Những điều cần làm dành cho học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học

Hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển cao đẳng, đại học cũng là lúc kết thúc khoảng thời gian 12 năm đèn sách miệt mài, các cô cậu học trò cũng không mong gì hơn là thời gian được nghỉ ngơi, xõa “bù” cho những ngày tối mắt tối mũi đó. Tuy nhiên, cũng có những bạn thay vì nghỉ ngơi đã tranh thủ suy nghĩ và chuẩn bị kế hoạch học tập và sự nghiệp cho thời gian sắp tới của mình. Vậy nếu bạn đã tốt nghiệp THPT và đang trong thời gian tìm hướng cho tương lai của chính mình. Hãy lưu ý những thông tin sau đây để đạt được những thành công trong tương lai sau này nhé!

Những điều cần làm dành cho học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học

1. Tranh thủ nghỉ ngơi nhưng cũng không quên chú ý việc lựa chọn con đường tương lai
Cuối tháng 9 và đầu tháng 10 vừa qua rất nhiều trường đã công bố kết quả trúng tuyển đại học và cao đẳng trên cả nước. Với kỳ tuyển sinh năm nay, bên cạnh những bạn đã hoàn thành được nguyện vọng trúng tuyển đại học của mình, cũng có không ít những bạn rơi vào tình trạng trượt bất đắc dĩ với số điểm khá cao nhưng không trúng tuyển một nguyện vọng nào cả. 

Vậy phải làm sao, nếu bạn rơi vào trường hợp đáng buồn này?

Học Cao đẳng, học nghề hay đi du học?
Lựa chọn nào là do hướng đi của bạn, bạn hoàn toàn có thể xét nguyện vọng 2 hoặc học chương trình cao đẳng, chương trình du học nghề. Tuy nhiên, với những gia đình có điều kiện, đi du học là gợi ý khá ổn. Bởi một bằng cấp có giá trị quốc tế và khả năng tiếng Anh tốt sau khi tốt nghiệp sẽ là tấm vé vàng khởi nghiệp cho bạn. Lựa chọn này thậm chí còn đáng giá hơn cả 1 bằng đại học danh giá ở trong nước.

Tuy nhiên, nếu chỉ vì muốn "lấy le" với bạn bè mà ngay lập tức chọn bừa một trường nào đấy ở nước ngoài để đi du học thì bạn nên suy nghĩ lại. Trước mắt, bạn cần tập trung học ngoại ngữ và tìm hiểu cả những kỹ năng sống tại đất nước mà bạn định đi học. Nghiên cứu kỹ càng chọn một ngôi trường phù hợp vì đây sẽ là bước ngoặt lớn trong cuộc đời bạn. 

Xem thêm: Đừng để hành trình du học online của bạn trở thành bất đắc dĩ

2. Học thêm Ngoại ngữ
Đây cũng là thời điểm rất thích hợp để bạn cấp tốc bồi dưỡng tiếng Anh của mình. Nhưng thay vì ôm quyển sách học rất khổ nhọc, bạn vừa có thể vui chơi giải trí bằng cách: tham gia câu lạc bộ, nghe nhạc, xem các kênh truyền hình phụ đề, hoặc học một lớp chuyên đào tạo giao tiếp,… Học ngoại ngữ không bao giờ thừa cả, sau này khi trở thành sinh viên rồi, khả năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn trở nên rất nổi bật trong lớp đấy. Chưa kể đến hiện nay các trường Đại học cũng xét đầu vào Tiếng Anh của một số ngành đấy. Và sở hữu một vốn ngoại ngữ tốt sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều nếu bạn lựa chọn đi du học sau này. Khả năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai đấy.

Những điều cần làm dành cho học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học

3. Rèn luyện kỹ năng mềm
Bây giờ chúng ta đều biết đến tầm quan trọng của việc thành thạo kỹ năng mềm. Nếu như trường cấp 3 không dạy chúng ta những kỹ năng đó thì bạn cần chủ động trau dồi cho mình. Bởi khi vào Đại học, bạn không chỉ bó hẹp các mối quan hệ trong lớp mà còn trong trường, trong các tổ chức cơ quan Đoàn thể,… Việc bạn có kỹ năng mềm tốt sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập môi trường mới, tránh sự bỡ ngỡ rụt rè có thể làm mất đi của bạn kha khá cơ hội tỏa sáng nơi giảng đường đó.

4. Tự thưởng cho mình những chuyến đi du lịch 
Nghĩ lại quãng thời gian ôn thi và chờ đợi điểm đại học đã vất vả như thế nào? Hẳn việc  thỏa sức đắm chìm trong những khung cảnh đẹp và bãi biển thơ mộng sẽ là mơ ước của bất cứ ai! Thế là chúng ta sẽ có một kì nghỉ trên cả tuyệt vời.

5. Tham gia các hoạt động cộng đồng
Thời gian học trung học có thể bạn đã khá vất vả với lịch trình học tập dày đặc thì thời điểm vừa tốt nghiệp xong, khi đang chờ đợi để xác định một hướng đi cho chính mình, việc tham gia các hoạt động cộng đồng cũng là một trong những gợi ý rất hay ho:

• Các hoạt động này có thể giúp các bạn kết nối và làm quen được với nhiều bạn bè hơn

• Nâng cao kỹ năng mềm và khả năng hoạt động, tương tác đội nhóm

• Ngoài ra với những bạn muốn tìm kiếm các chương trình học bổng du học thì đây là những chi tiết đáng giá giúp cho hồ sơ du học của các bạn đẹp hơn.

Có thể thấy, thời gian sau khi tốt nghiệp THPT là một khoảng thời gian tuy ngắn ngủ nhưng rất có ý nghĩa với các bạn. Đây cũng là thời gian để các bạn suy nghĩ kỹ hơn về kế hoạch tương lai của chính mình. 

Nếu bạn chưa thực sự thành công ở kỳ thi đại học 2020 và đang tìm cho mình một hướng đi tốt đẹp nhất. Liên hệ với chúng tôi để có những lời khuyên và chương trình được thiết kế thật tuyệt vời để giúp các bạn đạt được những mục tiêu sau:

• Bằng cấp chính quy được nước ngoài công nhận.
• Chi phí trải nghiệm cực kỳ tiết kiệm
• Nâng cao khả năng tiếng Anh với Target đầu ra lên đến 6.0
• Các khóa học kỹ năng mềm
• Cơ hội qua nước ngoài học tập tại các trường đại học danh tiếng sau khi hết dịch

Bạn thấy đấy, cơ hội vẫn luôn luôn mở ra cho mỗi chúng ta và chỉ thực sự dành cho những người biết nắm bắt. Vậy thì còn chần chừ gì nữa nào?

Chi sẻ :

Tin Liên Quan