địa chỉ chuyên nghiệp số
1
Về tư vấn du học

Chi phí du học Đức

Cộng hòa liên bang Đức là điểm đến lý tưởng cho các bạn sang du học và là nơi có nhiều chính sách khuyến khích du học sinh tới Đức cùng với chất lượng giáo dục được công nhận trên toàn thế giới. So với các quốc gia Châu Âu, châu Mỹ thì du học Đức được đánh giá với mức chi phí vừa phải hợp lý dành cho du học sinh Việt Nam. Ở bài viết này Du học VNPC sẽ giới thiệu đến các bạn các khoản chi phí mà bạn sẽ phải trang trải cho 1 năm học tại Đức để lên kế hoạch tài chính cho mình bạn nhé!

Chi phí du học Đức năm [2020]

1. Chi phí học tiếng, làm hồ sơ, chuẩn bị du học Đức (chi phí 1 lần)

Các chi phí du học Đức bắt buộc

Phí Dịch thuật, Công chứng

- Khi làm thủ tục du học, tất cả các loại giấy tờ, bằng cấp của bạn phải được dịch sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh, và công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền.
- Phí dịch thuật: 120,000 VNĐ / tờ đầu tiên, các tờ sau là 20,000 VNĐ / tờ
- Phí công chứng: 20,000 VNĐ / con dấu

(Các phí này căn cứ theo giá thị trường, có thể thay đổi theo quy định của các bên cung cấp dịch vụ)

Lệ phí TestAS
Bài kiểm tra TestAS được dùng để đánh giá năng lực học đại học của sinh viên nước ngoài tại Đức. Ngoài ra, đây cũng là một trong các yếu tố để các trường đại học tại đây xét tuyển ưu tiên đầu vào.

Phí Test AS: 80 EURO / lần

Lệ phí APS
APS là một trong các loại chi phí du học Đức bắt buộc đối với các bạn du học bậc đại học tại đây. APS sẽ thẩm tra xem các du học sinh nước ngoài có đủ điều kiện để được nhập học bậc đại học tại đây không. Bạn sẽ được cấp một giấy chứng nhận nếu vượt qua được kỳ thẩm tra này, và giấy chứng nhận này có hiệu lực mãi mãi.

- Phí APS: 150 USD / lần
- Lệ phí Visa: 75 EURO / lần
- Vé máy bay Việt Nam – Đức: 1.000 EURO / một chiều

Các loại phí này căn cứ theo giá của bên cung cấp bài test và hãng máy bay mà bạn lựa chọn. Đây chỉ là mức phí tham khảo được đưa ra.

Các loại chi phí du học Đức khác

Học phí học tiếng Đức

- Có 6 cấp độ tiếng Đức, đó là: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Để tham gia các khóa học thông thường tại Đức, tối thiểu bạn cần phải có chứng chỉ là A2.

- Học phí học tiếng Đức tại Việt Nam: dao động khoảng từ 10 triệu / cấp độ

- Học phí học tiếng Đức tại Đức: 1,500 EURO / tháng

Lệ phí mở Tài khoản Ngân hàng tại Đức (nếu cần)
Mở tài khoản ngân hàng tại Đức là một trong các phương thức để chứng minh tài chính khi du học. Tại Việt Nam, bạn có thể mở tài khoản tại hai ngân hàng sau: Deutsche Bank tại Đức, và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank).

Theo quy định, tài khoản của bạn phải có tối thiểu 4,000 EURO, và phải được mở 6 tháng trước khi đi du học.

Lệ phí uni-assist: khoảng 100 EURO / lần

- Đây là loại lệ phí bạn phải đóng khi gửi đơn đăng ký học đại học tại Đức. Trung tâm Dịch vụ cho các đơn đăng ký Đại học Quốc tế (Arbeits – und Servicestelle für internationale Studienbewerbungen) sẽ tiếp nhận và xử lý các đơn này nhanh chóng, sau đó trả kết quả về cho bạn.

- Phí: 100 EURO / lần

2. Học phí tại Đức là như nào?
Các trường đại học công lập tại Đức được Chính phủ hỗ trợ nên miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên hoặc chỉ thu một phần tượng trưng. Một số chương trình thạc sĩ đặc biệt có thể sẽ thu phí nhưng không quá cao vẫn khá hợp lý đối với sinh viên Việt Nam.

Bảo hiểm y tế
Sinh viên khi du học tại Đức cần phải có bảo hiểm để đảm bảo cho cuộc sống học tập và sinh sống tại đây. Dịch vụ y tế bảo hiểm cộng đồng tại Đức sẽ cung cấp các loại hình phù hợp cho sinh viên khoảng 80 Euro tháng với điều kiện sinh viên dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểm của bạn sẽ tự tăng lên mức tối thiểu 160 Euro/tháng.

Phí học kì tại Đức
Tất cả sinh viên học tập tại các trường của Đức đều bắt buộc phải đóng phí học kì, trung bình khoảng 250 Euro, tùy thuộc vào ngôi trường và những dịch vụ bao gồm. Một phần của phí này  sẽ chi trả cho các dịch vụ xã hội (thường là 100 Euro) và lệ phí cơ bản như tiền ăn ở, dịch vụ thể thao, hành chính cho học sinh, sinh viên sống trong kí túc xá hay nhà ở sinh viên. Bên cạnh đó, ở một số bang, sinh viên phải trả thêm phụ thu hành chính từ 50 -75 Euro mỗi học kì.

Một điều đặc biệt sinh viên cần lưu ý đó là phí học kì của nhiều trường bao gồm cả vé sử dụng miễn phí nửa năm các loại hình giao thông công cộng. Tùy thuộc vào thành phố và hạn mức của vé mà sinh viên sẽ phải trả từ 25-160 Euro một học kì. Còn đối với những trường không bao gồm sự tiện lợi này thì sinh viên sẽ trả khoảng 70 Euro/tháng (khoảng 10% ngân sách, theo nghiên cứu của Cơ quan Trao đổi Giáo dục Đức – DAA) cho các phương tiện đi lại khá đa dạng như xe buýt, tàu lửa, tàu điện…để di chuyển trong và ngoài thành phố.

Như nhiều quốc gia khác tại châu Âu, nhiều sinh viên và người dân tại Đức thích sử dụng xe đạp để rèn luyện sức khỏe và bảo vệ môi trường. Vì vậy, nếu muốn các em cũng có thể lựa chọn loại hình này, xe đạp tại đây không quá đắt đỏ nhưng để tiết kiệm thì nên mua những chiếc đã qua sử dụng nhưng vẫn còn chất lượng, được bày bán phổ biến khắp nơi.

3. Chi phí sinh hoạt tại Đức hàng tháng tốn bao nhiêu?
Theo kinh nghiệm du học Đức của các bạn sinh viên quốc tế, thông thường các bạn sẽ mất trung bình 800 euro cho các chi phí như nhà ở, ăn uống, đi lại… Tính ra, một năm tổng chi phí sinh hoạt tại Đức sẽ dao động từ 8,000 – 10,000 EURO. Khi so sánh với một số nước Châu Âu thì chi phí cho cuộc sống du học Đức được đánh giá là khá hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng học sinh sinh viên trên khắp thế giới.

Mỗi tháng sinh viên cần phải chi trả chi phí du học Đức:

- Học phí: 0
- Sinh hoạt phí trung bình mỗi tháng: 794 Euro

Trong đó, các em sẽ chi khoảng 800 Euro cho mọi khoản từ thức ăn, sách, điện thoại, nhà ở, quần áo, giải trí, bảo hiểm y tế…đây là mức chi phí trung bình của Liên minh Châu Âu. Con số này sẽ thay đổi tùy theo địa điểm cụ thể, chẳng hạn nếu sinh viên sống tại Munich thì chi phí cần có sẽ cao hơn Leipzig. Theo đó, các thành phố lớn như Berlin, Munich, Stuttgart, Frankfurt hay Dusseldorf thì du học sinh sẽ tốn khoảng 800 – 950 Euro/tháng. Trong khi sinh viên học tại Olderburg, Siegen hoặc Duisburg chỉ tốn khoảng 500 – 650 Euro/tháng. Điểm đến học tập đắt đỏ nhất là Tarnow: 950 – 1.050 Euro/tháng) và rẻ nhất là Wolfsburg (350 – 450 Euro/tháng).

Chi phí thuê nhà, ăn ở đi lại dao động từ khoảng 500 euro đến 800 euro / tháng.

Tiền thuê nhà
Tiền thuê nhà chiếm phần lớn trong chi phí du học Đức, phụ thuộc vào thành phố, khu vực cụ thể và thường nằm trong khoảng 34% tổng ngân sách tài chính với số tiền dao động từ 200 – 365 Euro/tháng. Tại một số thành phố lớn như Cologne, Munich, Hamburg, Dusseldoft và Frankfurt am Main thì con số này sẽ cao hơn. Nếu du học sinh muốn tìm nơi ở có chi phí hợp lý hơn thì nên chọn sống trong các tòa nhà dành cho sinh viên hoặc share phòng với người khác với mức giá tham khảo là:

- Sống một mình: 363 Euro/tháng
- Sống chung với bạn: 280 Euro/tháng
- Sống trong khuôn viên trường: 237 Euro/tháng

Sống trong khuôn viên trường sẽ giúp sinh viên tiết kiệm rất nhiều, tuy nhiên không hề dễ kiếm được chỗ ở phù hợp khi chỉ có 11% sinh viên làm được điều này (theo bài đăng ngày 19.02.2016 của trang mastersportal.eu).  Bên cạnh đó, các em cũng sẽ chi trả thêm khoảng 218 Euro/tháng cho điện, lò sưởi, nước và gas. Đối với sinh viên muốn sử dụng Internet thì sẽ tốn thêm 24 Euro/tháng cho gói sử dụng không giới hạn với đường truyền 10Mbps.

Chi phí ăn uống
Khi du học Đức, sinh viên thường mất chưa đến 100 Euro/tháng cho việc ăn uống với nhiều mức giá đa dạng tùy thuộc vào loại hình quán ăn và thực phẩm. Cách tiết kiệm nhất là tự nấu nướng với những loại nguyên vật liệu vô cùng đa dạng được bày bán tại những siêu thị bình dân có mặt trên khắp nước Đức là Aldi, Lidl và Netto. Nếu các em muốn ăn tối trong một nhà hàng thì sẽ tốn ít nhất 10 Euro cho từng món ăn, như vậy một bữa ăn hai người đơn giản sẽ cần khoảng 40 Euro cho thức ăn và 3 Euro cho đồ uống.

Chi phí phát sinh thêm
Trong quá trình học, sinh viên sẽ cần thêm nhiều thiết bị học tập như sách, tạp chí nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành…một trong những cách tiết kiệm nhất là mua ở nhà sách có chương trình khuyến mãi cho HSSV hoặc mua sách cũ. Bên cạnh đó, Chính phủ Đức lâu nay vốn nổi tiếng với các chương trình hỗ trợ cho sinh viên. Ngoài miễn học phí, Vương quốc bia còn mang đến những chính sách tuyệt vời khác như:

- Sinh viên có tài năng sẽ được nhận 300 Euro/tháng từ Chính phủ
- Học bổng cho nghiên cứu sinh hoặc sinh viên chuyên ngành đặc biệt

Tóm lại, sinh viên khi du học Đức sẽ cần phải chi trả khoảng: (Nguồn: Cơ quan Trao đổi Giáo dục Đức)

- Nhà ở: 298 Euro
- Đồ ăn và thức uống: 165 Euro
- Quần áo: 52 Euro
- Thiết bị học tập: 30 Euro
- Di chuyển: 82 Euro
- Bảo hiểm y tế, thuốc men: 66 Euro
- Điện thoại, internet, TV: 33 Euro
- Giải trí, thể thao: 68 Euro
- Tổng cộng: 794 Euro

4. Bạn có thể trang trải chi phí từ việc làm thêm tại Đức? 
Một điểm cộng với du học tại Đức là bạn được phép đi làm thêm để bù lại chi phí khi du học Đức. Các du học sinh tại Đức có khá nhiều lựa chọn việc làm cho mình: bán đồ ăn ở các quán ăn nhanh như Mc Donalds, Burgerking, phục vụ ở nhà hàng, làm thêm cho quán ăn của người Việt, làm gia sư, bán quần áo, mỹ phẩm…Để có 500€ 1 tháng, bạn có một số lựa chọn làm thêm và thời gian bỏ ra như sau:

Làm thêm tại các quán xá, nhà hàng

- Việt Nam: 5-6 €/giờ (tiền bo thì tùy từng chủ)
- Thời gian: 100 giờ/tháng
- Đức: 8-9€/h + tiền bo chia cho nhân viên chạy bàn
- Thời gian: 50 giờ/tháng
- Lau chùi, quét dọn: từ 8 – 10€/ giờ
- Chạy bàn, Service trong triển lãm: từ 9 -12€/ giờ
- Kẹp bánh mì, làm trong bếp ( triển lãm Franfurt), Mc Donald: 8.5€/ giờ ban ngày, 10€/ giờ ban đêm

Làm thêm các công việc theo thời vụ

- Làm xúc xích(Wurst):8,5 – 9€/ giờ (ở tại khu nhà của công ty)
- Oktoberfest Muchen ( nếu xin được việc + tìm được chỗ ở)
- Chỉ cần làm 1 tháng là đủ tiền chi phí cho 3-4 tháng. Công việc khá nhiều làm từ sang đến tối tối đêm

Làm thêm tại các trường đại học, công ty

- Giúp việc trong Uni: 8,5€/giờ chưa bằng cấp 58 giờ/ tháng.
- Làm Tutor: tính cả thời gian chuẩn bị bài + chữa bài cho sinh viên
- Hoặc giúp việc trong các trong các công ty, văn phòng tư: 10- 15€/ giờ

Cuộc sống du học sinh tại Đức rất tuyệt vời. Bạn có cơ hội trải nghiệm sống ở một nước có trình độ kinh tế và xã hội phát triển bậc nhất châu Âu. Các thành phố lớn tại Đức như Berlin, Munich và Hamburg đều là trung tâm của văn hóa, nghệ thuật và âm nhạc. Nơi đây có rất nhiều nơi để bạn thăm thú bằng phương tiện đi lại hiện đại an toàn và nhanh chóng. Cộng thêm chi phí học tập tại đây lại vô cùng phù hợp với du học sinh Việt, vậy tại sao lại không xách ba lô lên và khám phá nước Đức các bạn nhỉ? Để tìm hiểu thêm thông tin về du học Đức và cách chọn trường lớp, ngành nghề, liên hệ với VNPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

VNPC - Địa chỉ tư vấn du học số 1 Việt Nam

Đăng Ký

Hỗ trợ cam kết từ VNPC:

Trước và trong quá trình làm hồ sơ

- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS – Tiếng Anh, Nat-Test – Tiếng Nhật, Topik - Tiếng Hàn cấp tốc.
- Cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ, hợp pháp hóa lãnh sự văn bản giấy tờ đáp ứng yêu cầu xin visa của mỗi quốc gia.

Thường xuyên có các buổi tư vấn cá nhân (miễn phí) để

- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học, học bổng, thực tập hưởng, cơ hội ở lại làm việc sau tốt nghiệp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, du lịch, công tác.
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc, luyện phỏng vấn.
- Mua bảo hiểm y tế du học, du lịch đúng loại, hợp lệ để xin visa (vì đóng lệ phí bảo hiểm là điều kiện bắt buộc để được cấp visa của nhiều nước.
- Hỗ trợ đăng kí khám sức khỏe, nộp hồ sơ sứ quán, lãnh sự quán.
- Hỗ trợ sắp xếp nhà ở, người giám hộ, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay, hướng dẫn đầy đủ kĩ càng trước khi bay.

Sau khi học sinh đã sang học tại nước ngoài:

- Là cầu nối liên lạc chặt chẽ giữa nhà trường, VNPC và gia đình phụ huynh/học sinh để đảm bảo tuân thủ tất cả các qui định và đem lại kết quả học tập tốt cho học sinh/sinh viên.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh trong suốt quá trình học.
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường, chuyển chuyên ngành.
- Hướng dẫn hồ sơ xin gia hạn, chuyển đổi visa các loại như du học, du lịch, visa làm việc sau tốt nghiệp qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.
- Hỗ trợ giới thiệu dịch vụ tư vấn định cư. Mua nhà và cho thuê bất động sản (nếu quí học sinh và phụ huynh có nhu cầu)…

Tin tức liên quan

 • Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất?
 • Học tập tại Munich, thành phố lớn thứ 3 của Đức cùng chúng tôi  
 • Du học Đức visa thẳng cùng Đại học Khoa học Ứng dụng South Westphalia 
 • Đại học Khoa học Ứng dụng Rhine Waal ngôi trường cho nhiều thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam
 • Du học tại chỗ nên hay không?
 • Điểm tên những quốc gia có chính sách học bổng du học dễ dàng
 • Du học tại thủ đô Berlin, Đức cùng VNPC 
 • Bay cao ước mơ du học Đức tại trường Đại học Cologne
 • Sinh viên có cơ hội trải nghiệm môi trường học tại Đại học Bremen của Đức
 • Học tập tại chính thủ phủ bang Paderborn cùng với trường Đại học Paderborn
 • Học tập tại trường Kassel University trẻ tuổi, năng động của Đức
 • Du học mùa giáng sinh - Rinh ngay quà tặng khủng
 • Du học sinh ở nước ngoài nên tự bảo vệ sức khỏe tinh thần trong mùa dịch COVID-19 thế nào?
 • Trường Đại học Duisburg - Essen lý tưởng cho học sinh học tập tại Đức
 • Học tại trường nghiên cứu nổi tiếng của Đức – Đại học Friedrich - Alexander tại Erlangen – Nürnberg 
 • Thành tích

  Học sinh đạt visa

  Đăng ký nhận học bổng Nhận tư vấn du học Tải về ebook