Thụy Sĩ là một trong những quốc gia có mức học phí và chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất tại châu Âu. Điều này khiến nhiều học sinh, sinh viên quốc tế phân vân trước khi quyết định chọn nơi đây để du học. Vì thế, Chính phủ Thụy Sĩ và các trường đã cung cấp nhiều chương trình học bổng giúp du học sinh giảm gánh nặng tài chính. Vậy xin học bổng du học Thụy Sĩ khó không? Cần điều kiện gì? Có những loại học bổng nào? Cùng tìm hiểu chi tiết lời giải đáp trong bài viết dưới đây của Trung tâm tư vấn du học VNPC.

học bổng du học thụy sĩ

Điều kiện xin học bổng du học Thụy Sĩ 

Đa số du học sinh lựa chọn Thụy Sĩ học tập và phát triển sẽ quan tâm đến các chương trình từ sau THPT trở lên, đặc biệt các khóa học ngành Du lịch- Khách sạn. Vì thế, những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ đề cập đến điều kiện xin học bổng bậc cao đẳng, đại học và sau đại học. 

Điều kiện chung 

Muốn nhận học bổng du học Thụy Sĩ, trước tiên, bạn phải đảm bảo đầy đủ những yêu cầu chung sau: 

 • Là sinh viên quốc tế thuộc diện có thể nhận chương trình học bổng. 

 • Độ tuổi và năng lực học tập phù hợp với yêu cầu khóa học. 

 • Đạt yêu cầu về trình độ ngoại ngữ của khóa học đăng ký. 

 • Đảm bảo apply học bổng đúng thời gian. 

Điều kiện xin học bổng du học Thụy Sĩ bậc cao đẳng, đại học 

Với bậc cao đẳng, đại học, để xin học bổng du học Thụy Sĩ, ngoài đáp ứng điều kiện chung, bạn cần phải: 

 • Đủ 18 tuổi và đã học xong chương trình THPT ở Việt Nam.

 • Điểm GPA tối thiểu 8.0. 

 • Sở hữu chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên hoặc TOEFL tối thiểu 79. 

 • Tham gia phỏng vấn trực tiếp với nhà trường nếu được yêu cầu. 

 • Những học bổng giá trị lớn thường yêu cầu thêm bài viết luận cá nhân bằng tiếng Anh. 

 • Chứng nhận tham gia hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, thể dục thể thao là lợi thế khi apply học bổng. 

 • Một số chương trình học bổng chỉ yêu cầu đảm bảo điểm GPA và IELTS đáp ứng điều kiện đầu vào của khóa học. 

Điều kiện xin học bổng du học Thụy Sĩ sau đại học 

Du học sinh muốn xin học bổng du học Thụy Sĩ chương trình sau đại học cần hội tụ đầy đủ những điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp Đại học, chấp nhận trái ngành nhưng giá trị học bổng thấp hơn đúng chuyên ngành. 

 • GPA tối thiểu 8.0. 

 • IELTS học thuật từ 6.5, trong đó không kỹ năng nào thấp hơn 6.0 hoặc TOEFL iBT 79 với điểm bài viết tối thiểu 21 và các kỹ năng còn lại tất cả trên 19. 

 • Phỏng vấn trực tiếp với trường hoặc nộp bài luận khi được yêu cầu. 

Điều kiện xin học bổng du học Thụy Sĩ toàn phần 

Săn thành công học bổng du học Thụy Sĩ toàn phần là ước mơ và niềm vinh dự lớn của hầu hết sinh viên. Đa số học bổng này được dành cho sinh viên apply chương trình đào tạo hệ Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc Giáo sư các chuyên ngành về nghiên cứu. Điều kiện để nhận được học bổng này gồm: 

 • Thành tích học tập cực xuất sắc cùng trình độ tiếng Anh trôi chảy, giao tiếp như người bản xứ với IELTS 8.0 trở lên. 

 • Thành tích tham gia hoạt động ngoại khóa hoặc đạt giải các kỳ thi cấp tỉnh, thành phố, quốc gia với kết quả nổi bật. 

 • Thư giới thiệu của các giáo sư, tiến sĩ, chức vị càng cao, mức độ uy tín càng lớn. 

 • Một vài trường yêu cầu du học sinh phải có bài nghiên cứu liên quan đến chuyên ngành đăng ký, được đăng trên báo quốc tế hoặc được khen ngợi. 

>> Xem thêm: Chi phí du học Thụy Sĩ

Xin học bổng du học Thụy Sĩ khó không? Cần lưu ý gì?

học bổng du học thụy sĩ

Học bổng du học Thụy Sĩ chủ yếu đến từ ngành Du lịch- Khách sạn và yêu cầu không quá khắt khe như Úc, Anh, Canada,.... Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục và apply hồ sơ sớm cùng GPA, IELTS ấn tượng là bạn đã có khả năng nhận được học bổng rồi. Tuy nhiên, học bổng du học Thụy Sĩ toàn phần khá ít, nếu bạn tìm kiếm học bổng dạng này thì nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định lựa chọn Thụy Sĩ. 

Ngoài ra, bạn cần lưu ý một vài điều sau để quá trình săn học bổng du học Thụy Sĩ diễn ra suôn sẻ hơn: 

 • Thời gian nộp hồ sơ: Hồ sơ xin học bổng nộp càng sớm càng có nhiều cơ hội nhận được học bổng. Đặc biệt với những bạn muốn học lên chương trình sau đại học từ ngành không liên quan đến Du lịch- Khách sạn. 

 • Hồ sơ ấn tượng: Các suất học bổng là ước mơ của hàng nghìn học sinh, sinh viên có ý định du học giống bạn nên việc trau chuốt hồ sơ kỹ lưỡng, làm bật mục đích đi du học và kế hoạch học tập cụ thể để thuyết phục đơn vị xét duyệt. 

 • Nâng cao trình độ học vấn: Cải thiện điểm GPA và trau dồi khả năng tiếng Anh kỹ lượng, GPA và IELTS càng cơ, cơ hội săn học bổng càng nhiều. 

 • Chọn loại học bổng phù hợp: Mỗi chương trình học bổng có yêu cầu riêng, bạn nên xác định khả năng của mình như thế nào, phù hợp apply loại học bổng nào tỷ lệ thành công cao.

 • Xin nhiều học bổng cùng lúc: Bạn không nên apply quá nhiều học bổng cùng lúc nhưng nên nộp hồ sơ xin vài học bổng phù hợp để tăng cơ hội cho chính mình. 

 • Lựa chọn đơn vị tư vấn du học: Thay vì loay hoay tự tìm cách xin học bổng, bạn có thể liên hệ đơn vị tư vấn du học Thụy Sĩ uy tín để hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ và xây dựng lộ trình săn học bổng phù hợp với nhất.   

Xem thêm: Du học Thụy Sĩ nên học ngành gì

Các loại học bổng du học Thụy Sĩ 

học bổng du học thụy sĩ

Hiện nay, có nhiều loại học bổng du học Thụy Sĩ khác nhau, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ để apply học bổng phù hợp với năng lực của bản thân. Dưới đây là 3 loại học bổng du học Thụy Sĩ phổ biến nhất, bạn đọc có thể tham khảo lựa chọn: 

Học bổng của Chính phủ Thụy Sĩ 

Học bổng du học Thụy Sĩ của Chính phủ dành cho sinh viên quốc tế ưu tú nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và trao đổi quốc tế giữa Thụy Sĩ với các quốc gia khác. Chương trình học bổng này gồm học bổng đại học và học bổng nghệ thuật. Cụ thể: 

 • Học bổng đại học: Đây là học bổng được cấp bởi các trường đại học liên bang Thụy Sĩ, trường đại học khoa học ứng dụng cùng 2 viện công nghệ liên bang. Dành cho du học sinh bậc sau đại học ở bất kỳ ngành nào (tối thiểu có bằng Thạc sĩ) đang mong muốn đến Thụy Sĩ nghiên cứu chuyên sâu ở bậc Tiến sĩ hoặc sau Tiến sĩ.  

 • Học bổng nghệ thuật: Số lượng học bổng này hạn chế, chỉ dành cho sinh viên nghệ thuật của một số nước muốn theo đuổi bằng Thạc sĩ ở Thụy Sĩ. Bạn sẽ nhận được học bổng này khi đăng ký học tại bất kỳ trường đại học hoặc nhạc viện nào tại Thụy Sĩ. 

Giá trị học bổng Chính phủ Thụy sĩ gồm toàn bộ học phí trong quá trình học, chi phí sinh hoạt hàng tháng, vé máy bay khứ hồi, mua bảo hiểm y tế cùng các khoản trợ cấp khác được ghi rõ trong điều kiện nhận học bổng. 

Học bổng Erasmus Mundus

Đây là một trong những học bổng toàn phần danh giá nhất ở châu Âu, dành cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc. Điểm khác biệt so với các loại học bổng khác chính là học bổng Erasmus Mundus chấp nhận hồ sơ của ứng viên ở mọi ngành học, không phân biệt quốc gia và không ràng buộc phải trở về nước. 

Hiện nay, các trường đại học tại Thụy Sĩ tham gia khác nhiều chương trình nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ học bổng Erasmus Mundus. Giá trị học bổng này bao gồm toàn bộ học phí, tiền đi lại, bảo hiểm và trợ cấp chi phí sinh hoạt hàng tháng. 

Lưu ý, dù chọn du học tại bất kỳ nước nào với chương trình học bổng này, giá trị học bổng cũng giống nhau. Vì thế, bạn nên cân nhắc lựa chọn quốc gia du học học bổng Erasmus Mundus sao cho hợp lý.

Học bổng khối trường đại học, học viện

Ngoài 2 chương trình học bổng trên, các trường đại học, học viện cũng cung cấp nhiều suất học bổng giá trị lên đến 35% học phí, hỗ trợ du học sinh quốc tế giảm nỗi lo tài chính. Tham khảo ngay bảng danh sách học bổng các trường tại Thụy Sĩ được VNPC tổng hợp dưới đây:

Trường Điều kiện Giá trị học bổng
Hotel Management School (BHMS)

- Cử nhân: IELTS tối thiểu 5.0, GPA 6.0 trở lên

- Thạc sĩ: IELTS từ 6.0, GPA tối thiểu 6.

- Bậc cử nhân: 6.500 CHF

- Chương trình MBA: 7.000 CHF

- Chương trình thạc sĩ kết hợp M.Sc: 10.500 CHF

Hotel and Tourism Management Institute Switzerland ( HTMi)

- IELTS từ 6.0 trở lên 

- GPA khá trở lên

2.000- 5.000 CHF tùy vào mức độ điểm GPA
Trường Glion

- IELTS từ 5.5 trở lên 

- GPA khá trở lên

25% học phí
Trường Quản trị Khách sạn Quốc tế Les Roches

- GPA tối thiểu 7.0 trở lên 

- Thư giới thiệu 

- GPA khá trở lên

5%- 30% học phí
Học viện Hotel Institute Montreux (HIM)

- IELTS 6.0 trở lên

- GPA từ 7.0

20% học phí
Học viện César Ritz

- IELTS tối thiểu 5.5 

- GPA khá trở lên

30% học phí
Culinary Arts Academy Switzerland (CAA)

- IELTS tối thiểu 5.5 

- GPA khá trở lên

30% học phí
Swiss Hotel Management School (SHMS)

- IELTS tối thiểu 5.5 

- GPA khá trở lên

30% học phí
Học viện quản trị Quốc tế (IMI)

- IELTS tối thiểu 5.5 

- GPA khá trở lên

35% học phí

>>> Lưu ý, điều kiện và giá trị học bổng các trường trong bảng trên có sự tùy chỉnh theo từng năm. Chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin mới và chính xác nhất trong bài viết này, bạn đọc có thể theo dõi thường xuyên để chuẩn bị hành trang xin học bổng du học Thụy Sĩ đầy đủ nhất. 

>> Xem thêm: Visa du học Thụy Sĩ

Săn học bổng du học Thụy Sĩ cùng VNPC 

Săn học bổng du học Thụy Sĩ không quá khó nhưng chỉ cần một sơ xuất nhỏ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và xin học bổng, bạn có thể đánh mất cơ hội. Chính vì thế, Trung tâm tư vấn du học VNPC đã mang đến những dịch vụ hữu ích, hỗ trợ sinh viên xin học bổng "bách phát, bách trúng". Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm luôn cung cấp cho học viên những thông tin giá trị và mới nhất về các chương trình học bổng. Tiếp đó, hỗ trợ hoàn thiện giấy tờ, thủ tục cần thiết, hướng dẫn bài viết luận bằng tiếng Anh và luyện phỏng vấn xin học bổng toàn phần, bán phần. 

Ngoài ra, săn học bổng du học Thụy Sĩ cùng VNPC bạn còn nhận được nhiều đặc quyền khác như:

 • Đánh giá năng lực, cung cấp tài liệu, tư vấn chọn trường, ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng cá nhân. 

 • Hướng dẫn chuẩn bị thủ tục chứng minh tài chính du học. 

 • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ và luyện phỏng vấn xin visa với tỷ lệ đậu cao. 

 • Kiểm tra trình độ ngoại ngữ, lên lộ trình học và luyện thi tiếng Anh đạt chuẩn đầu vào trường, ngành học yêu cầu. 

 • Là cầu nối giữa học viên, phụ huynh với nhà trường trong suốt quá trình apply du học. 

 • Hướng dẫn làm hồ sơ thăm thân, gia hạn visa, xin định cư,.... 

 • Hỗ trợ tìm kiếm nhà ở, đặt vé máy bay, xe đưa đón sân bay, mua bảo hiểm y tế. 

 • Giữ liên lạc, trợ giúp du học sinh trong suốt quá trình học tập tại nước ngoài. 

Tạm kết 

Có thể thấy, học bổng du học Thụy Sĩ MỚI NHẤT 2023 không khó xin như bạn nghĩ nhưng cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng về học vấn, trình độ ngoại ngữ, thành tích hoạt động ngoại khóa và chú ý thời gian apply để săn thành công. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn du học VNPC để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất. 

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC

Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 091 434 3738

Website: http://vnpc.vn/