Với hệ thống giáo dục toàn diện cùng cơ hội việc làm hấp dẫn sau tốt nghiệp, du học Nhật Bản ngày càng thu hút nhiều du học sinh ở các quốc gia châu Á. Để hiện thực hóa ước mơ được học tập tại đất nước mặt trời mọc, bạn cần lên một kế hoạch rõ ràng và có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng. Hãy cùng VNPC tìm hiểu những thông tin cơ bản về du học Nhật Bản trong bài viết sau. 

Đi du học Nhật Bản có tốt không?     

Nếu bạn đang phân vân về vấn đề đi du học Nhật Bản có tốt không, có nên đi du học Nhật Bản không thì những lý do du học Nhật Bản đầy thuyết phục dưới đây sẽ giúp bạn sớm đưa ra quyết định đúng đắn: 

 • Hệ thống giáo dục chất lượng: Các trường cao đẳng, đại học và dạy nghề của Nhật Bản đào tạo rất bài bản và toàn diện, chương trình học tập sát với thực tế, phương pháp giảng dạy tiên tiến. Với hệ đại học và sau đại học, học viên cần thi đầu vào, tuy nhiên những kỳ thi này thường không quá khắt khe đối với du học sinh. 

 • Có cơ hội được học Tiếng Nhật: Du học sinh có thể chọn tiếng Anh hoặc Tiếng Nhật khi đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, phần lớn các trường đại học ở nước này đều yêu cầu có trình độ tiếng Nhật tối thiểu từ N5. Nếu cần thiết, bạn có thể học 1 năm tiếng Nhật dự bị. Đây chính là cơ hội rất tốt để học tiếng Nhật. 

 • Cơ hội việc làm rộng mở: Nhật đang già hóa dân số nên Chính phủ nước này luôn mở rộng cơ hội việc làm để có thể thu hút nguồn lao động từ nước ngoài. Hơn nữa, rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư quy mô lớn vào thị trường của Việt Nam. Do đó, khi có thế mạnh về tiếng Nhật cùng với kinh nghiệm chuyên môn, bạn sẽ có cơ hội việc làm hấp dẫn khi quay về Việt Nam. 

Du học Nhật Bản

Điều kiện và chi phí du học Nhật Bản 

Các bậc phụ huynh và học sinh thường khá lo ngại về vấn đề điều kiện và chi phí du học tại đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, nếu đã quyết tâm đi du học Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu sớm để hiểu rõ về những điều kiện này và có sự chuẩn bị tốt nhất. 

Điều kiện du học Nhật Bản 

Ở mỗi cấp bậc học, điều kiện du học Nhật Bản sẽ có những sự khác biệt rõ ràng, cụ thể như sau:

 • Bậc THPT: Đã hoặc sắp tốt nghiệp THCS, chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu là N5.

 • Khóa tiếng Nhật:  Du học Nhật Bản lấy đến bao nhiêu tuổi? Với chương trình này, yêu cầu du học sinh độ tuổi từ 18-30, đã tốt nghiệp THPT và GPA 6.0 trở lên.

 • Bậc cao đẳng, đại học: Tốt nghiệp THPT, GPA trung bình khá trở lên, tiếng Nhật tối thiểu N3. Một vài trường yêu cầu sinh viên phải vượt qua bài kiểm tra đầu vào.

Chi phí du học Nhật Bản 

Chi phí du học Nhật Bản gồm 2 khoản chính là học phí và tiền sinh hoạt hàng tháng. Trong đó, học phí cho mỗi chương trình học tại Nhật Bản sẽ khác nhau, cụ thể là:

 • Chương trình học tiếng Nhật: Từ 100 – 180 triệu/năm. 

 • Các chương trình đại học: Từ 150 đến 350 triệu/ năm tùy vào từng trường cụ thể. 

Lưu ý, các trường tư thục sẽ có mức học phí cao hơn những trường công lập. Đồng thời, trường ranking càng cao và gần trung tâm mức học phí càng cao. 

Về chi phí sinh hoạt, mỗi du học sinh sẽ phải chi khoảng 1.5 triệu JPY cho các khoản phí sinh hoạt như tiền thuê nha, ăn uống và đi lại. Tùy nhu cầu chi tiêu cá nhân, mức phí này có thể nhiều hoặc ít hơn. 

>> Xem thêm: Visa du học Canada

Du học Nhật Bản

Các hình thức du học Nhật Bản 

Hiện nay, du học Nhật Bản có nhiều hình thức khác nhau phù hợp với mục đích du học của từng nhóm học sinh, sinh viên. Trong đó, có 3 hình thức du học phổ biến nhất gồm: 

 • Du học tự túc: Đây là hình thức du học mà du học sinh phải tự chi trả toàn bộ chi phí bao gồm học phí và sinh hoạt phí trong suốt thời gian học tập tại Nhật Bản. Du học sinh sẽ không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào về tài chính từ Chính phủ, trường học hay các doanh nghiệp. 

 • Du học theo học bổng: Hiện nay, có 6 loại học bổng được cấp bởi Chính phủ Nhật Bản. Nhờ có học bổng mà du học sinh có thể giảm bớt được một phần chi phí học tập và sinh hoạt. 

 • Du học diện trao đổi: Du học diện trao đổi là hình thức phái cử và tiếp nhận học sinh giữa những trường này với nhau. Một số trường của Việt Nam có liên kết với trường ở Nhật Bản sẽ có chương trình trao đổi dành cho sinh viên trường. 

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản cần những gì? 

Bộ hồ sơ xin visa du học Nhật Bản quyết định nhiều đến khả năng trở thành tân du học sinh xứ Phù Tang. Vì thế, bạn nên dành thời gian chuẩn bị thật chỉn chu, kỹ lưỡng để việc xin visa được nhanh chóng và thuận lợi.

Các loại giấy tờ trong hồ sơ xin visa du học Nhật Bản gồm: 

 • Ảnh chân dung chụp nền trắng, áo trắng và không quá 3 tháng

 • Giấy khai sinh photo công chứng trong vòng 6 tháng tính từ thời điểm nộp visa (2 bản)

 • CMND/CCCD photo công chứng (2 bản), thời gian công chứng trong vòng 6 tháng. 

 • CMND/CCCD của người bảo lãnh (nếu có).

 • 2 bản photo hộ khẩu đã công chứng. Trường hợp người bảo lãnh không chung hộ khẩu với học sinh thì cần bổ sung thêm hộ khẩu đã công chứng của người bảo lãnh. 

 • Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn.

 • Với học sinh, sinh viên từng đi làm cần có xác nhận công việc.  

 • Sơ yếu lý lịch bản gốc có xác nhận của chính quyền xã, phường. 

 • Giấy khám sức khỏe.

 • Giấy tờ học vấn gồm bằng tốt nghiệp hoặc thẻ sinh viên hoặc giấy xác nhận sinh viên, học bạ, bảng điểm.

 • Giấy tờ chứng minh tài chính gồm sổ tiết kiệm với số dư tối thiểu 500 triệu, giấy tờ chứng minh thu nhập tối thiểu 300 triệu/năm hoặc giấy phép kinh doanh, khai thuế trong 3 năm gần nhất (với hộ kinh doanh). 

>> Xem thêm: Du học Mỹ có người thân bảo lãnh

Du học Nhật Bản

Học bổng du học Nhật Bản 

Để tiết kiệm chi phí học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản, du học sinh có thể săn những học bổng giá trị do Chính phủ nước này và nhiều tổ chức tài trợ. Một số loại học bổng du học Nhật Bản phổ biến gồm:

 • Học bổng Chính phủ MEXT: Do chính phủ Nhật Bản tài trợ nên loại học bổng này có mức hỗ trợ cao nhất và chính là niềm mơ ước của rất nhiều du học sinh Nhật Bản. Học bổng này dành cho sinh viên có thành tích học tập tốt và vượt qua các vòng kiểm tra do Đại Sứ Quán Nhật Bản tổ chức. 

 • Học bổng các trường Senmon, cao đẳng, đại học: Học bổng này được cấp bởi các trường cao đẳng, đại học của Nhật Bản, có giá trị khoảng 200.000 yên. Để nhận được loại học bổng này, sinh viên cần có thành tích học tập xuất sắc, đi học đầy đủ, tích cực tham gia hoạt động tập thể, có trình độ tiếng Nhật cao. 

 • Học bổng từ các tờ báo của Nhật: Là loại học bổng do các tờ báo nổi tiếng của Nhật tài trợ cho các du học sinh, chẳng hạn như tờ Asahi, Yomiuri, Sankei, Isshin. Học bổng này có thể hỗ trợ khoảng 100% học phí trong 2 năm học, hỗ trợ một phần tiền thuê nhà và sinh hoạt phí,...

 • Học bổng từ các tổ chức, đơn vị phi Chính phủ: Cấp bởi các tổ chức cá nhân, đơn vị nằm ngoài nhà nước tài trợ cho du học sinh Nhật Bản. Một số tổ chức phi chính phủ lớn ở Nhật Bản thường tài trợ học bổng cho sinh viên như Nomura Foundation, Hitachi Foundation,… 

 • Học bổng Asean: Đây là loại học bổng được dành cho những du học sinh có học lực và hoàn cảnh bình thường nhưng có quyết tâm cao và có mong muốn được du học Nhật Bản với mức chi phí tối thiểu. 

 • Học bổng Nhật ngữ Goto: Đây là một trong những loại học bổng rất giá trị tại Nhật Bản. Loại học bổng này do trường Nhật ngữ Goto tài trợ cho các du học sinh Việt Nam. Nếu nhận được học bổng này, bạn sẽ có cơ hội được miễn phí 90% học phí và miễn phí hoàn toàn chi phí ở tại ký túc xá cho 2 năm học.

Tổng kết

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện nhập học, hồ sơ xin visa, học bổng du học Nhật Bản. Từ đó, chuẩn bị hành trang chinh phục giấc mơ du học xứ Phù Tang chỉn chu nhất. Nếu đang muốn tìm hiểu về du học Úc, Anh, Mỹ, Canada, Thụy Sĩ, Singaopore, Nhật Bản,... hãy liên hệ ngay với Trung tâm Tư vấn du học VNPC để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!
>> Có thể bạn muốn biết:
Visa New Zealand có thời hạn bao lâu
Chi phí du học hè tại Singapore
Du học Châu Âu nên học ngành gì
Du học nước nào dễ định cư
Du học Thuỵ Sĩ bằng tiếng anh