Canada nổi tiếng là đất nước có nền giáo dục tốt, một trong số ít quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới nhưng vẫn giữ được nét thanh bình. Ngoài ra với chính sách ưu tiên định cư và thu hút nhân lực quốc tế trong nhiều năm qua mà Canada là nơi lý tưởng được nhiều người học tập và định cư. Số lượng người Việt từ 2014 đến nay đã tăng lên gấp nhiều lần so với trước đây chính vì vậy nhu cầu thăm thân và du lịch cũng gia tăng lên rất nhiều. Trong bài viết này, VNPC sẽ hướng dẫn chi tiết những thủ tục xin Visa thăm thân Canada cần thiết để bạn có được một bộ hồ sơ xin Visa hoàn chỉnh nhất.

Thủ tục Visa thăm thân Canada mới nhất 2021

1. Những ai có thể xin Visa thăm thân Canada? 

Mỗi loại Visa của Canada đều dành cho những đối tượng cụ thể. Riêng với Visa thăm thân nhân Canada thì áp dụng cho những công dân muốn xin Visa để đến quốc gia này du lịch vào các ngày nghỉ lễ; thăm người thân đang học tập, sinh sinh sống tại đây…

Ngoài ra, Visa thăm thân ở Canada còn hỗ trợ cho những công dân đến xứ sở lá phong đỏ với mục đích công tác, tham dự hội thảo, triển lãm… trong thời gian ngắn. Nhưng, khi xin Visa với mục đích này thường bị giới hạn về thời gian được lưu trú. Đồng thời, cơ quan Lãnh sự đưa ra thêm một số yêu cầu cần thiết và bắt buộc công dân phải tuân thủ những luật lệ riêng

2. Điều kiện xin visa thăm thân Canada

Canada được biết đến là một trong những quốc gia không quá khắt khe trong vấn đề cấp Visa cho công dân nước ngoài. Tuy nhiên, muốn xin Visa thăm thân nhân Canada thành công, bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Đặc biệt nhất là nắm rõ các quy trình xin Visa thăm thân Canada và xem xét mình có nằm trong đối tượng xin loại Visa này hay không? Cụ thể:

 • Các giấy tờ chứng minh có người thân đang học tập, làm việc tại Canada.
 • Khả năng tài chính giúp bạn có thể thực hiện chuyến đi và đủ để chi trả các khoản sinh hoạt phí trong thời gian lưu trú tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, bạn còn phải thoả mãn các điều kiện:

 • Không có ý định nhập cảnh Canada với mục đích khác ngoài thăm thân như làm việc, học tập…
 • Chứng nhân cho Lãnh sự quán rằng bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi hoàn thành kế hoạch sang Canada.
 • Là người tuân thủ pháp luật, có lý lịch trong sạch, không phải là mối nguy hại đối với an ninh Canada.
 • Đưa ra được những tài liệu, giấy tờ khi cơ quan Lãnh sự yêu cầu.
 • Tình trạng sức khỏe tốt (có thể cần giấy sức giấy khám sức khỏe trong vòng 1 năm trước ngày nhập cảnh sang Canada).

Đối với bước kiểm tra sức khỏe, công dân cần lưu ý 2 điều sau:

 • Trong trường hợp bạn xin Visa du lịch thăm thân Canada 6 tháng trở xuống thì không cần khám sức khỏe.
 • Còn nếu muốn xin Visa thăm thân Canada trên 6 tháng, bạn cần đến một trong các bệnh viện theo chỉ định của cơ quan Lãnh sự để khám sức khỏe.

Có một hiện trạng mà nhiều người sang thăm người thân ở Canada rồi lưu trú mãi không chịu về nước, lại còn nhờ tìm việc làm. Công dân nên nhớ rằng, thời hạn tối đa được phép ở lại Canada là 6 tháng/lần. Nếu lưu trú quá lâu và không trở về nước hoặc đi làm mà chưa được cơ quan Lãnh sự cấp phép thì bạn đang phạm tội lao động bất hợp pháp. Chẳng may bị cơ quan thẩm quyền phát hiện, không chỉ bạn bị trục xuất về nước mà ngay cả người thân cũng liên luỵ theo. Đồng thời, trong hồ sơ xin Visa của bạn có một vết nhơ, điều này sẽ khiến cho bạn khó xin visa ở các nước khác. 

>> Xem thêm:Visa du học Canada

4. Hồ sơ thủ tục xin visa đi Canada thăm thân

Trong quy định mới nhất về chương trình cấp visa Canada, Lãnh sự quán yêu cầu công dân khi làm hồ sơ xin visa cần phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

Giấy tờ thân nhân

 • Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn tối thiểu 6 tháng và có chữ ký, nộp kèm với hộ chiếu cũ (nếu có).
 • 4 tấm ảnh 4×6 chụp trên nền trắng và mới chụp trong vòng 6 tháng trở lại.
 • Chứng minh thư, giấy khai sinh và sổ hộ khẩu thường trú. Tất cả nộp bản sao có công chứng, kể cả các trang giấy trắng.
 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân: đã kết hôn, độc thân, ly hôn hay có vợ/chồng mất.

Giấy tờ chứng minh công việc

Ở thủ tục xin Visa thăm thân Canada, mỗi ngành nghề sẽ cần đến những loại giấy tờ khác nhau:

 • Công nhân – viên chức: hợp đồng lao động, đơn xin phép nghỉ có chứng nhận của cơ quan đang làm việc và bảng sao kê lương 3 tháng gần nhất.
 • Chủ doanh nghiệp: giấy phép đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất và giấy xác nhận số dư trong tài khoản ngân hàng của công ty.
 • Học sinh – sinh viên: đơn xin nghỉ phép đã được nhà trường xác nhận và thẻ học sinh – sinh viên.
 • Người hưu trí: thẻ hưu trí, quyết định về hưu và sổ lương hưu hàng tháng.

Giấy tờ chứng minh tài chính

Đối với giấy tờ chứng minh tài chính để xin visa thăm thân Canada, bạn cần có: sổ tiết kiệm từ 5.000 USD theo yêu cầu của Lãnh sự quán; giấy tờ sở hữu đất đai, nhà cửa, cổ phần công ty… (nếu có). Theo chúng tôi, công dân càng đưa ra nhiều giấy tờ chứng minh nguồn tài chính thì cơ hội đậu Visa càng cao. Bởi vì, Lãnh sự quán rất quan tâm đến kinh tế của ứng viên. Những hồ sơ vừa có mục đích xin visa rõ ràng vừa cung cấp nhiều giấy tờ về tài chính thì sẽ là một điểm cộng rất lớn.

Người bảo lãnh và chứng minh mục đích chuyến đi

Ngoài những điều kiện dành cho người xin visa Canada thăm thân thì cơ quan Lãnh sự còn bắt buộc đương đơn phải nộp hồ sơ của người bảo lãnh. Bao gồm: các giấy tờ xác minh công việc, tài chính và hộ chiếu.

Về giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi, bạn sẽ cung cấp cho cơ quan Lãnh sự thư mời ghi rõ thông tin của người được mời và người mời, chi tiết về kế hoạch khi sang Canada và thời hạn dự kiến bay về nước.

>> Xem thêm: Du học Canada

5. Giải đáp thắc mắc về xin Visa thăm thân Canada

Câu 1: Thời gian xét duyệt xin visa thăm thân Canada là bao lâu?

Thông thường, thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa thăm thân kéo dài từ 4 – 6 tuần. Tùy thuộc vào chất lượng hồ sơ mà thời gian này có thể rút ngắn lại hoặc kéo dài ra. Do đó, bạn nên xin visa càng sớm càng tốt để tránh rơi vào tình huống đã đến ngày xuất cảnh mà vẫn chưa nhận được thẻ visa nhé. 

Câu 2: Chi phí xét duyệt Visa thăm thân Canada là bao nhiêu?

Tổng chi phí khi làm hồ sơ xin visa thăm thân là 150 USD. Trong trường hợp, bạn bị tránh trượt thì số tiền này sẽ không được hoàn trả lại.
Ngoài lệ phí trên thì trong quá trình làm thủ tục visa bạn còn đóng thêm các khoản: phí dịch thuật, khám sức khỏe…

Câu 3: Có những loại hình thức nộp Visa thăm thân Canada nào?

Hiện nay, công dân có 2 cách để nộp hồ sơ xin visa thăm thân Canada là nộp trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada hoặc nộp online. Trong đó, hình thức làm visa online đang được rất nhiều công dân sử dụng. Bởi vì, cách này mang lại sự tiện lợi và giúp họ tiết kiệm được thời gian, chi phí khi làm visa thăm thân Canada

Còn nếu bạn muốn tự đến trung tâm nộp thì có thể đến 1 trong 2 địa điểm tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

 • Thành phố Hà Nội: Tầng 2, Tòa nhà Hong Kong Tower, 243A Đường La Thành, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
 • Thành Phố Hồ Chí Minh: Tòa nhà PDD, 162 Pasteur, phường bến Nghé, quận 1.

Hoặc bạn có thể nhờ VNPC hỗ trợ thủ tục và nộp hồ sơ xin Visa thăm thân Canada với mức chi phí rất cạnh tranh và tỷ lệ đậu hồ sơ cao.

Câu 4: Cha mẹ đi thăm du học sinh Canada được ở bao lâu?

Khi bố mẹ sang Canada thăm con cái đang học tập tại đây thì được phép ở lại tối đa 6 tháng tuy nhiên thời hạn ra vào Canada lên đến 10 năm. Phụ thuộc vào thời hạn của hộ chiếu lúc phụ huynh nộp hồ sơ xin visa thăm thân mà cơ quan Lãnh sự sẽ phê duyệt số ngày lưu trú tại quốc gia này tương ứng.

Thực tế, thủ tục xin Visa thăm thân Canada không quá phức tạp nhưng nếu bạn không chuẩn bị hồ sơ chu đáo và cẩn thận bạn sẽ bị trượt Visa thăm thân Canada chỉ vì những lý do không đáng có. Nếu bạn cần một giải pháp toàn diện cho hồ sơ xin Visa thăm thân Canada của mình, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

>> Xem thêm: Chi phí du học Canada