Bạn biết gì về chứng chỉ tiếng Anh PTE?

PTE (Pearson's Test of English) – là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, được thể hiện qua một bài thi tiếng Anh trên máy tính nhằm đánh giá 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của những bạn có kế hoạch du học hoặc định cư ở nước ngoài. 

Bạn biết gì về chứng chỉ tiếng Anh PTE?

Thang điểm 10-90, có thể quy đổi ra điểm IELTS hoặc TOEFL. Tuy nhiên, gần đây đã có sự thay đổi nhẹ trong thang điểm quy đổi giữa PTE và IELTS giúp cho các bạn ứng viên dễ đạt target hơn khi lựa chọn thi PTE để du học:

 • Với IELTS 7.5 trở lên, điểm PTE Academic sẽ cao hơn trước đây.
 • Với IELTS 6.5 trở xuống, điểm PTE Academic sẽ thấp hơn so với lúc trước.

PTE hiện tại có 3 kiểu bài thi, gồm: 

 • PTE Academic (PTE học thuật), 
 • PTE General (tổng hợp thường dành cho học sinh trung học),
 • PTE Young Learners (dành cho trẻ em).

Quen mặt nhất là chứng chỉ PTE Academic, được công nhận bởi rất nhiều trường đại học đa quốc gia, trong đó phổ biến nhất là Úc, Anh, Singapore.

Khác với IELTS là các bạn sẽ thi từng kỹ năng riêng biệt, với PTE Academic thì các bạn sẽ phải vận dụng nhiều kỹ năng để giải quyết một dạng bài tập. Ví dụ như khi bạn đang làm bài kiểm tra kỹ năng nghe thì đồng thời bạn cũng đang được kiểm tra viết. Điều này đảm bảo là các kỹ năng của sinh viên được “check-up” toàn diện.

Vậy các bạn nên chọn thi PTE Academic hay các chứng chỉ tiếng anh khác?
Đa phần các bạn sinh viên Việt Nam quen thuộc hơn với cách học và bài thi IELTS, nhưng PTE có 1 vài ưu thế sau:

 • Lệ phí thi rẻ hơn IELTS.
 • Thời gian thi linh hoạt, lịch thi liên tục.
 • Kết quả thi PTE thường có chỉ trong vòng 24-48 giờ sau khi làm bài kiểm tra. Nhờ đó, các bạn sinh viên sẽ có ngay kết quả kiểm tra mà không cần “ngồi trên đống lửa” chờ đợi.
 • Phương pháp chấm điểm hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo AI, không có sự can thiệp của giám khảo. Nhờ đó mà các bạn có thể yên tâm bỏ qua yếu tố tâm lý khi phải đối mặt với người chấm thi, đặc biệt là trong phần thi Speaking.
 • PTE được công nhận bởi các trường đại học, cao đẳng và chính phủ đa quốc gia.
 • Học sinh có thể gửi bảng điểm cho các trường học miễn phí và không giới hạn số lượng.

Bạn biết gì về chứng chỉ tiếng Anh PTE?

Nhưng cũng có một vài điều các bạn sinh viên nên lưu ý 
Bạn sẽ phải làm bài thi trên máy tính và bạn chỉ có một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành từng phần của từng kỹ năng, đồng hồ sẽ đếm ngược thời gian, điều đó sẽ làm cho các bạn sinh viên khá áp lực.

Khác với IELTS, sau khi hoàn thành bài thi thì bạn có thể book ngay 1 lần thi mới nếu bạn “cảm giác” mình làm bài không tốt, thì với PTE bạn phải chờ đến khi có kết quả, sau đó hệ thống sẽ cho phép bạn book lần thi mới.

Chứng chỉ PTE Academic có giá trị trong vòng 2 năm với hồ sơ du học và 3 năm với hồ sơ định cư, mỗi bạn thí sinh đều có mã số riêng trên chứng chỉ, điều này giúp các tổ chức giáo dục, cơ quan chính phủ và bộ nội vụ đối chiếu kết quả của bạn trên trang của Pearson để đảm bảo tính minh bạch.

Chi sẻ :

Tin Liên Quan