Sở hữu nền kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục phát triển mạnh cùng khí hậu ôn hòa, cảnh quan thiên nhiên phong phú, Úc luôn là “miền đất hứa” đối với những ai đang tìm kiếm đất nước định cư lâu dài cho bản thân và gia đình. Vậy chi phí định cư Úc gồm những khoản phí nào? Trong bài viết dưới đây, VNPC sẽ giúp bạn hạch toán những chi phí định cư để sẵn sàng chuẩn bị một cuộc sống trọn vẹn tại xứ sở chuột túi, cùng tham khảo nhé!

Định cư Úc cần bao nhiêu tiền? Chi phí định cư Úc theo từng diện 

Khi lên kế hoạch định cư Úc, hẳn câu hỏi đầu tiên của bạn sẽ là chi tiêu trung bình trong một tháng hết khoảng bao nhiêu. Để có thể trả lời câu hỏi định cư Úc cần bao nhiêu tiền, trước hết, bạn cần phải biết những khoản chi nào cần chi trả khi quyết định sinh sống tại xứ sở chuột túi. 

Úc là một quốc gia phát triển, tuy nhiên chi phí sinh hoạt ở đây không quá đắt đỏ như các nước Mỹ, Anh. Mọi người khi định cư ở Úc thường quan tâm nhiều đến phí sinh hoạt mà bỏ qua một loại phí cũng rất quan trong khác đó là chi phí xin visa. Vì thế trước khi hoạch định các khoản chi phí khác hãy tìm hiểu kĩ về chi phí xin visa tại Úc để có tính toán phù hợp. Với các diện visa khác nhau thì chi phí lại khác nhau.

 • Diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình (visa 143 và Visa 173): Với diện này số tiền xin visa rơi vào khoảng trên 27.000 AUD với visa 173 và trên 45.000 AUD với visa 143.

 • Diện đầu tư định cư (Visa 188): Với diện định cư này, nhà đầu tư cần đầu tư tối thiểu 1.5 triệu AUD tại một tiểu bang vùng lãnh thổ tại Úc.

 • Định cư Úc diện du học: Số tiền để xin visa và xét duyệt hồ sơ rời vào khoảng 2000 AUD.

 • Định cư Úc diện tay nghề: Chi phi tối thiểu cần chuẩn bị 4.000 AUD.

Định cư Úc cần bao nhiêu tiền

Các khoản chi phí cần chuẩn bị khi định cư Úc 

Trước khi định cư Úc, bạn cần chi trả một vài khoản chi phí để làm hồ sơ, học tiếng Anh, khám sức khỏe,.... Dưới đây là các khoản phí mà hầu như khi thực hiện làm hồ sơ xin visa nào ở Úc các đương cũng phải chuẩn bị:  

Chi phí visa 

Tùy từng loại visa, chi phí xin visa sẽ có sự khác nhau, cụ thể: 

 • Visa tạm trú 173 – Bảo lãnh cha mẹ (đóng 1 phần lệ phí): 31.670 AUD.

 • Visa thường trú 143 – Bảo lãnh cha mẹ (lệ phí toàn phần): 47.370 AUD.

 • Visa 804 – Cha mẹ già: 6.415 AUD.

 • Visa 186 – Tay nghề doanh nghiệp chỉ định: 4.045 AUD.

 • Visa 187 – Tay nghề bảo lãnh vùng miền: 4.045 AUD.

 • Visa 500 – Du học sinh: 620 AUD.

 • Visa 485 – Sinh viên mới tốt nghiệp: 1.650 AUD.

 • Visa 132 – Doanh nhân tài năng: 7.855 AUD.

 • Visa 188 – Doanh nhân đầu tư: 5.375 AUD.

 • Visa 888 – Diện doanh nhân đầu tư (vĩnh viễn): 2.590 AUD.

 • Visa tay nghề 489, visa 189, visa 190: 4.045 AUD.

>> Xem thêm: Thủ đô của Úc

Phí khám sức khỏe 

Theo quy định, không phải ai nộp hồ sơ xin visa Úc cũng cần khám sức khỏe nhưng một vài trường hợp sẽ được phòng xét duyệt visa của Đại sứ quán Úc yêu cầu khám. Chi phí này dao động khoảng 120- 150 AUD.

Phí thi tiếng Anh 

Đa số các loại visa Úc diện làm việc, du học đều yêu cầu về trình độ tiếng Anh. Có 2 loại chứng chỉ tiếng Anh được chấp nhận phổ biến nhất là PTE và IELTS, trong đó: 

 • Phí thi IELTS khoảng 4.500.000 đồng 

 • Phí thi PTE Academic khoảng 3.940.000 đồng

Định cư Úc cần bao nhiêu tiền

Các loại chi phí định cư Úc 

Được biết đến là quốc gia có chất lượng sống tốt bậc nhất thế giới cùng môi trường an toàn, trang thiết bị hiện đại nên nhiều người lo lắng chi phí định cư Úc đắt đỏ. Liệu có thực sự đúng như vậy? Dưới đây là chi tiết các khoản phí khi định cư bạn và gia đình cần chuẩn bị khi đến Úc sinh sống lâu dài: 

Chi phí sinh hoạt Úc

Ở bất kỳ quốc gia nào, mức sống cũng phụ thuộc rất lớn vào khu vực sinh sống và Úc cũng không ngoại lệ. Chi phí sinh hoạt tại các thành phố phát triển năng động như Sydney, Melbourne hay Perth cao hơn nhiều so với khu vực ngoại ô. 

Sydney chính là thành phố đắt đỏ nhất tại xứ sở chuột túi với chi phí sinh hoạt hàng tháng dao động khoảng 3.000 AUD trở lên đã bao gồm các loại phí như tiền thuê nhà, nhu yếu phẩm, ăn uống và chi tiêu cho giải trí. Trong khi đó, với cùng những khoản chi đó, nếu sống ở Melbourne, bạn sẽ mất khoảng 2.100 AUD mỗi tháng và ở các thành phố lớn khác như Perth, Brisbane, Adelaide, Canberra, Gold Coast sẽ ở ngưỡng 1.900 – 2.000 AUD.

Chi tiết các khoản chi phí sinh hoạt khi định cư tại Úc như sau:

 • Tiền thuê nhà: 400 – 1.500 AUD/tháng

 • Nhu yếu phẩm, ăn uống: 320 – 800 AUD/tháng

 • Điện, gas: 240 – 400 AUD/tháng

 • Giải trí: 200 – 400 AUD/tháng

>> Xem thêm: Visa 500 Úc là gì

Chi phí di chuyển tại Úc 

Tại Úc, di chuyển hoặc vận chuyển hàng hóa sẽ tốn một khoản phí tương đối. Vì thế, việc xem xét và cân nhắc cẩn thận nhu cầu cá nhân có thể giúp tiết kiệm một khoản đáng kể. 

Những gia đình sống tại các thành phố lớn có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng hệ thống giao thông công cộng như xe bus, tàu điện với mức phí khoảng 200 AUD/tháng. Bên cạnh đó, nếu muốn chủ động hơn trong quá trình di chuyển thì bạn có thể sử dụng ô tô riêng với mức phí khoảng 500 AUD/tháng.

Tiền dịch vụ, tiện ích 

Vì định cư lâu dài tại Úc nên bạn hãy tham khảo mức giá các loại tiện ích thiết yếu như Internet, điện thoại của nhiều nhà cung cấp khác nhau để lựa chọn dịch vụ mức giá tiết kiệm nhất. Thông thường, cước điện thoại và Internet ở Úc rơi vào khoảng 150-250 AUD/tháng. Ngoài ra, nếu có con nhỏ thì bạn sẽ tốn thêm một khoản dịch vụ trông trẻ khoảng 350 AUD/tuần. 

Như vậy, tổng hợp tất cả các loại chi phí nêu trên, có thể nhận thấy chi phí định cư Úc rơi vào khoảng 20.000 – 40.000 AUD/năm. Tuy nhiên, mức chi tiêu thực tế có thể thấp hoặc cao hơn trung bình nêu trên tùy vào số thành viên, cách sinh hoạt và nhu cầu chi tiêu của mỗi gia đình.

Định cư Úc cần bao nhiêu tiền

Quyền lợi của thường trú nhân Úc 

Sau khi giải đáp chi phí định cư Úc bao nhiêu tiền, VNPC sẽ chia sẻ cho bạn đọc một vài quyền lợi của thường trú nhân Úc. Hãy lưu lại để không bỏ lỡ những giá trị bản thân và gia đình có thể nhận được khi trở thành thường trú nhân Úc: 

 • Tự do đi lại: Trở thành thường trú nhân Úc, bạn có quyền xuất nhập cảnh trong thời gian quy định visa thường trú nhân. Đặc biệt, khi đáp ứng các điều kiện của luật Quốc tịch và xin được quyền công dân, bạn sở hữu hộ chiếu Úc như tấm vé thông hành đến 168 quốc gia trên thế giới mà không cần xin visa. 

 • Cơ hội nghề nghiệp: Thường trú nhân Úc có quyền làm việc tại bất cứ công ty, doanh nghiệp hay lĩnh vực nào mình muốn, thậm chí là một số ngành nghề cao cấp tại Úc, thậm chí là một vị trí trong Chính phủ Úc. Đây chính là cơ hội để bạn phát triển sự nghiệp và đảm bảo tài chính cho gia đình.

 • Hưởng nhiều phúc lợi xã hội: Khi là thường trú nhân Úc, bạn sẽ được hưởng  các đặc quyền của chương trình bảo hiểm sức khỏe do chính phủ gọi là Medicare. Bạn hoàn toàn có thể được điều trị tại một bệnh viện miễn phí công cộng và y học được trợ cấp. Ngoài ra, bạn cũng được hưởng các trợ cấp an sinh xã hội cho người thất nghiệp, người về hưu, người khuyết tật cùng nhiều lợi ích khác được cấp bởi Cục An ninh xã hội của Úc.

 • Quyền về cư trú và nhập quốc tịch: Nếu thời gian sinh sống tại Úc từ 3 năm trở lên thì thường trú nhân sẽ đủ điều kiện xin nhập quốc tịch và hưởng đầy đủ quyền lợi của một công dân Úc.  Đặc biệt, con của thường trú nhân Úc sinh ra tại quốc gia này cũng được công nhận là công dân Úc. Con cái dưới 18 tuổi sẽ được đi học miễn phí, trên 18 tuổi sẽ phải đóng học phí nhưng thấp hơn nhiều so với du học sinh quốc tế.

Tổng kết 

Nhìn chung, chi phí định cư Úc phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như khu vực sinh sống, loại visa, nhu cầu chi tiêu,.... Mong rằng qua bài viết trên, bạn đọc có thể chuẩn bị kỹ lưỡng và lập kế hoạch tài chính hợp lý nếu có dự đến Úc định cư. Nếu còn điều gì băn khoăn về vấn đề du học, định cư hay muốn cập nhật tin tức học bổng, học phí, chi phí sinh hoạt tại Úc, Anh, Canada, Singapore, Thụy Sĩ, New Zealand, Síp, Hàn Quốc,... thì liên hệ ngay với Trung tâm Tư vấn du học VNPC để nhận giải đáp chi tiết nhất nhé!