Tại sao du học Canada bậc THPT thu hút du học sinh?

Ngày đăng : Tuesday 02-07-2019

Với lợi thế là một quốc gia an toàn ( chỉ số an toàn của Canada (64.22) cao hơn rất nhiều so với chỉ số an toàn của các điểm đến du học khác như Mỹ (49.99), Anh (57.9) và Úc (57.94). Canada đã và đang là một điểm đến thu hút và hấp dẫn nhất đối với sinh viên quốc tế bởi những điểm mạnh không thể chối cãi : chất lượng giáo dục, chất lượng cuộc sống, chính sách việc làm và chính sách định cư sau khi tốt nghiệp. Nền giáo dục THPT ở Canada có chất lượng cao được công nhận trên toàn thế giới.

Du học Canada ngay từ bậc Trung học sẽ giúp các em học sinh nâng cao được tính tự lập, khả năng sáng tạo và phát triển độc lập ngay từ nhỏ tại môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Sau khi hoàn tất chương trình THPT tại Canada, các bạn học sinh còn được chuyển tiếp lên các trường đại học, cao đẳng ở Canada cũng như các quốc gia khác trên thế giới một cách dễ dàng.

Tại sao du học Canada bậc THPT thu hút du học sinh?

Theo Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada, hơn nửa triệu sinh viên quốc tế đang sinh sống và học tập tại quốc gia này. Bên cạnh số lượng lớn sinh viên theo đuổi chương trình cao đẳng, đại học và sau đại học, số lượng học sinh du học Canada bậc trung học phổ thông từ tỉnh British Columbia ở cực Tây đến các tỉnh ven biển Đại Tây Dương ở cực Đông đang ngày một tăng lên. Có thể nói, du học Canada sớm từ bậc phổ thông đã trở thành xu hướng. Vậy điều gì đã góp phần làm nên xu hướng này? Tại sao nhiều học sinh chuyển hướng chọn Canada thay vì theo sự chọn lựa truyền thống với những quốc gia như Anh Quốc, Hoa Kỳ hay Úc để đi học? Xu hướng nào đã làm thay đổi suy nghĩ của các phụ huynh Việt Nam khi lựa chọn Canada là điểm đến học tập bậc THPT như thời điểm hiện tại? Cùng du học VNPC tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

1. Du học Canada THTP bởi Xã hội an toàn, chất lượng cuộc sống tốt
Đối với cha mẹ, an toàn luôn là yếu tố quan trọng nhất khi xem xét cho con đi học trung học ở nước ngoài và Canada được thế giới công nhận là một trong những quốc gia an toàn nhất. Tỉ lệ tội phạm thấp kết hợp với cơ sở hạ tầng hiện đại và con người thân thiện, có ý thức cao về trật tự công cộng mang lại cảm giác an tâm và thoải mái cho những người mới đến. Nhiều sinh viên chia sẻ rằng họ có thể cảm nhận được điều đó ngay khi đặt chân đến Canada.

Theo Cơ quan Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) - tổ chức liên chính phủ với 20 nước thành viên, Canada chỉ đứng thứ 2 sau Phần Lan về chất lượng cuộc sống dựa trên các tiêu chí về nhà ở, mức độ hạnh phúc, an ninh cá nhân, tình trạng sức khỏe, chất lượng môi trường, công việc, thu nhập...

2. Giáo dục trung học chất lượng cao
Chất lượng giáo dục trung học tại Canada không có gì đáng bàn cãi khi các trường công lập theo chương trình giảng dạy bắt buộc của chính phủ và sử dụng các giáo viên được chứng nhận. Tổ chức OECD công nhận Canada là quốc gia hàng đầu có hệ thống giáo dục chất lượng. Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) của OECD ghi nhận học sinh trung học Canada đạt 523 điểm về đọc viết, toán và khoa học, cao hơn đáng kể so với mức trung bình 486 của OECD khiến Canada một nhà lãnh đạo trong giáo dục kỹ năng cho học sinh.

Giáo viên đào tạo toàn diện, trau dồi nghiệp vụ giảng dạy trọn đời
Giáo viên trường công lập Canada thường có tối thiểu 2 bằng đại học và được đào tạo đặc biệt toàn diện ở mức độ khó tìm thấy tại nhiều quốc gia khác. Giáo viên được khuyến khích nâng cao kiến thức và kỹ năng suốt đời với các khóa học kỹ năng và nâng cao trình độ. Được bù đắp về mặt tài chính đảm bảo cuộc sống tốt, các giáo viên luôn có động lực tham gia vào kế hoạch học tập và đổi mới, giúp cải thiện đáng kể kết quả học tập và trải nghiệm chung của học sinh.

Giáo dục mang tính toàn diện
Các nhà giáo dục Canada nhận ra rằng trường học không chỉ đơn thuần là chuẩn bị nguồn nhân lực cho thị trường lao động mà còn có trách nhiệm tạo ra những công dân toàn diện, sáng tạo, có tư duy phê phán góp phần tạo nên một cộng đồng thế giới công bằng và bền vững hơn. Vì vậy, giáo dục Canada chú trọng mạnh mẽ vào giáo dục toàn diện và chuẩn bị cho học sinh vào thế giới thực. Ngoài các môn học cốt lõi, học sinh được học thêm về quyền công dân toàn cầu, tầm quan trọng của nghệ thuật, giá trị của các môn thể thao đồng đội… Để tốt nghiệp trung học, học sinh được yêu cầu tham gia vào các hoạt động tình nguyện để hiểu vai trò của tình nguyện viên trong việc nuôi dưỡng một xã hội có sự quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau.

Tôn trọng sự khác biệt
Không phải ngẫu nhiên mà Canada được đánh giá là một quốc gia thân thiện, điểm đến lý tưởng cho người nhập cư. Canada tôn trọng sự khác biệt và người dân tin rằng luôn có điều gì đó ở người khác đáng để họ học hỏi. Vì vậy, họ sẵn lòng chào đón người mới đến và chia sẻ những gì tốt nhất để cùng nhau hội nhập và phát triển. Nhờ điều này, học sinh quốc tế với năng lực ngôn ngữ, tôn giáo, văn hóa, ý thức, quan điểm khác nhau… được đối xử tôn trọng tại các trường và là thành viên thực sự của cộng đồng. Song song đó, học sinh nước ngoài nhận được những sự cố vấn, hỗ trợ đặc biệt từ trường học, chính quyền trong cải thiện tiếng Anh/tiếng Pháp, chăm sóc sức khỏe, giao lưu kết nối cộng đồng, giải quyết các vấn đề cá nhân nhằm đảm bảo hành trình du học thành công.

Chi phí học tập phải chăng
Chi phí cho cuộc sống du học tại Canada bậc phổ thông tương đối phải chăng so với tại các quốc khác như Anh Quốc, Hoa Kỳ hay Úc. Đồng đô la Canada tương đối yếu cũng giúp giảm chi phí đáng kể khi học tập tại các trường được quốc tế công nhận. Tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu học thuật của cá nhân và ngân sách của gia đình, học sinh có thể chọn Hội đồng trung học Nova Scotia (tỉnh Nova Scotia), Hội đồng trung học Pembina (tỉnh Manitoba), Hội đồng trường Burnaby hay Surrey (tỉnh British Columbia), Hội đồng trung học Calgary (tỉnh Alberta) hay Hội đồng trung học Toronto (tỉnh Ontario)… với chi phí từ 300 triệu đồng/năm.

Sự chuẩn bị chu đáo trước khi vào đại học
Giáo dục đại học ở các quốc gia tiên tiến thường tiềm ẩn nhiều khó khăn với sinh viên quốc tế nếu không có sự chuẩn bị về ngoại ngữ, kỹ năng học tập và hiểu biết các chuẩn mực văn hóa, thông tục. Các trường trung học là sự hạ cánh an toàn cho học sinh trước khi bước vào đại học. Học sinh bậc THPT tại Canada được dạy tiếng Anh trình độ ngày càng nâng cao, các môn học định hướng nghề nghiệp về kinh doanh, khoa học, công nghệ, nghệ thuật và trang bị kỹ năng toàn diện về tự học, suy nghĩ nghiêm túc, làm việc nhóm… Các trường đại học quốc tế công nhận kiến thức và kỹ năng học sinh tốt nghiệp THPT Canada có được là sự chuẩn bị chu đáo cho môi trường khắc nghiệt của giáo dục đại học.

Nhờ vậy, học sinh có bằng THPT của Canada có thể nộp hồ sơ và dễ dàng được chấp nhận bởi nhiều trường hàng đầu trên thế giới chứ không riêng tại Canada. Nếu tiếp tục hành trình đại học ở Canada, học sinh sẽ có nhiều lựa chọn với các trường danh tiếng. Trên thực tế, 27 trường đại học Canada được xếp hạng trong số những trường tốt nhất thế giới, bao gồm 9 trường trong top 200 (Theo Times Higher Education’s World University Rankings 2019). Sinh viên sau khi tốt nghiệp bậc cao đẳng, đại học có thể ở lại Canada làm việc đến 3 năm và cơ hội định cư cao.

3. Lộ trình học tập phù hợp khi du học Canada bậc THPT cho du học sinh Việt Nam
Nếu đi du học Canada sau khi hoàn thành lớp 9 hoặc 10 thì học sinh Việt Nam sẽ học tiếp chương trình lớp 11 và lớp 12 như học sinh bản xứ và hoàn thành đúng thời hạn với các bạn cùng lứa ở nước sở tại. Số tiến chỉ được công nhận mỗi năm sẽ là 8 môn

Học tại Việt Nam đến hết lớp 11 sau đó sang Canada du học: các bạn sẽ vẫn phải học lại một nửa số tín chỉ của lớp 11 của Canada sau đó học tiếp lớp 12 để có thể tốt nghiệp. Khi đó học sinh Việt Nam sẽ bị chậm nửa năm so với học sinh nước sở tại, ngoài ra là phần chi phí tăng thêm khi phải học lại nửa chương trình lớp 11 mặc dù đã học tại Việt Nam.

Học tại Việt Nam đến hết lớp 12 sau đó sang Canada du học: Lúc này bạn số có 2 lựa chọn

-  Apply thẳng sang các trường đại học/ Cao đẳng của Canada. Điểm được xét tuyển dựa vào điểm cấp 3 của bạn cùng với IELTS và các giấy tờ khác. Đối với 1 số trường đại học hàng đầu tại Canada bạn sẽ phải mất thời gian để được đánh giá bằng cấp tại bên thứ 3 cùng với  việc sẽ phải cạnh tranh với các thí sinh trên toàn thế giới. Không có sự ưu tiên nào.

- Học lớp 12 tại Canada. Giống như lớp 11: bạn có thể học trường công hoặc tư để lấy bằng cấp 3 tại Canada. Nếu bạn tốt nghiệp tỉnh bang nào thì hồ sơ của bạn sẽ được ưu tiên xét trước. Sau đó, trường Đạihọc/ Cao đẳng nếu thiếu chỉ tiêu sẽ xét tiếp tới hồ sơ các tỉnh bảng còn lại tại Canada. Cuối cùng, nếu còn thiếu chỉ tiêu, trường mới xét các hồ sơ sinh viên quốc tế

Như bạn đã thấy, học hết lớp 10 sẽ không quá sớm như lớp 9 và số tín chỉ chuyển không thiệt ( 8 tín chỉ) trong 1 năm. Còn đi hết lớp 11 thì sẽ chỉ được công nhận 4  tiến chỉ tương đương việc chỉ công nhận 1 kỳ của lớp 11. Còn lớp 12 không được công nhận tín chỉ nào. Chưa kể, nếu đi lớp 11 và 12, bạn sẽ phải bỏ ra tiền ăn ở ít nhất 2 năm để tốt nghiệp các trường công.  Các trường tư có thể linh động hơn về việc xét tiến chỉ và nếu học giỏi thì có thể tốt nghiệp 1 năm tại trường tư.

Để tìm hiểu thêm thông tin về du học Canada THPT, liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay bạn nhé!

VNPC địa chỉ tư vấn số 1 Việt Nam

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của VNPC sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

Đặt lịch tư vấn trực tiếp qua HOTLINE/ VIBER/ ZALO
Hà Nội: 0914 343738/ 0982 039968
HCM: 0918343738
Hỗ trợ cam kết từ VNPC

    - Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh,
      Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik – Tiếng Hàn cấp tốc
    - Dịch thuật đa ngôn ngữ
    - Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực
    - Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp
    - Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác
    - Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc
    - Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh
    - Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay
    - Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh
    - Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường,
      hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/ Facebook/ Viber/ Zalo 24/07

Tham khảo bài viếtThành tích


Gọi Ngay: 0982039968