Được mệnh danh là "quốc gia hạnh phúc nhất thế giới", Thụy Sĩ không chỉ thu hút khách du lịch mà còn là điểm dừng chân lý tưởng của du học sinh trên toàn thế giới để học tập và sinh sống. Vậy tại sao nên du học Thụy Sĩ? Học phí và các khoản sinh hoạt có đắt không? Thủ tục xin visa cần những gì? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết thông tin về đi du học tại Thụy Sĩ, bạn đọc có thể tham khảo để chuẩn bị hành trang tương lai thật tốt. 

du học Thụy Sĩ

Tại sao nên chọn đi du học Thụy Sĩ? 

Không tự nhiên, Thụy Sĩ trở thành đất nước thu hút lượng lớn du học sinh đến từ nhiều đất nước trên thế giới. Những lợi ích là điểm cộng trong mắt sinh viên quốc tế mà du học Thụy Sĩ mang đến như: 

 • Chất lượng giáo dục hàng đầu: Phần lớn các trường đại học của Thụy Sĩ đều nằm trong top 100 trường hàng đầu trên thế giới theo QS Ranking. Hơn nữa, Chính phủ Thụy Sĩ luôn chú trọng và phát triển chất lượng giáo dục với nhiều chương trình giảng dạy cũng như đầu tư cơ sở vật chất dành cho sinh viên. 

 • Bằng cấp giá trị: Sở hữu bằng tốt nghiệp các trường tại Thụy Sĩ sẽ giúp bạn nhận được thiện cảm của các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới, nhất là các quốc gia tại châu Âu. 

 • Chương trình học bám sát thực tế: Đa số mô hình đào tạo tại các trường ở Thụy Sĩ đều kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Riêng với ngành Du lịch - Khách sạn, sinh viên quốc tế còn được tham gia chương trình thực tập hưởng lương, vừa tích lũy kinh nghiệm vừa kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. 

 • Môi trường sống an toàn: Nằm trong TOP các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Thụy Sĩ được nhận xét là đất nước an toàn với tỷ lệ tội phạm cực thấp, tuổi thọ trung bình và mức sống của người dân cao. Hơn nữa, không khí tại Thụy Sĩ trong lành, sinh viên có cơ hội sống và học tập trong các khách sạn, nhà hàng đạt chuẩn 3-5 sao của trường. 

 • Đứng đầu trong lĩnh vực du lịch khách sạn: Thụy Sĩ luôn được gợi ý cho các học viên mong muốn theo đuổi và phát triển sự nghiệp ngành du lịch, khách sạn. Thực tế, có tới 90% các nhà quản lý những khách sạn lớn trên thế giới đều tốt nghiệp tại các trường ở Thụy Sĩ. 

 • Thời gian nhập học linh hoạt: Hầu hết các khóa học tại Thụy Sĩ sẽ khai giảng 2 lần/năm vào tháng 1-2 hoặc tháng 8-9. Thậm chí, một vài trường khai giảng 3-4 lần/năm nên sinh viên có thể cân nhắc chọn cho mình thời gian học và ngành học phù hợp. 

 • Quy trình xin visa thuận lợi: So với các quốc gia khác, xin visa du học Thụy Sĩ dễ dàng hơn bỏi không khắt khe trong khâu chứng minh tài chính và yêu cầu về chứng chỉ IELTS không quá cao.

Du học Thụy Sĩ cần điều kiện gì? 

Du học Thụy Sĩ cần điều kiện gì

Du học Thụy Sĩ cần điều kiện gì về trình độ học vấn, ngoại ngữ, tài chính? Đây là vấn đề được rất nhiều phụ huynh và học viên quan tâm khi tìm hiểu về du học tại quốc gia này. So với các quốc gia như Úc, Anh, Mỹ, yêu cầu để du học Thụy Sĩ thoáng hơn nhiều. Tuy nhiên, học viên cần đáp ứng tối thiểu những điều kiện sau: 

Điều kiện về học vấn 

Mỗi bậc đào tạo tại Thụy Sĩ sẽ yêu cầu về trình độ học vấn khác nhau, cụ thể: 

 • Bậc cao đẳng, đại học: Hoàn thành chương trình THPT, GPA từ 6.0 trở lên. 

 • Bậc sau đại học: Tốt nghiệp đại học chính quy với GPA tối thiểu 6.0. 

Bên cạnh đó, với chương trình đào tạo sau đại học, một vài trường yêu cầu sinh viên quốc tế phải có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực theo học hoặc 1 năm học chương trình Post Graduate nếu chưa có kinh nghiệm.  

Điều kiện về ngoại ngữ 

Với bậc cao đẳng, đại học, để du học Thụy Sĩ, du học sinh cần đạt điểm IELTS từ 5.0 trở lên. Với bậc Thạc sĩ, sinh viên phải có IELTS tối thiểu 6.0. Trường hợp chưa đạt yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, du học sinh có thể đăng ký làm bài test của trường và tham gia khóa học tiếng Anh tại Thụy Sĩ trước khi vào khóa học chính thức. 

Điều kiện về tài chính 

Mặc dù yêu cầu chứng minh tài chính không quá khắt khe nhưng để đủ điều kiện du học Thụy Sĩ, học sinh/sinh viên cần chuẩn bị sẵn khoản chi phí từ 26.500- 40.000 CHF. Đây là mức trung bình chưa gồm các khoản chi phí phụ khác. Tuy nhiên, những học sinh/sinh viên may mắn nhận được học bổng thì mức phí này có thể giảm xuống đáng kể. 

Chi phí du học Thụy Sĩ 

Chi phí du học Thụy Sĩ

Du học Thụy Sĩ có đắt không là một trong những vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm nhất khi quyết định cho con đi du học. Các khoản chi phí du học Thụy Sĩ cơ bản gồm học phí và tiền sinh hoạt. 

Học phí du học Thụy Sĩ

Mức học phí du học Thụy Sĩ tùy thuộc vào từng bậc đào tạo khác nhau. Cụ thể: 

 • Bậc cao đẳng: Trung bình học phí mỗi năm dao động từ 20.500 - 33.000 CHF, tương đương 470 - 760 triệu đồng.  

 • Bậc đại học: Học phí trung bình khoảng 8.300 - 33.000 CHF/năm tương đương 190 - 760 triệu đồng. 

 • Bậc sau đại học: Học phí trung bình khoảng 9.100 - 36.600 CHF/năm tương đương 210 - 840 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, theo học chương trình giảng dạy tiếng Anh tại các trường đại học tư, du học sinh phải trả khoản học phí khoảng 10.000 - 35.000 CHF/năm (tương đương 230 - 800 triệu đồng) cho các bậc học. 

Chi phí sinh hoạt 

Các khoản phí sinh hoạt cố định bao gồm tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại, mua sắm,.... Tùy vào nhu cầu cá nhân mức phí này có thể nhiều hoặc ít nên du học sinh cần lên kế hoạch chi tiêu phù hợp, tránh rơi vào tình cảnh túng thiếu. Bạn đọc có thể tham khảo bảng tổng hợp dưới đây để dự trù kinh phí phù hợp:

Khoản phí Mức phí
Thuê nhà

- Ở ký túc xá: Tiền thuê khoảng 360 - 800 CHF/tháng, tương đương 9-20 triệu đồng. 

- Nhà dân hoặc căn hộ nhỏ ở cùng bạn bè: Mức thuê trung bình 650 - 800 CHF/tháng tương đương 16-20 triệu đồng, tùy vào diện tích và khu vực sống. 

 
Tiền ăn uống

- Mỗi du học sinh tốn khoảng 180 - 200 CHF/tháng tương đương 4-5 triệu đồng để mua đồ ăn tại siêu thị. Để tiết kiệm, bạn có thể đi sau 5 giờ chiều để mua đồ giảm giá.

- Ăn ở ngoài, tại các nhà hàng xa xỉ tốn khoảng 12-22 CHF/lần tương đương 300.000 - 600.000 đồng.

- Ăn trong căng tin trường mỗi bữa tốn khoảng 7-8 CHF, tương đương 170.000 - 200.000 đồng.
Tiền đi lại Tiền sử dụng phương tiện công cộng khoảng 40-50 CHF/tháng tương đương 1-1.2 triệu đồng.
Tiền bảo hiểm sức khỏe Bảo hiểm sức khỏe cho sinh viên quốc tế khoảng 300 - 330 CHF tương đương 7.5 - 8 triệu đồng.
Mua sách vở, tài liệu, đồ dùng học tập,.... Trung bình 90 CHF/tháng tương đương hơn 2 triệu đồng, tùy vào nhu cầu mà mức tiền có thể nhiều hoặc ít hơn.

Xin visa du học Thụy Sĩ cần chuẩn bị gì? 

du học Thụy Sĩ

Visa được ví như "vé thông hành" nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ điều kiện, hồ sơ cần chuẩn bị và các thủ tục cần thiết để kế hoạch du học diễn ra suôn sẻ. Những thông tin Trung tâm tư vấn du học VNPC cung cấp dưới đây hi vọng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xin visa du học Thụy Sĩ cần điều kiện gì?

Để xin visa du học Thụy Sĩ, sinh viên phải tham gia khóa học ngắn hạn hoặc dài hạn tại quốc gia này và cần đáp ứng thêm những điều kiện sau:

 • Sở hữu chứng chỉ IELTS 4.5. 

 • Đủ khả năng chi trả học phí và phí sinh hoạt trong thời gian sinh sống, học tập tại Thụy Sĩ. 

Du học Thụy Sĩ cần những gì? - Hồ sơ xin visa 

Hồ sơ xin visa du học Thụy Sĩ được chuẩn bị và nộp đầy đủ giấy tờ tại Đại sứ quán Thụy Sĩ. Thông thường, thời gian chờ cấp visa kéo dài khoảng 8-12 tuần. Vì thế, học sinh/sinh viên nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ dưới đây để quá trình xin visa diễn ra thuận lợi: 

 • Đơn xin visa

 • Hộ chiếu, tính đến ngày sang Thụy Sĩ học hộ chiếu còn giá trị ít nhất 6 tháng

 • Hộ chiếu cũ (nếu có)  

 • 3 Bản photo trang đầu hộ chiếu có ảnh

 • 4 Ảnh chân dung chụp gần nhất, kích thước 4x6  

 • Thư mời nhập học của 1 trường tại Thụy Sĩ

 • Sơ yếu lý lịch, bảng điểm, bằng cấp, đơn trình bày nguyện vọng xin du học, giấy khai sinh bản sao, giấy tờ chứng minh đã đặt cọc và đóng phí ghi danh.

 • Các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính, có thể là sổ tiết kiệm,...

Quy trình xin visa du học Thụy Sĩ 

Để tránh thiếu sót trong khâu chuẩn bị cũng như nộp hồ sơ, bạn nên thực hiện theo trình tự các bước sau để tăng cơ hội đạt visa du học Thụy Sĩ

 • Bước 1: Tìm hiểu về thông tin du học Thụy Sĩ để lựa chọn trường và ngành học phù hợp. 

 • Bước 2: Xác định loại visa phù hợp và tiến hành xin thư mời nhập học tại trường muốn vào học. 

 • Bước 3: Hoàn tất thông tin trong tờ khai xin visa thị thực. Để đảm bảo tính chính xác, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của trung tâm tư vấn, tránh mất thời gian làm lại chỉ vì sai sót nhỏ. 

 • Bước 4: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ xin visa đã đề cập ở trên, trong đó các bản sao cần công chứng và nộp kèm bản dịch tiếng Anh. Đồng thời, các thông tin phải trung thực. 

Danh sách học bổng du học Thụy Sĩ 

Danh sách học bổng du học Thụy Sĩ

Học bổng du học Thụy Sĩ khá đa dạng, bao gồm các loại học bổng từ Chính phủ, viện nghiên cứu, các trường đại học. Tuy nhiên, số lượng học bổng có hạn nên các bạn du học sinh cần tìm hiểu thật kỹ và apply loại học bổng phù hợp nhất để tăng tỷ lệ săn thành công.  Dưới đây là danh sách một vài học bổng du học Thụy Sĩ 2023, bạn đọc có thể tham khảo: 

 • Swiss Excellence Scholarships for Foreign Students: Học bổng của Chính phủ, được trao bởi Liên minh Thụy Sĩ nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và trao đổi với các quốc gia khác trên thế giới. Giá trị học bổng này gồm toàn bộ học phí, bảo hiểm y tế, vé máy bay, trợ cấp nhà ở và một khoản thanh toán hàng tháng. 

 • ETH Excellence Scholarships: Học bổng này dành cho sinh viên xuất sắc tại ETH và các trường đại học khác muốn theo học thạc sĩ tại ETH. Học bổng gồm hỗ trợ toàn bộ học phí và phí sinh hoạt. 

 • University of Lausanne Master’s Grants for Foreign Students: Đây là học bổng được cấp bởi Đại học Lausanne với số tiền tài trợ khoảng 1.600 CHF/tháng, thời gian hưởng trợ cấp không vượt quá thời gian tối thiểu của chương trình học. 

 • EPFL Excellence Fellowships: Học bổng gồm 16.000 CHF/năm cùng đặt phòng trong chỗ ở. Tuy nhiên, học bổng này chỉ hạn chế ở cấp độ Master cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

 • Graduate Institute Geneva Scholarships: Có nhiều hình thức như học bổng toàn phần với 20.000 CHF, học bổng một phần với 10.000 CHF hoặc một học bổng bằng khen,....  

 • University of Geneva Excellence Master Fellowships: Dành cho những ứng viên xuất sắc và mong muốn học Thạc sĩ Khoa học tại Đại học Geneva. Học bổng gồm trợ cấp khoảng 10.000 - 15.000 CHF/năm.

 • IMD MBA Scholarships: Được cấp bởi tổ chức IMD, học bổng này dành cho sinh viên quốc tế với giá trị khoảng 25.000 - 50.000 CHF. 

Du học Thụy Sĩ nên học trường nào, ngành gì? 

Du học Thụy Sĩ

Nhắc đến "lò đào tạo" nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Du lịch - Khách sạn chắc hẳn ai cũng biết đó chính là Thụy Sĩ. Ngoài ngành HOT này, một vài ngành học khác như ẩm thực, tài chính ngân hàng, quan hệ quốc tế, kinh doanh,... cũng được xem là những ngành đáng học tại Thụy Sĩ

Ngành Du lịch - Khách sạn

Là cái nôi đào tạo ngành Du lịch - Khách sạn, Thụy Sĩ ngày càng thu hút số lượng lớn sinh viên quốc tế đến học tập và theo đuổi ngành này. Các khóa học tại trường được thiết kế bài bản, chuyên sâu đan xen lý thuyết với thực hành. Trong quá trình học tập tại Thụy Sĩ, du học sinh còn được tham gia chương trình thực tập hưởng lương cao trong các nhà hàng, khách sạn. Thậm chí, du học sinh còn được tạo cơ hội đi làm tại Mỹ hoặc Dubai ít nhất 1 năm.

Hơn nữa, nhờ sở hữu danh sách dài các nhà hàng, khách sạn đạt chuẩn 3-5 sao, đất nước Thụy Sĩ mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Một vào trường đại học hàng đầu tại Thụy Sĩ đào tạo ngành Du lịch - Khách sạn có thể kể đến như: 

 • Khối trường SEG (Swiss Education Group) gồm SHMS, Cesar Ritz, CAA và HIM. 

 • Trường IMI

 • Trường EHL 

 • Trường HTMI 

 • Trường BHMS

Du học  Thụy Sĩ ngành Ẩm thực 

Thụy Sĩ có nền văn hóa lâu đời, giao thoa văn hóa giữa nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, tạo nên sự đa dạng về sắc tộc và ẩm thực. Điều này đã thu hút lượng lớn khách du lịch ghé thăm đất nước "chữ thập trắng" để tự mình thưởng thức món ngon đặc sắc. 

Chính vì thế, nhu cầu tuyển dụng các đầu bếp, phụ bếp tay nghề cao tại Thụy Sĩ ngày càng cao, tạo cơ hội việc làm lớn cho sinh viên quốc tế du học ngành ẩm thực tại quốc gia này. Sau tốt nghiệp, du học sinh dễ dàng tìm kiếm công việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn với mức thu nhập hấp dẫn. Các vị trí có thể đảm nhận gồm bếp trưởng, đầu bếp trên du thuyền, chuyên gia dinh dưỡng, phụ bếp tại nhà hàng, khách sạn,.... 

Một số trường đào tạo ngành ẩm thực nổi tiếng tại Thụy Sĩ không thể bỏ qua như: 

 • Trường CAA trực thuộc SEG

 • Học viện BHMS

 • Trường IMI 

 • Trường HTMi

Ngành Tài chính - Ngân hàng 

Không chỉ nổi tiếng trong đào tạo ngành Du lịch- Khách sạn, ngành Tài chính- Ngân hàng tại Thụy Sĩ cũng rất "được lòng" nhiều bạn trẻ trên thế giới. Mặc dù dân số ít nhưng Thụy Sĩ lại có tới hơn 500 ngân hàng đặt trụ sở, cai quản khoảng 40% tiền mặt trên thế giới. Vì thế, học tập tại Thụy Sĩ, du học sinh sẽ có nhiều cơ hội cọ xát và trải nghiệm thực tế khi thực tập trong các ngân hàng lớn. 

Trong quá trình học, sinh viên sẽ được truyền tải những kiến thức thực tế nhất về ngân hàng, tài chính, thống kê, kế toán, phân tích tín dụng cùng các môn học bổ trợ chuyên môn như kinh tế, tâm lý học, xã hội. Sau tốt nghiệp, du học sinh sẽ tự tin ứng tuyển vào các ngân hàng lớn nhỏ tại Thụy Sĩ hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới với mức thu nhập đáng mơ ước. 

Ngôi trường đào tạo ngành Tài chính- Ngân hàng hàng đầu tại Thụy Sĩ phải kể đến như Đại học IFM, ngôi trường thuộc top 10 trường kinh doanh tốt nhất tại Thụy Sĩ. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm một số trường khác tại Thụy Sĩ đào tạo ngành này như:

 • Đại học châu Âu 

 • Đại học Kinh doanh và Tài chính Thụy Sĩ (UBFS) 

 • Trường Geneva Business School 

 • Đại học Quản lý kinh tế và tài chính (UMEF)

Ngành Quan hệ quốc tế 

Du học ngành Quan hệ Quốc tế tại Thụy Sĩ cũng được nhiều du học sinh lựa chọn theo đuổi. Bởi Thụy Sĩ tập trung nhiều trung tâm ngoại giao toàn cầu, bao gồm trụ sở của Hội chữ thập đỏ và cơ quan của Liên Hợp Quốc. Một số trường đào tạo ngành Quan hệ Quốc tế hàng đầu tại Thụy Sĩ gồm: 

 • EU Business School 

 • Geneva Business School

 • School of Economics and Political Science 

 • University of Business and International Studies Geneva.

Cơ hội việc làm và định cư sau khi du học Thụy Sĩ

Cơ hội việc làm và định cư sau khi du học Thụy Sĩ

Cơ hội việc làm và định cư sau du học Thụy Sĩ là vấn đề được nhiều du học sinh quan tâm. Tuy là quốc gia diện tích nhỏ nhưng số lượng công việc dành cho nguồn nhân lực có tay nghề và chuyên môn cao khá nhiều. Đa số nguồn việc tại Thụy Sĩ đều từ các công ty đa quốc gia dành cho người nước ngoài, nhiều nhất là ngành Du lịch- Khách sạn, Tài chính- Ngân hàng, Kinh doanh,... 

Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh trong công việc tại Thụy Sĩ khá khốc liệt, cơ hội việc làm dành cho người nước ngoài đến từ các nước thuộc Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu và Liên minh châu Âu bị hạn chế, chỉ có một chỉ tiêu nhất định. Vì thế, để mở rộng cơ hội tìm việc, du học sinh nên nghiên cứu thị trường lao động tại Thụy Sĩ, lựa chọn ngành nghề thiếu hụt nhân sự và tìm hiểu giấy phép làm việc. 

Với sinh viên quốc tế, nguồn việc làm tốt nhất chính là các tập đoàn và công ty đa quốc gia như Zurich, Insurance, Roche, Nestlé,.... Hoặc tìm kiếm công việc tại các website uy tín như EURES, Jobs.ch, Jobwinner, Swiss Labour Market Authority,... và các trang báo lớn như Stellefant, Emploi & Formation. 

Ngoài vấn đề việc làm, du học sinh cần chú trọng đến visa việc làm tại Thụy Sĩ. Với những sinh viên ở các nước ngoài khối EU chỉ được phép ở lại Thụy Sĩ tìm việc trong 6 tháng khi đã có giấy phép cư trú. Còn đối với sinh viên đến từ các quốc gia thuộc EU hoặc EFTA sẽ được phép ở Thụy Sĩ tìm việc làm trong 3 tháng mà không cần visa. 

Nên chọn Trung tâm tư vấn du học nào uy tín, chất lượng? 

Đứng trước quyết định đi du học Thụy Sĩ chắc hẳn cả phụ huynh và học viên đều lo lắng về vấn đề cần chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục xin học bổng, xin visa, thư mời nhập học sao cho suôn sẻ. Đừng lo, Trung tâm tư vấn du học VNPC sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt chặng đường thực hiện giấc mơ du học từ A-Z.  

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, VNPC đã giúp hàng ngàn học sinh, sinh viên xin visa thành công để đi du học tại Thụy Sĩ, Úc, Anh, Canada, New Zealand,.... Đến với VNPC, học sinh/sinh viên sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm, tận tình, nhiệt huyết. Ngoài ra, du học Thụy Sĩ cùng VNPC bạn sẽ được: 

 • Tư vấn chọn trường, ngành phù hợp với năng lực từng học viên. 

 • Hỗ trợ xin thư mời nhập học các trường tại Thụy Sĩ. 

 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục xin visa, xin học bổng, chứng minh tài chính. 

 • Kiểm tra năng lực ngoại ngữ, hỗ trợ luyện thi IELTS, luyện phỏng vấn xin visa và học bổng giá trị cao. 

 • Hỗ trợ tìm nhà ở tại đất nước du học, đặt vé máy bay và xe đưa đón tại sân bay. 

 • Hướng dẫn đóng học phí, mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn. 

 • Tư vấn chuyển trường, khóa học, đất nước du học. 

 • Giới thiệu việc làm cho học sinh/sinh viên có nhu cầu ở lại nước ngoài làm việc sau tốt nghiệp. 

Kết luận 

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên, hi vọng sẽ giúp bạn đọc nắm được điều quan trọng khi tìm hiểu về du học Thụy Sĩ. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn du học VNPC để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất. 

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC

Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 091 434 3738

Website: http://vnpc.vn/