Nhiều năm liên tiếp lọt top 10 thế giới về chất lượng giáo dục bậc cao, sở hữu nhiều trường đại học danh tiếng xếp hạng cao theo Times Higher Education năm 2024, Phần Lan là điểm đến du học được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn. Vậy du học Phần Lan có tốt không? Điều kiện du học Phần Lan là gì? Mời các bạn theo dõi trong bài viết dưới đây của Trung tâm Tư vấn du học VNPC nhé!

du học phần lan

Có nên đi du học Phần Lan không?

Có nên đi du học Phần Lan không? hay du học Phần Lan có tốt không? là băn khoăn, thắc mắc của nhiều phụ huynh và các em học sinh. Để giúp các bạn giải đáp câu hỏi này dưới đây là 6 lý do vì sao hàng nghìn sinh viên quốc tế lại chọn học tập ở Phần Lan mà không phải là quốc gia khác.

 • Hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới: Phần Lan là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới. Theo bảng xếp hạng Times Higher Education 2024, nhiều trường đại học của Phần Lan vinh dự lọt top 300 các trường đại học tốt nhất thế giới, trong đó phải kể đến đại học Helsinki (121 thế giới), đại học Aalto (201-250 thế giới)

 • Chi phí thấp: So với các quốc gia châu Âu khác như Anh, Pháp… chi phí sinh hoạt ở Phần Lan thấp hơn nhiều. Học phí ở Phần Lan cũng chỉ khoảng €4,000 – €20,000/năm tùy vào trường học, ngành học hay bậc học mà bạn lựa chọn.

 • Có nhiều cơ hội làm thêm: Sinh viên quốc tế được phép làm thêm 30h/tuần khi đi du học Phần Lan với mức lương từ 8-15 euro/giờ. Như vậy, du học sinh có thể tự trang trải mọi chi phí từ công việc làm thêm.

 • Nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh: Du học Phần Lan nói tiếng gì? Mặc dù Thụy Điển và Phần Lan là 2 ngôn ngữ chính được sử dụng ở quốc gia này nhưng tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi ở nơi đây. Bên cạnh đó, Phần Lan có hơn 500 chương trình Cử nhân và Thạc sĩ đều được giảng dạy bằng tiếng Anh. 

 • Đa dạng học bổng: Chính phủ và các trường đại học ở Phần Lan có các chính sách học bổng rất phong phú và đa dạng, trong đó có chương trình học bổng lên đến 100% học phí và có thể kèm thêm trợ cấp sinh hoạt phí. 

 • Cơ hội định cư rộng mở: Phần Lan không chỉ chào đón sinh viên quốc tế đến học tập mà quốc gia này còn khuyến khích họ ở lại làm việc và nhập cư. Vì vậy, chính phủ luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để người nước ngoài có thể ở lại làm việc tại quốc gia này.  

>> Xem thêm: Chi phí du học New Zealand

du học phần lan

Điều kiện, học phí và học bổng du học Phần Lan  

Vậy điều kiện du học Phần Lan có dễ không? Các chương trình học bổng ở quốc gia này như thế nào? Mời các bạn theo dõi tiếp trong phần dưới đây.

Điều kiện du học Phần Lan

Nhìn chung điều kiện đi du học Phần Lan cũng khá “dễ thở”, bạn chỉ cần đáp ứng được 3 điều kiện về trình độ học vấn, ngoại ngữ và tài chính. Yêu cầu cụ thể như sau:

 • Cử nhân: Tốt nghiệp THPT, IELTS tối thiểu 6.0

 • Thạc sĩ: Tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành liên quan và kinh nghiệm làm việc (tùy vào chương trình học), IELTS từ 6.5 trở lên. 

*** Lưu ý, Ngoài IELTS, bạn có thể sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ khác như TOEFL, PTE, …. Bên cạnh đó, sinh viên quốc tế cần chứng minh tài chính du học Phần Lan  bao gồm: 

 • Sổ tiết kiệm có số dư tối thiểu 6.720 euro tương đương với một năm sinh hoạt phí ở Phần Lan. 

 • Nếu không có sổ tiết kiệm, du học sinh cần chứng minh thu nhập hàng tháng của mình hoặc của người bảo lãnh tối thiểu là 560 euro/tháng

 • Bạn có thể cung cấp 1 số giấy tờ sở hữu các tài sản có giá trị khác như nhà cửa, bất động sản, ô tô…

Học phí du học Phần Lan

Kể từ năm 2017, các trường đại học ở Phần Lan đã bắt đầu thu học phí đối với những sinh viên không thuộc khu vực kinh tế châu Âu. Mức học phí sẽ phụ thuộc vào trường, chuyên ngành và bậc học mà sinh viên quốc tế theo đuổi. Nhưng nhìn chung mức học phí của các trường đại học ở Phần Lan dao động từ 4.000-20.000 euro/năm tùy thuộc vào trường học hay ngành học mà bạn lựa chọn.

Ngoài học phí, du học sinh cũng cần chuẩn bị các khoản phí sinh hoạt trong thời gian học tập ở quốc gia này. Chi phí sinh hoạt tối thiểu ở Phần Lan là khoảng 6.700 euro/năm (theo quy định của chính phủ) và các loại phí khác như phí hội sinh viên, phí bảo hiểm…

Học bổng du học Phần Lan

Học bổng Phần Lan bao gồm các loại sau:

 • Học bổng Chính phủ Phần Lan: Là loại học bổng tài trợ nhiều nhất cho sinh viên quốc tế có giá trị từ 5.000 đến 15.000 euro mỗi năm. Học bổng này bao gồm học phí, sinh hoạt phí và các chi phí sinh hoạt khác. Vì thế, để du học Phần Lan miễn phí, sinh viên quốc tế hãy cố gắng “ẵm” học bổng giá trị này nhé!

 • Học bổng của các trường đại học: Nhiều trường đại học cũng cung cấp các học bổng cho sinh viên quốc tế. Các học bổng này có thể là giảm học phí hoặc miễn học phí cho một số chương trình học. Giá trị của học bổng từ trường đại học Phần Lan sẽ dao động từ 3.000 đến 10.000 euro mỗi năm.

 • Học bổng từ tổ chức phi chính phủ: Các tổ chức cấp học bổng có thể là các tổ chức nghiên cứu, quỹ từ thiện và các tổ chức tài trợ giáo dục. Giá trị của học bổng có thể từ 2.000 đến 8.000 euro mỗi năm.

>> Xem thêm: Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền

du học phần lan

Xin visa du học Phần Lan cần những gì? 

Để xin visa du học Phần Lan thành công, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ dưới đây:

 • Đơn xin giấy phép cư trú (theo Form OLE – OPI)

 • Thư mời nhập học từ 1 trường đại học ở Phần Lan

 • Các loại giấy tờ chứng minh tài chính như sổ tiết kiệm

 • Thư giới thiệu 

 • Hộ chiếu bản gốc còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng và phải còn 02 trang trống để dán visa.

 • 01 ảnh thẻ 

Kinh nghiệm du học Phần Lan

Để giúp cho quá trình du học của bạn ở Phần Lan suôn sẻ và tốt đẹp hơn, các bạn có thể tham khảo 1 số kinh nghiệm sau:

 • Xác định ngành học bản thân mong muốn: Việc xác định chính xác ngành học sẽ giúp bạn phát huy tối đa được điểm mạnh và đam mê của bản thân. Điều này cũng giúp bạn tránh gặp phải tình trạng chán nản trong suốt quá trình học.

 • Tìm hiểu kỹ về cuộc sống ở Phần Lan: Các bạn có thể tham gia vào các diễn đàn, hội nhóm của các du học sinh Phần Lan để tìm hiểu rõ hơn về cuộc sống, đất nước, con người nơi đây. Đây sẽ là những kinh nghiệm vô cùng quý báu để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào môi trường mới.

 • Tìm việc làm thêm: Để có thể kiếm được 1 công việc tốt, an toàn bạn có thể nhờ người quen hoặc cựu du học sinh giới thiệu… Ngoài ra, du học sinh cũng có thể liên hệ với phòng hỗ trợ việc làm để tìm kiếm công việc phù hợp với mình. Một số công việc mà bạn có thể lựa chọn như dịch vụ nhà hàng, làm bưu điện, nhân viên giao báo, nông trại….

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có được những thông tin hữu ích để có thể lên kế hoạch du học và chuẩn bị hành trang hiện thực hóa ước mơ du học Phần Lan của mình. Nếu còn điều gì băn khoăn hoặc muốn đang muốn tìm hiểu về các nước Úc, Canada, Anh... thì liên hệ ngay với VNPC để được tư vấn nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:

Du học hè Úc

Du học Anh nên học ngành gì

Du học Châu Âu nước nào rẻ nhất

Tư vấn du học Singapore

Du học Úc cần ielts bao nhiêu