Xin visa du học Canada mất bao lâu? Đây là nỗi băn khoăn của hầu hết phụ huynh và học sinh khi tìm hiểu về du học Canada. Bài viết dưới đây, Trung tâm tư vấn du học VNPC sẽ chia sẻ tất tần tật về thời gian, quy trình và điều kiện xin visa du học Canada để bạn đọc hiểu rõ hơn.     

Xin visa du học Canada mất bao lâu? Các loại visa du học Canada 

visa du học Canada

Xin visa du học Canada mất bao lâu? Thực tế không có câu trả lời chính xác tuyệt đối dành cho thắc mắc này bởi thời gian xin visa du học phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, thời gian ít nhất để chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada mất khoảng 6 tháng. Thời điểm bắt đầu tính từ khi nhận hồ sơ, xin thư mời học, dịch thuật, khám sức khỏe, nộp xin visa và nhận kết quả.  

Bên cạnh đó, tùy vào loại visa du học Canada sẽ có sự chênh lệch về thời gian xét visa du học Canada. Cụ thể: 

 • Với chương trình Visa SDS-Study Direct Stream theo diện miễn chứng minh tài chính: thời gian xét visa du học Canada trung bình khoảng 20 ngày làm việc.

 • Với chương trình Visa non-SDS theo diện chứng minh tài chính: thời gian xét trung bình từ 2-3 tháng.  

Ngoài ra, một vài yếu tố khác ảnh hưởng tới thời gian xét hồ sơ xin visa du học Canada phải kể đến như: 

 • Mức độ rõ ràng, đầy đủ thì hồ sơ của bạn sẽ được Lãnh sự quán xét duyệt thuận tiện hơn. 

 • Nếu bạn đã có visa nhiều nước khác thì bạn sẽ có nhiều lợi thế và có thể có visa dễ dàng và nhanh hơn.  

 • Nếu hồ sơ ít giấy tờ thì công việc dịch thuật, nộp hồ sơ và quá trình xét duyệt có thể sẽ nhanh hơn.    

 • Thời điểm và số lượng nộp hồ sơ vào lãnh sự quán Canada. 

Xin visa du học Canada cần điều kiện gì?

visa du học Canada

Dưới đây là các điều kiện cụ thể cho bạn chuẩn bị trước khi xin visa du học:

Điều kiện về sức khỏe

Du học sinh cần có sức khỏe tốt để thích nghi được với khí hậu, nhiệt độ lạnh mùa đông ở Canada. Trước khi du học, kiểm tra khám sức khỏe là điều tất yếu bạn không thể bỏ qua. Bạn cần thực hiện xét nghiệm máu, chụp X quang lao phổi,... đảm bảo đủ sức khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, tiểu đường, lao phổi, tim, cúm…

Điều kiện về học vấn 

Trình độ học vấn thể hiện qua bằng cấp, học bạ, bảng điểm kết quả học tập từ khá giỏi trở lên để quyết định xem bạn có đủ năng lực để học tập theo các yêu cầu đầu vào khi học tại đây hay không. Thông tin cụ thể như sau: 

 • Chương trình Trung học phổ thông hoặc Trung học cơ sở ở Canada: Yêu cầu từ 12 tuổi trở lên. Điểm trung bình GPA từ 6.5 trở lên, có thể không cần có chứng chỉ IELTS và làm bài kiểm tra đầu vào của trường, hoặc có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.0 trở lên.

 • Chương trình Dự bị đại học: Học xong ít nhất lớp 11, có GPA từ 6.5 trở lên, IELTS từ 5.0 – 5.5 trở lên. 

 • Chương trình Cao đẳng, Đại học: Tốt nghiệp THPT, GPA tối thiểu 6.5, IELTS từ 6.0 hoặc du học sinh phải hoàn thành khóa dự bị tại Canada, học đủ số lượng tín chỉ theo yêu cầu. 

 • Chương trình Thạc sĩ: Tốt nghiệp Đại học, một số trường, một số ngành còn yêu cầu thêm chứng chỉ GRE, GMAT hoặc kinh nghiệm làm việc. Điểm GPA từ 7.0 trở lên, IELTS tối thiểu 6.5. Nếu bạn không đủ điều kiện đăng ký thẳng khóa học thạc sĩ tại Canada bạn có thể học khóa học dự bị sau đại học tại Canada.

Điều kiện về ngoại ngữ 

Bạn cần có vốn liếng năng lực ngoại ngữ với bằng chứng là chứng chỉ tiếng Anh hay tiếng Pháp để đủ điều kiện học chính thức.  

 • Khóa dự bị đại học: IELTS từ 5.0 – 5.5 trở lên

 • Bậc Cao đẳng: IELTS từ 5.5 – 6.0 trở lên

 • Bậc Đại học: IELTS 6.0 trở lên

 • Bậc sau đại học: IELTS 6.5 trở lên

 • Bậc THPT: Không cần chứng chỉ IELTS, bạn có thể làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào của trường..

Lưu ý, các ngành học như Y, Dược, STEAM, luật,... có yêu cầu cao hơn về trình độ tiếng Anh.

Điều kiện về tài chính

Du học sinh phải chứng minh có đủ khả năng tài chính để chi trả toàn bộ chi phí với mục đích du học. Chứng minh tài chính du học Canada có 2 dạng được miễn chứng minh tài chính theo chương trình SDS hay cần chứng minh tài chính đối với visa thường. Chứng minh tài chính bao gồm các nguồn thu nhập từ công việc có hợp đồng lao động hay kinh doanh có đóng thuế, tiền mặt thể hiện trên sổ tiết kiệm, tài sản khác như nhà đất/ xe ô tô … đảm bảo cho quá trình du học của đương đơn.    

Xem thêm: Chi phí du học Canada

Quy trình xin visa du học Canada

visa du học Canada

Thời gian xin visa du học Canada bao lâu phụ thuộc nhiều vào quá trình thực hiện từ chuẩn bị hồ sơ đến nộp và đợi kết. Vì thế, để đảm bảo quá trình xin visa diễn ra thuận lợi, bạn đọc nên làm theo các bước dưới đây: 

Bước 1: Xin giấy mời nhập học 

Đầu tiên, bạn phải tìm hiểu trường, ngành bản thân muốn theo học và phù hợp với năng lực của bản thân. Sau đó, làm đơn xin thư mời nhập học từ trường. 

Nếu đạt yêu cầu của trường thì bạn sẽ nhận được thư mời nhập học. Trong giấy báo có đầy đủ tên trường, tiền học phí năm đầu, ngày bắt đầu khóa học và thời gian dự kiến kết thúc. 

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ 

Đây là bước vô cùng quan trọng và mất nhiều thời gian, bạn nên chuẩn bị trước khoảng 3-4 tháng. Các giấy tờ cần có trong hồ sơ xin visa du học Canada gồm:

 • Học bạ đính kèm 1 bản phiên dịch. 

 • Hộ chiếu, thời hạn còn ít nhất 6 tháng. 

 • Chứng chỉ IELTS đạt yêu cầu của trường.

 • Bảng điểm, bằng tốt nghiệp THPT hoặc THCS, bằng tốt nghiệp đại học (với bậc thạc sĩ).

 • Chứng minh tài chính. 

 • Thông tin người giám hộ đối với người dưới 18 tuổi. 

Bước 3: Điền thông tin vào đơn xin visa du học 

Khi làm thủ tục xin visa, bạn phải điều đầy đủ thông tin vào các mẫu đơn theo yêu cầu. Có những đơn điền online, cũng có mẫu đơn bắt buộc phải điền trực tiếp, chuẩn từng chi tiết. Một số mẫu đơn cần thiết nhất định không được bỏ sót gồm: 

 • IMM1294E: Hoàn thiện tất cả các thông tin cá nhân học sinh, trường học, học phí. Mẫu đơn này điền online để lấy mã vạch rồi in ra bản cứng. 

 • IMM5645E: Trong mẫu này, bạn phải điền các thông tin về gia đình, người thân. 

 • Mẫu đơn Study Permit Questionnaire: Kê khai đầy đủ thông tin liên quan đến tài chính của bố mẹ và người thân ở Canada (nếu có). 

 • Custodianship Declaration: Mẫu đơn này dành cho người chưa đủ 18 tuổi và gồm 2 mẫu khác nhau, trong đó, một mẫu dành cho bố hoặc mẹ tại Việt Nam, mẫu còn lại dành cho người giám hộ tại Canada. 

Bước 4: Đóng lệ phí xin visa 

Bạn phải thanh toán đầy đủ phí xử lý đơn đăng ký và phí sinh trắc học. Trong đó, phí xử lý đơn là 150 CAD/người và phí sinh trắc học 85 CAD/người. 

Bước 5: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hoàn thành các khoản phí cần thiết, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada của Tổng Lãnh sự quán tại trụ sở ở Hà Nội hoặc TP.HCM. Bạn có thể đến nộp trực tiếp, gửi bưu điện hoặc nộp online. 

Bước 6: Chờ kết quả

Tùy vào loại visa, thời gian xét duyệt visa du học Canada sẽ có sự chênh lệch. Với visa thường, thời gian chờ khoảng 11 tuần và visa SDS là 45 ngày. Vì thế, để tiết kiệm thời gian, bạn nên chuẩn bị sớm và đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết.

Xem thêm: Học bổng du học Canada  

Những lưu ý khi xin visa du học Canada

visa du học Canada

Mục tiêu du học và trải nghiệm thực tế tại nước ngoài là động lực giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho hành trang và định hướng du học. Như vậy bước đầu tiên khá quan trọng để đi du học thuận lợi theo đúng lộ trình thì cần có visa du học. Những lưu ý sau giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và xin visa du học: 

 • Thế mạnh, điểm nổi trội trong hồ sơ của bạn quyết định kết quả xin visa du học Canada!  

 • Bạn có thể dựa vào các điều kiện trên để chuẩn bị, kiểm tra đầy đủ trước khi nộp bộ hồ sơ xin thị thực sinh viên. 

 • Hồ sơ càng chính xác tuyệt đối chuẩn thông tin đúng sự thật thì sẽ giúp bạn nhanh chóng có kết quả. 

 • Học tập và chuẩn bị tốt khả năng tiếng Anh, giao tiếp, ôn luyện phỏng vấn.

 • Du học sinh nhận được sự ủng hộ, đồng lòng nhất trí cam kết bảo trợ tài chính cũng như ủng hộ tinh thần từ gia đình, bạn bè người thân sẽ giúp rút ngắn thời gian, công sức và mau chóng có kết quả như mong đợi. 

Một vài câu hỏi về xin visa du học Canada 

visa du học Canada

Trong quá trình tìm hiểu về xin visa du học Canada, học sinh, sinh viên chắc hẳn có rất nhiều câu hỏi liên quan như:

Xin visa du học Canada có khó không? Tỷ lệ đậu ra sao?

Xin visa du học Canada có khó không? Thực tế, xin visa du học Canada không quá khó, chỉ cần bạn chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ hồ sơ theo quy định và làm theo đúng các bước nêu trên. Theo thống kê, năm 2018,  tổng sinh viên Việt Nam ở Canada đứng thứ 5 trong tổng số các nước có sinh viên theo học tại quốc gia này. 

Visa du học Canada có thời hạn bao lâu? 

Visa du học Canada có thời hạn bao lâuVisa du học Canada có thời gian từ 1 đến 5 năm, tùy theo khóa học của học sinh đăng ký. Dựa trên tổng quan về bộ hồ sơ bao gồm: Thư mời học, xác nhận đã đóng học phí du học, tình trạng sức khỏe, khả năng tài chính, kế hoạch học tập…. Lãnh sự quán sẽ quyết định độ dài Visa Canada của bạn.

Xin visa du học Canada cần chứng minh tài chính không? 

Du học Canada chương trình trung học và chương trình sau trung học ( đối với học sinh không có IELTS). Thì phải bổ sung toàn bộ hồ sơ chứng minh năng lực tài chính của người bảo lãnh, bao gồm:

 • Sổ tiết kiệm

 • Hợp đồng lao động, xác nhận công việc, giấy phép kinh doanh, biên lai thuế

 • Các tài sản có giá trị

 • Đơn cam kết bảo lãnh

Việc bổ sung toàn bộ hồ sơ tài chính này nhằm đánh giá khả năng chi trả của người bảo lãnh cho du học sinh Canada trong suốt quá trình học ở Canada. Riêng đối với diện xin Visa SDS dành cho chương trình sau trung học phổ thông. Nếu bạn đáp ứng đủ yêu cầu về khả năng ngoại ngữ IELTS 6.0, không kỹ năng nào dưới 6.0 và đóng học phí theo yêu cầu của trường thì không cần bổ sung hồ sơ chứng minh tài chính.

Xin visa du học Canada bị từ chối khi nào?

Việc xin visa Canada không phải đạt tỷ lệ đậu là 100%. Cũng có nhiều lý do khiến bạn bị từ chối Visa Canada điển hình như:

 • Điểm học tập quá thấp: Trình độ học tập là một điểm rất quan trọng thể hiện năng lực học tập của bạn ở Việt Nam và khả năng theo học tại Canada, nếu kết quả học tập thấp, bạn rất dễ bị từ chối Visa du học Canada.

 • Kế hoạch học tập không rõ ràng: bạn phải cho lãnh Sự quán thấy được kế hoạch học tập của bạn một cách chi tiết và rõ ràng, thể hiện sự hiểu biết về khóa học mà bạn sẽ theo đuổi ở Canada. Nếu bạn không nộp kế hoạch học tập hoặc không chi tiết về kế hoạch, khả năng bị từ chối Visa rất cao.

 • Khả năng tài chính yếu: Nếu bạn không thể chứng minh được nguồn thu nhập, và khả năng tài trợ tài chính của đương đơn, thì lãnh Sự quán sẽ từ chối cấp Visa du học Canada ngay.

 • Khai gian dối: Khai hồ sơ du học canada tuyệt đối phải trung thực, bạn không được khai gian dối bất cứ chi tiết nào của hồ sơ như: đã từng bị từ chối visa ở Canada hoặc một quốc gia bất kỳ mà bạn đã xin trước đó.

 • Từng ở bất hợp pháp ở Canada hoặc quốc gia khác

Trượt visa du học Canada có được nộp lại không? 

Việc từng bị từ chối visa Canada không ảnh hưởng gì đến việc nộp lại visa du học Canada ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên bạn nên xem xét kỹ vấn đề bị từ chối Visa Canada ở lần trước. Để khắc phục nhược điểm, thì việc nộp lại hồ sơ Visa du học Canada hoàn toàn khả thi ở lần thứ 2 này.

Kết luận

Chắc hẳn thông qua nội dung chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn đọc đã có câu trả lời cho thắc mắc xin visa du học Canada mất bao lâu. Nếu còn điều gì thắc mắc hay cần hỗ trợ xin visa du học thì liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn du học VNPC để được hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện, tránh thiếu sót ngoài ý muốn. 

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, VNPC luôn đồng hành cùng học sinh, sinh viên trên chặng đường thực hiện giấc mơ du học nhiều quốc gia như Anh, Úc, Canada, Singapore,.... Bên cạnh tư vấn chọn trường, ngành phù hợp, VNPC còn hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ và luyện phỏng vấn xin visa với tỷ lệ đạt cao. Nếu còn băn khoăn hoặc muốn đảm bảo tỷ lệ đạt visa cao, đừng ngần ngại liên hệ với Trung tâm tư vấn VNPC để được hướng dẫn và hỗ trợ chi tiết. 

>> Có thể bạn muốn biết:
Du học Canada ngành công nghệ thông tin
Du học Canada ngành gì
Du học Canada cấp 3
Trung tâm tư vấn du học Canada
Du học Canada chứng minh tài chính

visa du học Canada   

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC   

Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0914 343 738

Website: http://vnpc.vn/