hệ thống và phương pháp tổ chức nhằm giải quyết một vấn đề, cải tiến một giải pháp đã tồn tại.

Các ngành học chủ yếu: Công nghệ thông tin, Hệ thống mạng máy tính và viễn thông, Khoa học máy tính và thông tin, Máy tính và an ninh mạng, Đa phương tiện và Thiết kế tài nguyên thông tin, Quản lý cơ sở dũ liệu và dữ liệu mẫu, Phân tích hệ thống máy tính

Mức lương cho một Cử nhân nhóm ngành Công nghệ tại Úc khởi điểm từ AUD 48,000/năm và cao nhất có thế đạt là hơn AUD 107,000/ năm (theo số liệu trên Payscale.com đến năm 2018). Cũng theo trang thông kê này, số lượng các bạn học sinh nam chiếm ưu thế khá nhiều so với học sinh nữ, tuy nhiên mức lương trung bình lại không có sự khác biệt nhiều. Điều này chứng tỏ, ngành công nghệ không còn là một thách thức đối với việc chọn ngành của các bạn học sinh nữ nữa.

Các cơ sở đào tạo khối ngành STEM tại Úc luôn chú trọng việc giảng dạy lý thuyết xen lẫn thực hành, cung cấp các kỹ năng quan trọng trong việc phát triển ngành nghề theo định hướng công việc của sinh viên cũng như đáp ứng được yêu cầu thực tế của thị trường tuyển dụng. Ngoài ra, các khóa học STEM của các trường còn liên kết với nhiều doanh nghiệp tư nhân và tổ chức Chính phủ nhằm mang đến cho sinh viên cơ hội thực tập cũng như việc làm có mức thu nhập cao.

Một số trường Đại học nổi tiếng của Úc về ngành STEM, nhất là khối ngành Khoa học – Công nghệ:

- Đại học Deakin
- Đại học Curtin
- Đại học Công nghệ Sydney (UTS)
- Đại học Newcastle
- Đại học Adelaide

Để biết thêm thông tin về chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật và Khoa học tại các trường đại học trên tại Úc, mời bạn để lại thông tin liên hệ để Văn Phòng Tư vấn du học VNPC có thể tư vấn kịp thời!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan