Những năm gần đây, nhiều học sinh, sinh viên Việt lựa chọn du học Úc 2024 để học tập và tìm kiếm cơ hội việc làm. Bởi đất nước này sở hữu hệ thống giáo dục chất lượng TOP đầu thế giới cùng nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, mang lại nhiều cơ hội việc làm. Vậy du học Úc cần gì? Du học Úc có cần IELTS không? Chi phí du học Úc hết bao nhiêu tiền? Cùng VNPC tìm lời giải đáp chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

du học Úc

Tổng quan về du học Úc

Có nên du học Úc hay không?

Có nên du học Úc hay không? Đất nước này có thực sự là điểm đến lý tưởng dành cho sinh viên quốc tế không? Đây chính là những trăn trở của nhiều phụ huynh, học sinh đang dự định chọn Úc để thực hiện giấc mơ du học. Một vài lợi thế khi chọn du học ở Úc phụ huynh và học viên cần biết như: 

 • Chất lượng chương trình đào tạo TOP đầu: Úc được biết đến là một trong những đất nước có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Chương trình đào tạo ở mọi cấp bậc đều được nghiên cứu, xây dựng bởi các chuyên gia đầu ngành. Đa số các khóa học đều bám sát thực tiễn, học viên dễ dàng vận dụng trong công việc sau tốt nghiệp. 

 • Úc kiểm soát hệ thống giáo dục chặt chẽ: Tại Úc, việc kiểm soát chất lượng giáo dục luôn được ưu tiên hàng đầu và vô cùng chặt chẽ. Các trường đáp ứng đủ mọi điều kiện của liên bang Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students – CRICOS thì mới được tuyển sinh quốc tế. 

 • Phạm vi công nhận bằng cấp: Sau khi tốt nghiệp các trường tại Úc, bằng cấp của du học sinh sẽ được công nhận trên toàn cầu. Chẳng hạn, tốt nghiệp THPT tại Úc, bạn đủ điều kiện xin nhập học ở bất kỳ trường nào trên toàn thế giới. 

 • Nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn: Để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế, Chính phủ Úc đã tung ra nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn như sinh viên không bị giới hạn thời gian làm thêm ở tất cả các lĩnh vực, thủ tục cấp visa nhanh, không phỏng vấn nhiều,.... 

 • Môi trường, khí hậu ôn hòa: Khí hậu tại Úc ôn hòa, khá ấm áp nên phụ huynh có thể yên tâm về sức khỏe của con. Thời tiết tại Úc cũng chia thành 4 mùa như Việt Nam nhưng mức nhiệt trung bình dễ chịu hơn khá nhiều.

 • Mức chi phí hợp lý, cơ hội việc làm rộng mở: So với du học Anh, Mỹ thì mức chi phí khi du học Úc được đánh giá ở mức vừa phải. Đối với sinh viên quốc tế đang học tập tại Úc sẽ có cơ hội làm thêm lên tới 80h/2 tuần. Tốt nghiệp, du học sinh được ở lại từ 3-6 năm để làm việc theo chương trình nhập cư tay nghề của Úc. 

 • Đa dạng học bổng: Úc rất "hào phóng" về số lượng học bổng. Ngoài 250 triệu AUD học bổng từ Chính phủ Úc dành cho du học sinh, các trường công lập cũng có nhiều suất học bổng hấp dẫn. Giá trị học bổng từ 10% đến 100% cho mọi bậc học. 

Các chương trình du học Úc 2024

Hiện nay, du học Úc có nhiều chương trình đào tạo ở các cấp bậc học từ THPT đến sau đại học. Mỗi chương trình đào tạo sẽ có những điều kiện khác nhau đối với sinh viên quốc tế. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết trong bảng tổng hợp sau của VNPC: 

Chương trình đào tạo

Điều kiện

Hệ THPT

+ Tối thiểu học xong chương trình lớp 7. 

+ Không yêu cầu chứng chỉ IELTS.

+ GPA khá trở lên đối với trường công và trung bình khá đối với trường tư. 

+ Cam kết có người giám hộ. 

+ Nhập học linh hoạt các tháng 2, 7 và 10.

Hệ tiếng Anh ngắn hạn

+ Đối tượng chủ yếu là những ai muốn nâng cao khả năng tiếng Anh và tìm hiểu văn hóa, lối sống Úc. 

+ Thời gian học từ 2 tháng đến 1 năm. 

+ Không yêu cầu tiếng Anh. 

+ Lớp học mở mỗi tuần.

Du học hè

+ Độ tuổi du học Úc chương trình này từ 12-18. 

+ Thành thạo tiếng Anh cơ bản. 

+ Đảm bảo sức khỏe tốt. 

+ Nhập học từ cuối tháng 5. 

+ Mục đích khóa học để học sinh các nước giao lưu văn hóa, du lịch và nâng cao trình độ tiếng Anh.

Dự bị đại học

+ Hoàn thiện xong chương trình học lớp 11 tại Việt Nam. 

+ Đảm bảo điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh có nguy cơ truyền nhiễm. 

+ Vượt qua bài test tiếng Anh của trường hoặc có chứng chỉ IELTS tối thiểu 4.5.

+ Nhập học vào các tháng 2, 7 và 10.

Cao đẳng nghề

Hoàn thành chương trình học lớp 11 hoặc lớp 12 với GPA trung bình.

Đại học

+ Có chứng chỉ IELTS từ 4.5 hoặc vượt qua bài test của trường. 

+ GPA từ 6.5 trở lên. 

+ Thời gian nhập học: Kỳ tháng 2, tháng 4 hoặc tháng 10.

Sau đại học

+ Có chứng chỉ IELTS từ 6.5 hoặc vượt qua bài test của trường. 

+ GPA từ 6.5 trở lên. 

+ Thời gian nhập học: Kỳ tháng 2, tháng 7 hoặc tháng 10.

Điều kiện du học Úc 2024 cần những gì?

Thực tế, du học Úc (du học Australia)  không phải quá khó khăn nhưng để đảm bảo bản thân có cơ hội tuyệt đối, du học sinh cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau: 

Điều kiện du học Úc về độ tuổi 

Độ tuổi tối thiểu để được cấp visa du học Úc là 6 tuổi. Các chương trình đại học và sau đại học không bị hạn chế về độ tuổi, chỉ cần đáp ứng điều kiện về GPA, IELTS, tài chính đã đề cập ở trên. 

Trường hợp muốn sang xứ sở chuột túi học tập nhưng chưa đủ 18 tuổi thì phải có: 

 • Cha mẹ hoặc người bảo lãnh cùng đi. 
 • Được người thân và trường giám hộ. 
 • Cung cấp bằng chứng chứng minh đã có chỗ ở an toàn, hợp pháp. 

Không được bay quá sớm và phải nhập cảnh đúng ngày trên giấy tờ.

Điều kiện tiếng anh du học Úc

Du học úc có cần ielts không? Để du học ở Úc, bạn cần đáp ứng điều kiện về trình độ ngoại ngữ, trong đó IELTS được sử dụng phổ biến nhất. Tùy vào bậc học và yêu cầu riêng mỗi trường mà điểm IELTS du học sinh cần đạt tối thiểu khác nhau. Cụ thể:

 • Đối với chương trình THPT: Đa số các trường không yêu cầu IELTS nhưng nếu có sẽ là điểm cộng khi xin visa. Ngay khi nhập học, du học sinh sẽ tham gia lớp đánh giá trình độ tiếng Anh đầu vào. Nếu không đủ điểm qua, bạn sẽ được học khóa bổ trợ tiếng Anh.

 • Đối với chương trình cao đẳng: Chứng chỉ IELTS cần đạt mức tối thiểu 5.5. 

 • Với chương trình đào tạo đại học: Du học sinh phải có chứng chỉ IELTS từ 6.0-6.5. 

 • Với chương trình sau đại học: Sinh viên quốc tế phải đạt điểm IELTS tối thiểu 6.5. 

Ngoài chứng chỉ IELTS, Úc còn chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge English, TOEFL, PTE ở cấp độ tương đương. 

Điều kiện du học Úc về học vấn

du học Úc

Thực tế, bạn có thể đến xứ sở chuột túi du học ở nhiều cấp học, từ THPT đến sau Đại học. Với mỗi cấp bậc khác nhau sẽ đòi hỏi học vấn GPA của sinh viên quốc tế khác nhau. Tuy yêu cầu về GPA khác nhau giữa các trường và các bậc học nhưng vẫn có một mức chung dành cho học sinh, sinh viên quốc tế khi du học Australia. Cụ thể: 

 • Chương trình Trung học: GPA tối thiểu 6.5 và hoàn thành chương trình học lớp 6 hoặc lớp 7. 

 • Chương trình dự bị Đại học: GPA lớn hơn 6.0 và hoàn thành chương trình lớp 11. 

 • Chương trình Đại học: GPA lớn hơn 7.0 và hoàn thành chương trình học năm nhất hoặc tốt nghiệp trường chuyên nằm trong danh sách tuyển thẳng tại Việt Nam. Hoặc sinh viên hoàn thành xong chương trình dụ bị đại học Úc. 

 • Chương trình Sau đại học: GPA từ 6.5 trở lên, tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành .

Điều kiện du học Úc sức khỏe

Chính phủ Úc yêu cầu khá khắt khe về vấn đề sức khỏe đối với sinh viên quốc tế. Vì thế, muốn đặt chân đến xứ sở chuột túi học tập, bạn cần đảm bảo không mắc các bệnh nguy cơ truyền nhiễm cao. Nếu không đủ điều kiện về sức khỏe thì hồ sơ du học sẽ tạm dừng xét cho đến khi chữa trị khỏi bệnh. Vì thế, học sinh, sinh viên cần kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng, sớm phát hiện bệnh để điều trị kịp thời, tiết kiệm thời gian. 

Điều kiện du học Úc về tài chính

Bạn cần phải chứng minh bản thân đủ điều kiện tài chính để chi trả học phí, phí sinh hoạt, đi lại,.... Hồ sơ chứng minh tài chính sẽ được trình cùng đơn xin visa. 

Với các chương trình THPT Úc, mức học phí sẽ dao động từ 15.000 - 25.000 AUD/năm. Với các trường đại học, mức học phí trung bình mỗi năm là 30.000 AUD. Còn các chương trình đào tạo nghề, học phí thấp hơn, chỉ khoảng 10.000 - 15.000 AUD/năm. Đồng thời, theo quy định của Chính phủ Úc, mỗi du học sinh cần chuẩn bị tối thiểu hơn 21.000 AUD/năm để chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. 

Xem thêm: Chi phí du học Úc vừa học vừa làm

Chi phí du học Úc hết bao nhiêu tiền?

du học Úc

Tùy vào ngành học, trường học và khu vực sinh sống mà mức học phí cũng như chi phí sinh hoạt khác nhau. Tuy nhiên, du học sinh đều cần chi trả các khoản chung sau: 

Chi phí du học Úc - Học phí

Theo thông tin trên trang Mastersportal, học phí tại Úc có sự khác nhau giữa các bậc học. Cụ thể:

 • Với bậc cử nhân: Học phí trung bình khoảng 20.000 - 45.000 AUD/năm. 

 • Với bậc sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ): Học phí dao động khoảng 22.000 - 50.000 AUD/năm. 

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến mức học phí của các trường tại Úc chính là vị trí xếp hạng của trường đó trên bảng xếp hạng. Đặc biệt, các trường trong khối Go8 sẽ có học phí trung bình cao hơn. Cụ thể: 

 • Đại học Sydney: Học phí khoảng 36.000 - 57.000 AUD/năm. 

 • Đại học Queensland: Học phí trung bình 46.000 AUD/năm. 

 • Đại học Quốc gia Úc: Học phí dao động từ 28.000 - 48.500 AUD/năm. 

Ngoài ra, học phí tại Úc còn có sự chênh lệch giữa các ngành nghề. Trong đó, mức học phí phải đóng khi theo học các ngành liên quan đến y tế, sức khỏe tại Úc sẽ cao hơn so với các ngành khác. Đồng thời, các trường sẽ cân nhắc và đưa ra những mức học phí dành cho sinh viên quốc tế khác nhau. 

Song song với mức học phí đắt đỏ, du học sinh sẽ được học tập trong những ngôi trường chất lượng giáo dục hàng đầu, trang thiết bị hiện đại cùng các chính sách ưu đãi hấp dẫn. Bạn đọc có thể tìm hiểu học phí trên website nhà trường hoặc liên hệ với VNPC để được hỗ trợ chi tiết! 

Chi phí xin visa visa du học Úc

Khoản chi phí đầu tiên bạn cần chi trả chính là phí xin visa du học Úc cho lãnh sự quán. Thời gian visa tính bằng đúng thời gian của chương trình học nên bạn không cần gia hạn. 

Chính vì thế, bạn chỉ cần đóng phí xin visa Úc khi nộp đơn xin du học là 650 AUD. 

Chi phí nhà ở tại Úc

Tiền nhà ở đắt hay rẻ phụ thuộc vào địa điểm thuê và loại hình nhà mà du học sinh lựa chọn. Thông thường, nhà ở khu vực ngoại ô, khu vực phía Tây hoặc phía Bắc Úc có giá thuê rẻ hơn các thành phố trung tâm.

Có 3 loại hình nhà ở phổ biến tại Úc sinh viên quốc tế có thể tham khảo: 

 • Ký túc xá: Với du học sinh mới sang học, ký túc xá luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Trung bình mức tiền khoảng 110 - 208 AUD/tuần. 

 • Ở cùng người bản địa: Sinh viên quốc tế sẽ ở thuê phòng trong nhà của người bản địa và sinh hoạt cùng họ. Giá tiền dao động từ 400 - 1.000 AUD/tháng. 

 • Thuê phòng trọ, căn hộ:  Nếu muốn riêng tư, du học sinh có thể thuê căn hộ/phòng trọ riêng với giá từ 300 - 1.300 AUD/tháng. Hoặc có thể thuê chung một ngôi nhà cùng bạn bè, chia phòng với mức giá từ 95 - 215 AUD/tuần. 

Ngoài tiền thuê nhà, bạn còn phải trả thêm các khoản tiền sinh hoạt khác như điện, nước vào khoảng 200 - 300 AUD/tháng, tiền Internet từ 70 - 120 AUD/tháng. 

Chi phí ăn uống khi du học Úc

Thay vì ăn ngoài, để tiết kiệm chi phí, bạn nên mua nguyên liệu về tự nấu. Tại Úc, nhiều siêu thị cũng có giá phải chăng như Aldi, Coles,.... Tùy vào nhu cầu ăn uống, trung bình bạn sẽ tiêu tốn khoản 500 - 1.000 AUD/tháng. Nếu bạn muốn trải nghiệm ăn uống tại các nhà hàng thì nên chuẩn bị khoảng 18AUD/người/lần. 

Chi phí đi lại, vui chơi giải trí, mua sắm

Đa số du học sinh tại Úc đều lựa chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng để tiết kiệm chi phí. Mức giá dao động từ 30 - 60 AUD/tuần. Về nhu cầu vui chơi giải trí, một chiếc vé xem phim khoảng 18 AUD hay phí tập gym khoảng 65 AUD/tháng.

Ngoài ra, tiền mua sắm cũng tốn kha khá tiền. Tuy nhiên, bạn có thể tìm đến các trang web chuyên săn mã giảm giá hoặc chương trình ưu đãi theo mùa. Bên cạnh đó, mỗi kỳ, học sinh/sinh viên sẽ tốn khoảng 500AUD để mua sách giáo khoa, đồ dùng học tập, photo tài liệu.

>>>> Theo Lãnh sự quán Úc, du học sinh cần chứng minh tài chính tối thiểu để sinh hoạt tại Úc 1 năm với các mức phí cụ thể:

 • Học sinh: 24.505 AUD/năm. 

 • Người phụ thuộc: 8.574 AUD/năm. 

 • Trẻ em đi cùng: 3.670 AUD/năm. 

Như vậy, tổng chi phí du học Úc dao động từ 22.100- 62.000 AUD/tháng tùy vào chương trình học, mức chi tiêu và khu vực sinh sống. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể săn học bổng du học Úc hoặc tìm kiếm việc làm thêm trong/ ngoài khuôn viên trường theo quy định.

Học bổng du học Úc 2024

Để tiết kiệm chi phí du học Úc, sinh viên quốc tế có thể apply các chương trình học bổng hàng năm của Úc. Hiện tại, có 4 nguồn cấp học bổng du học Úc gồm: 

 • Học bổng du học Chính phủ: Đây là chương trình học bổng giá trị vô cùng cao, đa số là học bổng toàn phần nên bất kỳ sinh viên nào cũng mong muốn sở hữu. Chẳng hạn, Australia Awards Scholarship là một trong các chương trình học bổng dài hạn được cấp bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc dành cho sinh viên quốc tế với giá trị gồm 100% học phí khóa học, vé máy bay chiều Việt Nam- Úc, tiền sinh hoạt, bảo hiểm, nghiên cứu thực tế. Hay học bổng du học Úc vùng Destination Australia giá trị lên tới 15.000 AUD/năm.
 • Học bổng chương trình nghiên cứu đào tạo: Học bổng này dành cho chương trình đào tạo bậc thạc sĩ nhưng không phải trường nào cũng có. Bạn có thể cập nhật thông tin về học bổng này trên website của trường hoặc liên hệ Tư vấn du học VNPC để nhận tư vấn nhé. 
 • Học bổng từ hiệp hội phụ nữ APEC: Dành cho các nhà nghiên cứu nữ sở hữu thành tích cao đến từ các nền kinh tế thuộc APEC. Học bổng này nhằm nâng cao vị thế của nữ giới trong các lĩnh vực toán học, kỹ thuật, khoa học & công nghệ. 
 • Học bổng của các trường đại học tại Úc: Để thu hút nhân tài, nhiều trường đại học tại Úc cũng cung cấp nhiều chương trình học bổng du học học giá trị cao dành cho cả bậc cử nhân và thạc sĩ. Giá trị học bổng từ 20%- 100% học phí và có thể thay đổi theo từng năm tùy vào chính sách của trường. 

Hồ sơ du học Úc cần chuẩn bị những gì?

du học Úc

Xin visa du học Úc mất bao lâu? Lời giải đáp thể hiện rõ ở sự chuẩn bị cho bộ hồ sơ xin visa của bạn. Nếu các loại giấy tờ đầy đủ, đúng yêu cầu thì thời gian xin visa sẽ nhanh hơn và ngược lại. 

Các loại giấy tờ học sinh, sinh viên cần chuẩn bị khi xin visa gồm: 

 • Mẫu đơn xin visa du học 157, điền đầy đủ thông tin. 

 • Tờ khai chi tiết về thân nhân mẫu 67, liệt kê chi tiết. 

 • Hộ chiếu còn thời hạn. 

 • Anh 4x6cm chụp mới (4 ảnh).

 • Bản sao sổ hộ khẩu, CMND/CCCD, giấy khai sinh có công chứng.

 • Sơ yếu lý lịch (tiếng Việt) có dấu xác nhận của lãnh đạo địa phương. 

 • Thư mời nhập học. 

 • Bản trình bày chi tiết kế hoạch học tập tại Úc. 

 • Bản photo công chứng các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm. 

 • Các giấy tờ liên quan chứng minh đủ điều kiện tài chính đóng học phí, trang trải sinh hoạt,.... 

 • Giấy tờ chứng minh đã có bảo hiểm cho suốt quá trình học. 

 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã lập gia đình) 

 • Thư xác nhận của người giám hộ với học sinh dưới 18 tuổi. 

 • Giấy chứng nhận học bổng đối với học sinh, sinh viên đi theo diện học bổng Chính phủ hoặc trường tại Úc. 

Thông thường, thời gian xin thư mời khoảng 2-4 tuần, thêm thời gian xét visa du học khoảng 3-4 tuần. Như vậy, tổng thời gian làm thủ tục và xét duyệt khoảng 5-8 tuần. Tuy nhiên, tùy vào số lượng hồ sơ xét tuyển cũng như sự chuẩn bị kỹ lưỡng của bạn mà thời gian có thể tăng hoặc giảm. 

Quy trình xin visa du học Úc 

Để tiết kiệm thời gian xin visa, học sinh/sinh viên cần tuân theo quy trình sau: 

 • Chuẩn bị hồ sơ, điền đầy đủ thông tin trên các tờ khai theo yêu cầu. 

 • Tiến hành kiểm tra sức khỏe ở các cơ sở y tế được lãnh sự chỉ định. 

 • Nộp hồ sơ online bao gồm bảo hiểm OSHC, GTE (đối với trường level 1, 2), chứng minh tài chính (với trường level 3) và các giấy tờ cá nhân. 

 • Tiếp nhận form S40 từ Lãnh sự quán để lấy vân tay. 

 • Đặt lịch hẹn để lấy vân tay tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị lực. 

 • Lấy sinh trắc học vân tay theo yêu cầu.

 • Cuối cùng, chờ kết quả xét visa. Thời gian này có thể lên đến 25 ngày nên bạn không cần quá nôn nóng. 

Xem thêm: Du học nghề Úc

Du học Úc nên học ngành gì?

Quyết định học ngành gì khi du học tại Úc nên dựa vào sở thích cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp và nhu cầu thị trường lao động. Dưới đây là một số ngành học phổ biến và được đánh giá cao tại Úc:

 • Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật: Các ngành như Khoa học Máy tính, Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật Điện tử, và Công nghệ Môi trường thường được đánh giá cao tại Úc do sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ thông tin và kỹ thuật.
 • Kinh doanh và Tài chính: Ngành Kinh doanh, Quản lý, Tài chính, và Kế toán luôn thu hút sự quan tâm của sinh viên quốc tế, và Úc cung cấp nhiều chương trình đào tạo xuất sắc trong lĩnh vực này.
 • Y tế và Y học: Các ngành Y học, Dược phẩm, Y tá, và Nha khoa cung cấp các chương trình đào tạo cao cấp và có nhu cầu lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
 • Khoa học Xã hội và Nhân văn: Ngành Tâm lý học, Khoa học Chính trị, Khoa học Xã hội, và Lịch sử là những ngành học mà nhiều sinh viên quốc tế quan tâm.
 • Ngành Du lịch và Quản lý Sự kiện: Úc có cảnh quan du lịch đa dạng và phong cách sống tốt, vì vậy các ngành liên quan đến du lịch và quản lý sự kiện có tiềm năng lớn.
 • Nghệ thuật và Thiết kế: Ngành Nghệ thuật, Thiết kế, và Truyền thông có nhiều cơ hội cho sự sáng tạo và phát triển nghệ thuật cá nhân.
 • Khoa học Môi trường: Với sự quan tâm ngày càng tăng về bảo vệ môi trường, các chương trình học về Môi trường và Khoa học Môi trường tại Úc có giá trị cao.

Nhớ rằng quyết định cuối cùng nên dựa vào sự quan tâm của bạn và mục tiêu nghề nghiệp dự kiến.

Du học Úc nên chọn những thành phố nào?

du học Úc

Song song với việc tìm hiểu về ngành, trường học, lựa chọn thành phố du học tại Úc phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Khu vực tọa lạc của trường ảnh hưởng nhiều đến mức học phí và chi phí sinh hoạt hàng tháng của du học sinh nên cần cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, ở mỗi khu vực sẽ có những lợi thế khác nhau. Cụ thể: 

 • Du học tại các thành phố lớn: Nhiều trường chất lượng hơn, đa dạng việc làm thêm và tập trung nhiều công ty lớn, mở rộng cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt và học phí đắt đỏ hơn.

 • Du học tại khu vực Regional: Chi phí sinh hoạt và học phí rẻ hơn so với thành phố lớn, được xin tạm trú sau tốt nghiệp và ưu tiên khi xin visa du học. Tuy nhiên, ít lựa chọn nghề nghiệp và mức lương thấp hơn.  

 • Du học tại các thành phố khác: Chi phí học tập và sinh hoạt thấp, có thêm 2 năm định cư sau tốt nghiệp hệ đại học hoặc sau đại học. Tuy nhiên, cơ hội việc làm ít hơn so với các thành phố trung tâm.

Du học Úc nên chọn trường nào chất lượng? 

Mỗi năm, hệ thống giáo dục của Úc sẽ cập nhật danh sách những ngôi trường hàng đầu dựa trên các tiêu chí như danh tiếng học thuật, thành tựu trong nghiên cứu, tỷ lệ sinh viên quốc tế, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi trường để dung nạp và mở mang kiến thức tại xứ sở chuột túi thì đừng bỏ lỡ những cái tên sau: 

The University of Melbourne

Du học Úc nên học trường nào? Câu trả lời chắc chắn không thể thiếu Đại học Melbourne. Đây là ngôi trường có lịch sử lâu đời tại xứ sở chuột túi và là một thành viên nòng cốt của nhóm Group of Eight (Go8). Với danh tiếng nổi bật cùng hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới, mỗi năm trường thu hút số lượng lớn học sinh, sinh viên đến từ hơn 160 quốc gia trên thế giới đến học tập trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Chương trình giảng dạy của trường không chỉ chú trọng lý thuyết mà còn tập trung vào tính ứng dụng thực tiễn. Đồng thời, sinh viên sẽ được cung cấp mọi nền tảng công nghệ phục vụ học tập như kính hiển vi tiên tiến, nhà kính, trung tâm giải mã gen,.... 

Hiện trường đại học Melbourne có 7 cơ sở tại Úc, trong đó cơ sở chính là Parkville có diện tích lớn nhất và nhiều khoa nhất. Các cơ sở còn lại tọa lạc ở ngoại ô của thành phố Melbourne và bang Victoria.

The University of Sydney

Tiếp theo là The University of Sydney, ngôi trường đại học đầu tiên tại Úc và cũng là thành viên của nhóm Go8. Không chỉ nằm trong TOP 19 trường đại học toàn cầu theo xếp hạng của QS World University Rankings 2024, trường còn thuộc TOP 5 về cơ hội việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp. 

Trương đào tạo đa dạng ngành nghề từ kinh tế, kinh doanh, kiến trúc đến nghệ thuật & khoa học xã hội, giáo dục, tâm lý học. Trong quá trình học, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều nhà lãnh đạo trong ngành giúp nâng cao khả năng giải quyết khó khăn và tham gia nghiên cứu chuyên sâu. 

Theo University of New South Wales 

Trường đại học New South Wales được biết đến là một trong những trường đại học hàng đầu tại xứ sở chuột túi với nhiều cơ sở trải dài khắp Sydney, thủ đô Canberra và vùng nông thôn thuộc khu vực New South Wales. Nhờ đó, sinh viên quốc tế có thể lựa chọn địa điểm theo học phù hợp với sở thích và tài chính của bản thân nhất. 

Trường đi đầu trong các khám phá về y học cứu người, cũng là nơi khởi xướng tinh thần kinh doanh và các dự án giúp sinh viên nâng cao kỹ năng giải quyết các vấn đề xã hội. Với phương châm Scientia Corde Manu et Mente (tạm dịch: Kiến thức có thể tiếp thu bằng Trái tim, Bàn tay và Trí óc), trường cam kết sẽ mang đến môi trường học tập đa màu sắc, trân trọng tính chính trực, đổi mới và phát triển mối liên hệ với sinh viên và cộng đồng xã hội. 

The Australian National University 

Theo bảng xếp hạng QS World University Rankings 2024, Đại học Quốc gia Úc luôn đạt điểm số cao trên mọi lĩnh vực khi xét thông qua các chỉ số về chất lượng học thuật, công trình nghiên cứu và tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp. Hiện trường đang đào tạo rất nhiều ngành học thuộc các lĩnh vực kinh doanh, luật, y tế- sức khỏe, khoa học tự nhiên. 

Quá trình học tập tại trường, sinh viên không chỉ được tiếp nhận lý thuyết chuyên môn mà còn thường xuyên được tham gia thực hành thực tế để tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng cần có. Đa số các hoạt động học tập và thực hành của trường đều bám sát bối cảnh hiện tại cùng sự hỗ trợ của nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại. 

Ngoài ra, bạn có thêm tham khảo thêm một vài ngôi trường danh tiếng khác tại xứ sở chuột túi như: 

 • Monash University 

 • The University of Queensland

 • The University of Adelaide 

 • University of Technology Sydney 

 • Macquarie University

Lựa chọn tư vấn du học Úc ở đâu uy tín?

du học Úc

Công nghệ ngày càng phát triển, học sinh, sinh viên dễ dàng tiếp cận những thông tin liên quan đến du học Úc qua các trang mạng xã hội, website, hội nhóm du học sinh,.... Tuy nhiên, không phải ai cũng tự định hướng để lựa chọn cho mình ngôi trường cũng như ngành học phù hợp. Vì thế, nhiều trung tâm tư vấn du học đã ra đời, đồng hành cùng các bạn trẻ trên con đường chinh phục giấc mơ du học. 

Trong đó, Trung tâm tư vấn du học VNPC được nhiều phụ huynh và học viên tin tưởng lựa chọn. VNPC là đơn vị đại diện tuyển sinh của hàng trăm cơ sở giáo dục Đại học và Cao đẳng tại hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ như Úc, Canada, Mỹ, Anh, New Zealand, ây Ban Nha, Ireland, Hà Lan, Thụy Sỹ, Singapore,.... Trải qua hơn 15 năm hoạt động và phát triển, VNPC đã tư vấn và giúp hàng ngàn học sinh/sinh viên thành công có được Visa du học – tấm vé để hiện thực hóa ước mơ du học. 

Những lợi thế học sinh, sinh viên có được khi tìm đến VNPC: 

 • Tư vấn ngành học, trường học phù hợp với năng lực, sở thích, điều kiện tài chính và định hướng việc làm trong tương lai. 

 • Đánh giá hồ sơ, kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình và hỗ trợ luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ IELTS.

 • Luyện phỏng vấn xin học bổng và phỏng vấn với Đại sứ quán, Lãnh sự quán. 

 • Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính xin Visa du học, thăm thân, công tác.

 • Hướng dẫn làm bài luận xin học bổng, đóng học phí. 

 • Hỗ trợ tìm nhà, đặt vé máy bay, đặt xe đưa đón, mua bảo hiểm y tế,... 

 • Cập nhật và cung cấp thông tin các khóa học cho du học sinh muốn tiếp tục học lên khi hoàn thành khóa học. 

 • Tư vấn chuyển trường, chuyển lớp và chuyển đất nước du học. 

 • Hỗ trợ gia hạn visa cho du học sinh và giới thiệu việc làm. 

So sánh các hình thức du học Úc

Hiện nay, có 3 hình thức du học Úc phổ biến gồm tự túc, nhận học bổng và vừa học vừa làm. Mỗi hình thức du học sẽ có ưu nhược điểm riêng. Dưới đây, VNPC sẽ phân tích chi tiết về 3 hình thức du học Úc này, bạn đọc có thể tham khảo để đưa ra quyết định chính xác nhất nhé: 

Du học Úc tự túc

Du học Úc tự túc nghĩa là du học sinh phải trả toàn bộ chi phí bao gồm tiền học phí và tiền sinh hoạt hàng ngày trong suốt thời gian khóa học mà không nhận bất kỳ trợ cấp tài chính nào từ Chính phủ hoặc trường học hay bất kỳ tổ chức nào khác. 

Ước tính học phí dao động từ 8.000- 35.000 AUD/năm tùy vào từng bậc học. Cùng với đó là chi phí sinh hoạt trung bình 1.150- 2.200 AUD/tháng tùy nhu cầu chi tiêu mỗi người. 

 • Ưu điểm: Thủ tục xin visa đơn giản, yêu cầu về học lực không cao và tự do lựa chọn ngành, chương trình và trường học theo sở thích. 

 • Nhược điểm: Chi phí đắt và kết quả học tập không được giám sát khắt khe.

Du học Úc diện nhận học bổng

Săn học bổng của Chính phủ hay các trường đại học Úc là điều mà nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn để hiện thực hóa giấc mơ du học với chi phí phải chăng. Tuy nhiên, để giành được học bổng, bạn phải có thành tích học tập xuất sắc cùng nhiều yếu tố liên quan khác tùy theo từng chương trình. Ưu nhược điểm của hình thức du học này như sau: 

 • Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí, không phải lo lắng về gánh nặng tài chính và được tạo điều kiện học tập, nghiên cứu tốt nhất tại trường theo học. 

 • Nhược điểm: Điều kiện nhận học bổng cao, sinh viên phải phụ thuộc vào chương trình học bổng do trường cung cấp. 

Một vài chương trình học bổng du học Úc dành cho sinh viên Việt Nam có thể kể đến như: 

 • Học bổng Chính phủ Úc dành cho sinh viên bậc đại học. 

 • Học bổng của các trường đại học tại Úc. 

 • Học bổng cấp bởi các tổ chức như Ngân hàng phát triển châu Á, Tổ chức Y tế thế giới, World Bank,....

Du học Úc vừa học vừa làm

Du học Úc vừa học vừa làm là hình thức được nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn, đặc biệt là những sinh viên không xin được học bổng và cũng không muốn nhận sự trợ giúp tài chính quá nhiều từ gia đình. Tham gia hình thức du học này, ngoài làm thêm 48 tiếng/2 tuần theo quy định, du học sinh còn có nhiều cơ hội thực tập hưởng lương. 

 • Ưu điểm: Nâng cao trình độ ngoại ngữ, trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng sống, hòa nhập nhanh với cuộc sống mới và giảm bớt gánh nặng về tài chính trong thời gian học tập tại Úc.

 • Nhược điểm: Dễ mất cân bằng giữa học với đi làm và không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe bản thân. 

Kết luận 

Mong rằng với những chia sẻ của VNPC ở trên, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về lợi thế, các khoản chi phí du học Úc, cách xin visa và chương trình học du học ở Úc. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc muốn tìm hiểu về du học tại bất kỳ quốc gia nào, hãy liên hệ ngay với VNPC theo các cách thức sau để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết: 

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC

Địa chỉ: Số 85 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 091 434 3738

Website: https://vnpc.vn/