Du học Úc cần bao nhiêu tiền? Có những khoản chi phí nào?  Điều gì ảnh hưởng đến các khoản phí này? Đây là nỗi băn khoăn chung của hầu hết phụ huynh đang có ý định cho con sang Úc học tập. Trong bài viết dưới đây, VNPC sẽ chia sẻ tất tần tật các thông tin liên quan để bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về chi phí du học Úc để có thể lên kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như tìm ra những cách tiết kiệm chi phí tối ưu nhất!

Đi du học úc cần bao nhiêu tiền? Các khoản phí làm hồ sơ du học Úc? 

du học úc cần bao nhiêu tiền

Để trả lời thắc mắc đi du học Úc cần bao nhiêu tiền, không thể bỏ qua các khoản phí trong quá trình chuẩn bị đi du học bao gồm xin visa, khám sức khỏe, mua bảo hiểm, dịch thuật,.... Cụ thể: 

  • Phí xin visa: Thông thường, visa sẽ có thời hạn dài bằng khóa học bạn tham gia nên không cần gia hạn trong suốt quá trình học tập. Hiện nay, mức phí xin visa mới nhất dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam dao động khoảng 620 AUD.

  • Phí khám sức khỏe: Phí khám sức khỏe dao động khoảng 2.050.000 đồng. Tuy nhiên, chỉ phiếu khám sức khỏe tại cá cơ sở được Lãnh sự quán Úc tại Việt Nam chỉ định mới được chấp nhận. 

  • Mua bảo hiểm y tế: Mua bảo hiểm y tế đi du học Úc hết bao nhiêu tiền? Đa số các trường đại học tại Úc đều bắt buộc du học sinh mua bảo hiểm y tế quốc tế, mức giá khoảng 600 AUD. 

  • Phí dịch thuật: Tùy vào số lượng hồ sơ cần dịch mà mức chi phí có sự chênh lệch, trung bình khoảng 1.000.000 - 2.000.000 đồng. 

  • Phí lấy vân tay: Học sinh, sinh viên cần đi lấy dấu vân tay và chụp ảnh trực tiếp tại văn phòng nhận hồ sơ visa VFS với mức phí khoảng 600.000 đồng. 

  • Phí ghi danh: Mỗi trường tại Úc sẽ có những quy định khác nhau về khoản phí này, có thể là miễn phí hoặc trả phí ở mức 50 - 400 AUD. 

  • Tiền đặt cọc cho trường: Khoản phí này được ví như phí giữ chỗ, trung bình khoảng 2.000 - 5.000 AUD.

Học phí du học Úc hết bao nhiêu tiền?

chi phí du học úc

Du học Úc tốn bao nhiêu tiền phụ thuộc nhiều vào mức học phí du học sinh phải chi trả. Do sự khác biệt của nền giáo dục giữa Việt Nam và Úc nên hầu hết học sinh, sinh viên Việt đều phải tham gia lớp dự bị đại học hoặc cao đẳng để học lên chương trình đã chọn. Nếu chưa đủ điều kiện về ngoại ngữ thì học viên phải học thêm tiếng Anh để hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ, bắt nhịp nhanh với bài học chính khóa. 

Với mỗi chương trình đào tạo, mức học phí sẽ khác nhau. Ngoài ra, học phí còn có sự chênh lệch đáng kể giữa các ngành học cũng như giữa tỉnh bang riêng biệt. 

Học phí du học ở Úc theo bậc đào tạo 

Chương trình học ở Úc khá đa dạng và mức học phí ước tính cho từng bậc đào tạo như sau:

  • Khóa tiếng Anh: Khoảng 350- 450 AUD/tuần, dành cho những sinh viên quốc tế không đủ điều kiện về ngoại ngữ. 

  • Bậc trung học: 14.000 – 32.000 AUD/năm

  • Chứng chỉ nghề: 6.000 – 18.000 AUD/năm

  • Cao đẳng: 18.000 – 25.000 AUD/năm

  • Đại học: 20.000 – 45.000 AUD/năm

  • Sau đại học: 23.000 – 50.000 AUD/năm

Học phí du học Úc theo ngành học 

Giữa các ngành khác nhau cũng có mức học phí chênh lệch, trong đó, nha khoa, luật và dược là những ngành có học phí cao hơn. Chi phí du học Úc một số ngành học phổ biến như sau: 

  • Nhóm ngành truyền thông, marketing, kinh doanh, du lịch khách sạn và quản lý: Học phí trung bình 17.000 - 28.000 AUD/năm. 

  • Khối ngành Kỹ thuật: Trung bình học phí 18.000 - 32.000 AUD/năm.

  • Nha khoa, luật, dược: Học phí dao động từ 25.000 - 45.000 AUD/năm.

Xem thêm: Du học úc vừa học vừa làm

Học phí du học tại Úc theo khu vực địa lý

Đa số trường ở trung tâm thành phố có mức học phí cao hơn so với các trường ở những tỉnh bang. Tuy nhiên, học tại khu vực tỉnh bang xa thành phố, cơ hội định cư lâu dài tại Úc dành cho du học sinh rộng mở hơn. Dưới đây là mức học phí du học ở Úc của một số trường học nổi tiếng tại các bang, bạn đọc có thể tham khảo: 

Thành phố Bang Trường Học phí (theo năm)
Gold Coast Queensland

- Đại học Bond

- Đại học Griffith

 
20.600 AUD
Canberra Canberra

- Đại học quốc gia Úc

- Đại học Canberra

- Đại học New South Wales

 
22.400 AUD
Adelaide Adelaide

- Đại học Nam Úc

- Đại học Adelaide

- Đại học Torrens

 
24.500 AUD
Melbourne Victoria

- Đại học Melbourne

- Đại học Monash

- Đại học công nghệ Swinburne

 
24.500 AUD
Hobart Tasmania Đại học Tasmania 8.000 - 10.000 AUD

>>> Lưu ý, mức học phí có thể thay đổi theo từng năm tùy vào quy định của mỗi trường. Để cập nhật thông tin mới nhất về học phí du học Úc 1 năm hết bao nhiêu tiền, bạn đọc có thể tìm kiếm trên website cá nhân hoặc liên hệ với Trung tâm VNPC để được hỗ trợ, tư vấn nhanh nhất. 

Chi phí sinh hoạt du học Úc cần bao nhiêu tiền? 

du học úc cần bao nhiêu tiền

Ngoài các khoản phí đề cập ở trên, du học Úc tốn bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào chi phí sinh hoạt hàng ngày. Cơ sở hạ tầng tại Úc khang trang và hiện đại nên không có gì ngạc nhiên khi chi phí sinh hoạt ở đây đắt đỏ. Càng sống ở khu vực gần trung tâm thành phố, các khoản tiền sinh hoạt như thuê nhà, ăn uống, đi lại, vui chơi giải trí,... càng lớn. 

Tiền thuê nhà

Chi phí thuê nhà ở xứ sở chuột túi chênh lệch đáng kể tùy vào từng khu vực địa lý du học sinh sinh sống, học tập. Theo đó, sống tại trung tâm thành phố Melbourne hoặc Sydney tiền nhà ở cao hơn những vùng ngoại ô. Không những thế, hình thức nhà ở cũng ảnh hưởng nhiều đến khoản phí này, cụ thể: 

  • Ở cùng người bản xứ: Tiền nhà dao động khoảng 400 - 1.000 AUD/tháng.

  • Ở ký túc xá: Chi phí dao động từ 320 - 1.000 AUD/tháng. 

  • Thuê nhà trọ hoặc nhà khách: Du học sinh có thể rủ bạn bè thuê chung để chia sẻ tiền nhà, mức phí khoảng 350 - 500 AUD/tháng. 

Tiền ăn uống

Để tiết kiệm chi phí, du học sinh nên mua đồ ăn và tự nấu tại nhà thay vì ăn ở ngoài. Thế nhưng, một số nhà hàng, quán bar giá rẻ dành cho sinh viên, du học sinh có thể tìm hiểu để ghé thăm. Dưới đây là bảng giá một số thực phẩm trong các siêu thị tại Úc năm 2023 - 2024: 

Thực phẩm Số tiền (AUD)
Thịt bò 11 – 14 AUD/kg
Thịt gà 4 – 6 AUD/kg
12 – 14 AUD/kg
Sữa 1.5 – 2 AUD/lít
Trứng 0.25 AUD/quả
Hoa quả 16 – 20 AUD/kg
Thịt lợn 11 – 14 AUD/kg
Rau củ 3 – 5 AUD/bó
Gạo 1.5 – 2.2 AUD/kg

Tuy nhiên, giá thành này chỉ ở mức tương đối và có thể thay đổi tùy theo biến động của thị trường tại Úc. 

Phí di chuyển 

Nếu bạn lựa chọn sống gần khu học xá thì bạn có thể đi bộ đến trường để tiết kiệm chi phí di chuyển. Với những bạn sống xa trường, đa số đều lựa chọn sử dụng các phương tiện công cộng với mức giá ưu đãi: 

  • Vé 1 chiều: 4.4 AUD.

  • Vé theo tháng: 150 AUD

Vui chơi, giải trí

Nhu cầu vui chơi, giải trí là điều tất yếu của mỗi người và tiêu tốn kha khá tiền bạc. Tuy nhiên, nước Úc rộng lớn sở hữu nhiều không gian ngoài trời miễn phí và tuyệt đẹp như công viên, vườn hoa, bãi biển,... Về mua sắm, thay vì đến trung tâm thương mại lớn, sinh viên có thể tìm đến các trang web chuyên săn phiếu giảm giá hoặc chớp nhanh các ưu đãi theo mùa như Theiconic, Buyinvite, ASOS,....

Các khoản phí khác 

Ngoài các khoản tiền trên, du học sinh còn phải chi trả thêm các khoản phí khác như: 

  • Điện nước, gas: 230 AUD/tháng, với trường hợp không gộp trong tiền thuê nhà. 

  • Điện thoại, internet: Trung bình khoảng 20 - 55 AUD/tuần. 

  • Mua sách vở, đồ dùng học tập:  Khoảng 500 AUD/kỳ. 

  • Bảo hiểm sinh viên: 600 AUD/năm. 

Xem thêm: Du học úc nên học ngành gì

Cách tiết kiệm chi phí du học Úc

du học úc cần bao nhiêu tiền

Có thể thấy, chi phí du học Úc khá cao nhưng chất lượng và môi trường học tập du học sinh nhận hoàn toán xứng đáng. Liệu có cách nào để tiết kiệm tiền trong quá trình sinh sống tại Úc hay không? Bạn đọc có thể tham khảo một vài tips tiết kiệm dưới đây: 

  • Chọn trường, ngành có học phí phù hợp: Du học Úc cần bao nhiêu tiền phụ thuộc nhiều vào trường và ngành bạn lựa chọn. Vì thế, bạn nên cân nhắc chọn ngôi trường và ngành đào tạo phù hợp với mức học phí bản thân và gia đình có thể chi trả. 

  • Đi làm thêm: Hiện tại, Chính phủ Úc cho phép sinh viên quốc tế làm thêm 40h/2 tuần và từ sau 1/7/2023 là 48h/2 tuần. Du học sinh có thể dễ dàng xin việc làm thêm tại các công ty, cửa hàng,... để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. 

  • Xin học bổng: Đây là lựa chọn tối ưu nhất và được nhiều sinh viên nghĩ đến đầu tiên khi muốn đi du học Úc. Săn học bổng giúp du học sinh tiết kiệm được khá nhiều.

Kết luận 

Chi phí du học Úc cần bao nhiêu tiền phụ thuộc nhiều vào bậc học, trường học và khu vực sinh sống tại Úc. Nắm được các khoản phí cơ bản, phụ huynh và học viên sẽ lên kế hoạch chi tiêu cụ thể cũng như chuẩn bị tài chính. Các chi phí chúng tôi đề cập ở trên chỉ ở mức độ tương đối, có thể nhiều hoặc ít hơn tùy thuộc vào thói quan chi tiêu của mỗi người. Nếu bạn đọc còn thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu về trường, ngành, làm thủ tục du học Úc, đừng ngần ngại liên hệ với Trung tâm tư vấn VNPC để được hỗ trợ nhanh nhất. 

VNPC tự hào là đơn vị tuyển sinh của hàng ngàn cơ sở giáo dục THPT, cao đẳng, đại học và tổ chức giáo dục tại hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt là những nước phát triển như Úc, Mỹ, Anh,.... Với đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên môn cao, am hiểu và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực du học, VNPC đã giúp đỡ thành công hàng ngàn học sinh, sinh viên có được visa du học, hoàn thành giấc mơ đặt chân đến xứ sở chuột túi du học. Đặc biệt, nhiều học sinh đã xuất sắc đạt học bổng trị giá nhờ sự giúp đỡ và hướng dẫn tận của đội ngũ nhân viên tại VNPC. Liên hệ ngay với chúng tôi qua các cách thức sau để sớm biến ước mơ của bạn thành sự thật: 

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC

Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0914 343 738

Website: https://vnpc.vn/