Du học Úc có được đi làm thêm không? Nên lựa chọn những công việc nào? Quy định về thời gian làm thêm ra sao? Đây là thắc mắc của hầu hết du học sinh khi có kế hoạch sang Úc học tập. Trong bài viết dưới đây, Trung tâm tư vấn du học VNPC sẽ giải đáp tất cả những băn khoăn trên và cung cấp thêm các thông tin quan trọng khác liên quan đến vấn đề làm thêm của sinh viên quốc tế tại xứ sở chuột túi. Cùng tham khảo nhé!

Du học Úc có được đi làm thêm không?

Du học Úc có được đi làm thêm không

Du học Úc có được đi làm thêm không? Theo Chính phủ Úc, sinh viên quốc tế có visa 500 (visa dành cho du học sinh) đều được phép làm thêm trong thời gian học tập tại quốc gia này nhưng có hạn chế về thời gian. 

Vậy du học sinh Úc được làm thêm bao nhiêu giờ? Trước ngày 1/7/2023, sinh viên được phép làm thêm tối đa 40 tiếng/2 tuần trong kỳ học và không giới hạn thời gian nghỉ. Tuy nhiên, từ ngày 1/7/2023, Chính phủ quốc gia này đã ban hành chính sách mới, tăng thời gian trên lên 48 tiếng/2 tuần. 

Khi tìm kiếm việc làm thêm tại Úc, tùy vào mục tiêu cá nhân, du học sinh có thể lựa chọn part-time job và casual job. Vậy sự khác nhau giữa 2 hình thức việc làm này là gì? 

Tiêu chí Part-time job (việc bán thời gian) Casual job (việc làm thời vụ)
Thời gian Cố định thời gian làm việc trong tuần, dao động từ 15-20 giờ/tuần Không cố định thời gian làm việc, du học sinh làm việc khi cần và thỏa thuận trực tiếp với nhà tuyển dụng
Quyền lợi  Có ngày nghỉ phép, được hưởng lương tối thiểu theo quy định và đóng bảo hiểm lao động Đa số đều không có ngày phép hưởng lương và không được tham gia bảo hiểm lao động
Mức lương Trả cố định hàng tuần hoặc hàng tháng  Cao hơn so với mức lương part-time 
Công việc Công việc văn phòng, nhân viên quán cafe, bán hàng tại tạp hóa,.... Công việc dịch vụ, chạy sự kiện, phục vụ tại nhà hàng, khách sạn,..... 
 

Quyền lợi của khi đi làm thêm tại Úc 

Du học Úc có được đi làm thêm không

Du học Úc làm thêm không chỉ giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống mà còn tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng thực tế phục vụ nghề nghiệp trong tương lai. Một số quyền lợi khi lựa chọn làm thêm tại xứ sở chuột túi có thể kể đến như:

Lương tối thiểu 

Mức lương làm thêm tối thiểu dành cho du học sinh nhiều hay ít không phụ thuộc vào quốc tịch mà được xác định bởi luật lao động và quy định của mỗi bang. Tính đến hiện tại, mức lương tối thiểu tại Úc dao động khoảng 20-25 AUD/giờ. 

Tuy nhiên, tại một số bang, mức lương này sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, Úc cũng đưa ra quy định mức lương thấp nhất cho các công việc tại nhà hàng, khách sạn và dịch vụ làm thêm vào các ngày nghỉ lễ sẽ cao hơn ngày thường. 

Bảo hiểm lao động 

Bảo hiểm lao động là quyền lợi mà bất kỳ sinh viên nào cũng được hưởng khi làm thêm tại xứ sở chuột túi. Loại bảo hiểm này bảo vệ du học sinh trong trường hợp gặp tai nạn lao động hoặc sự cố trong quá trình làm việc. Các khoản bảo hiểm sẽ chi trả bao gồm chi phí y tế và bồi thường thiệt hại gây ra do tai nạn lao động. Để hưởng quyền lợi này, sinh viên cần báo sự cố gặp phải cho đơn vị tuyển dụng và đối tác bảo hiểm lao động nhanh nhất, đồng thời tuân theo quy định của Cơ quan An toàn lao động Úc.

Thời gian nghỉ phép 

Trong thời gian làm thêm tại xứ sở chuột túi, sinh viên có quyền nghỉ phép. Theo quy định của Chính phủ Úc, du học sinh sở hữu visa 500, cứ sau mỗi 3 tháng làm việc sẽ được nghỉ phép 2-3 ngày. 

Khi nghỉ phép, sinh viên có thể thư giãn, tìm hiểu văn hóa Úc và khám phá nét đẹp văn hóa của đất nước này. Nhờ đó, tinh thần thoải mái, cân bằng cuộc sống và công việc, đồng thời, giúp sinh viên có thể nâng cao trải nghiệm học tập.

Điều kiện làm việc công bằng 

Khi làm thêm tại Úc, du học sinh có quyền yêu cầu nhà tuyển dụng cung cấp các điều kiện làm việc công bằng bao gồm tuân thủ thời gian làm việc, thời gian nghỉ cũng như mọi quyền lợi khác. Nếu xảy ra bất kỳ xung đột nào với chủ thì họ có thể tìm đến cơ quan quản lý lao động để giải quyết, bảo vệ quyền lợi. 

Thuế và lương ngày nghỉ 

Tại Úc, dù chỉ làm thêm, du học sinh cũng phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định nếu thu nhập hàng năm vượt ngưỡng 18.200 AUD, đồng nghĩa dưới 18.200 AUD, sinh viên không cần đóng thuế. Mức giới hạn miễn thuế sẽ thay đổi theo từng năm, tuy nhiên chỉ nằm trong khoảng 18.200- 20.700 AUD. 

Trong các ngày lễ và ngày nghỉ, công việc làm thêm lương cao hơn so với ngày làm việc thông thường. Hơn nữa, vào ngày nghỉ, sinh viên còn được làm thêm không giới hạn thời gian. Những chế độ này thúc đẩy sinh viên làm thêm trong thời gian cao điểm, giúp kiếm được nhiều tiền hơn. 

>> Xem thêm: Du học Úc 2024: Điều kiện, chi phí, học bổng và visa du học

Các công việc làm thêm dành cho sinh viên tại Úc 

Du học Úc có được đi làm thêm không

Bên cạnh du học Úc có được đi làm thêm không? Những công việc làm thêm nên lựa chọn cũng là vấn đề được nhiều du học sinh quan tâm và tìm hiểu. Tại các bang ở Úc như Victoria, Adelaide, Tasmania,..., công việc làm thêm dành cho sinh viên quốc tế rất đa dạng. Dưới đây là danh sách một số công việc làm thêm lương cao tại xứ sở chuột túi, bạn có thể lựa chọn:

 • Nhân viên phục vụ quán cafe: Đây là một công việc khá phổ biến và được đa số sinh viên lựa chọn, mức lương dao động từ 20-25 AUD/giờ và có thêm tiền tips nên tổng thu nhập khá hấp dẫn. 

 • Nhân viên bán hàng: Hầu hết các cửa hàng bán lẻ sẽ tuyển dụng du học sinh làm thêm, công việc bao gồm tư vấn sản phẩm, quản lý & sắp xếp hàng hóa, phục vụ khách hàng,.... Mức lương trung bình từ 20- 25 AUD/giờ. 

 • Nhân viên hỗ trợ trong ngành y: Các sinh viên ngành y có thể làm trợ lý y tá tại các cơ sở y tế như phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bệnh viện,... với mức lương từ 22- 30 AUD/giờ.

 • Phục vụ khách sạn và resort: Úc có nhiều nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng nên nhu cầu nhân viên phục vụ khách rất cao. Công việc này đòi hỏi khả năng giao tiếp và tính kiên nhẫn, mức lương từ 20- 30 AUD/giờ. 

 • Nhân viên phục vụ sự kiện: Làm thêm tại vị trí nhân viên phục vụ sự kiện như pha chế đồ uống, phục vụ thức ăn và quản lý sự kiện vừa lương cao, trung bình 20- 30 AUD/giờ vừa có có hội kiếm thêm tiền tips. 

 • Gia sư: Sinh viên quốc tế có thể làm gia sư dạy tiếng Việt cho trẻ em tại các gia đình Việt Kiều đang sống tại Úc. Công việc này vừa giúp trau dồi kiến thức vừa nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Tùy vào tính chất công việc mà mức lương có thể khác nhau. Tuy nhiên, đa số việc làm thêm tại xứ sở chuột túi đều mang đến cơ hội tốt cho sinh viên học hỏi, phát triển kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm làm việc và kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.  

Sinh viên tìm kiếm việc làm thêm tại Úc như thế nào? 

Du học Úc có được đi làm thêm không

Du học Úc có được đi làm thêm không? Nên tìm kiếm việc làm thêm tại Úc như thế nào để đảm bảo uy tín, không bị lừa đảo? Theo đó, sinh viên có thể tìm kiếm việc làm thêm thông qua: 

 • Giới thiệu của trường: Trường nào ở Úc cũng có hội sinh viên giúp đỡ và giới thiệu việc làm thêm bán thời gian cho sinh viên. Vì thế, nếu chưa quen với nơi ở mới thì bạn nên tìm đến để được tư vấn miễn phí. 

 • Cổng thông tin, báo chí trực tuyến: Bạn có thể tìm kiếm việc làm thêm cho sinh viên trên các trang trực tuyến phổ biến của Úc như Seek, MyCareer, CareerOne, ApplyDirect và Jora.

 • Báo địa phương: Các tờ báo địa phương thường xuyên đăng tin tuyển dụng trong các phần mở đầu hoặc cuối mỗi trang báo. Bạn có thể liên hệ với nhà tuyển dụng thông qua số điện thoại hoặc địa chỉ hoặc email trên đó để biết thêm chi tiết. 

 • Công việc nội bộ: Các bạn du học sinh có thể lựa chọn những công việc bán thời gian trong khuôn viên trường như trợ lý phòng thí nghiệm, thư viện, bãi đậu xe hoặc dọn dẹp phòng học, phòng tập thể dục,.... 

>> Xem thêm: Du học nghề Úc

Một vài lưu ý khi tìm việc làm thêm tại Úc 

Du học Úc có được đi làm thêm không

Để đảm bảo quyền lợi và tránh vi phạm quy định, bạn cần lưu ý một vài điều quan trọng sau: 

Kiểm tra quyền lợi visa 

Hiện, có nhiều loại visa nhưng 2 loại phổ biến nhất liên quan đến việc làm thêm gồm: 

 • Visa 500: Dành cho du học sinh, cho phép sinh viên làm thêm 24 giờ/tuần trong thời gian học và không giới hạn trong các kỳ nghỉ học. Sở hữu visa này, du học sinh có quyền làm thêm phụ thuộc vào khóa học đăng ký theo học. 

 • Visa 485: Visa này cho phép làm thêm trong thời gian cố định và cải thiện kỹ năng nghề nghiệp. Thời hạn visa 485 có thời hạn từ 18 tháng - 4 năm tùy vào chương trình đã hoàn thành. 

Chuẩn bị hồ sơ, CV xin việc kỹ lưỡng

Để xin việc làm thêm tại Úc, du học sinh cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng hồ sơ bao gồm các giấy tờ cá nhân, CV, cover letter (thư xin việc). Trong CV, bạn nên ghi rõ kinh nghiệm làm việc trước đây, quá trình học tập và các kỹ năng, đồng thời đảm bảo độ dài CV hợp lý, dễ đọc, thông tin chính xác. Bên cạnh CV, thư xin việc cũng cần tóm tắt lý do bạn muốn làm việc tại công ty, trình bày kinh nghiệm và kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển. 

Sắp xếp thời gian làm việc hợp lý 

Bạn cần nắm rõ du học sinh Úc được làm thêm bao nhiêu giờ để tính toán cẩn thận số giờ làm việc hợp lý trong mỗi tuần và kỳ nghỉ đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học. Ngoài ra, bạn cũng cần tính toán thời gian dành cho việc học, thư giãn, các hoạt động khác để cân bằng giữa học tập, làm việc và vui chơi giải trí. Sắp xếp thời gian đúng đắn sẽ giúp bạn tận dụng tối đa cơ hội trải nghiệm làm thêm tại Úc mà không ảnh hưởng đến kết quả học tập hoặc gây căng thẳng. 

Tổng kết 

Chắc hẳn với những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc du học Úc có được đi làm thêm không. Có thể thấy, tìm việc làm thêm khi du học Úc không quá khó nhưng sinh viên quốc tế cần nắm chắc những quy định và chính sách liên quan để chủ động tìm kiếm công việc, tránh vi phạm ngoài ý muốn.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì vui lòng liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn du học VNPC để được hỗ trợ và hướng dẫn cách thức tìm việc làm đơn giản nhất, linh hoạt thời gian và đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học. Ngoài ra, VNPC còn tư vấn, định hướng trường học, ngành học cho những bạn còn đang mông lung, chưa định hướng được con đường học tập trong tương lai. Đừng quên thường xuyên theo dõi Tư vấn du học VNPC để cập nhật tin tức mới và nhanh nhất về du học nhé!

>> Có thể bạn muốn biết:
Học bổng du học Úc
Chi phí du học Úc
Du học Úc cần ielts bao nhiêu

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VNPC 

VP Hà Nội: Số 85 Vũ Tông Phan, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

VP TP.HCM: Lầu 6, tòa nhà Lộc Lê, số 454 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM

VP. Đà Nẵng:Tầng 4, số 63 Phan Đăng Lưu, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 091 434 3738

Website: https://vnpc.vn/