Du học Anh nên chọn ngành nào?

Du học Anh 2022 nên chọn ngành nào? Việc lựa chọn ngành học sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nghề nghiệp, nhất là những bạn trẻ muốn có cơ hội ở lại làm việc định cư sau khi du học Anh. Do đó, để xác định nên chọn ngành học nào để dễ xin việc cho học sinh/ sinh viên Việt Nam bạn đừng bỏ qua thông tin về những ngành học nổi tiếng khi du học Anh mà VNPC chia sẻ ngay sau đây.

Du học Anh nên chọn ngành nào năm 2022

Tầm quan trọng của việc lựa chọn ngành học
Ít ai biết rằng để thuận lợi ở lại làm việc tại Anh sau tốt nghiệp thì việc lựa chọn các ngành học là yếu tố rất quan trọng. Trong khi danh sách các ngành ưu tiên định cư lại có tính thời điểm cao, nên thay vì chọn ngành theo "trend" các bạn du học sinh cần phân tích cặn kẽ khả năng phát triển cũng như mong ước của bản thân từ đó có thể chọn ngành học thông minh nhất giúp mở rộng cánh cửa nghề nghiệp tương lai.

Chưa kể, lựa chọn được một ngành học đúng sẽ giúp cho các bạn những lợi thế như sau:

  • Tiết kiệm thời gian, chi phí học tập: Ngay từ lúc bắt đầu nếu bạn lựa chọn được ngành học đúng đắn bạn sẽ không cần tốn công sức tiền bạc để chuyển đổi môn học, ngành học. Lúc này việc của sinh viên là chỉ cần chuyên tâm vào học tập đúng chuyên ngành, hoàn thành tín chỉ, tích lũy kinh nghiệm từ các kỳ thực tập nếu có và ra trường tìm kiếm công việc đúng theo chuyên môn.
  • Tăng cơ hội cạnh tranh nghề nghiệp cho sinh viên quốc tế: Được nhận xét là quốc gia có tỷ lệ cạnh tranh nghề nghiệp khá cao, đặc biệt là đối với các bạn du học sinh châu Á như Anh quốc thì việc lựa chọn ngành học đúng với thế mạnh của bạn sẽ giúp bản thân sẽ giúp bạn tăng đáng kể cơ hội cạnh tranh nghề nghiệp. Đối với những bạn chọn ngành ưu tiên tại Anh thì khả năng cạnh tranh nghề nghiệp này sẽ còn cao hơn nữa.
  • Có cơ hội định cư tại Anh: theo quy định mới nhất của chính phủ Anh bắt đầu từ năm 2022 thời gian sinh viên quốc tế được phép ở lại tăng lên là 2 năm sau tốt nghiệp để tìm kiếm việc làm. Đây chính là thời điểm thuận lợi bạn nên nắm bắt để có thể xin được công việc làm cố định và xin định cư tại Anh.

Du học Anh nên chọn ngành nào?

Kinh doanh
Thống kê của studying-in-uk.org (trang web chuyên cập nhật thông tin giáo dục bậc cao Anh Quốc) cho thấy, trong niên khóa qua, có gần 127.000 trong tổng số 459.000 sinh viên quốc tế chọn các chương trình lấy bằng kinh doanh và quản lý, trở thành ngành học được giới trẻ lựa chọn nhiều nhất khi du học Anh.

Phần lớn chương trình lấy bằng kinh doanh và quản lý tại vương quốc Anh tập trung vào việc lập kế hoạch, xúc tiến và điều hành các hoạt động của một tổ chức. Sinh viên du học Anh ngành kinh doanh sẽ được khám phá nhiều khía cạnh hấp dẫn khác của ngành, bao gồm: tài chính, marketing, nhân sự, quản lý – những yếu tố quan trọng không thể tách biệt trong một doanh nghiệp. Một số trường (như Đại học Huddersfield, Northampton) còn cung cấp chương trình làm việc lên đến 12 tháng có trả lương trong các tổ chức kinh doanh cho sinh viên, là cơ hội để bạn tích lũy kinh nghiệm, trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế. Hoàn thành chương trình, sinh viên có thể thử sức mình ở nhiều lĩnh vực như quảng cáo, ngân hàng, tư vấn, quản lý, nhân sự, marketing và nhiều hơn thế.

Hầu hết các trường tại Anh đều cung cấp khóa học kinh doanh từ bậc đại học đến sau đại học, trong đó có những cái tên nổi bật sau bạn có thể tham khảo: London Business School, London School of Economics (LSE), Imperial College London, Đại học Birmingham, Manchester, Edinburgh, Lancaster, Exeter…

Du học Anh nên chọn ngành nào năm 2022

Tài chính – Kế toán
Anh Quốc vốn được biết đến là trung tâm kinh tế – tài chính sôi động không chỉ của châu Âu mà còn cả thế giới. Chỉ riêng thành phố London đã là nơi “đóng đô” của 100/500 doanh nghiệp lớn nhất châu Âu cùng các tập đoàn tài chính lớn mạnh như HSBC, Bank of England, European Banking Authority… Các khóa học tài chính – kế toán tại Anh mang đến cho sinh viên hiểu biết thực tế nhất về kế toán, thống kê, phân tích tín dụng, tài chính cũng như tìm hiểu thêm về kinh tế, tâm lý học, toán học, khoa học chính trị, xã hội học nhằm bổ trợ chuyên môn.

Vì là lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh và quan trọng trong nền kinh tế thế giới nên sinh viên sau khi hoàn tất một khóa học tại Anh sẽ có cơ hội làm việc trong nhiều công ty và lĩnh vực khác nhau. Điển hình như kế toán, ngân hàng, tư vấn tài chính, bảo hiểm, phân tích đầu tư, kinh doanh tài chính, tư vấn thuế… Các trường nổi bật có thể kể đến là Đại học Glasgow, Strathclyde, Warwick, Leeds, London School of Economics (LSE), Bath, East Anglia, Newcastle…

Luật
Nếu bạn băn khoăn du học Anh nên chọn ngành nào thì luật chính là lĩnh vực bạn nên cân nhắc. Bởi, hệ thống tòa án, luật pháp Anh được tôn trọng trên toàn thế giới và nhiều bộ luật kinh doanh, thương mại quan trọng của toàn cầu xuất phát từ nước Anh. Hệ thống pháp luật Anh được sử dụng cho hầu hết quốc gia thuộc khối Thịnh vượng chung và Hoa Kỳ (ngoại trừ tiểu bang Louisiana), Ấn Độ, Malaysia, Pakistan. Khá nhiều công ty luật quốc tế có văn phòng đặt tại Anh và nắm giữ những phán quyết mang tính quốc tế và thương mại. 4/10 công ty luật lớn nhất thế giới (dựa trên doanh thu và số lượng luật sư) là Allen & Overy, Clifford Chance, Linklaters, Freshfields Bruckhaus Deringer có trụ sở đặt tại Anh (theo Ranker.com). Trong đó, Clifford Chance có văn phòng đặt tại 25 quốc gia và khoảng 28% luật sư của cơ quan này đang làm việc tại Anh.

Ngành luật và pháp lý bao gồm về hệ thống tư pháp dân sự và hình sự. Các khóa học phổ biến là cử nhân luật (LLB) và thạc sĩ luật (LLM) – rất phổ biến ở các nước và khu vực sử dụng hệ thống luật phổ thông. Những bằng cấp này là tiền đề để chuyển tiếp lên các khóa học chuyên môn để có thể trở thành cố vấn pháp luật hay luật sư biện hộ. Ngành luật còn tạo nền tảng tuyệt vời cho những người muốn tham gia chính trị, hoạch định chính sách và ngoại giao.

Các trường nổi bật cho sinh viên du học Anh ngành luật: Đại học Cambridge, Oxford, York, Glasgow, Durham, Edinburgh, Queen’s Belfast, London School of Economics (LSE)…

Thời trang
Cùng với Mỹ, Pháp và Ý, Anh Quốc là nơi có ngành thời trang phát triển sôi động với London được mệnh danh là “kinh đô thời trang” của thế giới. Đây là cái nôi nuôi dưỡng nên những nhà thiết kế tài năng nhất, những tuần lễ thời trang đẳng cấp nhất cùng các tạp chí thời trang danh giá nhất. Ước tính mỗi năm, ngành công nghiệp thời trang của vương quốc Anh đóng góp 26 tỉ GBP và 800.000 việc làm cho nền kinh tế. Theo đuổi ngành thời trang nói chung hay du học Anh ngành thiết kế thời trang nói riêng là cách để bạn bước chân vào con đường thời trang chuyên nghiệp.

Học viện Istituto Marangoni, Đại học Nghệ thuật London, Edinburgh, Coventry, Robert Gordon, De Montfort, Manchester, Gloucestershire, Huddersfield, Kingston… là những cái tên tiêu biểu mà bạn có thể tìm hiểu để có cân nhắc trường đào tạo phù hợp. Hầu hết khóa học ngành thời trang tại xứ sở sương mù cho phép sinh viên tham gia các cuộc thi, chương trình thực tập thực tế trong ngành công nghiệp. Mục đích chính là tôi rèn khả năng sáng tạo, kỹ năng làm việc, giúp các em tích lũy kinh nghiệm, nâng cao giá trị hồ sơ năng lực. Sau khi tốt nghiệp, bạn có cơ hội gia nhập các đế chế thời trang danh tiếng như Burberry, Dolce & Gabbana, Vivienne Westwood hay Moschino và nhiều hơn thế.

Truyền thông
Đây là một trong những lĩnh vực có mức thu nhập lý tưởng tại Anh với khoảng 41.000 GBP/năm (theo Glassdoor). Với mạng lưới truyền thông, báo chí hùng hậu, sinh viên du học Anh ngành truyền thông sẽ có cơ hội thực tập (work placement) lên đến 1 năm ở các hãng thông tấn lớn như BBC, The Daily Mail, Daily Express, ITV Network…

Tùy sở thích của từng cá nhân cũng như mục tiêu phát triển nghề nghiệp mà bạn có thể chọn học một trong các chuyên ngành sau: báo chí; quảng cáo, quan hệ công chúng và xuất bản; nhiếp ảnh và làm phim; truyền thông không gian; truyền thông và đa phương tiện; truyền thông đồ họa; truyền thông thương hiệu… Chương trình truyền thông tại Đại học Newcastle, Glasgow Caledonian, East Anglia, Middlesex… cho phép sinh viên thực hành trong suốt khóa học. Ngoài ra, các em còn có cơ hội đến thăm các thành phố lớn như Paris, Geneva, Brussels hay các cơ sở giáo dục khác theo chương trình trao đổi sinh viên quốc tế để mở mang hiểu biết.

TESOL
TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages) là chương trình dành cho những sinh viên có mong muốn trở thành giáo viên giảng dạy tiếng Anh. Chương trình TESOL giúp sinh viên củng cố kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đạt mức thông thạo cũng như thấu hiểu các khía cạnh lý thuyết, thực tiễn của công tác giảng dạy. Trong đó, tập trung nhất là vấn đề ngữ pháp và từ vựng. Vì yêu cầu các giáo viên dạy tiếng Anh phải có văn bằng TESOL rất cao nên sinh viên hoàn thành chương trình này sẽ có nhiều cơ hội việc làm ở bất kỳ ngôi trường nào trên thế giới.

Các trường bạn có thể tham khảo: Đại học Ulster, Sheffield, Liverpool, Bristol, Kent, Central Lancashire, Manchester Metropolitan…

Y – Dược
Theo thống kê của QS World University Rankings, Anh Quốc sở hữu hơn 70 trường đại học được đánh giá là đào tạo tốt nhóm ngành y khoa. Hầu hết các khóa học đều được giám sát và công nhận chất lượng bởi nhiều tổ chức chuyên môn uy tín như Hội đồng Y khoa (GMC), Hội đồng Nha khoa (GDC)… Ngay từ năm nhất, sinh viên đã có cơ hội tiếp xúc với bệnh nhân cũng như môi trường bệnh viện, y khoa chuyên nghiệp. Những năm học tiếp theo, bạn sẽ được chỉ định vào các vị trí thực tập lâm sàng cụ thể để làm việc cùng các chuyên gia hàng đầu, làm quen phương pháp làm việc, chuyển giao tri thức, phát triển kỹ năng chuyên môn. Do đó, du học Anh ngành y – dược là bạn đang đứng trước cơ hội rất lớn để sở hữu chiếc chìa khóa vàng mở rộng cánh cửa sự nghiệp quốc tế.

Các trường nổi bật: Đại học Oxford, Cambridge, Manchester, Queen Mary London, London School of Hygiene and Tropical Medicine, St George’s, Birmingham, Queen’s Belfast, Huddersfield, Central Lancashire…

Chi sẻ :

Tin Liên Quan