Sở hữu nền giáo dục hiện đại bậc nhất, Mỹ luôn là một trong những điểm đến học tập thu hút nhiều học sinh, sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, mức sống tại xứ cờ hoa vô cùng đắt đỏ khiến nhiều bạn có ý định đi du học Mỹ e ngại. Vậy chi phí du học Mỹ hết bao nhiêu? Gồm các khoản phí nào? Làm cách gì để tối ưu chi phí nhất có thể? Cùng Trung tâm tư vấn du học VNPC tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây. 

Chi phí du học Mỹ bao nhiêu, đắt không? 

Chi phí du học Mỹ bao nhiêu, đắt không? Thực tế, để đến xứ cờ hoa học tập, bạn phải bỏ ra một số tiền tương đối lớn, đây là khoản đầu tư hoàn toàn xứng đáng bởi sự đảm bảo về tương lai, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cùng chất lượng cuộc sống bậc nhất bạn nhậnđược khi du học tại Mỹ. 

Chi phí du học Mỹ 1 năm = Học phí + Phí sinh hoạt + Một vài khoản phí khác (phí bảo hiểm, phí xin visa,...). Theo đó, tổng chi phí du học Mỹ 1 năm sẽ từ 20.000- 25.000 USD, tùy vào bậc học, hình thức nhà ở và nhu cầu chi tiêu cá nhân.  

Hệ thống giáo dục của Mỹ rất đa dạng, bạn có thể căn cứ vào mức tài chính của bản thân và gia đình để lựa chọn trường và khóa học phù hợp. Thay vì chọn trường TOP cao, bạn có thể chọn các trường nằm trong TOP 100 hoặc trường đại học ranking vừa, nằm ở khu vực xa trung tâm. 

Du học mỹ cần bao nhiêu tiền?​ Các loại chi phí du học Mỹ 

Theo công thức ở trên, chi phí du học Mỹ bao gồm học phí, tiền sinh hoạt hàng tháng cùng một số khoản phí phát sinh khác. Trong đó, học phí và tiền sinh hoạt là 2 khoản chiếm tỷ lệ lớn và quyết định trực tiếp đến chi phí du học Mỹ

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiềnHọc phí du học

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Để trả lời câu hỏi này chắc chắn không được bỏ qua học phí, đây là khoản tiền cố định và chiếm phần lớn trong tổng ngân sách du học của bạn. Hệ thống trường học tại Mỹ được phân chia thành nhiều cấp bậc, với mỗi cấp bậc sẽ có mức học phí riêng. Cụ thể: 

 • Khóa tiếng Anh: Tùy vào trình độ sẽ lựa chọn thời gian khóa học với học phí 3.200- 3.500 USD/tháng.

 • Phổ thông trung học: Học phí trung bình 20.000- 50.000 USD/năm với thời gian học 4 năm. 

 • Cao đẳng cộng đồng: Học phí dao động từ 7.000- 12.000 USD/năm với thời gian đào tạo 2 năm.

 • Cử nhân: Học phí khoảng 12.000- 50.000 USD/năm, thời gian học khoảng 4 năm. 

 • Thạc sĩ: Trung bình học phí khoảng 15.000- 35.000 USD/năm, thời gian học 1-2 năm. 

Bên cạnh bậc học, học phí du học Mỹ còn phụ thuộc vào loại hình trường học. Thông thường, các trường công lập sẽ thu mức học phí thấp hơn nhiều so với trường tư thục. Lưu ý, mức học phí sẽ tăng hoặc giảm theo từng năm tùy vào quy định và chính sách của trường. 

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? - Phí sinh hoạt 

Chi phí du học Mỹ

Chi phí du học Mỹ tự túc còn phụ thuộc vào phí sinh hoạt bao gồm tiền nhà ở, ăn uống, đi lại, mua sắm, vui chơi giải trí,.... Bạn đọc có thể tham khảo bảng tổng hợp các khoản phí sinh hoạt dưới đây: 

Khoản phí Mức phí
Thuê nhà + Ký túc xá: Giá thuê trung bình khoảng 12.000- 20.000 USD/năm, đã bao gồm phí ăn uống, tiện ích. 
+ Thuê căn hộ: Khoảng 400- 1.000 USD/tháng, sinh viên có thể tìm bạn thuê cùng để chia sẻ tiền nhà. 
+ Homestay: 10.000 - 20.000 USD/năm, phù hợp với du học sinh dưới 18 tuổi, theo học THPT.
Ăn uống Trung bình một du học sinh sẽ tốn khoảng 300- 500 USD/tháng vào ăn uống. Thay vì ăn tại nhà hàng đắt đỏ, bạn có thể tự đi chợ, mua thực phẩm về nấu tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh vừa tiết kiệm chi phí.
Di chuyển Trung bình tiền cần chi cho di chuyển mỗi tháng khoảng 90-130 USD, tùy vào từng loại phương tiện: 
+ Xe bus: 90 USD/tháng 
+ Tàu điện ngầm hoặc xe lửa: Khoảng 90-130 USD/tháng. 
+ Taxi: Khoảng 3-5 USD/km, chưa tính típ thêm 10% cho tài xế. 
+ Thuê xe riêng: Khá đắt với khoảng 50 USD/ngày. 
Mua sắm, giải trí  Trung bình khoảng 150- 200 USD/tháng, tùy vào nhu cầu của mỗi người. 
Điện, nước, Internet Khoảng 20 USD/tháng
Mua đồ dùng, tài liệu học tập, sách vở Khoảng 100 USD/tháng

>>> Lưu ý, bảng chi tiêu trên chỉ mang tính tương đối, có thể thay tăng hoặc giảm theo từng tháng tùy vào mức độ chi tiêu và nhu cầu cá nhân của mỗi du học sinh. Bạn đọc nên nắm rõ các khoản cần chi và lập kế hoạch tiêu tối ưu nhất. 

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? - Các loại phí khác

Ngoài các khoản phí trên, du học sinh cần chi trả một số loại chi phí khác như: 

 • Phí xin visa: Khoảng 160 USD/lần, không được hoàn trả và không được chuyển nhượng cho người khác. 

 • Mua vé máy bay: Vé một chiều khoảng 650- 1.000 USD, bạn có thể đặt trước 2-3 tháng để săn vé giá ưu đãi. 

 • Mua bảo hiểm sức khỏe: Trung bình khoảng 2.000 USD/năm 

 • Chi phí SEVIS: 350 USD. 

 • Phí làm hồ sơ đăng ký học: Trung bình khoảng 30- 100 USD. 

Xem thêm: Visa du học Mỹ

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí du học Mỹ

Chi phí du học Mỹ

Làm thế nào để giảm gánh nặng tài chính khi du học Mỹ? Đây cũng là vấn đề được nhiều phụ huynh và học viên quan tâm bên cạnh du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền. Bạn có thể áp dụng một vài cách dưới đây để tiết kiệm chi phí: 

 • Xin học bổng: Xin thành công học bổng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền. Ngoài học bổng Chính phủ, đa số các trường cao đẳng, đại học của Mỹ cung cấp nhiều suất học bổng hoặc hỗ trợ tài chính cho sinh viên có thành tích học tập tốt. Bạn vẫn có thể duy trì học bổng trong suốt thời gian học nếu luôn nỗ lực và ổn định trình độ học vấn. 

 • Tự nấu ăn: Nếu thuê căn hộ sống thì bạn nên mua đồ về tự nấu ăn tại nhà để tối ưu chi phí. Ngoài ra, bạn nên tận hưởng các bữa ăn do trường đại học cung cấp để tiết kiệm tiền. 

 • Sử dụng phương tiện công cộng: Đi bộ (nếu gần) hoặc sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm,... giúp du học sinh tiết kiệm được kha khá tiền. Không những thế, sinh viên tại Mỹ còn được giảm giá vé đi lại.

 • Tận dụng tiện ích miễn phí tại trường: Đa số các trường tại Mỹ đều có phòng tập thể dục, đường chạy, thư viện, hồ bơi,.... Du học sinh nên tận dụng các tiện ích này thay vì đến những nơi mất phí. 

 • Mua sách cũ: Giáo trình tại Mỹ khá đắt nên du học sinh chỉ cần mua mới những cuốn quan trọng nhất, còn lại có thể mượn thư viện hoặc tìm sách cũ.

 • Tìm việc làm thêm: Du học sinh sở hữu visa F1 du học Mỹ có thể tìm kiếm công việc ngay tại các khu vực trong khuôn viên trường như thư viện, tiệm cà phê, căng tin hoặc những nơi ngoài khuôn viên nhưng liên kết với trường bạn học. Lưu ý, trong kỳ học sinh viên diện F1 không được làm thêm quá 20 tiếng/tuần nhưng có thể làm 40 tiếng/tuần vào kỳ nghỉ. 

 • Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý: Đây là một phần không thể thiếu để tiết kiệm chi phí du học Mỹ tự túc. Bạn nên lập bảng chi tiêu gồm các khoản cần thiết và không cần thiết để hạn chế việc tiêu quá tay. 

Kết luận 

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên giúp bạn đọc nắm được các khoản chi phí du học Mỹ để lên kế hoạch chi tiêu phù hợp trong suốt quá trình học tập và sinh sống tại xứ cờ hoa. Nếu bạn còn băn khoăn về du học Mỹ 1 năm tốn bao nhiêu tiền, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với Trung tâm tư vấn du học VNPC để được tư vấn và chia sẻ cách tối ưu chi phí. Đến với VNPC, bạn sẽ được đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp tư vấn chọn trường, ngành phù hợp với năng lực cá nhân và hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ, làm thủ tục và luyện phỏng vấn xin visa với tỷ lệ đậu cao. 

Xem thêm: Học bổng du học Mỹ

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC

Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 091 434 3738

Website: http://vnpc.vn/