Bạn đang có dự định đi du học Mỹ? Bạn phân vân không biết du học Mỹ nên học ngành gì dễ xin việc, thu nhập hấp dẫn và cơ hội định cư cao sau tốt nghiệp? Đừng lo, bài viết dưới đây, Trung tâm tư vấn du học VNPC sẽ gợi ý 10 ngành thế mạnh, đáng cân nhắc khi đến xứ cờ hoa học tập cùng với các tiêu chí chọn ngành phù hợp để không lãng phí thời gian, tiền bạc đi du học. Cùng tham khảo nhé!

Tiêu chí chọn ngành học khi du học Mỹ 

du học mỹ nên học ngành gì

Du học Mỹ nên học ngành gì? Để lựa chọn được ngành học khi đi du học tại xứ cờ hòa, bạn cần nắm vững các tiêu chí như thế mạnh, điều kiện tài chính, tiềm năng phát triển cũng như cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. 

Dựa vào khả năng, sở thích, đam mê 

Mỗi người có một thế mạnh khác nhau nên trước khi đưa ra quyết định đi du học Mỹ nên học ngành gì, bạn cần khám phá điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để định hướng ngành nghề nghề phù hợp nhất. Bạn có thể lắng nghe gợi ý của bố mẹ, người thân hoặc dựa vào xu hướng của thời đại. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tham khảo còn phần lớn vẫn dựa trên thế mạnh của bản thân. 

Ngành thế mạnh của giáo dục Mỹ 

Mỹ được biết đến là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Vì thế, để trải nghiệm môi trường học tập chất lượng, hiện đại cùng mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai, bạn nên chọn những ngành nghề thế mạnh của hệ thống đào tạo Mỹ. 

Có 5 ngành nổi bật ở xứ sở cờ hoa vang dành toàn cầu bạn có thể cân nhắc lựa chọn gồm khoa học máy tính, luật, quản trị kinh doanh, y tế sức khỏe và truyền thông giải trí. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm một số ngành khác như kỹ thuật, khoa học xã hội, ngôn ngữ Anh, giáo dục, ngành dược,..... 

Điều kiện tài chính 

Học phí và chi phí sinh hoạt tại Mỹ khá đắt đỏ nên khi chọn du học Mỹ, bạn cần cân nhắc và xem xét khả năng về điều kiện tài chính của bản thân. Tối thiểu, bạn phải có khả năng tự chi trả học phí, tiền ăn uống, thuê nhà, di chuyển, mua sắm,... trong thời gian học tập và sinh sống tại xứ cờ hoa, không làm gián đoạn quá trình học tập vì lý do không đủ kinh tế. Để tiết kiệm chi phí, du học sinh có thể apply xin học bổng hỗ trợ từ Chính phủ, tổ chức và các trường hoặc đi làm thêm.

Ngành có cơ hội định cư cao

Nếu bạn dự định định cư tại Mỹ sau tốt nghiệp thì nên lựa chọn những ngành có nhiều cơ hội định cư như chăm sóc sức khỏe, dược phẩm,.... Không những thế, đây còn là những ngành có mức thu nhập hấp dẫn giúp bạn đủ khả năng chi trả chi phí đắt đỏ tại Hoa Kỳ. 

Du học Mỹ nên học ngành gì? TOP 10 ngành nên chọn 

du học mỹ nên học ngành gì

Nếu bạn băn khoăn chưa biết du học Mỹ nên học ngành gì thì tham khảo ngay 10 ngành triển vọng, dễ xin việc được VNPC tổng hợp trong nội dung tiếp theo. 

Du học Mỹ nhóm ngành kỹ thuật 

Du học Mỹ học ngành gì? Câu trả lời nhất định không thể thiếu nhóm ngành kỹ thuật. Đây là một ngành liên quan đến khoa học và toán học, gồm nhiều chuyên ngành khác nhau như kỹ thuật máy tính, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện, kỹ thuật hóa học, kỹ thuật hàng không vũ trụ, kỹ thuật công nghiệp,.... 

Du học ngành này tại Mỹ, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm hiện đại và tham gia thực tập tại các công ty, doanh nghiệp đầu ngành. Sau tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có thể ở lại Mỹ làm việc 29 tháng với mức lương vô cùng hấp dẫn, trung bình tư 66.400 - 156.000 USD/năm tùy theo kinh nghiệm. 

Một số trường đào tạo ngành kỹ thuật hàng đầu tại Mỹ có thể kể đến như: 

 • Massachusetts Institute of Technology

 • Stanford University

 • California Institute of Technology

 • Georgia Institute of Technology (Georgia Tech)

Du học Mỹ ngành gì?- Công nghệ thông tin  

Mỹ được coi là trung tâm công nghệ thông tin toàn cầu nên không khó để xếp ngành này vào danh sách câu trả lời cho câu hỏi du học Mỹ nên học ngành gì. Các chuyên ngành công nghệ thông tin rất đa dạng, không chỉ giảng dạy kiến thức lý thuyết về phần cứng phần mềm của máy tính mà còn đan xen linh hoạt với thực hành thực tế, áp dụng trực tiếp vào cuộc sống. 

Ngoài ra, ngành này còn nhiều chương trình học khác như chế tạo robot, AI, lập trình, phân tích ngôn ngữ, nhận diện ngôn ngữ,.... Trong đó, khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính và AI là những môn học được nhiều sinh viên yêu thích và lựa chọn nhất.

Sinh viên sở hữu bằng tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Mỹ có thể ở lại Mỹ làm việc hoặc dễ dàng tìm kiếm việc đúng chuyên ngành với mức lương hấp dẫn ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Thu nhập trung bình của nhân sự ngành công nghệ thông tin và khoa học máy tính khá cao, dao động từ 74.000 - 128.000 USD/năm. 

Các trường đại học hàng đầu tại Mỹ đào tạo ngành công nghệ thông tin phải kể đến: 

 • Stanford University

 • Massachusetts Institute of Technology

 • University of California

 • Carnegie Mellon University

>> Xem thêm: Ngành học nổi tiếng ở Mỹ

Du học Mỹ ngành Quản trị kinh doanh

du học mỹ nên học ngành gì

Đây là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những bạn có đầu óc nhạy bén và đam mê kinh doanh. Du học ngành quản trị kinh doanh tại Mỹ, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, kế toán, marketing, quản lý chiến lược, kinh doanh quốc tế,.... Trong quá trình học, sinh viên vừa được trang bị kiến thức chuyên sâu vừa được trải nghiệm thực tế, thực tập tại các công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới. 

Bên cạnh đó, bằng cấp tại Mỹ có giá trị trên toàn cầu nên tốt nghiệp, sinh viên dễ dàng tìm kiếm việc làm đúng chuyên ngành ở bất kỳ quốc gia nào với mức lương và chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn. Mức lương sau khi ra trường có thể lên đến 60.000 USD/năm. 

Danh sách các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh chất lượng tại Mỹ gồm:

 • Oregon State University

 • La Salle University

 • California State University

 • Umass Lowell University

 • University of New Hampshire

 • Stanford University

Du học Mỹ nhóm ngành Khoa học xã hội

Học ngành gì ở Mỹ dễ xin việc? Mang đến nhiều cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp nên ngành Khoa học xã hội ngày càng được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn theo đuổi. Đây là ngành dành cho những bạn yêu thích và quan tâm đến mối quan hệ giữa con người, xã hội và các sự kiện diễn ra xung quanh.  

Các chương trình học của ngành khoa học xã hội thường đào tạo giáo dục nghệ thuật tự do, phát triển các kỹ năng giao tiếp, phân tích và khả năng lãnh đạo của sinh viên. Ngoài ra, bằng cấp cấp bởi các trường đại học Mỹ được công nhận trên toàn cầu, mở ra nhiều cơ hội và trải nghiệm việc làm trong tương lai. Mức lương dành cho sinh viên mới tốt nghiệp trung bình khoảng 57.000 USD/năm và tăng dần theo kinh nghiệm làm việc.

Những trường đại học đào tạo ngành khoa học xã hội hàng đầu tại Mỹ gồm:

 • Harvard University

 • Stanford University

 • University of California Berkeley (UCB)

 • University of Chicago

 • University of Pennsylvania

Du học Mỹ ngành Luật 

Du học Mỹ nên học ngành gì? Nhất định không thể bỏ qua ngành luật trong danh sách các ngành thế mạnh và tiềm năng nghề nghiệp tại Mỹ. Đây được xem là một trong những ngành danh giá nhất xứ cờ hoa, bất kỳ ai theo muốn theo đuổi và phát triển ngành này đều lựa chọn đến Mỹ du học. Đa số các trường đào tạo ngành luật tại Mỹ đều có truyền thống từ lâu đời nên chất lượng giáo dục luôn đúng TOP đầu thế giới. 

Sở hữu tấm bằng cử nhân ngành luật của trường ở Mỹ sẽ giúp hồ sơ xin việc của bạn nổi trội hơn hẳn và dễ dàng xin được việc làm tại bất kỳ quốc gia nào. Tại Mỹ, mức lương cho nhân sự ngành luật có thể đạt ngưỡng 127.000 USD/tháng, kinh nghiệm và chuyên môn càng cao thu nhập càng hấp dẫn. 

Các trường đào tạo ngành luật nổi tiếng tại Mỹ gồm: 

 • Yale University

 • Harvard University

 • University of Chicago

 • Columbia University

 • Stanford University

>> Xem thêm: Chi phí du học Mỹ hết bao nhiêu tiền? Chi tiết các khoản phí

Du học Mỹ ngành gì? - Ngành Tâm lý học

Bên cạnh nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin, tâm lý học cũng được đánh giá là một trong 10 ngày học có tiềm năng nghề nghiệp rộng mở trong tương lai bởi số lượng người gặp các vấn đề về rối loạn tâm lý ngày càng tăng. Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được tìm hiểu về các hoạt động và ảnh hưởng của não bộ đối với suy nghĩ, nhận thức, tư duy của con người. 

Sau tốt nghiệp, cử nhân ngành tâm lý học có thể trở thành chuyên viên tư vấn tâm lý, nhà trị liệu tâm lý, giáo viên dạy trẻ đặc biệt, luật sư, tư vấn viên,.... Mức lương khởi điểm khoảng 35.000 USD/năm và tăng dần theo từng năm. 

Các trường đại học đào tạo ngành tâm lý học được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn gồm:

 • Harvard University

 • Duke University

 • University of California- Los Angeles 

 • Princeton University 

 • Vanderbilt University

Du học Mỹ ngành Truyền thông

du học mỹ nên học ngành gì

Thật thiếu sót khi bỏ quên ngành truyền thông trong danh sách các ngành nghề thế mạnh của giáo dục Mỹ. Lựa chọn du học Mỹ ngành truyền thông, phần lớn thời gian học tập sẽ dành cho những bài thuyết trình thuộc nhiều thể loại khác nhau như kịch bản, bài phát biểu giúp sinh viên tự tin hơn trong việc truyền tải thông điệp tùy theo ngữ cảnh, phương tiện truyền thông, ngữ cảnh,.... Ngoài việc thu thập thông tin và viết báo cáo tin tức, sinh viên còn được tiếp cận các phương tiện truyền thông hiện đại.

Sau tốt nghiệp, cử nhân ngành truyền thông có thể thử sức ở nhiều lĩnh vực như báo chí, quan hệ công chúng, quảng cáo, tổ chức sự kiện, dịch vụ xã hội,.... Theo thống kê, mức lương của nhân sự ngành truyền thông dao động khoảng 44.100- 106.600 USD/năm. 

Một số trường đại học nổi tiếng về đào tạo ngành truyền thông gồm: 

 • Đại học Illinois Chicago

 • Đại học American

 • Đại học Arizona State

 • Đại học The University of Arizona

 • Đại học OHIO

Du học Mỹ ngành Y tá- điều dưỡng 

Khi dân số già đi và người dân ngày càng chú trọng đến chăm sóc sức khỏe nên nhu cầu về nguồn nhân lực chuyên gia y tế dự báo tăng lên trong nhiều năm tới. Đây chính là lý do ngành y, điều dưỡng nằm trong số những ngành học thế mạnh tại Mỹ. 

Khi du học Mỹ ngành y tá, điều dưỡng, sinh viên có thể học tất cả những kiến thức, khía cạnh liên quan đến cơ thể con người nhờ đó hiểu rõ hơn về cấu tạo, hoạt động, chức năng của từng bộ phận, phục vụ cho công việc điều trị và chẩn đoán về sau. Trong thời gian học, sinh viên còn được đi thực tập tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe để nâng cao tay nghề, tích lũy kinh nghiệm và có thể lấy chứng chỉ hành nghề sớm.

Tốt nghiệp trường y tại Mỹ, bạn dễ dàng tìm được việc làm và có cơ hội định cư ở xứ cờ hoa, thậm chí còn được nhiều đơn vị tuyển dụng săn đón với lương hấp dẫn. Các trường đào tạo ngành Y tế hàng đầu tại Mỹ bạn có thể tham khảo lựa chọn gồm: 

 • Johns Hopkins University

 • Duke University

 • Harvard University

 • Stanford University

 • Baylor College of Medicine

 • Mayo Clinic School of Medicine

Du học mỹ học ngành gì? - Du học Mỹ ngành Dược

Cùng với ngành y, dược cũng là một trong những ngành đáng để bạn cân nhắc khi lựa chọn ngành học du học Mỹ. Muốn hành nghề dược tại Mỹ, sinh viên phải trải qua lộ trình học dược gồm cử nhân khoa học (4 năm), trong đó có 2 năm dự bị dược rồi sau đó học tiếp Tiến sĩ dược. Nhiều người hiểu nhầm rằng học dược tại Mỹ chỉ có thể bán thuốc nhưng thực tế không phải như vậy. Sau tốt nghiệp ngành dược, sinh viên sẽ có 3 lựa chọn công việc gồm kiểm toa nhà thuốc, dược lâm sàng trong bệnh viện và nghiên cứu dược phẩm tại các hãng bào chế dược. 

Mức thu nhập của dược sĩ luôn nằm trong top những ngành có thu nhập cao, khoảng 116.000 USD/năm. Hiện, Mỹ có hơn 25 trường đào tạo ngành Dược chất lượng, bạn có thể tham khảo một số trường sau: 

 • University of California

 • University of Texas 

 • University of Kansas

 • University of Illinois Chicago

Du học Mỹ ngành Quan hệ quốc tế 

Cái tên cuối cùng VNPC muốn chia sẻ cho bạn trong danh sách câu trả lời du học Mỹ nên học ngành gì chính là Quan hệ quốc tế. Mỹ có lịch sử lâu đời về các nghiên cứu liên quan đến Quan hệ quốc tế và chính sách công, rất nhiều nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu Chính phủ đã tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng tại quốc gia này. Trong đó, cựu sinh viên tiêu biểu từng theo học ngành quan hệ quốc tế tại Mỹ phải kể đến như cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, Quốc vương Jordan, cựu Tổng thống Philippines,.... 

Sau khi tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế tại Mỹ, cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở, lựa chọn phù hợp nhất phải kể đến nhân viên đối nội và đối ngoại cho các doanh nghiệp nhà nước hoặc tư nhân. Ngoài ra, cử nhân quan hệ quốc tế có thể tham khảo thêm một vài vị trí tiềm năng khác như nhà ngoại giao, nhà phân tích chính sách, dẫn chương trình, bản tin, phóng sự, giảng viên, chuyên viên truyền thông,....

Những trường đại học có chất lượng đào tạo ngành quan hệ quốc tế tốt nhất gồm: 

 • Đại học Stanford

 • Đại học Yale

 • Đại học Chicago.

 • Đại học Johns Hopkins

 • Đại học Pennsylvania

>> Xem thêm: Visa du học Mỹ: Thủ tục, quy trình và kinh nghiệm phỏng vấn

Du học Mỹ cùng Tư vấn du học VNPC

du học mỹ nên học ngành gì

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị tư vấn du học Mỹ chuyên nghiệp, đáng tin cậy thì hãy liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn du học VNPC để có những trải nghiệm hài lòng nhất nhé. Xuyên suốt gần 20 năm hoạt động, VNPC đã hỗ trợ hàng ngàn học sinh, sinh viên Việt Nam chinh phục thành công các ngôi trường đại học danh tiếng tại Mỹ, Anh, Canada, Úc, Singapore, Thụy Sĩ,... cùng nhiều suất học bổng giá trị cao. 

Tại VNPC, đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, giàu cả kinh nghiệm chuyên môn lẫn trải nghiệm thực tế, luôn tận tâm tư vấn, hỗ trợ và đưa ra định hướng ngành học, trường học phù hợp nhất dựa trên năng lực và nguyện vọng của học viên. Điều này giúp tăng tỷ lệ xin thư mời nhập học thành công và tỷ lệ đậu visa cao. 

Ngoài ra, VNPC còn tư vấn, hướng dẫn lựa chọn đề tài, xây dựng bài luận cá nhân xuất sắc và luyện phỏng vấn săn học bổng du học giá trị hấp dẫn lên đến 100%. Đặc biệt, VNPC còn liên kết trực tiếp với Trung tâm ngoại ngữ Maxlearn, hỗ trợ kiểm tra năng lực ngoại ngữ, tư vấn lộ trình học và luyện thi chứng chỉ tiếng Anh cho tân du học sinh đảm bảo đạt chuẩn yêu cầu đầu vào của trường đăng ký. 

Quan trọng hơn, Tư vấn du học VNPC sẽ đồng hành cùng các bạn học viên trong suốt thời gian học tập tại nước ngoài. Hỗ trợ xin gia hạn visa, tư vấn chuyển trường, ngành học cho du học sinh và xin visa thăm thân, visa du lịch cho phụ huynh có nguyện vọng sang thăm con. 

Tổng kết 

Chắc hẳn với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc du học Mỹ nên học ngành gì của các bạn trẻ đang dự định đi du học tại xứ cờ hoa. Từ đó đưa ra lựa chọn ngành học phù hợp nhất với sở thích và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Đừng quên theo dõi Trung tâm tư vấn du học VNPC thường xuyên để cập nhật tin tức về du học mới nhất, nhanh nhất và chính xác nhất nhé!

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC 

VP Hà Nội: Số 85 Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

VP TP.HCM: Lầu 6, tòa nhà Lộc Lê, số 454 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM

VP. Đà Nẵng:Tầng 4, số 63 Phan Đăng Lưu, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 091 434 3738

Website: https://vnpc.vn/