Để học tập và sinh hoạt tại Châu Âu với chi phí phải chăng và hợp lý nhất, chắc chắn du học Tây Ban Nha sẽ là cái tên được xướng tên đầu tiên. Quốc gia rộng lớn này có đủ mọi điều kiện để phát triển kinh tế, nông nghiệp trù phú, xã hội thịnh vượng và đầu tư toàn diện cho giáo dục. Tất cả những yếu tố này đã góp phần giúp chi phí du học tại Tây Ban Nha rẻ nhất châu Âu. Và trong bài viết dưới đây, VNPC sẽ bật mí chi phí du học Tây Ban Nha.

.

Chi phí du học Tây Ban Nha tự túc

1. Tại sao nên lựa chọn du học Tây Ban Nha

- Tây Ban Nha là một thành viên lớn của liên minh Châu Âu. Du học Tây Ban Nha sở hữu visa Schengen, dễ dàng du ngoạn lục địa Châu Âu rộng lớn!

- Du học Tây Ban Nha trải nghiệm nền văn hóa giàu bản sắc! Tây Ban Nha giáp biển Địa Trung Hải ở phía Nam và phía Đông, chung đường biên giới với Cộng hòa Pháp, Andorra và vịnh Biscay ở phía Bắc và Đông Bắc, giáp Bồ Đào Nha và Đại Tây Dương ở phía Tây và Tây Bắc. Học tập ở Tây Ban Nha du học sinh được tiếp cận vùng đất quốc tế lớn vì Tây Ban Nha nổi tiếng toàn cầu về du học, với 36% du học sinh đến từ Mỹ.

- Du học Tây Ban Nha và ngôn ngữ quan trọng thứ 02 thế giới. Có thể ngôn ngữ Tây Ban Nha không phải là mục tiêu để bạn chọn du học Tây Ban Nha, nhưng khi học tập tại quốc gia này, bạn chắc chắn sẽ thành thạo tiếng Tây Ban Nha – ngôn ngữ phổ biến và quan trọng thứ 02 thế giới bởi vì không có cách học ngôn ngữ nào tốt bằng bạn sống, học tập và làm việc trong môi trường của những người nói ngôn ngữ đó.

- Du học Tây Ban Nha và những cuộc hành trình thú vị! Khi bạn nghĩ tới Tây Ban Nha, bạn có thể nghĩ về Madrid hay Barcelona vì đây là 02 thành phố xinh đẹp và chắc chắn là những điểm thu hút du khách. Tây Ban Nha mang đến cho du học sinh nhiều hơn thế! Ngoại ô Tây Ban Nha rộng lớn với những dặm cây xanh ngút ngàn; những thành phố cảng và đường bãi biển trải dài. Tây Ban Nha dường như có tất cả, và du học sinh sẽ có đủ thời gian để khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời này.

- Chi phí sinh hoạt và học phí hợp lý! Chi phí sống và học phí ở Tây Ban Nha rất hợp lý nếu so sánh với các quốc gia Châu Âu khác. Du học sinh Châu Á vì thế có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục Châu Âu huyền thoại này (với mức học phí chỉ từ 1000EU/năm vì giáo dục công lập Tây Ban Nha được bảo trợ bởi chính phủ).

- Du học Tây Ban Nha cơ hội gia hạn visa lớn!

2. Tổng quan chi phí du học Tây Ban Nha

Học phí du học Tây Ban Nha bao nhiêu?

 • Học phí trường công: 750 – 3.300 Euro/năm
 • Học phí trường tư: 5.500 – 20.000 Euro/năm
 • Sinh hoạt phí ước tính: 4.000 – 6.000 Euro/năm

Học phí tại các trường đại học công lập Tây Ban Nha thuộc loại thấp nhất châu Âu và do nhà nước quy định. Mức học phí cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố nhất định như trường mà bạn chọn học cũng như loại chương trình cấp bằng, ngành học. Học phí du học Tây Ban Nha được tính theo số tín chỉ học tập, do đó số tiền có thể thay đổi nếu bạn rút hồ sơ và đăng ký lần thứ 2 hoặc thứ 3 trong cùng một chương trình. Đối với chương trình cử nhân, học phí thường nằm trong khoảng từ 750 – 2.100 Euro/năm, sinh viên cần 4 năm để hoàn thành khóa học. Với chương trình thạc sĩ và tiến sĩ, học phí được tính dựa trên số tín chỉ học tập, dao động trong khoảng từ 900 – 3.300 Euro/năm.

Các trường đại học tư thục ở xứ sở bò tót thường có mức học phí cao hơn trường công lập, từ 5.500 – 18.000 Euro/năm cho tất cả chương trình cấp bằng. Dù vậy, các trường kinh doanh đôi khi có thể thu học phí hơn 20.000 Euro/năm.

Đây là mức học phí điển hình của một số trường đại học tốt nhất Tây Ban Nha:

 • Autonomous University of Madrid: 2.000 – 3.000 Euro/năm
 • The University of Barcelona: trung bình 2.900 Euro/năm
 • Pompeu Fabra University: dao động từ 3.000 – 4.000 Euro/năm
 • Autonomous University of Barcelona: trung bình 3.500 Euro/năm

Học phí khóa học ngôn ngữ Tây Ban Nha trong năm 2020 dao động từ 1.600 – 5.490 Euro/khóa, tùy trường đào tạo.

Xem thêm: Du học úc cần bao nhiêu tiền

 Bạn sẽ tốn bao nhiêu sinh hoạt phí khi du học Tây Ban Nha?

Sinh hoạt phí là khoản tiền không thể thiếu khi bạn dự trù chi phí du học Tây Ban Nha. Nếu so với vị thế là 1 trong 16 quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới trong năm 2019 của NUMBEO, chi phí sinh hoạt tại Tây Ban Nha được xem là không đắt. Sinh viên quốc tế du học ở nơi đây thường ít phải chịu áp lực tài chính do tổ hợp học phí thấp + chi phí cuộc sống phải chăng đi kèm một số chương trình học bổng giá trị (chủ yếu cho bậc sau đại học).

Mức chi phí sinh hoạt sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc khu vực hay thành phố bạn ở. Madrid, Barcelona là những thành phố có chi phí đắt đỏ nhất Tây Ban Nha, vì vậy bạn sẽ cần khoảng 1.000 Euro/tháng. Dù vậy, bạn có thể quản lý chi tiêu chặt chẽ và giảm mức sinh hoạt phí xuống còn 800 Euro/tháng. Ở những thành phố khác, ví dụ như Valencia, Seville, Cádiz, sinh hoạt phí có thể dao động từ 600 – 900 Euro/tháng. Ngay cả khi theo học tại một trường học ở Madrid hoặc Barcelona, bạn có thể chọn sống ở một thành phố gần đó với mức chi phí hợp lý hơn nhiều. 3 nơi có sinh hoạt phí thấp nhất để sống ở Tây Ban Nha theo khảo sát và công bố của trang Study in Spain là Salamanca, Santiago de Compostela và Granada.

Nhà ở

Các lựa chọn nhà ở phổ biến cho sinh viên quốc tế du học tại Tây Ban Nha gồm:

 • Nhà ở sinh viên: 360 – 650 Euro/tháng
 • Căn hộ: 400 – 700 Euro/tháng và cao hơn nếu ở Madrid và Barcelona
 • Ở với gia đình bản xứ: 700 – 800 Euro/tháng, đã bao gồm chi phí ăn uống

Nếu bạn chọn thuê một căn hộ có thể phải đóng thêm các phí dịch vụ cơ bản (điện, nước, sưởi ấm, rác, internet). Phần lớn du học sinh tại Tây Ban Nha ưa chuộng loại hình chia sẻ nhà ở hoặc căn hộ, giúp giảm chi phí thuê chỗ ở.

Ăn uống

Khi du học Tây Ban Nha, bạn sẽ được nếm thử những món ăn truyền thống vô cùng đặc sắc như paella, escabeche hoặc merienda. Bạn có thể dùng bữa ở một nhà hàng hoặc tự nấu nướng. Một bữa ăn ở nhà hàng Tây Ban Nha có giá trung bình 6 – 20 Euro cho mỗi người. Còn nếu bạn muốn tự nấu nướng thì chi phí mua thực phẩm ở siêu thị cũng khá phải chăng. Giá cho một số mặt hàng thực phẩm phổ biến như sau:

 • 1 lít sữa: 1 Euro
 • Gà: 4 Euro/kg
 • Pizza đông lạnh: 3,5 Euro
 • Phô mai: 6 Euro/250 gram

Ước tính mỗi cá nhân sẽ chi trung bình 450 Euro mỗi tháng cho mua sắm thực phẩm khi ở Tây Ban Nha.

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt ở Tây Ban Nha thấp hơn khoảng 20% so với sống ở các nước châu Âu khác. Việc lập kế hoạch chi tiêu phù hợp sẽ giúp bạn không vướng phải những vấn đề tài chính trong quá trình sinh sống, học tập ở đất nước này.

Một số khoản chi phí khác cần lưu ý trong quá trình tiến hành hồ sơ du học Tây Ban Nha: Bảo hiểm y tế cho du học sinh: 200 Euro/năm.

Bạn sẽ tốn bao nhiêu chi phí cho việc làm hồ sơ du học Tây Ban Nha?

Bên cạnh các khoản chi phí dành cho học phí và ăn ở tại Tây Ban Nha thì du học sinh cũng sẽ phải tốn 1 khoản cho việc làm hồ sơ du học Tây Ban Nha ban đầu.

 • Lệ phí xin visa: 1.700.000 VNĐ/lần.
 • Hồ sơ xin visa du học Tây Ban Nha yêu cầu phải chứng minh thu nhập của người bảo trợ tài chính.

Ngoài những khoản phí trên bạn còn phải chi trả phí xin thư mời nhập học từ 150 - 300 Euro tùy trường mà bạn lựa chọn. Phí dịch vụ hành chính bao gồm dịch thuật và giúp bạn chuẩn bị hồ sơ du học Tây Ban Nha. Có một số đơn vị sẽ miễn phí dịch vụ hành chính cho bạn - tuy nhiên, nên lựa chọn những bên có mức thu phù hợp. Bởi chỉ những đơn vị uy tín và đưa ra dịch vụ chất lượng giúp bạn đạt Visa nhanh chóng mới có thể thu được phí này. Những công ty nhỏ và ít uy tín thường dùng khoản phí này để thu hút học sinh và phụ huynh.

Lưu ý: Các khoản chi phí có thể thay đổi theo đề xuất của nhà trường và Đại sứ quán , vì vậy để được cập nhật mức phí mới nhất, vui lòng liên hệ với VNPC bạn nhé!

Có thể nói Tây Ban Nha là quốc gia có mức học phí và chi phí sinh hoạt dễ chịu nhất ở châu âu. Chính vì vậy trong những năm vừa qua có rất nhiều du học sinh lựa chọn quốc gia này để học tập và làm việc. Để tìm cho mình 1 lộ trình du học hoàn hảo nhất, liên hệ với VNCP ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Xem thêm: Chi phí du học canada

3. Giải pháp tiết kiệm chi phí khi du học Tây Ban Nha

Để tiết kiệm chi phí tại Tây Ban Nha, bạn nên chú ý một số những điều sau:

Săn những suất học bổng hấp dẫn

Chính phủ Tây Ban Nha rất đầu tư cho giáo dục. Hàng năm, luôn có các chương trình học bổng của chính phủ hoặc của tổ chức nhằm khuyến khích các sinh viên. Năm nay, Tây Ban Nha triển khai nhiều chương trình học bổng hấp dẫn với giá trị 30-100% dành cho những sinh viên quốc tế theo học các khóa cao đẳng, đại học, dự bị tiếng. Vì thế, nếu muốn tiết kiệm một khoản chi phí du học, hãy săn học bổng du học Tây Ban Nha nhé.

Tìm việc làm thêm

Du học sinh tại Tây Ban Nha được thừa hưởng chế độ cũng như chính sách ưu đại, trợ cấp và bảo trợ toàn diện từ chính phủ Vương quốc Tây Ban Nha trong thời gian học tập và sinh sống tại quốc gia này. Sinh viên được phép thực tập trong quá trình học tập và công tác tại Tây Ban Nha với điều kiện không làm ảnh hưởng đến quá trình học tập và kết quả học tập tại trường. Thời gian cho phép làm việc tối đa 80 giờ/tháng với các công việc như dán tờ rơi, phục vụ tại quán ăn – quán coffee, gia sư tiếng Anh, lễ tân, làm part – time cho các công ty, khách sạn, bán hàng, thu ngân…

Sử dụng phương tiện công cộng

Nếu bạn sử dụng phương tiện giao thông công cộng, bạn có thể đi lại tới khắp mọi nơi tại Tây Ban Nha một cách dễ dàng với nhiều loại phương tiện như tàu điện ngầm, xe bus, xe lửa, taxi…và bạn chỉ cần chi trả khoảng 6 euro để sử dụng các phương tiện này.

Với mức học phí và chi phí sinh hoạt rẻ nhất Châu Âu, Tây Ban Nha hứa hẹn là điểm đến du học chất lượng và đáng trải nghiệm nhất. Hãy chia sẻ những dự định của bạn cùng VNPC để chúng tôi đồng hành cùng bạn nhé!

Xem thêm: Du học thụy sĩ