Số lượng đơn xin quốc tịch Úc tăng chóng mặt - Liệu du học Úc có tạo thành làn sóng?

Ngày đăng : Thursday 03-01-2019

Thống kê của Bộ Giáo dục Australia cho biết, tính đến tháng 2/2018, tổng số đăng ký nhập học tại các cơ sở giáo dục ở nước này là 542.054 sinh viên, cao hơn gần 180% so với giai đoạn 5 năm trước đây. Trong số các du học sinh người nước ngoài, tỷ lệ cao nhất là sinh viên Trung Quốc chiếm 31%, tiếp theo lần lượt là Ấn Độ, Nepal, Malaysia và Việt Nam. 

Phần lớn du học sinh quốc tế thường lựa chọn đăng ký học tại các trường thuộc tốp 8 trường đại học hàng đầu Australia như Đại học Sydney, Đại học Melbourne, Đại học Monash, Đại học UTS… Với sự tăng trưởng vượt trội về số lượng du học sinh quốc tế kèm theo đó nhu cầu trở thành công dân Úc chưa bao giờ tăng cao như lúc này. Khoảng 190,000 người đang trong danh sách chờ đợi để được xét duyệt đơn xin quốc tịch Úc. Điều này giải thích vì sao nhiều đương đơn phải đợi ít nhất 1 năm rưỡi trước khi được công nhận là công dân Úc. 

Số lượng đơn xin quốc tịch Úc tăng chóng mặt - Liệu du học Úc có tạo thành làn sóng?

1. Đơn xin quốc tịch Úc – Tấm vé thông hành vàng tại Úc
Theo dữ liệu từ Bộ Nội vụ, thời gian xét duyệt đơn xin quốc tịch Úc đã gia tăng đáng kể. Trong những tháng gần đây, nhiều người lựa chọn Úc là điểm đến định cư. Hiện có khoảng 90% phải chờ đợi ít nhất 17 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

Nhân viên di trú Julie Williams cho biết, nhiều người cảm thấy bất an về chuyện này. Bởi đối với một số người, quốc tịch Úc không đơn giản chỉ là tấm vé thông hành. Nó được xem là tài sản quý giá sau rất nhiều năm trời tạm cư tại Úc.
Thời gian chờ đợi kéo dài, cũng đồng nghĩa với số người nộp đơn xin quốc tịch ngày một đông hơn. Bộ Nội vụ cho biết, gần 190.000 hồ sơ đang chờ được phê duyệt. Nếu so sánh với năm 2015, số lượng này chỉ có 23.000 hồ sơ.

Nguyên nhân chính là do chính phủ Liên bang đang xiết chặt khâu kiểm tra. Xét duyệt hồ sơ vì lí do an ninh. Trong khi những người đủ điều kiện trở thành công dân Úc ngày một tăng, thì việc ứ đọng hồ sơ là điều dễ hiểu.

Sự chậm trễ này cũng dẫn đến một số hậu quả đáng kể. Chẳng hạn như vấn đề tìm kiếm việc làm, cũng như việc học hành. Đặc biệt là việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

2. Bạn có đủ điều kiện xin quốc tịch Úc?
Để đảm bảo việc xin quốc tịch Úc diễn ra thuận lợi. Bạn có thể tham khảo thủ tục nhập quốc tịch Úc dưới đây:
Qúy vị phải chắc chắn đầy đủ tư cách nộp đơn

Thông thường, bạn sẽ đủ tư cách nộp đơn xin quốc tịch nếu:

- Đã được cấp thẻ thường trú
- Đáp ứng được yêu cầu về thời gian cư trú (xem bước 2)
- Đã cư trú, gần như đang cư trú hoặc duy trì mối liên hệ chặt chẽ với Úc
- Có lý lịch tư pháp tốt
- Trên 18 tuổi.

Lưu ý: Dù vợ hoặc chồng bạn là công dân Úc thì bạn vẫn không được công nhận là công dân Úc. Bạn phải nộp đơn xin thường trú và đảm bảo các yêu cầu cư trú theo luật trước.

Đáp ứng yêu cầu về thời gian cư trú
Thời gian cư trú được xác định dựa trên thời gian bạn sống và không sống tại Úc. Thông thường, bạn phải đáp ứng đủ 2 điều kiện dưới đây:

- Đã và đang sống tại Úc bằng một visa úc hợp lệ. Các thị thực tạm thời hoặc vĩnh viễn đều được tính. Trong 4 năm ngay trước ngày nộp đơn, bao gồm 12 tháng là cư dân thường trú.

- Không vắng mặt khỏi Úc quá một năm trong 4 năm trước ngày nộp đơn. Riêng 12 tháng trước ngày nộp đơn, không vắng mặt khỏi Úc quá 90 ngày.

Chuẩn bị tài liệu sẵn sàng
Bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ giấy tờ sau đây:

- Các giấy tờ chứng minh nhân thân, bao gồm hộ chiếu, giấy khai sinh, địa chỉ hiện tại…

- Lý lịch tư pháp tốt. Riêng phần này, bạn sẽ phải xin một đơn Kiểm tra lý lịch tư pháp quốc gia và giấy chứng nhận trên 16 tuổi. Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị bản gốc lý lịch tư pháp của bất cứ quốc gia nào mà mình đã đến trong 12 tháng trước ngày nộp đơn và của bất kỳ quốc gia nào bạn đã sinh sống hơn 90 ngày

- Các bằng chứng chứng minh việc thường trú của bạn.

Một lưu ý khác, là dù chính phủ Úc đã có những quy định, quy trình nhập tịch phổ biến nhưng tùy vào hồ sơ của từng người mà sẽ có những điều kiện riêng biệt kèm theo khi xem xét hồ sơ nhập tịch của từng người. Hành trình học tập và định cư Úc được đánh giá là khá dễ dàng cho những ai có kế hoạch sinh sống và làm việc tại Úc. Bạn đã sẵn sàng cùng VNPC chinh phục lộ trình du học và định cư Úc, liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay bạn nhé!

VNPC địa chỉ tư vấn số 1 Việt Nam

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của VNPC sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Đặt lịch tư vấn trực tiếp qua HOTLINE/ VIBER/ ZALO
Hà Nội: 0914 343738/ 0982 039968
HCM: 0918343738
Hỗ trợ cam kết từ VNPC

    - Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh,
      Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik – Tiếng Hàn cấp tốc
    - Dịch thuật đa ngôn ngữ
    - Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực
    - Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp
    - Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác
    - Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc
    - Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh
    - Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay
    - Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh
    - Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường,
      hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/ Facebook/ Viber/ Zalo 24/07

Tham khảo bài viếtThành tích


Gọi Ngay: 0982039968