Bạn đã biết cách viết thư xin học bổng du học Anh?

Viết một bức thư xin học bổng ấn tượng luôn là yếu tố quyết định trong bộ hồ sơ xin học của mỗi du học sinh song song với các yếu tố liên quan đến khả năng học tập – nghiên cứu hay điều kiện kinh tế. Để xin học bổng du học Anh giá trị chưa bao giờ là dễ dàng đối với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Ở bài viết này du học VNPC sẽ giới thiệu tới các bạn cách viết 1 bức thư xin học bổng du học Anh 1 cách chuyên nghiệp nhất. 

Bạn đã biết cách viết thư xin học bổng du học Anh?

1. Thế nào là một lá thư giới thiệu xin học bổng?
Thư giới thiệu xin học bổng (Letter of Reference – LoR) hiểu đơn giản là bạn được một người hay một tổ chức đề cử bạn với quỹ học bổng nào đó, nhưng thật chất để thực hiện được một lá thư giới thiệu xin học bổng không phải là dễ làm. Bạn có thể tự viết về bản thân mình trong thư giới thiệu bản thân (Statement of Purpose – SoP), nhưng trong LoR người viết không phải là bạn, và nội dung như thế nào phụ thuộc vào người viết, vì thế cần thực hiện rất nhiều bước để hoàn thành một lá thư giới thiệu như tìm người viết LoR cho bạn, chuẩn bị thông tin, cách trình bày, xin chữ ký, gửi/upload LoR,….

2. Làm thế nào để có một lá thư giới thiệu xin học bổng hoàn chỉnh?

Người cho LoR :
Có hai nhóm đối tượng chính bạn cần biết về người cho bạn LoR: nhóm người liên quan đến trường học mà bạn đang học (Academic) và nhóm người liên quan tới công việc trong ngành của bạn (Work). Không cần thiết người cho LoR phải có chức phận cao trong một tổ chức nào đó, nhưng nếu bạn tìm người viết LoR cho một học bổng có giá trị cao như học bổng thạc sĩ, học bổng tiến sĩ thì nên tìm người viết LoR có uy tín hoặc vị trí cao tăng tỉ lệ thành công cho lá thư của bạn.

Cách thức viết LoR:
Vậy thư LoR là do ai viết? Người viết thư giới thiệu học xin học bổng tùy thuộc vào đối tượng cho bạn LoR: Nếu người cho bạn thuộc nhóm người Academic như thầy, cô là người nước ngoài thì họ thường viết cho bạn nên có thể bạn sẽ không biết được nội dụng lá thư; còn nếu như thầy cô là người trong nước họ sẽ để bạn tự viết rồi sau đó sẽ chỉnh sửa theo yêu cầu của họ. Nếu bạn là người viết bạn có thể làm chủ một số nội dung trong LoR như: mối quan hệ của bạn với người cho LoR như thế nào, tô điểm bản thân như trình độ ngoại ngữ, học vấn, thành tựu cá nhân,….

3. Cách trình bày lá thư xin giới thiệu học bổng
Một lá thư LoR không nên viết quá dài để tránh sự trùng lập và thiếu tinh tế, độ dài cho phép thường là một trang A4. Nội dung viết cần phải rõ ràng và minh bạch, nếu bạn muốn đề cập những nổi bật cá nhân thì cần phải có những dẫn chứng thực, các nội dung phải theo một logic nhất định, phải có sự bắt đầu và kết thúc trong từng nội dung để tăng sự tin cậy. Hãy chọn những tiêu đề thư (Letter Head) hay nhất để tăng tính thẩm mỹ và sự thu hút của lá thư.

Cách xin chữ ký:
Bạn có thể sử dụng chữ ký điện tử đối với hồ sơ online hoặc sử dụng chữ ký “sống” nếu gởi hồ sơ qua đường bưu điện. Sau khi bạn hoàn thành xong lá thư LoR bạn cần đem đi trình kí hoặc xin chữ ký. Đối với chữ ký điện tử bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách lưu chữ ký dưới dạng PDF.

Cách gửi thư
Tùy vào mỗi trường bạn sẽ phải nộp hồ sơ theo yêu cầu khác nhau: có thể bạn được yêu cầu nộp qua đường bưu điện, tất cả hồ sơ được cất kĩ trong một phong bì; hoặc bạn sẽ nộp LoR online qua một hệ thống hay một địa chỉ mail.

Trong hầu hết các trường hợp, Tổ chức cấp học bổng đều đưa ra các hướng dẫn chi tiết cho ứng viên, bao gồm những thông tin cần nêu trong thư xin học, ví dụ như thông tin thu nhập hoặc quá trình công tác. Tóm lại, thư xin học bổng bạn cần nêu bật được các thế mạnh, khả năng học tập, nghiên cứu; mục tiêu và phải được trình bày  thật rõ ràng, mạch lạc sao cho thật thuyết phục. Tham khảo thông tin và cách viết từ những người đi trước và những công ty tư vấn du học chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học. Liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay để được hướng dẫn và cung cấp những thông tin mới nhất về du học Anh 2019 bạn nhé!

Chi sẻ :

Tin Liên Quan

HN: 0914 34 37 38 - 0982 03 99 68
HCM: 0918 34 37 38 - 0916 399 944